ขาวไว ตากแดดได้ ไม่เป็นฝ้า

เซรั่มแพมให้ขาวสกัดจากธรรมชาติ และขาวสุดโบทานิค ไวท์ และมีวิตามินบี 3 เข้มข้นสูง 10% ปกติทั่วไปจะใส่แค่ 3% แต่หากต้องการเรื่องสิว และความขาวกระจ่างใส ควรจะใช้ที่ 5% และเซรั่มแพมยังมีชะเอมเทศที่ทั่วโลกยอมรับว่าขาวสุด ใช้แล้วไม่ทำให้หน้างบาง ไวแสงเหมือนครีมหน้าขาวทั่วไป

เซรั่มแพม ขาวไวสุด แต่ปลอดภัย

ทุกสูตรให้ผิวขาว เติมให้ผิวแน่นขึ้น ไม่ไวแสง หากผิวแข็งแรงอยู่แล้ว ผิวก็จะกระจ่างใสขึ้นเรื่อยๆ และระยะเวลาขึ้นอยู่แต่ละบุคคล ไม่ได้เห็นผลขาวในวันสองวัน เพราะไม่ได้เร่งการผลัดเซลล์ผิว นอกจากผิวขาวขึ้น ยังลดฝ้า กระ และรอยสิว

สาเหตุที่ผิวดำ
ปกติผิวคนไทยมีผิวโทนน้ำผึ้งจากแดดบ้านเรา และสีผิวของแต่คนนั้นแตกต่างกันตามกรรมพันธุ์หรือ DNA ขึ้นอยู่กับเม็ดสีเมลานิน แม้ทำให้ขาวขึ้นในระดับหนึ่งได้ แต่ไม่ขาวเกินสีผิวจริง การใช้ครีมหรือวิธีทำให้ผิวขาวก็มีผลข้างเคียง เพราะเข้าใจผิดๆ ว่าผิวต้องขาวขึ้นเรื่อยๆ สุดท้ายต้องเป็นสิว หน้าพังกว่าเดิม

ดำเพราะผลัดเซลล์ผิวเร็ว
หลายคนเข้าใจผิดว่ายิ่งผลัดเซลล์ผิวยิ่งทำให้หน้าขาว เลยใช้เซรั่มหน้าขาว เช่น AHA BHA, วิตามินเอ และวิตามินซี แต่ความจริงแล้ว เป็นการทำให้ผิวบาง ผิวแห้ง ไวต่อแสง หรือบางคนสครับผิวบ่อยๆ เพื่อให้ผลัดเซลล์ผิวไวขึ้น แต่เป็นการทำให้หน้าบางลง โดนแดดไม่นานก็แดง กลับมาดำอีกครั้ง พร้อมกับเกิดปัญหาฝ้า กระง่าย ต้องใช้สารสกัดให้ผิวขาวจากธรรมชาติ เช่น อัลฟ่าอาร์บูติน ไนอะซินาไมด์ และอันดับ 1 ที่ทั่วโลกยอมรับ คือ ลิโคไรซ์ สูตรเอาสีออก ที่มีในเซรั่มของแพม Botanic white ให้ผิวขาวไวที่สุดและปลอดภัย หรือ อีกสูตร Aloe serum ที่อ่อนโยนขึ้น

ดำเพราะผลัดเซลล์ผิวช้า
ปกติแล้วผิวจะมีการผลัดเซลล์ตามธรรมชาติในทุกๆ รอบ 28-30 วัน การใช้ครีมบำรุงทั่วไป มีสารทำให้แพ้ และน้ำมัน ซิลิโคนที่อยู่ในครีมอุดตันผิว ทำให้ผลัดเซลล์ผิวช้ากว่าปกติ เซลล์ผิวที่ตายแล้วตกค้าง ผิวจึงหมองคล้ำ ไม่กระจ่างใสขึ้น

ใช้ครีมอันตราย
ครีมที่เห็นผลเร็วมักจะมีสารสเตียรอยด์ ปรอท ที่มีคำเครมลดฝ้า กระ จุดด่างดำ สีผิวไม่สม่ำเสมอ จางลงชั่วข้ามคืน ถ้าใช้ไปนานๆ จะทำให้หน้าบาง หน้าพัง สิวเห่อ ผิวกลับมาหมองคล้ำ พร้อมเกิดฝ้า กระง่าย และการใช้ครีมเปลี่ยนสีผิว เช่น ไฮโดรควิโนน ครีมทาหัวนมชมพู ซึ่งเป็นสารฟอกสี เมื่อใช้เรื่อยๆ เนื้อเยื่อจะเปลี่ยนแปลง หน้าบาง ไวต่อแสง

ครีมที่ลดฝ้า กระ โดยตรงก็คือ ครีมที่ให้ผิวกระจ่างใส ซึ่งเซรั่มแพมช่วยได้ทุกตัว เพราะมีสารให้ความกระจ่างใสสูง และเมื่อหายแล้วจะให้สีผิวตามกรรมพันธ์เดิม และผิวสุขภาพดีมากกว่าที่เคย ใช้ White ที่ให้ผิวกระจ่างใสในระยะที่ชัดเจน เพราะมีสารบำรุงให้ผิวขาวที่ดีสุดอย่าง ลิโคไรต์​ ช่วยยับยั้งการสร้างเม็ดสี แก้ผิวหมองคล้ำ ทำงานร่วมกับ วิตามินบี 3 ในการลดฝ้า กระได้อย่างปลอดภัย

เมคอัพทำให้ผิวคล้ำ
ต้องเลี่ยงเมคอัพบางอย่างที่มีสารเคมี อาจทำให้ผิวบางและไวต่อแสง แพมมีวิธีแต่งหน้าโดยใช้เมคอัพของแพม ที่ไม่มีน้ำมันและซิลิโคน แต่งหน้าง่ายขึ้น ติดทนนาน และไม่อุดตันผิว ใช้แล้วผิวไม่หมองคล้ำ

ผิวแห้ง
ขาดการบำรุง และดูแลสุขภาพ ก็เป็นสาเหตุหนึ่งที่ทำให้ผิวหมองคล้ำ ไม่สดใส รวมไปถึงผิวแห้งแตกลาย ไม่เรียบเนียนได้

ดำเพราะไม่ทากันแดด และยังเกิดฝ้า กระ
เพราะยูวีมีผลทำให้เมลานินทำงานหนักขึ้น ทำให้เกิดจุดสีเข้มบนผิวเมลานินถูกสร้างขึ้น เพื่อดูดซับรังสียูวี เป็นเกราะป้องกันผิว โดยรังสีที่มีผลต่อการเกิดฝ้าคือ รังสี UVA ทำลายผิวได้ลึก และทำให้หน้าดำ หน้าแก่ก่อนวัย สามารถจำแนกจุดด่างดำที่เกิดขึ้นได้จากลักษณะต่อไปนี้

ฝ้า เป็นรอยปื้นๆ สีน้ำตาลเข้ม ขนาดใหญ่เห็นได้ชัด ที่บริเวณโหนกแก้มทั้งสองข้าง จมูก หนวด ในบางรายอาจลามไปทั่วใบหน้า สามารถแบ่งระดับความรุ่นแรงของฝ้า ได้แก่ ฝ้าแบบตื้น แบบลึก และแบบผสม

กระ เป็นจุดเล็กๆ สีน้ำตาล กระจายทั่วใบหน้า หากเป็นกระธรรมดาก็จะอยู่แค่ผิวหนังกำพร้า ส่วนกระตอนที่อายุของผิวมากขึ้น มักจะมีสีเข้มนูนขึ้นมาเห็นได้ชัดกว่าชนิดธรรมดา

เปลี่ยนมาใช้ Sun บางเบา ผิวหายใจได้เต็มที่เพราะไม่มีน้ำมันและซิลิโคน เป็นกันแดดธรรมชาติ สะท้อนยูวีออกหมด และฝ้า กระ ยังเกิดได้จาก

ยาคุม
ทั้งแบบฉีดและแบบรับประทาน ส่วนใหญ่จะเกิดกับผู้หญิงมากกว่า การกินยาคุมกำเนิดอยู่ตลอด จะส่งผลต่อฮอร์โมน จนเกิดการสร้างเม็ดสีเพิ่มขึ้น ทำให้รักษาได้ยากขึ้น

กรรมพันธ์ุ
มีผลต่อการทำงานของฮอร์โมน ที่ทำให้เม็ดสีทำงานผิดปกติ ผลิตมากกว่าบุคคลทั่วไป ซึ่งส่งผลให้เกิดกระและฝ้ามากขึ้นเมื่ออายุเพิ่มขึ้น โดยมากจะเกิดกับหญิงตั้งครรภ์ และพันธุกรรม ในผู้ป่วยบางรายที่มีประวัติคนในครอบครัวเป็นฝ้ามีโอกาสเป็นได้ประมาณ ร้อยละ 30-50

ล้างหน้า ไม่สะอาด
สิ่งสกปรก มลภาวะ และเมคอัพ สะสมที่ผิว ทำให้ผิวหมองคล้ำ ไม่สดใส เปลี่ยนมาใช้ล้างหน้ากรดอะมิโนของแพม ด้วยสารสกัดจากพืชธรรมชาติ และการล้างหน้ายังทำให้เพิ่มเลือดฝาด ผิวจึงดูขาวธรรมชาติ

การทำไอออนโต
ใช้กระแสไฟฟ้าช่วยผลักวิตามินให้ซึมลึกเข้าสู่ผิว เวลาทำจะรู้สึกช็อต ๆ จี๊ดที่หน้า แม้ผิวขาวขึ้น แต่หน้าจะแห้ง ลอกได้ง่าย

ทำเลเซอร์และ IPL
ใช้หลักการของพลังงานแสง หลังทำผิวอาจแดง แสบร้อน หรือมีจุดด่างขาว แม้จะเห็นผลค่อนข้างเร็ว แต่ก็มีมีผลเสียตามมา มีค่าใช้จ่ายที่สูง และหลังทำเลเซอร์เสร็จหน้าบวมแดง ไวต่อแสงแดด หากดูแลผิวไม่ดี ก็อาจทำให้เป็นซ้ำๆ ได้อีก

แสงจากหน้าจออุปกรณ์อิเล็กทรอนิกส์
เช่น โทรศัพท์ หรือคอม สามารถปล่อยแสงสีฟ้า หรือ Blue Light ที่ทำร้ายผิวของเราได้ โดยแสงสีฟ้าจะทำให้สีผิวเราเข้มขึ้น เกิดจุดด่างดำ และส่งผลให้เกิดหน้าหมองคล้ำ

คนไทย อยากขาว
ฝรั่งอยากผิวแทนแบบคนไทย เจอแดดวิ่งเข้าหา แต่คนไทยอยากผิวขาว ตัวเองผิวแทน เจอแดดรีบกางร่ม รีบหลบ แนวคิดผิวขาวนั้นเป็นค่านิยมที่สะท้อนให้เห็นถึงหลายปัญหา ซึ่งหลายคนเลือกใช้ครีมฟอกผิวขาว ขาวเร็ว ชั้นผิวบางและอ่อนแอ จากสารเคมีในครีมก็ตาม สุดท้ายนี้หากแนวคิดความขาวยังอยู่ ครีมผิวขาวอันตรายก็ไม่อาจหมดไป

กฏหมาย อย. กำหนดว่า “ขาว” เป็นคำห้ามใช้ เพราะเราเปลี่ยนแปลง DNA ให้ขาวไม่ได้ แต่ยังใช้ภาษาอังกฤษว่า “White” ได้ แต่เพื่อให้เข้าใจง่าย แพมจึงขอใช้คำว่า ขาว ที่หมายถึง ผิวขาวกระจ่างแบบสุขภาพดี ในขณะที่ยังคงสีผิวเดิมตามกรรมพันธุ์

ทำไมใช้เซรั่มแพมแล้วหน้าคล้ำ ดำขึ้น
เพราะไม่มีเซรั่มสูตรไหนของแพม ที่ทำให้ผิวคล้ำ ตรงกันข้ามทุกสูตรของแพมทำให้ผิวขาวใสขึ้น ดูวิธีใช้เพื่อให้เห็นผลเร็วขึ้น แต่บางคนที่ใช้แล้วหน้าหมองคล้ำ เพราะผิวกำลังแข็งแรงขึ้น เม็ดสีผิวก็เลยเพิ่มมากขึ้น เมื่อใช้อย่างต่อเนื่องสีผิวก็จะกระจางใสเอง

เพราะผิวแข็งแรง
ถึงแม้แพมจะเป็นคนผิวสองสีออกไปทางขาว แต่เพราะผิวที่มีสุขภาพดี เมื่อโดนแดด ผิวจะสร้างเม็ดสีผิวขึ้นมาป้องกันแสงที่มาทำร้ายผิวอย่างรวดเร็ว บางทีแค่ไปเที่ยวทะเลวันเดียวกลับมาก็ดำแล้ว เพราะเม็ดสีผิวเป็นกันแดดที่ดีที่สุดที่กลไลทางธรรมชาติสร้างขึ้นมา ประมาณ 2 สัปดาห์ผิวก็ค่อยๆ กลับมาสว่างขึ้นเหมือนเดิม เพราะผิวแอคทีฟอยู่ตลอดเวลา เมื่อไม่มีแสงแล้ว เม็ดสีผิวก็หายไปเอง