วิธีดูแลผิวไหม้จากแสงแดด

เชื่อว่าหลายคนเวลาออกจากบ้านต้องมีบางครั้งที่ลืมทาครีมกันแดด หรือรีบจนทาไม่ทัน พอกลับมาบ้านก็พบว่าผิวหน้าโดนแดดไหม้จนทำให้เป็นร่องรอย และมีริ้วรอย เรามีวิธีดูแลผิวมาแนะนำ ดูแลผิวไหม้ให้หายเร็วดังต่อไปนี้

อันตรายจากแสงแดด

แสงแดดไม่ทำให้เราร้อนหรือผิวคล้ำอย่างเดียว แต่ภัยเงียบที่อยู่ยูวีมีมากกว่านั้น ทำให้ร่างกายอ่อนแอ เพราะเซลล์เม็ดเลือดขาวถูกทำลาย ระบบภูมิคุ้มกันอ่อนแอ และสำคัญสุดก็คือ ผลกระทบต่อผิวหนัวโดยตรง

ผิวคล้ำเสีย
เมื่อผิวได้รับเเสงแดดมากๆ จะถูกกระตุ้นสร้างเม็ดสีเมลานินขึ้นมา เพื่อปกป้องผิวทำให้ผิวหมองคล้ำ ยิ่งเมลานินมาก ก็ยิ่งเกิดจุดด่างดำ ฝ้าและกระ และหากได้รับยูวีมากเกินไป ทำให้ผิวไหม้เสียหนักขึ้น มีอันตรายมากถึงมะเร็งผิวหนังได้

ผิวเหี่ยวย่น
มีริ้วรอยก่อนวัย เพราะคอลลาเจนใต้ชั้นถูกทำลาย

หน้ามัน
คนที่ผิวมันพอเจอแดดหรืออากาศร้อน หน้าจะมันเยิ้มเรื่อยๆ จนทำให้รูขุมขนอุดตัน สิ่งสกปรกมาเกาะผิวได้ง่าย จนทำให้เป็นสิว

ล้างหน้า เติมความชุ่มชื้น

ต้องใช้น้ำเย็นหรือน้ำอุณหภูมิปกติล้างหน้าเพื่อบรรเทาอาการไหม้ เพราะผิวหน้าอาจจะมีความแสบร้อนอยู่ งดการใช้น้ำอุ่นล้างหน้าโดยเด็ดขาด ควรเลือกใช้เจลล้างหน้าที่ไม่มีสารระคายเคือง เน้นเติมความชุ่มชื้นให้ผิว ลดอาการไหม้ ใช้เจลล้างหน้ากรดอะมิโน เพราะทั้งคู่มีส่วนประกอบของว่านหางจระเข้ช่วยให้ผิวหน้าที่ไหม้แดดชุ่มชื้นและดีขึ้นเร็ว

บำรุงหน้า เติมความชุ่มชื้น

เลือกใช้เซรั่มบำรุงผิวหน้า ที่ให้ความชุ่มชื้นสูง แม้ผิวอ่อนแอแพ้ง่าย ใช้เซรั่มแพม ทุกตัวช่วยได้ และไม่มีสารที่ทำให้แพ้ ผิวอ่อนแอแพ้ง่ายใช้ได้

ใช้กันแดดแพม
หลังจากบำรุงผิวหน้าที่ไหม้จากแดดให้ดีขึ้นแล้ว ทุกครั้งที่ออกจากบ้านอย่าลืม ปกป้องผิวด้วยครีมกันแดด ที่มีค่าSPF 20PA+++ ขึ้นไป เพราะครีมกันแดดสำคัญมากๆ หากเราไม่ใช้ครีมกันแดด หน้าจะแก่ก่อนไหว แถมริ้วรอยมาเต็ม แดงรอยดำบนใบหน้าก็ชัดขึ้นอีก

งดการแต่งหน้า
ผิวช่วงโดนไหม้ควรจะงดการแต่งหน้าก่อน เพราะเครื่องสำอางค์ที่ใช้อาจจะไประคายเคืองผิวที่ไหม้ได้

วิธีธรรมชาติ

ว่านหางจรเข้
สมานรอยไหม้ ทำง่ายๆนำว่านหารจรเข้ปอกเปลือกแล้วแช่เย็น ล้างให้สะอาดแล้วนำมาพอกหน้า

แตงกวา
เพิ่มความชุ่มชื่นให้แก่ผิว หั่นแตงกวาเป็นแผ่นๆและพอกทิ้งไว้ประมาณ 15 นาที

น้ำผึ้ง
สมานผิวหน้าได้ดี วิธีทำนำน้ำผึ้งประมาณ 1 ช้อนโต๊ะ มาถูรอบใบหน้าถูเบาๆเป็นวงๆ แล้วทิ้งไว้ประมาณ 10 นาที ล้างออกด้วยน้ำเย็น

โยเกิร์ต
ควรเลือกใช้สูตรธรรมชาติพอกทิ้งไว้ประมาณ 15 นาที ควรทำสัปดาห์ละ 2 ครั้ง

น้ำมันมะพร้าว
ลดรอยแสบรอยไหม้ให้ดูจางลง วิธีทำล้างหน้าให้สะอาดเช็ดหน้าให้แห้งแล้วนำน้ำมันมะพร้าวหยดลงฝ่ามือและลูบบริเวณที่เป็นจุดแดงๆจากการไหม้ของแดด