เที่ยวกระบี่ ทะเลสวย

เที่ยวอ่าวนาง กระบี่ ทะเลอันดามันที่เงียบ สงบ

เรือทัวร์

ทะเลแหวก
ห้อง
พีพี
รอก

รับอ่าวนาง อ่าวน้ำเมา หาดนพรัตน์ธารา

แพลนเที่ยว

ที่เที่ยวกระบี่

ทริปเที่ยวเกาะสวยๆ ที่กระบี่ แบบประหยัด และคุ้มเวลา หากใครไปครั้งแรกก็สามารถไปแผนนี้ได้ แนะนำเพราะไปทั้งทีก็เอาสวยๆ ไปเลย นอนที่อ่าวนาง เดี่ยวรถมารับ ทะเลแหวกหาดใกล้ชายฝั่งค่อยมาตอนไหนก็ได้ เกาะพีพีมาเที่ยวจากกระบี่ จะ ใกล้ และถูกกว่ามาจากภูเก็ต

เที่ยวกระบี่เดือนไหนดี
แพมแนะนำปลายปี คนชอบไปเที่ยวเหนือ ดังนั้นภาคใต้ไม่ค่อยมีใครไปเที่ยว

เดือน 10
ไม่แนะนำ เพราอากาศยังครึ่งๆ กลางๆ

เดือน 11
น่าไปมาก ไม่มีพายุ ลมสงบ

แพลนเที่ยว

วันที่ 1

เช็คอิน และ ดูพระอาทิตย์ตกที่เกาะ

แพมได้ยกเลิกทัวซันเซต เพราะดูในรีวิวอื่นๆ เห็นบอกว่าอันตรายจากการดำน้ำตอนกลางคืน ซึ่งอาจถูกโขดหินและหอยเม่นบาด และบนเกาะไม่มีไฟแสงสว่างเลย ซึ่งจะลำบากมาก เรือก็ไม่แนะนำไป เพราะที่มีทริปนี้จะมีเพราะนักท่องเที่ยวต่างชาติชอบเที่ยวแบบดูพระอาทิตย์ตกดิน เลยได้จัดขึ้น ส่วนใหญ่คนไทยจะไม่ค่อยไปเท่าไร่

การเดินเรือตอนกลางคืนก็น่ากลัวเช่นกัน เปลี่ยนเป็น ซันเซทหาดไร่เลย์ดีกว่า พอไปถึงอ่าวนาง เรือที่ไปหาดไร่เลย์ก็มี แต่ขากลับไม่มีคนกลับต้องเหมาเรือกลับลำละ 800 ก็เลยไม่ได้ไปครับ

ระหว่างทริปเกาะห้อง ไปหาเพื่อนเอาข้างหน้า เจอน้องอาย น้อง​อาย​ไปทริป​ซันเซท​มา บอก​ว่า​ไม่​น่า​กลัว​เลย ได้​เห็น​แพลงตอนด้วย ใน​ตอน​นั้น​มัน​หนาว ไม่มี​ใคร​อยาก​ลง​จะ​กลับ​กัน​หมด ไม่มี​ใคร​อยาก​ลง​ไป​ดำน้ำดูแพลงตอนกัน แล้ว​ไกด์ก็เลย ดับ​ไฟ ไป​ตัก​น้ำมา เท​ลง​เรือ มัน​ก็​แตก​เป็น​สี​น้ำเงินเรืองแสง ทุก​คน​ลง​กัน​หมด​เลย ฮามากน้องบอก แต่​พอ​ลง​ไป​ก็​ไม่​หนาว​เท่าไร ไม่ได้​เย็น​มาก

น้อง​บอก​ต้อง​ไป​ตี​ๆ​ น้ำ มัน​ถึง​จะ​เรือง​แสงออกมา สวย​มาก ของ​จริง​เยอะ​มาก​ๆ แต่​ถ่าย​ไม่​ติด ถ่าย​ด้วย​กล้อง​มือถือ​ไม่​ติด​เลย เลย​ไม่มี​รูป​มา​ให้​ดู ถือ​เป็น​ครั้งแรก​ของ​น้อง​ที่​เป็น​แพลงตอนเรืองแสง ก็​ประทับใจมาก

แนะนำให้ไปดูซันเซทที่ถ้ำพระนาง เพราะสวยมากค่ะตรงนั้น

วันที่ 2
ทริปจอยเกาะห้อง เดี่ยวเขาเช็คให้ว่ามีไหม ถ้าไม่มีต้องเหมาลำ เดี่ยวให้ราคาพิเศษ
เสาร์ อาทิตย์มีโอกาสจอยทริปเยอะกว่าวัน จันทร์ – ศุกร์

วันเดย์ทริป เกาะห้อง

รับ 8.00-9.00 น. กลับ 16.00 น.

ไม่รวม ค่าอุทยาน 60.- ถ้าเหมาเรือไป

หาดนพรัตน์ธารา

เดินดูหาด ส่วนใกล้กับท่าเรือ เดินไปดูเกาะรูปหัวใจ ใกล้ๆ ได้

หาดไผ่ปล้อง เดินผจญภัยบันไดลิง

วันที่ 3

เดินเล่นอ่าวนางตอนเช้า เช็คออกจากที่พักและกลับ

วันที่ 1

16.30
รถตู้มารับที่สนามบินแบบ Private

17.00
เช็คอิน เข้าที่พักที่อ่าวนาง

17.30
ไปดูพระอาทิตย์ตกดิน หาดไผ่ปล้อง

19.00
ทานข้าว
ไม่แน่ใจว่าของเรารวมอาหารเช้าไหม ถามโรงแรมว่า เปลี่ยนจากอาหารเช้า มาเป็นอาหารเย็นได้ไหม
หรืออาหารเช้ากี่โมง ถ้ามีเวลา

วันที่ 2

Speed ไปพีพี เต็มวัน

นั่งประมาณ 8 คนต่อลำ สำหรับ 1 เครื่องยนต์

ฟรี อาหารกลางวัน

เกาะที่จะไป

เกาะแบมบู

หาดลิง
จะมี 2 หาดลิง หาดลิงใหญ่ที่มีลิงเป็นฝูง และหาดลิงเล็ก ที่มีลิงไม่มาก เรือจะพาไปหาดลิงเล็ก

อ่าวนุ้ย
ไม่ได้ไป ถ้าจะไปต้องเป็นแบบ Private

เกาะพีพีเล

อ่าวปิเล๊ะ

ปิเล๊ะลากูน

อ่าวมาหยา

อ่าวโล๊ะซามะ

16.30
เดินเล่นตรงขึ้นเรือ เกาะรูปหัวใจ ดูพระอาทิตย์ตกดิน

18.00น.
กลับโรงแรม

วันที่ 3

Private เกาะห้อง

รถรับ 8.00น. กลับเข้าฝั่ง 16.00น. ต้องแจ้งให้คนขับว่าจะกลับเย็นสุด ไม่งั้นเขาจะพากลับประมาณ 14.00น.

เกาะที่จะไป

เกาะห้อง

เกาะไร่ – ปกติถ้าไปแบบจอยทริป จะไม่ได้ไป แต่เนื่องจากเลือกแบบ Private จะมีด้ว

เที่ยวไหนดี

หาดอ่าวนาง

จะแปลกกว่าหาดอื่น เพราะเป็นหาดเปลือกหอยบดล้วนๆ ไม่มีทราย Crushed seashell ที่ถูกคลื่นซัดเข้ามาทับถมกัน มี​ทั้ง​ส่วนเปลือก​ใหญ่ ​เปลือกละเอียด​มาก​ๆ จน​นึก​ว่า​เป็น​ทราย ชั้นเปลือกหอยมี​ความหนา​มาก​ๆ ​หา​ทรายไม่เจอ ถ้าเราอยู่ตรงกลางหาดที่คนเยอะๆ จะเป็นเปลือกหอยละเอียดมากๆ นึกว่าทราย แต่ถ้าเราเดินไปตรงขอบทางด้านซ้ายหรือเดินไปทางที่จะไปหาดไผ่ปล้องจะเห็นว่า เปลือกหอยจะใหญ่และเห็นได้ชัดเจนเพราะไม่มีคนไปเหยียบให้เปลือกหอยแตก มีหลายสี

ดูพระอาทิตย์ตกดินที่อ่าวนาง

จริงอยู่ว่า อยู่บ้านก็เห็นพระอาทิตย์ตกดินทุกวัน แต่มันไม่สวยเท่าเวลาไปเที่ยว ไปเที่ยวจังหวัดไหน ตอนเย็นก็จะมาดูพระอาทิตย์ตกดินตลอดเลย แพมจะเริ่มจากหามุมสวยๆ ที่้ขาชอบดูกัน ทำการบ้าน หาดูในเนตก่อนไปเที่ยวเลย เพราะปกติเที่ยว นอนก็ 1-2 คืน ซึ่งอาจจะมีแค่วันเดียวที่ได้ดูพระอาทิตย์ตกดิน และเวลาที่เราเห็นท้องฟ้าเป็นสีส้มสวยๆ ก็เพียง 30 นาทีเท่านั้นเอง บางทีส่วนที่สวยที่สุด 5 นาทีก็หายไปแล้ว ตั้งกล้องแทบไม่ทัน

ดูพระอาทิตย์ตกดินที่อ่าวนาง

อ่าวนางเป็นจุดที่แพมว่าดูพระอาทิตย์ตกสวยสุด เพราะอันดับแรก ภาคใต้ถ้าจะดูพระอาทิตย์ตกดินสวยๆ ก็ต้องเป็นชายฝั่งอันดามัน เพราะอีกด้านฝั่งอ่าวไทย จะได้ดูพระอาทิตย์ขึ้น แต่แพมเคยดูพระอาทิตย์ขึ้นตอนนั้นอยู่หัวหิน หรืออีกทีก็อยู่เสม็ด พระอาทิตย์ขึ้นไม่เคยได้ดูสวยๆ เลย ยกเว้นตอนไปดูที่ระนอง บนเขาฝาชี อันนั้นสวยมาก มาพร้อมหมอก

ที่แพมเห็นพระอาทิตย์ขึ้นส่วนใหญ่ จะไม่สวยเพราะขั้นแรกจะเห็นท้องฟ้าเริ่มสว่างขึ้น และก็สว่างขึ้นเรื่อย ยังไม่เห็นพระอาทิตย์นะ แล้วอีกสักสายๆ หน่อย ถึงจะเห็นพระอาทิตย์แบบธรรมดา ลอยอยู่บนฟ้าเลย พร้อมแดด อิอิ

แต่พอมาพระอาทิตย์ตกดิน เคยเจอหลายแบบมากที่สวยๆ บางทีเหมือนฟ้าฝนจะตก มืดสนิท แต่อยู่เฉยๆ ก็กลับมาสวยซะงั้น

ที่อ่าวนาง เรามองไปจะเห็นเกาะน้อยใหญ่ อยู่ทางขอบทะเล เวลาดูพระอาทิตย์ตก สวยมาก และนอกจากเราได้ดูที่หาดสวยๆ แล้ว ทริปเรือเขาก็ยังมีทริป Sunset ดูพระอาทิตย์ตกดิน ซึ่งคนไทยหลายคนอาจจะไม่ค่อยรู้จัก ทริปนี้ขายดีให้คนจีนและคนต่างชาติ เพราะเขาชอบมาก และที่นี่คงจะขึ้นชื่อด้วย และวันนี้ แพมก็มีรูปพระอาทิตย์ตกดินมาฝากครับ

พระอาทิตย์ตกดวงใหญ่มาก

วันนี้บินไปกระบี่แต่เที่ยง ขึ้นเครื่องตอนประมาณบ่าย 2 คิดว่าน่าจะได้ทันดูพระอาทตย์ตกดิน แต่ตอนนั่งรถ Shutter Service รถไปส่งเราคนสุดท้ายจ้า พอถึงโรงแรมทิ้งกระเป๋าเลย บอกว่าเดี่ยวกลับมาเอานะ อิอิ วิ่งไปอ่าวนาง ได้ภาพมา 5 นาทีสุดท้ายก่อนพระอาทิตย์จะลับขอบฟ้า โชคดีจริงๆ เลย

ถ้าเราเดินไปทางซ้ายสุด จะเห็นหาดไผ่ปล้อง เราเดินข้ามบันไดลิงตรงนั้นได้เลย แต่แนะนำไปตอนกลางวัน เพราะมืดแล้ว ยุงจะเยอะ

ตรงนี้จะมีชาวบ้านมาหาปู ตอนกลางคืนด้วย แพมไปเดินคุยกับน้องเขา พอดีพ่อน้องกำลังลงน้ำไปจับปูอยู่ น้องเปิดให้ดูได้ปูมาเพียบเลย

ทีนี้เราเดินกลับมา จะเป็หน้าหาดของโรงแรมเซนทารา ตรงนี้ เสียดายน่าจะพักที่นี่ จะได้เดินมานั่งเล่นชิวๆ แล้วเข้าที่พักได้สะดวกได้ ตรงนี้มีชิงช้า และโคมไฟ แพมเลยไปนั่งถ่ายรูปมาครับ อิอิ

กลับมาที่หน้าหาดตรงมุมโค้งของถนน ที่ๆ คนชอบมานั่งเล่นกันที่สุด แต่ตอนแพมไปก็ไม่ค่อยมีคน อาจจะเจอชาวบ้านมาหาปูตอนกลางคืนตรงบันได แพมก็ไปนั่งเล่นคุยกับเขาครับ หรือจะไปถ่ายกับหาด ตอนนกลางคืนสปอร์ตไลท์ส่องลงหาด จะเห็นว่าน้ำใส สวยมาก คนละแบบกับตอนกลางวัน

เดินไปต่อตรงแถวเซเว่น จะเป็นแลนมาร์คที่สำคัญ เราไปถ่ายรูปกับตรงนี้ได้ เพราะรูปตรงนี้ถือว่าได้มาอ่าวนางแล้ว

และเดินไปไกลกว่านั้นไม่เคยไปครับ เหนื่อยก่อน และหิว อิอิ เราต้องรีบกลับไปหาอะไรกิน เพราะครัวของโรงแรมจะปิดรับออเดอร์ประมาณ 21.30น. แต่ถ้าช่วงไม่ค่อยมีนักท่องเที่ยว 20.30น. ก็ปิดแล้ว ส่วนร้านขายผัดไทยที่ไม่แพงมาก ก็ปิดไล่ๆ กัน ดังนั้นกลับไปทานข้าว แล้วค่อยเดินมาเล่นใหม่ ใกล้ๆ เองครับ

ดูนกแก้ว และพระอาทิตย์ตกดินสวยมาก

หาด​อ่าวนางวันนี้​ น้ำ​ใส​กว่า​ที่​เคย​ ตอน​แรก​ตั้งใจ​ว่า​จะ​ไป​ดู​พระอาทิตย์​ตก​ดิน​ที่​หาด​ไผ่​ปล้อง​ แต่​เนื่องจาก​ติด​ปัญหา​กุ๊กกิ๊ก​งาน​เข้า​ เลย​ได้​ดู​พระอาทิตย์​ตก​ที่​อ่าว​นาง​ และ​โชคดี​มาก​ที่​ได้​มาเล่นกับนกแก้ว เจ้าของนก ชื่อ น้องไม้

น้อง​ไม้บอกว่า พา​มา​บิน​เล่น​ทุกวัน​ นกเขาปล่อย​อิสระ และ​ถ้า​ต้องการ​เรียก​มัน​ เพียง​แค่​เป่านกหวีด มัน​ก็​บิน​กลับ​มา​หา​เจ้า​ของ​แล้ว​ มัน​จะ​เกาะที่หลัง

น้อง​พา​นกมากินลูกหูกวาง​ ซึ่ง​มัน​จะ​กินแต่ผลสด ตัวนึ่งกินทั้งเปลือก อีก​ตัวเลือก​กิน กินแค่เมล็ด​ข้างใน​ผลแกะเอาเปลือกทิ้งหมดเลย

และตอนดึกๆ ประมาณ 3 ทุ่ม แพมเลยมาเดินเล่นอีก ก็เห็นน้องไม้เก็บลูกหูกวางไปให้นก เพราะตอนเย็นคนเยอะ น้องไม่กล้าเก็บ

พรุ่งนี้​เรา​ก็​จะ​ต่อ​ด้วย​หมู่​เกาะ​ห้อง​ ที่​สวยแบบอยู่บนสวรรค์​ชั้น​ 7 เริ่ม​ต้น​ด้วย​เกาะ​ผัก​เบี้ย เกาะ​แพราไดซ์​ที่​สมชื่อเหมือน​อยู่​บน​สวรรค์ ​และ​ปิด​ท้าย​ด้วย​เกาะ​ห้อง​ที่​เป็น​ไฮไลต์​ด้วย​หาดรูปพระจันทร์​ครึ่ง​เสี้ยว​ 2 หาดติดกัน และ​จุด​ชมวิว​ 360 องศา​ที่​เปิด​ใหม่​ เรา​จะ​เห็น​หมู่​เกาะ​ห้อง​ทั้งหมด

อ่าวนางยามค่ำคืน

เป็นคนกินแอลกอฮอล์ไม่เป็น ดังนั้น จะเที่ยวกลางคืนแบบแพมก็ต้องเป็นแนวธรรมชาติ หลังจากเที่ยวเกาะเสร็จ อาบน้ำทานข้าวเรียบร้อย แพมก็จะมาเดินเล่น ซึ่งวันนี้จะพาไปดูแสงไฟยามค่ำคืนที่สวยงามที่หาดอ่าวนาง กระบี่ ได้มานั่งดูชาวบ้านที่มาจับปูตอนกลางคืนด้วย

จับปูที่อ่าวนาง วิถีชีวิตชาวบ้าน

หลังจากเที่ยวเสร็จ เหนื่อยกับการนั่งเรือทั่งวัน อาบน้ำแล้วอย่าลืมมาเดินเล่นตอนกลางคืน อากาศเย็นๆ ไม่ร้อน ที่หาดอ่าวนาง แพมมาทุกครั้งก็จะเห็นชาวบ้านที่นี่มาจับปูตลอด หากเราอยู่ตรงที่คนเยอะๆ อาจจะไม่เห็นเขาจับปู ให้เราเดินไปทางซ้ายจนสุด ที่ๆ คนไม่พลุกพล่าน ก็จะมีชาวบ้านบางส่วนอยู่ที่นั่นครับ เหยื่อก็คือปลาทูตัวเล็กๆ ที่เห็นครับ 1 ที่ดักปู แพมไม่รู้ว่าเขาเรียกว่าอะไรนะ พี่เขาจะใส่ไว้ ให้ปูมันได้กลิ่น แล้วเข้ามากิน อีกสักพักพี่เขาก็จะไปเอาขึ้นมา ง่ายมากๆ อิอิ แต่ปูที่ได้ส่วนใหญ่จะเป็นปูม้าดาวครับ ตัวไม่ใหญ่มาก พี่เขาบอกไม่ได้เอาไปขาย เอาไปไว้ยำกินเอง บางทีก็แช่แข็งไว้กินได้หลายวัน หรือไปทำส้มตำ ที่ชอบคือ พี่ที่มาจับปูเป็นคนอิสานเหมือนแพมเลย เราก็เลยถามมาว่าทำไมได้มาอยู่ไกลจากบ้านเกิดจัง พี่เขาบอกชอบที่นี่ ชอบทะเล

กินอะไรดี อาหารที่ไม่แพงที่อ่าวนาง กระบี่

หลังจากที่ไปดูชาวบ้านที่นี่จับปู ก็มาหาไรกินกัน มาเที่ยวทะเล ก็อยากกินของแซบๆ เพราะเที่ยวทะเล ออกเรือทั้งวัน หาไรเผ็ดๆ เปรี้ยวๆ กินแก้เมาเรือ แพมก็จะมาแนะนำว่ากินตรงไหนดี เพราะตอนแพมมาที่นี่ครั้งแรก ไม่รู้ว่าจะไปกินตรงไหน เพราะราคาสูงมาก แต่ตอนนี้แพมมีร้านที่ไม่แพง และอร่อยกินแล้ว และยังใกล้หาด กินเสร็จไปเดินเล่นหาดตอนกลางคืน ให้อาหารย่อยได้เลย

แมวในรูป ชื่อ เจ้าไทเกอร์ อิอิ แมวประจำร้าน

ใครไปเที่ยวกระบี่ คงต้องไปที่อ่าวนาง และแน่นอนว่าตรงนั้นเป็นแหล่งท่องเที่ยวที่เน้นชาวต่างชาติ บอกเลยว่าสำหรับแพม อาหารหน้าหาดแพงมาก ดังนั้นเราจะกินอะไรกันดี เพราะไม่ได้เช่ารถด้วย เน้นเดินไปได้อย่างเดียว สำหรับพนักงาน หรือคนท้องที่ ต้องซื้อข้าวกล่องจากข้างนอกเข้ามากิน หรือกินข้าวเซเว่น เพราะตรงนี้บอกเลยว่าหาร้านถูกๆ ยากมาก

หมอยำซิ่ง

เมาเรือ อยากกินอะไรแซบๆ ต้องร้านนี้ เพราะไม่แพงมาก ยำรวมมิตรทะเล 169.- ยำปลาหมึก 129.-

หาดนพรัตน์ธารา

ดูพระอาทิตย์ตกดิน
พระอาทิตย์ตกหลายคนมักจะคิดว่าที่ไหนก็พระอาทิตย์ตกดินเหมือนกัน แม้แต่นอนอยู่บ้านก็ยังมีให้ดู แต่ที่เที่ยวต่าง มันมักจะสวยกว่าอยู่บ้าน และทำให้แพมรู้สึกผ่อนคลายกว่า ดูแล้วมีความสุข และที่อ่าวนาง ตอนพระอาทิตย์ตกดิน ของจริงคือ สวยมากกกกกและในวันนี้ เหมือนจะมีฝนตก หลายคนเดินกลับก่อน

แต่พอพระอาทิตย์จะลับขอบฟ้านั่นแหละ ท้องฟ้าเรืองแสงสีแดงสวยมากกกก และมันจะผ่านไปอย่างรวดเร็ว สวยจนเราไม่รู้ว่าจะถ่ายยังไงดี มือสั่นไปหมด รูปเลยได้มาน้อยหน่อย

ท่าเรืออ่าวน้ำเมา

ไปเที่ยวเกาะได้ทุกที่จากกระบี่ ปกติถ้าเราอยู่อ่าวนาง แล้วเราจะออกไปเรือก็ไปขึ้นที่หาดนพรัตน์ธารา แต่บางเจ้าก็จะขึ้นเรือที่นี่ ที่ท่าเรืออ่าวน้าเมา ซึ่งไม่ไกลกันมาก เอาจริงๆ ว่าตอนน้ำลง ที่นี่สวยนะ น่าเดินเล่นชมสัตว์น้ำตามธรรมชาติ เป็นหาดขนาดใหญ่น่ามาสำรวจ

หาดไผ่ปล้อง

หาดไผ่ปล้อง ไม่ต้องออกเกาะ ก็ได้เที่ยวทะเลสวย เดินข้ามจากหาดอ่าวนางไปหาดไผ่ปล้อง เดินผ่านบันไดไม้ พร้อมชมธรรมชาติไประหว่างทาง​ ​เป็น​หาด​ที่​คน​น้อย และที่​เดิน​ทาง​ง่าย​ เพียง​เดิน​ต่อ​ไป​จาก​อ่าว​นาง ขึ้น​บันได​ลิง​ไป​ตาม​เขา ปกติ​ทาง​นี้​เป็น​ทาง​ของ​พนักงาน​โรงแรมเซนทารา แกรนด์

บันได​เป็น​ไม้ เดิน​ระวัง​ๆ หน่อย​นิด​นึ่ง เหนื่อย​นิด​นึ่ง ใช้​เวลา​เดิน 10 นาที เดิน​ขึ้น​และ​เดิน​ลงพอ​แพม​ถึง​หาด​ไผ่​ปล้อง ดี​ใจ เพราะ​เดิน​ไป​เหนื่อย หอบ​อุปกรณ์​กล้อง​เยอะ แต่​ขา​กลับเร็วมาก อิอิ

ด้าน​ข้าง​ของ​หาด ทั้ง​สอง​ฝั่ง มี​โขดหิน ไป​ถ่าย​รูป​ได้​เลย สวย​ๆ ไป​หลบแดดได้เลย น้ำตรง​นี้​ใส​กว่า​อ่าวนางเยอะมาก ใส​เห็น​พื้น​เลย เดิน​ไป​ไกล​ๆ ได้ โดย​ที่​ไม่​ลึก​เลย มี​ปลา​เยอะ​มาก​ตรง​นี้ ไม่​เหมือน​ที่​อ่าว​นาง น้ำไม่ค่อยใส ปลา​ก็​ไม่​เห็น​ แต่​อ่าว​นาง วัน​ไหน​แดดจัด น้ำจะสวยเป็ยสีฟ้าเลย แต่​ที่​หาด​ไผ่​ปล้อง​น้ำจะเป็นสีเขียว

ตรง​โขดหิน มี​ปู​อยู่​เยอะ​มาก แต่​เวลา​เรา​เดินไปถ่าย มัน​วิ่ง​ไป​หลบหมด ปู​สี​เหมือน​หินมาก จะ​ดู​ยาก​หน่อย ตรง​โขดหินขึ้นไปถ่ายรูปได้ ตรง​นี้​จะ​มี​คลื่น​กระแทกซัดได้ ต้อง​ระวัง​หน่อย และ​หินอาจจะบาดได้ ต้อง​ค่อย​ๆ เดิน​ไป

ดูพระอาทิตย์ตกดิน หาดไผ่ปล้อง

หาดอ่าวนาง เป็นหาดที่เราจะต้องมาแน่นอน เรียกได้ว่าเป็นศูนย์กลางความเจริญของกระบี่ เพราะเป็นจุดท่องเที่ยวที่ใหญ่สุด ที่พักอยู่ตรงนี้มากมาย เป็นศูนย์รวมของร้านค้าต่างๆ เยอะมาก แต่ตอนนี้ แทบเรียกได้ว่าร้างกันไปหมดแล้วเพราะไม่มีนักท่องเที่ยวเลยจากโควิด

มาครั้งแรกเช่ารถ มาครั้งที่ 2 ไม่ได้เช่ารถ ไม่​ค่อย​ชอบ​ Shuttle service เท่าไร เพราะ​เขา​รวม​คน​มา​ด้วย​กัน ให้​มา​ส่ง​ใน​เมือง​ก่อน ส่ง​ท่า​เรือ​ไป​พีพี แล้ว​ค่อย​มา​ส่ง​อ่าวนาง ซึ่ง​ต้อง​กลับ​มา​ผ่าน​ที่​สนามบิน​อีก​ที เท่ากับ นั่ง​รถ​เวียนหัว​เล่น​ แนะนํา​ให้​แยก​รถเป็น 2 คัน คัน​นึ่ง​ออก​จาก​สนามบิน​ไป​ทางขวา คัน​นึ่ง​ไป​ทาง​ซ้าย

เนื่องจากตรงนี้เป็นที่ท่องเที่ยว ร้านอาหารแถวนี้จะเป็นแบบราคาแพงแทบทั้งหมด ราคานักท่องเที่ยว อาหารตามสั่งแบบข้างทางไม่มีให้เห็น ขนาดคนอยู่ในพื้นที่เองยังหาร้านข้าวถูกๆ ยากเลย ดังนั้น เมื่อถึงคราวของโควิด ตรงนี้ก็เลยแทบร้างไปเลย ร้านทุกร้านเงียบไปหมด เพราะของที่นี่ต้องเป็นนักท่องเที่ยวถึงจะยอมรับกับราคานี้ได้

เราพักที่อ่าวนาง ซึ่งจะมีรถมารับไปขึ้นเรือเพื่อไปชมเกาะปอดะ เกาะห้อง หรือใครจะไปเกาะพีพีก็ต้องมาที่นี่

กระบี่แพมมาเที่ยว 2 ครั้ง ทั้ง 2 ครั้งพักโรงแรมที่เดินไปหาดได้ง่ายๆ ราคาไม่แพง แต่ในครั้งที่ 2 ที่มาเที่ยว พักที่นี่ 2 คืน ขนาดโรงแรมใกล้หาด เอาจริงๆ ว่า เหมือนทั้งโรงแรมมีห้องแพมอยู่ห้องเดียว เพราะไม่เห็นลูกค้าคนอื่นเลย ตั้งแต่เข้าพัก พนักงานโรงแรม พูดดีมากกกกกกๆ น่าจะเป็นใต้ เพราะตากลมโต พี่เขายิ้มให้ตลอดที่เท่าเดินเข้าออกโรงแรม ขนาดบางทีเขาทำบัญชีอยู่ล็อบบี้ ซึ่งอยู่ไกลจากเคาเตอร์ เขายังยื่นหน้าออกมายิ้มให้ก่อนไปทำงานต่อ ซึ่งแพมประทับใจมาก และวันที่ไปเกาะ แค่ดูจากรถที่เข้ามารับ พี่เขาก็เตรียมผ้าเช็ดตัวให้เพิ่ม และยื่นให้เราเลย

ทะเลหากวันที่ไม่มีแดดจะไม่ค่อยสวยแบบนี้ แต่ถ้าหากแดดจัด รับรองว่าสวยจนตกใจเลยทีเดียว ที่พักอยู่ โอเค ตอนเย็น เราก็ต้องมาดูพระอาทิตย์ตกดินที่นี่ จะได้เดินกลับห้องไปพักผ่อน แล้วไว้เที่ยวต่อในวัดถัดไปง่ายๆ

พระอาทิตย์ตกหลายคนมักจะคิดว่าที่ไหนก็พระอาทิตย์ตกดินเหมือนกัน แม้แต่นอนอยู่บ้านก็ยังมีให้ดู แต่ที่เที่ยวต่าง มันมักจะสวยกว่าอยู่บ้าน และทำให้แพมรู้สึกผ่อนคลายกว่า ดูแล้วมีความสุข และที่อ่าวนาง ตอนพระอาทิตย์ตกดิน ของจริงคือ สวยมากกกกก

และในอีกวัน เหมือนจะมีฝนตก หลายคนเดินกลับก่อน แต่พอพระอาทิตย์จะลับขอบฟ้านั่นแหละ ท้องฟ้าเรืองแสงสีแดงสวยมากกกก และมันจะผ่านไปอย่างรวดเร็ว สวยจนเราไม่รู้ว่าจะถ่ายยังไงดี มือสั่นไปหมด

จากอ่าวนาง สามารถเดินเล่นไปทาวขวาก็จะเจอกันหาดนพรัตน์ธารา ที่ติดกัน หรือจะเดินมาทางซ้ายก็จะเป็นหาดไผ่ปล้อง หรือจะขับรถเล่นอีกหน่อย ไม่ไกลมากก็จะเจอหาดคลองม่วง

ถนนคนเดินกระบี่

Krabi Walking Street

ถ่ายด้วย Xperia 1 II ชอบภาพกลางคืนที่ดูสว่าง ไม่มี Noise มีคุณภาพกว่ารุ่นก่อนๆ อย่างมากเลย ทริปนี้ตั้งใจจะเที่ยวเฉพาะที่เที่ยวธรรมชาติ แต่ยังไงก็ตามเราก็ต้องกินก่อนเที่ยว มาหาไรกินที่ถนนคนเดิน จ.กระบี่ ก็เดินทางง่ายไม่ไกล และได้ลองกินอาหารใต้ไปในตัวด้วย อาจจะจอดรถยากสักหน่อย เพราะไม่เห็นลานจอด ให้เราขับวนหาที่จอดข้างทางสักพัก อาจจะไกลจากตลาดนิดนึ่ง แต่ก็เดินไม่ได้เหนื่อย

ราคาอาหารที่นี่ถูกมากๆ เหมือนตลาดนัดแถวบ้านเรา ในช่วงโควิดนี้ แทบไม่มีนักท่องเที่ยว ร้านค้าอาจจะดุน้อยกว่าปกติ แทบไม่มีความครึกครื้นเลย ตลาดไม่ใหญ่มาก 90% ของร้านค้าเป็นของกิน

เคยได้ยินหลายครั้งว่าคนภาคใต้ใจดี ซึ่งเราก็ไม่แน่ใจเพราะไม่เคยไป แต่หากไปเที่ยวแล้วจะรู้ว่าจริง ถึงแม้เขาจะพูดภาษาถิ่นที่เร็วจนฟังไม่ทัน แต่พอเขาพูดภาษากลาง จะพูดช้า และฟังรู้สึกว่าเขาเป็นคนใจดีกว่าภาคอื่นๆ แทบไม่มีคำหยาบคายเลย เหมือนกับเพื่อนๆ เราสมัยตอนที่เรียนที่มาจากภาคใต้ ที่พูดช้าและดูอ่อนน้อมถ่อมตน ดูเหมือนขี้อายหน่อยๆ ซึ่งคนที่นั่นก็รู้สึกว่าจะเป็นแบบนี้กันทุกคน ยกเว้นคนที่ถามแล้วพูดน้อย จะดูน่ากลัวหน่อยๆ อย่างกัปตันที่ขับเรือให้เรา หรือบางทีพูดเร็วเหมือนประชดก็มีตอนซื้อของอยู่ร้านค้าในโรงแรมที่หาดสักแห่ง แต่ก็ถือเป็นข้อยกเว้นแค่นี้ ที่เหลือดูโอเคมากๆ

นอกจากเดินลองของกินทีละร้าน แบบซื้อร้านละอัน จะได้ลองชิมหลายๆ แบบ ก็มีการแสดงให้ดูด้วย มีน้องตัวเล็กมารำมโนราห์ให้ดู เอาจริงๆ แล้ว ก็เพิ่งเคยเห็นของจริงเป็นครั้งแรกจริงๆ นะ ดูแปลกตาดี ไม่เหมือนหมอลำแถวบ้าน 55+

ทีนี่ใช้เวลาไม่นาน ถือว่าเป็นครั้งแรกที่เที่ยวตลาดกลางคืนของภาคใต้ด้วย พวกเรากินเสร็จก็กลับเลย จะได้ไปพักผ่อนไว้เที่ยวในวันถัดไป

ถ่ายจากกล้องมือถือ Xperia 1 II

เที่ยวกระบี่ ไม่เคยเบื่อ

ไป​กระบี่​คน​เดียว ง่าย​นิด​เดียว

ขา​ไป​นั่ง​รถ Shuttle​ Service 150 บาท แล้ว​จะ​มีหางตั๋ว มี​เบอร์​โทร ไว้​ให้​เรา​จอง​รถ​กลับ ใน​นั้น​จะ​มี​ส่วน​ลด​ว่า​ถ้า​ใช้​ใบ​นี้​เหลือ 100 บาท เอา​จริง​ๆ​ไม่​ต้อง​ใช้​ก็​ได้ เมมเบอร์ไว้ แล้ว​ทิ้ง​ก็​ได้ เพราะ​เขา​แต่​อยาก​ให้​เรา​เลือก​ใช้​บริการ​เขา ​ใน​ตอน​ขา​กลับ​เท่านั้น

ขา​กลับ​สนาม​บิน คน​ละ 100 โทรจองรถ แล้ว​เขา​จะ​แจ้ง​เวลา​ที่​มี ถาม​เบอร์​โทร​ โรงแรม ห้อง​ไหน รถ​มา​ตรง​เวลา​มาก มา​พอดี​เป๊ะ​เลย แต่​รับ​หลาย​ที่​หน่อย และ​ก่อน​ถึง คน​ขับ​ร้าย​มาก อิอิ พา​แวะ​ร้าน​ของ​ฝาก​ก่อน 15 นาที ซึ่ง​ก็​ได้​อยู่ แต่​จริง​ๆ ก็​ไม่​ควร​นะ เพราะ​ไม่​ใช้​ทัวร์​ เป็น​รถ Shuttle​ service รับ​ส่ง​สนาม​บิน

ตากแดดทั้งวัน คือ​ตอนนี้ ตัว​ดำมากๆๆๆ ทั้ง​แขน​ทั้ง​ขา แดงไหม้ไม่เลย เมื่อ​คืน​นอน​แทบ​ไม่ได้​เพราะ​หลังไหม้ เจ็บ​หลัง​ตอน​นอน​มาก แต่​หน้ายังใส คล้ำลงนิดหน่อยเอง ฟื้น​แปปเดียวก็ขาวเท่าเดิม​ล่ะ เพราะ​ใช้​พิก โบทานิค ไวท์​

เที่ยวกระบี่ งบประหยัด

เที่ยวกระบี่ครั้งแรก ตื่นเต้นมาก จากที่แพมได้ไปเที่ยวใต้ครั้งแรกก็ประทับใจมาก เลยจะขอเที่ยวทริปต่อไปที่อีกกระบี่ ไปบ่อยยังไงก็ไม่เบื่อ

แพลนเที่ยวกระบี่ครั้งแรก

ค่าใช้จ่ายแบบประหยัด แต่ประทับใจ หลายคนถ้านึกถึงที่เที่ยวก็มักถึงภาคเหนือ อากาศหนาวๆ ภูเขา แต่แพมไปมาแล้ว ร้อนมากๆ 555+ หนาวแต่ตอนเช้า ตอนเย็น และตอนกลางคืน และหลายคนจะคิดว่าภาคใต้ แดดร้อน ไม่น่าจะเที่ยวสนุกสักเท่าไร่ แต่บอกเลยว่าไปแล้วจะติดใจ เพราะการเดินทางก็ง่าย และในเวลาจำกัด เราไปเที่ยวได้หลายที่มาก และที่เที่ยวแต่ละที่ก็มีสวยๆ ทั้งนั้นเลย ไม่แปลกใจที่คนทั่วโลกแห่มาเที่ยวทะเลใต้

ค่าใช้จ่าย

ปกติแล้ว ก่อนโควิดค่าห้องพักจะแพงมาก เอาง่ายๆ เงิน 5 หมื่นอาจไม่พอเที่ยวใต้ บางโรงแรมค่าห้องแพงถึงคืนละ 3 หมื่น แต่ในตอนนี้นักท่องเที่ยวน้อย หลายโรงแรมปิดกิจการ โรงแรมที่เหลือเนื่องจากโรงแรมเยอะมาก การแข่งขันก็สูง จัดราคาลดสุด โรงแรม 4 ดาว แพมพักได้คืนละ 2 ร้อย 55+ แต่ตอนนี้ช่วงไฮซีซัน ก็จะแพงขึ้นมาหน่อย แต่ถือว่าถูกมากถ้าใครได้เที่ยวช่วงนี้

แนะนำไปไป 3 วัน 2 คืน สำหรับเที่ยวทะเล 2 ทริป

ที่พัก โรงแรม 4 ดาว
+ อาหารเช้าบุฟเฟ่นานาชาติ
ห้องละ 900 บาท/คืน หากนอนด้วยกันก็ตกคนละ 450 บาท

ทัวร์เรือเต็มวัน ใช้เวลาทั้งวันเลือกไปทุกวันที่มีเวลา อย่ามัวแต่นอนอยู่ห้อง เล่นน้ำอ่าวนาง เพราะมันจะไม่สนุกเลย

ทะเลแหวก 4 เกาะ

ทะเลแหวก 7 เกาะ ซันเซท
ทัวร์อื่นใช้เวลาเต็มวัน ยกเว้นทัวร์นี้รับ 13.00-13.30น. กลับถึงฝั่งประมาณ 19.30น.

เกาะห้อง
แนะนำอันนี้มากที่สุด เพราะสวยมากกกกก

พีพี
จะเก็บไว้ขึ้นที่ภูเก็ตได้ แต่จะไม่ได้ไปเกาะไผ่

แพลนเที่ยว

วันที่ 1
เดินทางลงสนามบินกระบี่ ออกมาทางออก จะมีให้ซื้อ Shutter Service 150 บาท ซื้อเลย บอกไปอ่าวนาง และออกเดินทางแจ้งโรงแรมให้คนขับได้เลย

โรงแรมแนะนำ

เดินทางแล้วขึ้นเกาะเลย

ทะเลแหวก 7 เกาะ ซันเซท

วันที่ 2
หากสนใจ เที่ยวต่อได้เป็นทัวร์เกาะห้อง + 1,000 บาท/คน จอยทริป

หรือเดินเล่นอ่าวนาง เดินเล่นไปทางหาดนพรัตน์ธารา เดินเล่นชมเกาะเขาสามหน่วย และหาดที่ทอดเป็นแนวยาว

ดูพระอาทิตย์ตกดินที่หน้าหาดอ่าวนางหรือ หาดนพรัตน์ธารา

วันที่ 3
เดินเล่นตอนเช้าหน้าหาดอ่าวนาง และเดินทางกลับสนามบิน

เที่ยวกระบี่ คนเดียว

ทริปเที่ยวทะเลคนเดียว จะเป็นจอยทริป แพมจองตั๋วเครื่องบิน พอมาถึงสนามบินกระบี่ ไปซื้อตั๋ว Shutter Service ที่ใกล้ทางออกของสนามบิน หรือถามแถวนั้นก็ได้ ทุกเจ้าราคาเท่ากัน 150.- แจ้งลง The Verandah Hotel ได้เลย โรงแรมที่พักรอบนี้ 3 ดาว ราคาเพียงคืนละ 600.-

ขากลับ ตรงตั๋วจะมีเบอร์โทร โทรแจ้งล่วงหน้า 1 วันให้มารับกลับวันไหน ตอนประมาณกี่โมง แล้วรถก็จะมารับกลับวันนั้น ถ้าแท็กซี่ไพรเวท เริ่มต้นที่ 600.- แพงไป แพมไม่แนะนำ แนะนำเรียก Grab แต่ไม่รู้ว่ามีไหม ไม่เคยเรียกใช้เลย

วันที่ 1
ไม่ได้เช่ารถ เพราะเที่ยวหาด และทะเลอย่างเดียว ทริปจอย ต้องเช็คให้ว่ามีไหม เพราะบางวันลูกค้าน้อย อาจไม่มีจอย หรือวันไหนคนเยอะ เรือเต็มก่อน ถ้าไม่มีต้องเหมาลำ แพมมีราคาพิเศษ เสาร์และอาทิตย์มีโอกาสจอยทริปเยอะกว่า

หรือนั่งเรือไปไร่เลย์
เหมาะกับการปีนผา ไม่เหมาะกับการดำน้ำดูแพลงตอน เดินไปหน้าโรงแรม ไปซื้อตั๋วเรือ Shutter Service 120 บาท รอจนเรือเต็ม เรือก็จะออก ถ้ากลับหลัง 18.00น. ราคา *2

วันแรกเช็คอินที่โรงแรม ถึงก่อนเที่ยง เช็คอินได้เลย ถ้าห้องว่าง หรือถ้าไม่ว่างมีที่ฝากกระเป๋า และไปเดินเล่น ดูพระอาทิตย์ตกที่อ่าวนางสวยๆ

ทริปนี้แพมได้ยกเลิกทัวซันเซต เพราะดูในรีวิวอื่นๆ เห็นบอกว่าอันตรายจากการดำน้ำตอนกลางคืน ซึ่งอาจถูกโขดหินและหอยเม่นบาด และบนเกาะไม่มีไฟแสงสว่างเลย ซึ่งจะลำบากมาก เรือก็ไม่แนะนำไป เพราะที่มีทริปนี้จะมีเพราะนักท่องเที่ยวต่างชาติชอบเที่ยวแบบดูพระอาทิตย์ตกดิน เลยได้จัดขึ้น ส่วนใหญ่คนไทยจะไม่ค่อยไปเท่าไร่ แต่ตอนนี้ได้ไปแล้ว ไปมา 2 รอบ สวย เพราะไม่มีคนเลย บรรยากาศดีคนละแบบกับตอนกลางวัน

การเดินเรือตอนกลางคืนก็น่ากลัวเช่นกัน เปลี่ยนเป็น ซันเซทหาดไร่เลย์ดีกว่า พอไปถึงอ่าวนาง เรือที่ไปหาดไร่เลย์ก็มี แต่ขากลับไม่มีคนกลับต้องเหมาเรือกลับลำละ 800 ก็เลยไม่ได้ไปครับ

ระหว่างทริปเกาะห้อง ไปหาเพื่อนเอาข้างหน้า เจอน้องอาย น้อง​อาย​ไปทริป​ซันเซท​มา บอก​ว่า​ไม่​น่า​กลัว​เลย ได้​เห็น​แพลงตอนด้วย ใน​ตอน​นั้น​มัน​หนาว ไม่มี​ใคร​อยาก​ลง​จะ​กลับ​กัน​หมด ไม่มี​ใคร​อยาก​ลง​ไป​ดำน้ำดูแพลงตอนกัน แล้ว​ไกด์ก็เลย ดับ​ไฟ ไป​ตัก​น้ำมา เท​ลง​เรือ มัน​ก็​แตก​เป็น​สี​น้ำเงินเรืองแสง ทุก​คน​ลง​กัน​หมด​เลย ฮามากน้องบอก แต่​พอ​ลง​ไป​ก็​ไม่​หนาว​เท่าไร ไม่ได้​เย็น​มาก

น้อง​บอก​ต้อง​ไป​ตี​ๆ​ น้ำ มัน​ถึง​จะ​เรือง​แสงออกมา สวย​มาก ของ​จริง​เยอะ​มาก​ๆ แต่​ถ่าย​ไม่​ติด ถ่าย​ด้วย​กล้อง​มือถือ​ไม่​ติด​เลย เลย​ไม่มี​รูป​มา​ให้​ดู ถือ​เป็น​ครั้งแรก​ของ​น้อง​ที่​เป็น​แพลงตอนเรืองแสง ก็​ประทับใจมาก

แนะนำให้ไปดูซันเซทที่ถ้ำพระนาง เพราะสวยมากค่ะตรงนั้น

วันที่ 2

กลับถึงฝั่ง เดินเล่น

หาดนพรัตน์ธารา

เดินดูหาด ส่วนใกล้กับท่าเรือสกรณ์

เดินไปดูเกาะรูปหัวใจ ใกล้ๆ ได้

หาดไผ่ปล้อง

เดินผจญภัยบันไดลิง

วันที่ 3
ดินเล่นอ่าวนางตอนเช้าๆ เช็คออกจากที่พักและกลับ

3 Days 2 Nights in Krabi . เที่ยวกระบี่ – ทริป 3 วัน 2 คืน

ทริปนี้เราเที่ยวกัน 5 คนเหมือนเดิม เรียกทริปนี้ว่าพาป้าเที่ยว สมาชิกเที่ยวรอบนี้เหมือนเดิม แพม ป้ากุ๊กกิ๊ก น้องตี๋ น้องนัด น้องเติ้ล บอกเลยว่าเป็นเครั้งแรกของทุกคนที่มาที่กระบี่ และ 3 คนเป็นครั้งแรกที่มาที่ใต้

ปกติแล้วเที่ยวใต้ ใช้เงินมาก กระบี่ ภูเก็ต เที่ยวแต่ละครั้งอาจใช้เงินสูงถึงคนละ 10,000 – 20,000.- เลยทีเดียว แต่ตอนนี้เป็นช่วงโควิดที่โรงแรมถูกมากๆ จากปกติคืนละหมื่น เหลือเพียงคืนละพันเท่านั้นเอง เพราะถ้าไม่เที่ยวตอนนี้ก็คงไม่มีโอกาสได้เที่ยวแบบราคาถูกๆ ประหยัด และยังไม่ต้องแย่งคนอื่นเที่ยวอีกด้วยดังนั้นเราจะไปแบบงบประหยัดที่สุดเท่าที่จะเป็นไปได้ เอาไว้เผื่อเที่ยวที่อื่นบ้าง

สำหรับใครที่ไปคนเดียวก็ง่ายมาก เพราะจากสนามบินก็มีรถประจำทางด้วย อาจเป็นรถตู้ ราคาไม่แพง 80 หรือ 100 บาท นี่แหละเห็นเขาซื้อกัน ตรงประตูทางออก ภายในสนามบินก่อนที่เราจะเดินออกไป และสำหรับทัวร์เรือเร็ว หรือจะเป็นเรือหางยาว เราก็ซื้อเป็นคนได้ ได้ร่วมทริปกับคนอื่น ซึ่งเขาจะจัดให้ ซึ่งหรือเร็ว หรือ Speedboat อาจจะนั่ง 20 คน เพื่อนแพมไปจองทัวร์เรือหางยาว 2 คน ก็ได้อัพเป็น สปีดโบทเลย เพราะคนส่วนใหญ่ซื้อสปีดโบท แทนที่จะเอาเรือหางยาวออกไป ก็ได้อัพเกรดฟรีๆ เลย เนื่องจากเที่ยวไม่นาน เราอาจต้องทำเวลา รีบถ่ายรูป รีบเที่ยวรีบไป เพราะมีสถานที่เที่ยวแบบธรรมชาติ แบบ Natural เยอะมากๆ ในแบบที่ไม่เคยเห็นในที่เที่ยวแถวกรุงเทพ

หาดคลองม่วง

ดูพระอาทิตย์ตก ตรงสะพานลอยน้ำเป็นจุดชมพระอาทิตย์ตกที่เหมาะแก่การถ่ายรูป ที่มีฉากหลังที่เป็นเกาะเล็ก เกาะน้อยรวมถึงเกาะห้อง และสะพานขนส่งแร่ยิปซั่ม

หรือพอถึงตอนเย็นก็รีบวิ่งรถกลับมาดูพระอาทิตย์ตกดินที่หาดอ่าวพระนาง

เนื่องจากที่พักแทบจะติดกับหาดอ่าวนางเลย เมื่ออาบน้ำทานข้าวกันเสร็จแล้ว กลางคืนเราก็เดินมาดูหาด มาดูน้ำทะเล รับลมตอนกลางคืนได้สบายๆ

วันที่ 2
เที่ยว 5 เกาะ รอบเกาะปอดะ ด้วยเรือสปีดโบท ถ้าไปคนเดียวทริปถูกมากเพียง 590.- ฟรีเสื้อชูชีพ หน้ากากดำน้ำ ท่อหายใจ น้ำดื่ม น้ำแข็ง และฟรีประกันภัยผู้โดยสาร งานนี้เที่ยวแบบหายห่วงได้เลย

แต่ถ้าไปหลายคน เหมาลำเรือหางยาว 2,200.- ไป 5 คน ตกคนละ 440.- เอง เป็นส่วนตัวกว่าด้วย เพราะมีเฉพาะกลุ่มเรา จะแหกปากเม้ามอยกันยังไงก็ได้ อิอิ

เกาะปอดะ

เกาะไก่

ดำน้ำดูปลา ดูประการัง

ทะเลแหวก

ทะเลแหวกเค้าบอกต้องไปถึงที่นั่น 6.30
ไม่งั้นมันไม่แหวกแล้ว ก็ไปดูพระอาทิตย์ขึ้นที่นั่นเลย บอกเรือไว้เลยนะ เช้าสุดเรือออกกี่โมง

หาดถ้ำพระนาง

หาดไร่เลย์

มีกิจกรรมให้ปีนเขา สายผจญภัยต้องชอบสิ่งนี้

กลับมาที่แผ่นดินใหญ่กระบี่ดูพระอาทิตย์ตกดินที่อ่าวนาง

วันที่ 3
ขับรถเที่ยวธรรมชาติบนแผ่นดินใหญ่ในกระบี่ก่อนกลับ

สระมรกต

เดินทางจากอ่าวนาง 1.30 ชม.

สระแก้ว

ที่เที่ยวซึ่งใกล้กับสระมรกต

น้ำตกร้อน

อยู่ไม่ห่างจากสระมรกต

วัดถ้ำเสือ

เดินขึ้นบรรได 1,236 ขั้น

สุสานหอย 75 ล้านปี

ทางกลับสนามบิน

กลับสนามบิน 1 ชม.

สิ่งที่น่าประทับใจที่สุดในการเที่ยวกระบี่ครั้งนี้คือ คนในจังหวัดกระบี่ ใจดีมากๆ แถมมีน้ำใจสุดๆ แบบทุกคนที่เราเจอยิ้มแย้มพูดดี ภาษาน่ารักถึงเราจะฟังไม่ค่อย

​เที่ยว​กระบี่ 3 วัน 2 คืน ดู​พระอาทิตย์​ตกดินบนเกาะ

อ่าวนาง รอบ​นี้ พัก​ที่​หาด​นพรัตน์​ธารา จอย​เรือ​กับ​กระบี่​ซันเซท 7 เกาะ จองเรือกับพี่เจน ราคาทัวร์​ 1000 บาท รวม​ทุก​อย่าง​ไม่​ต้อง​จ่าย​อะไร​เพิ่ม

พัก 3 วัน 2 คืน ออก​เกาะ​เต็ม​วัน 1 เกาะ
รถ​มา​รับ 12.30 ออก​เดิน​ทาง​กลับ​ถึง​ฝั่ง​ประมาณ 20.00น. เดินทาง​เหมือนทัวร์​ 7 เกาะ​ซัน​เซท ที่​เคย​ไป​มา แต่​จะ​ต่าง​กัน​ที่​จุดดำน้ำ​ ที่​ต่างกัน ทริป​นี้​เรา​ได้​ดำน้ำที่จุดเดียว

7 Islands Sunset BBQ
7 เกาะซันเซ็ท เดินทางโดยเรือหางยาว

12:00 น. รับจากโรงแรมที่พักหาดคลองม่วง หาดทับแขก ท่าเรือน้ำเมา ตัวเมืองกระบี่.
12:30 น. รับจากบริเวณอ่าวนาง.
13.00 น. ออกเดินทางจากท่าเรืออ่าวนางโดยเรือหางยาวไปยังไร่เลย์​ก่อน และ​เพื่อ​ไป​รับลูกค้า​ด้วย

ทะเลแหวก เดินเล่นบนสันทรายขาวที่เชื่อมต่อกัน3เกาะช่วงน้ำลดเกาะไก่, เกาะทับ และเกาะหม้อ

เกาะยาวาซั่ม
สนุกไปกับการดำน้ำตื้นกับสัตว์ทะเลและปะการังหลากสีสัน

บาร์บีคิวดินเนอร์

เกาะปอดะ
เกาะที่สวยงามที่คุณสามารถเพลิดเพลินกับการอาบแดดบนหาดทรายขาวหรือดำน้ำดูปะการังหรือว่ายน้ำกับปลาหลายชนิด

เขาตังหมิง
สนุกกับการดำน้ำและว่ายน้ำ ไม่ได้​ไป เรือ​จอด​ที่​เกาะ​ปอดะเลย แต่​มอง​เห็น​ได้ เพราะ​เกาะ​อยู่​ใกล้​ๆ

เกาะไก่
ล่องเรือถ่ายรูปชมเกาะที่มีการก่อตัวของหินที่น่าทึ่งที่ปลายด้านหนึ่งของเกาะซึ่งดูเหมือนหัวไก่

หาดถ้ำพระนาง
เพลิดเพลินกับอาหารบุฟเฟ่ต์บนชายหาดพร้อมชมความงามของพระอาทิตย์ตกยามเย็นที่สวยงาม

แต่​รอบ​นี้​เนื่อง​จาก​มี​ลูกค้า​ที่​มา​จาก​ไร่เลย์​ ไกด์​เลยเปลี่ยน​มา​ทาน​ข้าว​หน้า​หาด​ที่​เกาะ​ปอดะ

แพลงก์ตอนเรืองแสง เขาเรือบิน
สัมผัสประสบการณ์การว่ายน้ำกลางคืน ดูแพลงก์ตอนเรืองแสง ทุก​คน​ต้อง​ใส่​เสื้อ​ชูชีพ​หมด

20:00 กลับสู่ท่าเรืออ่าวนาง ส่งกลับโรงแรมที่พัก

เสีย​ดาย​น้ำ​โค้ก เอา​มา​น้อย​มาก ระหว่าง​เดินทาง​ไม่​มี​เครื่อง​ดื่ม​บริการ​ แพม​ไม่ได้​กินโค้กเลยทั้งทริป

วัน​ที่ 3
ตั้ง​นาฬิกา​ปลูก​ไว​้​ตอน 5.30น. จะ​ไป​เดิน​เล่น​หาด​ตอน​เช้า​มืด​สัก​หน่อย แต่​ลุก​ไม่​ขึ้น หลับ​ต่อ​ยาวเลยจ้า ตอน​เช็ค​เอาร์ เลย​เดิน​ไป​ดู​สัก​หน่อย​ หาดเงียบ​มาก ไม่มี​นักท่องเที่ยว​เลย น้ำ​ขึ้นหาด​แทบ​ไม่​เหลือ ส่วน​หนึ่ง​มา​จาก​การ​สร้าง​ที่​กั้น​น้ำ​กัด​เซาะ ทำ​ให้​น้ำ​พา​ทราบ​ออก​ไป​เรื่อย​ๆ ทำ​ให้​หาดเหลือ​น้อย และ​ที่​กั้น​ก็​มีขยะอยู่ด้วย แล้ว​ขาด​ความ​สวย​งาม​

เดิน​ทาง​กลับ จอง​รถ​มา​รับ​ไว้​รอบ 10.00น. เผื่อ​เวลา​ขึ้น​เครื่อง​รอบ 12.10น. รถ​มา​ตรง​เวลา​เป๊ะ

สุสานหอย 75 ล้าน​ปี

Shell Cemetery

ซึ่งถือได้ว่าเป็นสถานที่ท่องเที่ยวที่หาดูได้ยากในโลกนี้มีเพียง 3 ประเทศเท่านั้นที่จะพบฟอสซิลหอยที่อายุหลายล้านปีแบบนี้ คือ สหรัฐอเมริกา ญี่ปุ่น และ ไทย

ที่​เทื่ยว​นี้ แพม​ไม่ได้​ไป เพราะ​ต้อง​กลับ​ก่อน​ด้วยเที่ยวบินฟรี​แอร์​เอเชีย ส่วน​ที่​เหลือ​บิน​กลับ 3 ทุ่ม น้องตี๋​เลยพากันไปสุสานหอย

พอ​ถึงบางคน ถ้า​ดู​ไม่​ออก​ก็​จะ​คิด​ว่า​ไม่มี​อะไร แต่​ตรง​นี้​ที่​เป็น​แผ่น​หิน หลาย​ๆ แผ่น นั่น​แหละ ฟอสซิล​ที่​ผ่าน​มา​หลาย​ล้าน​ปี​มา​แล้ว ต้อง​ซูม​เข้า​ไป​ใกล้​ๆ เพราะ​เป็น​หอย​ขม ขนาด​ไม่​ใหญ่ ที่​แข็ง​ตัว​เป็น​ฟอสซิล​ใน​ชั้น​หิน​ไป​แล้ว

แต่​ก่อน​มัน​เป็น​แผ่น​ใหญ่ ตอนนี้​มัน​ทรุด​แตก​ออก​เป็น​แผ่น​เล็ก หลาย​ๆ แผ่น​ไป

ถ้า​จะ​เน้น​ดู​หอย​สวย​ๆ แนะนำ​ไป​อ่าว​นาง​ที่​ใกล้​ๆ กัน เปลือก​หอย​เยอะ​มาก แทบ​บอก​ได้​ว่า​ทั้ง​หาด​ไม่มี​ทราย​ แต่​เป็น​เปลือก​หอย​ล้วน​ๆ มี​ทั้ง​ส่วนเปลือก​ใหญ่ และ​ส่วน​ที่​เปลือกละเอียด​มาก​ๆ จน​นึก​ว่า​เป็น​ทราย ชั้นเปลือกหอยมี​ความหนา​มาก​ๆ แทบ​หา​ทรายไม่เจอ

ท่าปอมคลองสองน้ำ ป่าในเมือง

ท่าปอมคลองสองน้ำ เสียค่าธรรมเนียมเข้าชม 20.- จะ​มี​ไกด์​ตัว​น้อย​คอยบริการเราด้วย หรือเราจะเดินไปเองก็ได้เพราะไม่มีอะไรมากมาย นอกจากต้นไม้ และสายน้ำใสที่ไหล

ท่าปอมคลองสองน้ำ-ป่าในเมือง
ตรง​นี้​ก็​น่า​เที่ยว แต่​เสียดาย​ที่​น้ำ​ใสๆ จาก​ต้น​น้ำ​นั้น เขา​ห้าม​ลง​เล่น แต่​มัน​ก็​ไม่ได้​ใส​ไป​กว่า​ที่เที่ยวอื่นๆ เพราะ​เขา​ไม่ได้​ทำ​ความ​สะอาด​พื้น​ให้​ใส​ เหมือน​บ้าน​น้ำ​ราด

ทางเดินเข้าจะเป็นสะพานทอดยาว มีทางเข้าทางเดียว แล้ว​ออก​อีก​ทาง ระหว่างทางเดิน 2 ข้างทางมีต้นไม้นานาชนิด จะมีป้ายให้ข้อมูลเกี่ยวกับต้นไม้ต่างๆ

และ​เมื่อ​เรา​เดิน​ต่อ​ๆ ไป จุด​ที่เริ่ม​เล่น​น้ำ​ได้ ก็​เริ่ม​ขุ่น​เสีย​แล้ว และ​มี​โคลน​ที่​เมื่อ​เรา​เหยียบ​ลง​แล้ว น้ำ​ก็​จะ​ขุ่น​เลย ฝุ่น​ใน​น้ำ​ก็​ยัง​ไม่​ใส​เท่า​ที่​บ้านน้ำราด สุราษฎร์ธานี​ ก็​แนะนำ​ว่า ตรง​นี้​ชม​ป่า​สวย​ๆ ตาม​ทาง​เดิน สำหรับ​คน​ที่​ไม่​คิด​จะ​เปียก

แต่​ถ้า​มา​กระบี่​แล้ว ต้องเล่น​น้ำให้ได้ นอก​จาก​ทะเล​แล้ว ไป​เล่น​น้ำจืดบริสุทธิ์​จาก​ต้น​น้ำ​ที่ คลองน้ำใส จะ​ดี​กว่า เพราะที่นั้นเขาให่เล่นน้ำได้และน้ำใสกว่า

น้ำใสๆ เขาห้ามเล่น ให้มาเล่นตรงขุ่นๆ

หาดคลองม่วง

Klong Muang Beach

หาด​นี้​เป็น​ที่​แรก ที่​ลง​เครื่อง​แล้ว​แพม​ก็​มา​เลย ครั้ง​แรก​ที่​เห็น​ทะเล​อันดามัน​ เห็น​ได้​ชัด​ว่า ใส​กว่า​อ่าว​ไทย​มาก

ตรง​นี้​แทบ​ไม่มี​คน​เลย เรา​เล่น​กัน​เหมือน​หาด​ส่วน​ตัว​เลย แนะนำ​แทน​ที่จะเล่นน้ำที่อ่าว​นาง ที่​คน​เยอะ​กว่า และ​น้ำ​ไม่​ค่อยใสเท่า มา​ตรง​นี้​ดี​กว่า​เยอะ​เลย ขับรถมานิดหน่อย​เอง แต่​ได้​น้ำ​ที่​ใส​ และ​หาด​ทราย​ละเอียด​กว่า

น้ำตกร้อน

Krabi Hot Spring Waterfall

จากที่ขับรถมากว่า 60 กิโลเมตร จากอ่าวนาง เพื่อมาสระมรกตที่ขึ้นชื่อของกระบี่ ที่หลายๆ คนก็อยากจะมา ทั้งคนดังบ้านเรา หรือคนดังจากประเทศลาวก็ได้มาลงเล่นน้ำที่นี่ เราก็เตรียมเสื้อผ้าพร้อมจะลงเล่นน้ำเรียบร้อย พอมาถึง เจ้าหน้าที่ไม่ให้ลงเล่นเนื่องจากโควิด ก็เสียใจอย่างมาก วันนี้ต้องเล่นน้ำให้ได้ ดังนั้น ก็เลยมาต่อที่น้ำตกร้อน เผื่อได้ลงแช่น้ำจืดจากธรรมชาติที่ใสๆ แทนการเล่นน้ำทะเลกันบ้าง

น้ำตกร้อนเป็นน้ำตกที่อเมซิ่งมาก และไม่ไกลจากสระมรกตเท่าไหร่ ยิ่งช่วงนี้นักท่องเที่ยวน้อยเราเลยได้แช่น้ำตกร้อยแบบสบายใจกันเลย

ซึ่งที่นี้จะมีค่าธรรมเนียนเข้าคนละ 20 บาท เดินจากทางเข้ามา 400 เมตร จะถึงน้ำตกเลย ถ้าไม่อยากเดินเขามีบริการรถรับส่งแค่คนละ 10 บาท ถ้าซื้อทั้งขาไปและขากลับก็รวม 20 บาท แต่หากจะเดินก็ไม่ไกลมาก ระหว่างทางไม่มีอะไร มีธรรมชาติให้ดู มีจุดถ่ายรูป และมีสระสปาเป็นคล้ายๆ สระว่ายน้ำแต่น้ำเป็นไม่มีสี ไม่ได้เป็นสีฟ้า เลยไม่ค่อยกล้าลงเท่าไร่ เพราะเป็นน้ำนิ่งด้วย

พอนั่งรถกอล์ฟมาถึงน้ำตกร้อน ก็จะเจอน้ำตกเลย น้ำตกเล็กๆ มีที่แช่เล็กๆ ไม่ได้ใหญ่ที่จะรองรับคนได้มาก แต่พอดีช่วงโควิดไม่มีคนเลย แค่เรา 5 คนลงก็เต็มแล้ว จะมีจุดที่ลึกอยู่ตรงกลาง แนะนำถ้าไม่เห็นพื้นน้ำ อย่าลงไปเพราะอาจจมน้ำได้ สอบถามจากเจ้าหน้าที่บอกว่า จุดที่เป็นหลุม 2 หลุมตรงกลางนั้นลึกกว่า 2 เมตร ซึ่งท่วมหัวเราได้เลย ก็แนะนำว่าลงแช่ตรงข้างๆ จะดีกว่า

สระมรกต

ที่นี่ค่าธรรมเนียมเข้าคนไทย 20.- ชาวต่างชาติ 200.- จะสังเกตว่าสำหรับชาวต่างชาตอเมื่อมาเที่ยวที่กระบี่ ค่าเข้าจะแพงกว่าคนไทย 10 เท่า เช่นเหมือนไปเที่ยวเกาะทับ เราจะเสีย 40.- แต่ชาวต่างชาติ 400.- ก็ถือว่าแพงมากอยู่นะ

สระน้ำใส ใจกลางป่าที่จังหวัดกระบี่

จากที่ขับรถมากว่า 60 กิโลเมตร จากอ่าวนาง เพื่อมาสระมรกตที่ขึ้นชื่อของกระบี่ ที่หลายๆ คนก็อยากจะมา ทั้งคนดังบ้านเรา หรือคนดังจากประเทศลาวก็ได้มาลงเล่นน้ำที่นี่ เราก็เตรียมเสื้อผ้าพร้อมจะลงเล่นน้ำเรียบร้อย พอมาถึง เจ้าหน้าที่ไม่ให้ลงเล่นเนื่องจากโควิด ก็เสียใจอย่างมาก

การเดินไป สระมรกต เราสามารถเลือกเส้นทางเดินได้ 2 เส้นทาง คือ ทางแรกเป็นเส้นทางศึกษาธรรมชาติที่มีสะพานไม้และสะพานปูนทอดยาวไปตามแนวป่า เดินได้สะดวก ระยะทางประมาณ 1,400 ม.

ซึ่งตลอดสองข้างทางจะมีต้นไม้ใหญ่ และมีป้ายบอกข้อมูลต่างๆ เกี่ยวกับต้นไม้
และระหว่างทางเดินก็จะมีสายน้ำใสไหลตลอดทาง

พอเดินเข้ามาถึงสระมรกต น้ำใสมาก ใสจนสามารถมองเห็นปลาเล็กๆ ว่ายอยู่ แต่ที่นี้เจ้าหน้าที่เขาห้ามให้ลงเล่นน้ำน่ะค่ะ เพราะช่วงโควิด ซึ่งจริงๆ แล้วตอนนี้ที่เที่ยวหลายที่เขาก็ให้ลงเล่นได้กันหมดแล้ว เราแอบเสียดายมาก ได้พูดคุยกับเจ้าหน้าที่ข้างใน เห็นเขาบอกว่าจะมีการเปิดให้เล่นได้เร็วๆ นี้แหละ

ระหว่างทางเดินเส้นทาง 1,400 จะเจอสระแก้ว เป็นสระน้ำขนาดใหญ่ น้ำใสมากใสเหมือนกันกับสระมรกตเลย แต่เจ้าหน้าที่ก็ไม่อนุญาตให้ลงเล่นน้ำเหมือนกันค่ะ เนื่องจากต้องการอนุรักษ์สภาพแวดล้อมและรักษาพันธุ์สัตว์น้ำที่อาศัยอยู่ ณ บริเวณนั้นเอาไว้ ให้คงอยู่ในสภาพเดิมค่ะ แต่เอาจริงๆ มันก็ไม่ได้น่าเล่นเลย เพราะมีตะไคร่น้ำเต็มไปหมด และน้ำก็นิ่งด้วย

เส้นทางที่ 2 สำหรับเส้นทางนี้จะเป็นทางลูกรัง ไม่มีสะพานทอดให้เดินเหมือนเส้นทาง 1,400 ม. แต่ระยะทางจะใกล้กว่าประมาณ 800 ม. ก็จะถึงสระมรกต หรือจะเดินกลับเส้นนี้ได้ ใกล้ดี

เอาเข้าจริงแล้ว หากใครจะมาเพื่อเล่นน้ำที่นี่ แนะนำว่าตรงนี้แค่ดู และไปต่อป่าต้นน้ำบ้านน้ำราดดีกว่า เพราะสะอาดกว่ากันเยอะมากๆ ทั้งน้ำใสกว่า และพื้นสะอาดน่าเล่นกว่า ที่สระมรกตพื้นน้ำจะเป็นธรรมชาติเลย คือมีตะไคร่น้ำและพื้ชน้ำต่างๆ ที่ขึ้นตามธรรมชาติทำให้พื้นสระดูเป็นสีเขียว และน้ำก็ยิ่งดูเป็นสีเขียวไปใหญ่ สมชื่อสระมรกต เห็นแล้วเอาจริงๆ ว่าไม่กล้าลง กลัวลื่นด้วย

วัด​ถ้ำเสือ

Wat Tham Suea (Tiger Cave Temple)

พอ​ถึง​ตรง​นี้ คือ​ อาจ​จะ​ไม่​ถูก​ใจ​แพม​เท่าไร่ เพราะ​ไม่​ค่อย​ชอบ​ที่​เที่ยว​ที่​มนุษย์​สร้าง​ขึ้น โดยเฉพาะ​ที่​มี​ปูน​เยอะๆ และ​ไม่​ชอบ​ขึ้น​บันได​ ที่​ต้อง​ใช้​พลังงาน​มาก ชอบ​เดิน​ชมธรรมชาติ​ไป​ตาม​ทาง​เรียบ​ๆ มาก​กว่าตรง​นี้​ไม่มี​ค่า​เข้า​ครับ แต่​ต้อง​สมหน้ากาก และ​ตรวจวัดอุณหภูมิ​ก่อน

วัด​ถ้ำเสือ คือ​ส่วน​ด้าน​หน้า เป็น​คล้าย​ๆ โบสถ์​ที่​อยู่​ใน​ถ้ำส่วนนึ่ง​ และ​ที่​สร้าง​ขึ้น​อีก​ส่วน​หนึ่ง ส่วน​ที่​เป็น​ไฮไลต์​ก็​คือ การขึ้น​ไป​ชมวิวบนเ​ขา ถัด​จาก​ตรง​นี้​ไป 100 เมตร ซึ่ง​ทาง​เข้า​มี​ลิง มา​ปิด​เส้นทาง​ไว้ ทำ​ให้​ขึ้น​ไม่ได้​ใน​ตอน​แรก พอ​ฝูง​ลิง​เปลี่ยน​ไป​เล่น​อีก​ทาง เรา​ก็​รีบ​ขึ้น​ไป​เลย บันได​มี 1260 ขั้น ระยะทาง 600 เมตร ความสูง 309 เมตร

แพม​ขึ้น​ไป 50 ขั้น ก็​ถอย เพราะ​เคย​ขึ้น​แบบ​นี้​หลาย​ที​แล้ว เลย​ไม่​ค่อย​อินเท่าไร่ ลง​มา​ก่อน​เพื่อน และ​เหม็น​ขี้ลิงตามทางเดินด้วยกุ๊กกิ๊ก​ขึ้น​ไป 200 ขั้น​ ก็​ถอย เพราะ​นาง​บอก​ใจ​เต้น​เร็ว​มาก ขา​สั่น กลัว​ความ​ชัน​ของ​บันได นาง​บอก​ใจ​เต้น​แรง​มาก เหมือน​จะ​เต้น​ทะลุ​ออก​มา​เลย คือ กลัว​มาก พอ​เดิน​ลง​มา ขา​แทบ​เดิน​ไม่​ไหว เหมือน​จะ​ล้มน้อง​ตี๋ น้อง​นัด​ น้อง​เติ้ล ขึ้น​ไป​ถึง​ยอด​บน​สุด เห็น​บอก อากาศ​เย็น​มาก จน​ควัน​ออก​จาก​ปาก เห็น​ว่า​วิว​สวย​มาก เลย​ยืม​รูป​จากกล้องเด็กๆ มา​ดู​กัน​หน่อย

ก่อน​หน้า​เรา​จะ​มี​ครอบครัว​ไป​ก่อน มี​เด็ก​ด้วย น้อง​ขึ้น​ไป​ถึง​จน​สุด​เหมือนกัน แล้ว​ไป​เอง​ด้วย ไม่​ต้อง​ให้​พ​่​อ​แม่จูง แต่​น้อง​จะ​พัก​เหนื่อย​เป็น​ช่วง​ๆนอก​จาก​ทางขึ้นจุดชมวิว​ ตรง​นี้ ถัดไป​อีก 50 เมตร ก็​จะ​เป็น​บันได เหมือนกัน แพม​เลย​ลอง​เดิน​ไป​ดู ระหว่าง​ทาง​ตรง​นี้​ไม่มี​ใคร​มา​เลย มี​ยุง​มา​เป็น​ฝูง​มา​ตอม​ ทน​ไม่​ไหว​ก็​เลย​กลับ​ดี​กว่า พี่ 2 คน​ที่​มา​ที​หลัง​แพม เดิน​ไป​ดู​เพราะ​คิด​ว่า​จะ​เจอ​อะไร​สวย​ๆ ก็​กลับ​มา​ก่อน เห็น​บอก​ว่า​เหมือน​เป็น​กุฎฑ​ิอะไร​สัก​อย่าง​ ซึ่ง​ต้อง​ไป​ต่อ แต่​ไม​่ถึง ก็​ถอย​ก่อน เพราะ​มัน​มืด และ​ชื้น​มากสรุป ตรง​นี้​เหมาะ​สำหรับ​คน​มี​เวลา และ​ชอบ​ชม​วิว​ที่​สูง บันได ถึง​แม้​จะ​ชัน​ แต่​ดู​มาตรฐาน​และ​ทำ​มุม​ใน​แบบ​ที่​เรา​ไม่​ลื่น​ตก​ได้​ง่าย แต่​สำหรับ​แพม บาย​ๆ เลย​จ้า อิอิ

และ​ถึง​เวลา​กลับ​พอดี มา​อยู่​ตรง​นี้​ตั้ง​ครึ่ง​วัน ก็​กลับ​สนามบิน​ขึ้น​เครื่อง​กลับ​กรุงเทพ​เลย

พักไหนดี แนะนำโรงแรมติดหาด 4 ดาว

เอาเฉพาะที่แพมเคยพักนะครับ ใครไปเที่ยวอยากให้พักโรงแรม 4 ดาว ไปเลย เพราะตอนนี้ราคาถูกมากๆ เรียงลำดับจากใกล้หาดที่สุด เดินมาเล่นหาดตอนเช้า และตอนเย็นก็ฟินแล้ว

Krabi Tipa Resort

กระบี่ทิพา
คะแนน 4/5
1,000+ บาท

แพมได้ห้องหน้าสระว่ายน้ำ แต่ตอนแพมไปพนักงานต้อนรับจะกลับหลัง 3 ทุ่ม หากใครต้องการพักบนเขาก็ได้ จะมีห้องเปิดใหม่ ราคาจะแพงขึ้นอีก และต้องใช้รถกอล์ฟมารับส่ง สามารถโทรเรียกได้ เพราะไกลจากหน้าโรงแรม และเดินขึ้นชันมาก ตรงนี้จะมีวิวสระว่ายน้ำเห็นทะเลอ่าวนางได้

Ao Nang Orchid Resort

อ่าวนาง ออร์คิด รีสอร์ท
คะแนน 4/5
1,000+ บาท

ห้องใหญ่มากๆๆ มีอาหารเช้าบุฟเฟ่นานาชาติ สิทธิ์ทานอาหารห้องละ 2 คน แต่ละห้องจะนอนได้ 3 คน เพระามีเตียงใหญ่ 1 และเตียงเล็ก 1 ได้ชุดนอนมาทั้งหมด 3 ชุด ห้อง 2 ห้อง เปิดทะเลหากันได้ ภายในตกแต่งเป็นไม้จริง สวยงาม

Krabi Heritage Hotel

กระบี่เฮอริเทจ โฮเทล
ให้ 4/5
500+ บาท
เข้าพักช่วงนั้นเพียง 500 บาท/คืน จองที่พัก ถ้าทักเข้าเพจ อาจจะไม่ค่อยมีใครตอบ ต้องโทรไปเลยไม่ได้คาดหวังอะไร แต่พอเข้าพัก พนักงานคือดี พูดจาดีมาก ไปถึง โรงแรมสวยกว่าในรูป ใกล้หาด เดินไกลกว่ากระบี่ทิพา และอ่าวนาง ออคิด นิดเดียว อยู่ข้ามไปอีกซอยเดียว มีครบ สระว่ายน้ำ อาหารเช้า ตอนนี้ราคาห้องน่าจะแพงขึ้นหน่อย

The Verandah Hotel

เดอะ เวอร์รันด้า
คะแนน 3/5
600+ บาท
โรงแรม 2 ดาว ที่ต่างจากโรงแรมอื่นๆ แต่ห้องพักครบครันแบบมาตรฐานโรงแรม และพนักงานพูดจาดีมาก ตอนแพมไปเที่ยวเกาะ พนักงานเตรียมผ้าเช็ดตัวไว้ให้ด้านล่างเลย

Avani Ao Nang Cliff Krabi Resort

อวานี อ่าวนาง คลิฟฟ์ กระบี่ รีสอร์ท
คะแนน 5/5
1200+ บาท
อันนี้เดินไกลสุด และแพงสุด แต่มาพร้อมอาหารเช้าบุฟเฟ่นานาชาติ ให้เลือกมากมาย และน่ากินด้วย อร่อยด้วย มีอ่างอาบน้ำนอกระเบียง แต่ห้องจะเล็กหน่อย เท่าๆ กันกับ เดอะ เวอร์รันด้า แต่ห้องจะจัดมาหรูหรากว่า ห้องน้ำใสเลย ไปกับเพื่อนไม่ได้นะ อิอิ

Bluesotel Aonang Krabi

บลูโซเทล กระบี่
คะแนน 5/5
1,500 บาท
อยู่ตรงข้าวกับอวานี เดินไกลเท่าๆ กัน แต่มีอาหารเช้าด้านล่างหลากเมนู บุฟเฟ่ต์ตอนเช้า ใครพักโรงแรมอื่น อยากมาทานอาหารที่นีได้เพียงคนละ 150 บาท เป็นแบบบุฟเฟ่ ราคาไม่แพงเหมือนร้านแถวหน้าหาด อันนั้นน่ากลัวมาก แพมเดินไปเห็นกุ้งแม่น้ำเผาโลละ 3,000 ตกใจเลย เลยได้มากินที่ บลูโซเทล ราคาไม่แพง ต้มยำกุ้งก็ 150 บาท แพมสั่งยำทะเล 150 บาท พิชช่า 200 บาท แต่ละคนก็มีเครื่องดื่ม 65-95 บาท แล้วแต่เมนู พนักงานที่ร้านอาหารพูดจาดีมาก ชวนคุยตลอด แนะนำเมนู แนะนำวัตถุดิบชั้นเลิศว่าปรุงมายังไง และน้ำปั่น เครื่องดื่มที่นี่อร่อยมาก แพมทานเสาวรสปั่นสด แก้ว 95 บาท