สารทำความสะอาดกรดอะมิโน อายิโนะโมะโต๊ะ

เป็นสารทำความสะอาดราคาแพง แบบอ่อนโยนสุด ไม่แพ้เพราะเป็นแบบเดียวกับผิว ให้ผิวชุ่มชื้น และเป็นสารทำความสะอาดแบบประจุลบ จึงทำความสะอาดดีสุด อาจเรียกว่า กรดอะมิโน กรดอะมิโนเบส หมู่อะมิโน อะมิโนเบส Amino Acid-Based Surfactants

อ่อนโยนสุด

เพราะผิวประกอบด้วยโปรตีน มีหน่วยย่อยคือกรดอะมิโน ดังนั้นสารทำความสะอาดกรดอะมิโนเป็นแบบเดียวกับผิว จึงไม่ทำให้แพ้ ใช้ได้แม้รอบดวงตาโดยไม่แสบ และอ่อนโยนกว่าสูตรของหมอตามคลินิค ที่ใช้ Tween 20 หรือ Cocamidopropyl Betaine

รักษาสิว
เพราะกรดอะมิโนเป็นสารที่ให้ความชุ่มชื้นให้ผิวในขณะล้างหน้า ทำให้หน้าเด้งขึ้นเรื่อยๆ เมื่อผิวชุ่มชื้นดี ผิวก็ไม่ระคายเคือง ไม่เป็นสิว และเมื่อผิวมีความชุ่มชื้นที่ดี ยังทำให้ผิวไม่ผลิตน้ำมันเพิ่ม หน้าจึงไม่มัน

ลดริ้วรอย
การใช้ล้างหน้าที่ล้างแล้วรู้ว่าหน้าสะอาด เช่น โฟมและสบู่ล้างหน้า จะให้ความชุ่มชื้นของผิวหายไป เมื่อใช้ต่อเนื่องจะทำให้หน้าเหี่ยว เกิดริ้วรอย และความชุ่มชื้นที่ลดลงยังทำให้แสงแดดทำลายผิวได้ง่าย ทำให้หน้าเหี่ยว และแก่เร็วขึ้น

อายิโนะโมะโต๊ะ ดีสุด

สารทำความสะอาดกรดอะมิโน ที่ให้หน้าเด้งสุด คือของอายิโนะโมะโต๊ะ ผลิตที่ไทย สังเกตจากชื่อจาก Glutamate เหมือนกัน มาจาก By Product ของการผลิตผงชูรส ส่วนเหลือที่นำมาผลิตเป็นสารทำความสะอาดกรดอะมิโนจากพืช ที่มีมูลค่าได้ มี 3 ตัว คือ

Disodium Cocoyl Glutamate
ไดโซเดี่ยม โคโคอิล กลูตาเมต

Potassium Cocoyl Glycinate
โพแทสเซียม โคโคอิล ไกลซิเนต

Potassium Cocoate
โพแทสเซียม โคโคเอต

เพราะหากเป็นสารทำความสะอาดที่ผลิตมาโดยตรง แบบไม่ใช่ by Product จะแพงมาก เช่น ผลิตจากการหมักข้าวโอ๊ต จะแพงกว่าอายิโนะโมะโต๊ะ 10 เท่า และแพงกว่าสารทำความสะอาดในล้างหน้าอ่อนโยน เช่น บีเทน 50 เท่า แต่ราคาจะขึ้นอยู่กับความเข้มข้นของสารด้วย และล้างหน้าแพมทุกตัวต้องดีสุด จะไม่มีบีเทน เพราะล้างยาก ไม่อ่อนโยนและชุ่มชื้นเท่ากรดอะมิโน

และ Clean จะใช้กรดอะมิโนนำเข้าถูกกว่า Made in Germany ถูกกว่าที่ไทย ซึ่งอาจไม่ดีเท่าของอายิโนะโมะโต๊ะ แต่เพราะเป็นสารทำความสะอาดกรดอะมิโน ยังไงก็เป็นสารที่แพง และดีกว่าล้างหน้าทั่วไปหลายเท่า คือ Sodium Cocoyl Isethionate โซเดี่ยม โคโคอิล ไอเซไทโอเนต

กรดอะมิโน

มีในเจลทำความสะอาดของแพมทุกชิ้น จึงไม่แพ้ ใช้ดีสุด เนียนชุ่มชื้นสุด

ล้างหน้าสำคัญสุด เพราะล้างหน้าทั่วไปทำให้หน้าเหี่ยว
แพมไปเที่ยวทะเลอาบแดดหน้าไหม้ ทำไมหน้าไม่พัง ทั้งที่แต่ก่อนเป็นสิวเต็มหน้า ไปทะเลอาบแดดจนหน้าลอก ก็เพราะตอนนี้หน้าแข็งแรง สำคัญที่สุดคือต้องใช้ล้างหน้าที่ไม่ทำลายความชุ่มชื้นของผิว และให้ผิวชุ่มชื้นในขณะล้างหน้า เพราะถ้าใช้ล้างหน้าได้ฟีลสะอาด ถึงแม้เราจะบำรุงด้วยครีมกระปุกละแสน ล้างหน้าก็จะทำให้หน้าจะเหี่ยว ระคายเคืองและแพ้ง่าย หน้าไม่แข็งแรง และถ้าใช้ล้างหน้าที่ทำให้สิวแห้ง จะทำให้หน้าเหี่ยว ทำให้เกิดสิวใหม่ไม่หายขาด และเจลล้างหน้ากรดอะมิโนยังช่วยแก้ปัญหาผิว ดังต่อไปนี้อีกด้วย

หน้าแห้ง
หากใช้สบู่และโฟมล้างหน้า หน้ายิ่งแห้ง ยิ่งเหี่ยวไปอีก ระคายเคือง และเป็นสิว ล้างหน้ากรดอะมิโนเติมความชุ่มชื้นที่ครั้งที่ล้าง ทำให้ผิวชุ่มชื้นขึ้น ผิวไม่แห้ง

หน้ามัน
คือผิวหน้าผลิตน้ำมันมากจนเกินไป รูขุมขนกว้าง เกิดสิวเสี้ยน สิวอุดตัน ล้างหน้ากรดอะมิโนที่เติมความชุ่มชื้นให้ผิว เมื่อผิวมีความชุ่มชื้นดี ก็จะไม่ผลิตน้ำมันเพิ่ม หน้าก็ไม่มันเพิ่ม

ผิวผสม
คือสภาพผิวที่มีทั้งความมันและแห้งอยู่ด้วย ซึ่งตรงทีโซน ช่วงหน้าผาก สันจมูก ลงมาจนปลายคาง มีความมันเป็นพิเศษ จึงต้องดูแลในส่วนของผิวแห้งและผิวมันให้สมดุลกัน ล้างหน้ากรดอะมิโนที่เติมความชุ่มชื้นให้ผิว แต่ล้างแล้วไม่ทำให้ผิวแห้ง เช่นกัน จึงทำให้ผิวมีความสมดุล ไม่มัน ไม่แห้งเกิน

เป็นสิว
เพราะสิวเกิดจากการที่ผิวเกิดการระคายเคือง หลายคนเข้าใจว่าล้างหน้าที่ดีต้องเน้นล้างแบบสะอาดสุดๆ เพื่อไม่ให้รูขุมขนอุดตันและไม่เป็นสิว แต่จริงแล้วการทำแบบนี้ยิ่งทำให้เป็นสิว เพราะผิวขาดความชุ่มชื้น ระคายเคือง ล้างหน้ากรดอะมิโนเพิ่มความชุ่มชื้นให้ผิว เมื่อผิวชุ่มชื้นดีแล้ว ผิวก็จะไม่ระคายเคือง และไม่เป็นสิว

เลือกล้างหน้าแบบไหนดี

หลายคนใช้สบู่หรือโฟม ที่ทุกครั้งที่เราล้างหน้าสะอาดจริง แต่เมื่อเวลาผ่านไป หน้าเราก็จะดูแก่ลงเร็วขึ้น ทำให้เราไม่สามารถล้างหน้าเกินวันละ 2 ครั้ง เพราะหน้าจะแห้งเกินไป ล้างหน้าที่ดีผิวต้องชุ่มชื้นและผิวดีขึ้นทุกครั้งที่ใช้ และล้างได้บ่อยตามต้องการ

ล้างด้วยน้ำเปล่า
ถ้าผิวเราแข็งแรง ไม่ว่าจะล้างหน้าหรือไม่ล้างหน้า หรือล้างด้วยน้ำเปล่าหน้าก็ไม่เป็นสิว แต่ล้างหน้าดีๆ ก็สำคัญเพราะในอากาศมีมลพิษมากมายที่สามารถมาสะสมที่หน้าตลอดเวลา โดยเฉพาะถ้าตรงไหนฝุ่นเยอะเราจะรู้ทันทีจากการกระพริบตาบ่อยขึ้น การล้างหน้าจึงทำให้เราสดชื่นขึ้น โดยเฉพาะผิวเป็นสิว ใช้น้ำเปล่าอย่างเดียว ไม่สะอาด ล้างได้แค่สิ่งสกปรกที่ละลายน้ำเท่านั้น แต่น้ำมันส่วนเกิน สิ่งสกปรกฝังลึกยังคงอยู่ ทำให้อุดตันเรื่อยๆ

สบู่
จริงๆ แล้วไม่เหมาะกับทุกสภาพผิว มักทำจากไขมันสัตว์กับด่างโพแทสเซียม เป็นด่างสูง แบคทีเรียชอบมาก แม้เคลมว่าทำความสะอาดได้ดี แต่หลังใช้ผิวแห้ง เพราะน้ำมันที่เคลือบผิวธรรมชาติถูกดึงออก ระคายเคืองง่าย เป็นสิวไม่หาย เกิดริ้วรอย

โฟม
หลังใช้แล้วรู้สึกเลยว่าสะอาดมาก แต่ความจริงคือผิวถูกทำลายความชุ่มชื้น เพราะส่วนใหญ่จะมีสารลดแรงตึงผิว ค่า pH สูง ซึ่งสารเหล่านี้ทำให้ผิวระคายเคืองง่าย ยิ่งใช้ผิวยิ่งแห้ง

เจล
มีทั้งชนิดแบบมีฟอง และไม่มีฟอง ถนอมผิวได้ดีกว่าโฟมและสบู่ ค่อนข้างเหมาะกับทุกสภาพผิว แต่ถ้าอันไหนระคายเคืองตา ก็ยังไม่ได้อ่อนโยนที่สุด รวมถึงสูตรที่มีแอลกอฮอล์หรือน้ำหอม ก็ยังทำให้แพ้ได้

เจล tween
อ่อนโยนขึ้นมาอีกขั้น ใช้ทำเจลล้างหน้าในคลินิค เพราะมีความอ่อนโยนที่สุด ราคาถูก ผลิตง่ายเพียงนำ tween20 หรือ tween80 ละลายน้ำ หน้าที่หลักของ tween คือช่วยให้น้ำและน้ำมันผสมเข้ากันได้ ซึ่งยังไม่ถือว่าเป็นสารทำความสะอาด เพียงแค่ชำระล้างสิ่งสกปรกได้บ้างสำหรับผิวแพ้ง่าย

ไม่ใช้สารทำให้แพ้

เพื่อให้ผิวหน้าได้รับการดูแลอย่างถูกวิธี ก่อนซื้อเราต้องอ่านตรงป้ายส่วนผสม หากล้างหน้าตัวไหน ไม่มีรายชื่อของส่วนผสมเหล่านี้ ถือว่าเป็นโฟมล้างหน้าที่ดีในระดับหนึ่งเลย

ซัลเฟต (Sulfate)
SLS กับ SLES ล้างหน้าสะอาดจริง แต่ในทางกลับกัน สารพวกนี้จะทำให้ผิวเราระคายเคืองได้ และจะทำลาย Skin Barrier ปราการผิว หรือความขุ่มชื้นของผิว ให้ผิวอ่อนแอลง

น้ำหอม
เป็นสิ่งที่เหมาะกับการฉีดตามตัว มากกว่าจะมาเป็นส่วนผสมในโฟมล้างหน้า เพราะทำให้ผิวระคายเคือง

สารกันเสีย
ทำให้เกิดการระคายเคือง ก่อให้เกิดสิว

ไม่ต้องดู pH ของล้างหน้า
หลายคนสนใจค่า pH ของสกินแคร์ เพราะหลายแบรนด์ โฆษณาความเป็นกรดด่างในการล้างหน้า และค่า pH ก็เป็นอีกสิ่งหนึ่งที่หลายคนโฟกัส เพราะว่าผิวที่ดี จะมี pH เป็นกรดเล็กน้อย ที่เหมาะสมอยู่ที่ระดับ 4.5-5.5 แต่การจะไปวัด pH ก็คงเป็นเรื่องที่ไม่สะดวก

pH ในยุคนี้ ค่อนข้างโบราณ เขาไม่ดูกันแล้ว อีกทั้งเป็นการล้างทิ้ง ยิ่งไม่มีผลอะไร และล้างหน้าที่ดี ควรมีค่าเป็นเบส หรือ pH มากกว่า 7 อาจจะ 8 9 หรือ 10 เพราะสารประกอบหลักเป็นการทำความสะอาด ซึ่งจะมี pH สูงอยู่แล้ว การปรับ pH ของล้างหน้า นอกจากจะเป็นการรบกวนความคงตัวของล้างหน้าแล้ว สารที่เอามาปรับ pH จะไม่อ่อนโยนเท่าล้างหน้าที่ใช้ โดยเฉพาะล้างหน้าจากกรดอะมิโนที่อ่อนโยนอยู่แล้ว การเพิ่มสารอื่นเป็นการเพิ่มโอกาสในการแพ้ล้างหน้าขึ้นไปอีก

ต้องใช้กรดอะมิโนของแพม

เพราะกรดอะมิโนเป็นแบบเดียวกับผิว ให้ผิวชุ่มชื้นในขณะล้างหน้า และถ้าเราบำรุงด้วยเซรั่มดีๆ แล้วยิ่งทำใหหน้าเด้งขึ้นไปอีก เมื่อผิวชุ่มชื้นดี หน้าก็ไม่มัน ผิวจึงชุ่มชื้นสุดแบบไม่มันจากความมันส่วนเกิน เมื่อผิวไม่มัน ก็ไม่มีสิวเสี้ยน สิวอุดตัน

เจลล้างหน้าแพม ใช้สารทำความสะอาด​กรด​อะมิโน​แบบ 100% ทำความสะอาดดีสุด อ่อนโยนสุด และไม่แพ้ เพราะเป็นแบบเดียวกับผิว สำหรับผิวแพ้ง่าย มี 2 ตัวดังนี้

Clean
สูตรหน้าเด้งสุด ไม่มีสารระคายเคือง ผิวไม่แห้ง ลดสิวอุดตัน สิวเสี้ยน สิวอักเสบได้ดี ให้ผิวสดชื่น ชุ่มชื้น พร้อมขาวกระจ่างใส ใช้ได้กับทุกสภาพผิว

Aloe Clean
เจลล้างหน้าเด้งที่ถูกมาก ด้วยสารทำความสะอาดกรดอะมิโน 100% และพลังอโลเวร่าบริสุทธิ์ ให้ผิวชุ่มชื้นขึ้น

แชมพูกรดอะมิโน ซ่อมแซมผมเสีย
การย้อมผม ซึ่งสารทำสีและสารฟอกขาวสามารถทำลายเส้นผมและหนังกำพร้าโดยเฉพาะได้ เราจะพบผมหงอกและแห้ง เป็นสัญญาณของการทำลายหนังกำพร้าอย่างรุนแรงและการขาดกรดอะมิโน การใช้แชมพูของแพมจะเพิ่มความชุ่มชื้นชื้นและป้องกันไม่ให้เส้นผมแตกหักให้ผมนุ่มสลวยขึ้น

Aloe Shampoo
ขวดเดียวผมลื่นสวยกว่าใช้ทรีทเม้น แก้ทุกปัญหาผม และสิวหายเร็ว ราคาถูกกว่า แต่ยังสระสะอาดสุด ลดผมร่วง ผมมัน ผมเสีย รังแค และรักษาสิวหายเร็ว

เจลอาบน้ำกรดอะมิโน
ไม่แพ้ อ่อนโยนต่อผิว เพราะถ้าเราล้างมือด้วยสบู่ธรรมดาทุกๆ 20 นาที หลังจากล้าง 10 ครั้ง จะรู้สึกแห้งและหยาบกร้าน แต่ถ้าใช้อาบน้ำแพมล้างเหมือนกัน 10 ครั้ง มีแต่จะชุ่มชื้นขึ้น มือไม่แห้ง ถูกมาก ผ่อนคลายหลังจากทำงาน กลิ่นแรกสดชื่นทันสมัย ยูคาลิปตัสกับดอกมิโมซ่า ผิวสะอาดแบบไม่ทำลายผิว ชุ่มชื้น สิวหาย อ่อนโยนสุดใช้ได้แม้ผิวเด็ก เนื้อเจลลื่นไม่รบกวนผิว อาบน้ำสดชื่น ผิวสว่างขึ้น เนียนนุ่ม ผิวชุ่มชื้น แก้คัน

ล้างจุดซ้อนเร้นกรดอะมิโน
เพราะจุดซ่อนเร้นถือว่าบอบบางที่สุด

Flower men clean
สะอาดสุด สารสกัดน้ำมันยูคาลิปตัสและกลิ่นน้ำมันเอสเซนเชียลใบไม้ทันสมัยสกัดจากพืช เย็นสดชื่นแบบธรรมชาติ