ตรัง ประตู​สู่​อันดามัน

เที่ยวแบบประหยัด ไปตรัง เที่ยวทะเลได้รูปเริดๆ จองเรือ รับในเมือง ปากเมง

ค่าใช้จ่าย
เครื่องบิน ประมาณ 500.- ไปกลับ
โรงแรม 3-4 ดาว ระมาณ 600.-
รถตู้รับส่งสนามบิน

วันที่ 1 เดินทาง
เดินทางจากสนามบินดอนเมืองไป สนามบินตรัง แล้วนั่งรถตู้รับส่งสนามบินไปโรงแรม เดินเล่นรอบโรงแรม หรือหาที่เที่ยวใกล้เคียง พักผ่อน เพราะต้องออกเดินทางไปเกาะแต่เช้า

วันที่ 2 ทัวร์ถ้ำมรกต
รถมารับที่โรงแรม ไปขึ้นเรือที่ปากเมง เพื่อที่จะเดินทางไปทัวร์ถ้ำมรกต ซึ่งจะพาไป 4-5 เกาะ เกาะเชือก ถ้ำมรกตเกาะกระดาน กลับถึงโรงแรมตอนเย็น

วันที่ 3 ทัวร์ เกาะรอก เกาะห้า
ไปเกาะรอก เกาะห้า ที่สวยงามที่สุด สวยเทียบเท่าสิมิลัน
ใครที่มีธุระเดินทางกลับสนามบิน รอบดึกสุด แต่ VietJet มักเลื่อนตั๋ว งั้นนอน 1 คืน เพื่อไม่ให้รีบจนเกินไป

วันที่ 4 เดินทางกลับ
เช็คเอาท์และเรียกรถตู้มารับไปสนามบิน เดินทางกลับดอนเมือง

ทะเลตรัง ประตูสู่อันดามัน

Trang sea

จองเรือ

ทะเลตรัง
เรือใหญ่
฿800

เที่ยวตรัง ฝนตก

คิด​ว่า​น่า​จะ​เป็น​ครั้ง​สุดท้าย​ที่​เที่ยว​ทะเล​ใต้​ที่​ไม่​ใช้​ภูเก็ต และ​ครั้ง​นี้​น่า​จะ​จบ​อยู่​ที่​ตรัง เป็น​ทริป​ไป​เกาะ​รอก​และ​หลี​เป๊ะแบบจบ one day ซึ่ง​ถ้า​ไป 2 ที่​นี้​แล้ว​ก็​ถือ​ว่า​ไป​มา​ครบ​ทุกที่​สำหรับ​แพม ใน​ฝั่ง​ทะเล​อันดามัน

ทริป​นี้​มา​เที่ยว 4 วัน ออก​ทะเล 2 วัน​เต็ม

วัน​แรก
เกาะ​รอก เกาะ​ห้า

เกาะ​รอก​เขา​บอก​ว่า​สวย​มาก สวย​กว่า​หลี​เป๊ะ สวย​กว่า​หรือ​เท่า​กัน​กับ​สิมิลัน เพราะ​เป็น​ทะเล​นอก​เหมือนกัน อะไร​ที่​ไกล​ๆ คน​ไปยากจะสวย และ​ขึ้น​ชื่อ​เรื่อง​ดำน้ำ​ตื้น​สวย​มาก

ถ้า​เรา​มาตรัง​ เรือ​ส่วน​ใหญ่​จะ​ออก​ไป​เกาะ​รอกอย่าง​เดียว ไม่ได้​ไป​เกาะ​ห้า​ เพราะ​เกาะ​ห้าจะไกลไปอีก และ​มี​บาง​เจ้า​ที่​ไป​เกาะ​ห้าด้วย แนะนำ​เพราะ​เกาะ​ห้า​ก็​สวย​มาก

ถ้า​หาก​เรา​มา​เที่ยว​ทะเล​ตรัง​แล้ว ระหว่าง​นั่ง​เรือ​จะ​เห็น​เกาะ​รอก ถ้า​เรา​มอง​ดี​ๆ จะ​เป็น​ลาง​ๆ แทบจะไม่เห็น ต้อง​เพ่งดีมากๆๆๆ ถึง​จะ​เห็น จะ​เป็น​เกาะ​ตั้ง​อยู่​โดดๆ อัน​เดียว​เลย

รีวิว​เป็น​ความ​คิดเห็น​ที่​สามารถ​นำ​ไป​ปรับปรุง​การ​การ​ให้​บริการ​ได้ ​ทริป​นี้จองกับ Love Andaman ราคา 1700 มี​ค่า​รถ​รับ 200 แต่​จองจริงจะได้ 300 นะ แพง​กว่า​จาระวีย์ คิด​แค่ 100 บาท เป็น​รถ​ของจารวีย์​มา​เลย

ไป​ท่า​เรือ
รถนัด 8.05 รถ​มา​ถึง 8.20 รถ​เก่า​หน่อย คน​ขับ​ไม่​คาด​เข็ม​ขัด เสียง​เตือน​เข็มขัด​นิรภัย​มา​เป็น​ช่วง​ๆ ตลอด​ทาง ว่า​จะ​งีบ​สักหน่อย​ เดิน​ทาง​ไปปากเมง ใช้​เวลา​ประมาณ 1 ชั่วโมง​

ถึง​ท่า​เรือ
ทริป​พรีเมี่ยม​ แต่​ได้​เสีย​เงิน​เช่าผ้าเช็ดตัว​ น่า​จะ​มี​ให้​เลย​เหมือน​ทริป​พรีเมี่ยมเจ้าอื่น​ตอน​ไป​สิมิ​ลัน​ เกาะสุรินทร์​ หรือ​คาตามารันเกาะเฮ ที่​มี​ผ้าเช็ดตัว​ขึ้น​มา​บน​เรือ​เลย เพราะ​ยังไง​ก็​มา​เที่ยว​ด้วยกัน ไม่ได้​หาย​ไป​ไหน

ดีใจ​ที่​ได้ไกด์​นุ่น นาง​เพิ่ง​เรียน​จบ มา​เป็น​ไกด์​ เป็นคน​บ้าน​เดียวกันจ้า ถ่าย​รูป​ให้​ตลอด​ทริป ดูแล​ดีมาก และ​ไกด์​พิมพ์​ก็ดูแลดี

วัน​ต่อ​มา ตอน​แรก​ว่า​จะ​ไป​หลี​เป๊ะ แต่​กลัว​ท้องฟ้า​ไม่​เป็น​ใจ เลย​ไม่ได้​ไป ไป​ทะเล​ตรัง​แทน สรุป​ทะเล​ตรัง​ได้​เที่ยว​ครึ่ง​วัน อีก​ครึ่ง​วัน​คลื่น​แรง ได้​นั่ง​เรือ​กลับ แต่​หลี​เป๊ะ​ที่​เขา​ไป​กัน​น้ำ​ได้​ตลอด​ทริป มี​คลื่น​แรง​ตอน​ขา​กลับ เรือเสียกลาง​ทาง จึง​ได้​เอา​เรือ​ลำใหม่​ไป​รับ​ลูกค้า ถึง​ฝั่ง​ประมาณ 19.00 เสีย​ดาย​น่า​จะ​ไป​หลี​เป๊ะ

ขา​กลับ เงิน​ค่า​มัดจำ 500 และ​ผ้าเช็ดตัว​ 100 ที่​จ่าย​เป็น​เงิน​สด ทาง Love จะ​โอน​คืน​ให้​ไม่ได้​จ่าย​เป็น​เงิน​สด​ตอน​กลับ​ขึ้น​ฝั่ง​ เหมือน​ตอน​ไป​สิมิ​ลัน​กับ Sea Star ซึ่ง​จะ​ต้อง​ใช้​เวลา​หน่อย ไม่ได้​ทันที ต้อง​ใช้​พลัง​งาน​หน่อย เพราะ Love ตอบ​ช้า

เที่ยวตรังครั้งแรก – เที่ยวทะเลตรัง สวยกว่าที่คาดไปมาก

ตรัง ประตู​สู่​อันดามัน
ทริป​นี้​แพม​มา​คน​เดียว ติด​อยู่​ว่า​จะ​มา​ดี​ไหม เพราะ​จอง​ไว้ 4 วัน​ออก​ทะเล​ได้ 2 วัน และ​มี​โอกาส​เรือ​ไม่​ออก​สูง เพราะ​นัก​ท่องเที่ยว​น้อย ทะเล​อันดามันที่​หลายคนนึกถึง เรียง​ตาม​ลำ​ดับ​ความ​ฮิต ก็​จะ​มี​ภูเก็ต​ กระบี่ พังงา สตูล (หลีเป๊ะ)​ ระนอง และตรัง​ที่ไม่ไว้ท้ายสุด แต่​หลาย​คน​รวม​ถึง​เพื่อน​บ้าน​ก็​บอก​ว่า​ทะเล​ตรัง​สวย ที่​ขึ้น​ชื่อ​สุด​คือ ถ้ำมรกต​และเกาะรอก

อยาก​ไป​เกาะ​รอก แต่​เรือ​ไม่​ออก อยาก​ไป​หลี​เป๊ะ แต่​เรือ​ไม่​ออก​เหมือนกัน เลย​ได้​เที่ยว​ทะเล​ตรัง 1 วัน แบบ​เรือ​ทัวร์​ แทน ทริป​นี้​แพม​จะ​ได้​เน้น​ชม​วิว​บนเรือเบาๆ พี่​ที่​ขาย​ตั๋ว​บอก​ว่า คน​เที่ยว​น้อย เรือ​ทัวร์​คน​ก็​จะ​น้อย​ไป​เยอะ​เลย ไป​แบบ​สบาย​ๆ

แพม​เดินทาง​ถึง​สนามบิน​ตรัง พัก​ใน​เมือง​ตรัง​ การ​เดินทาง​จาก​สนามบิน​ไป​โรงแรม​ปกติ​แล้ว​จะ​มี​รถ mini bus รับ​ส่ง เที่ยว​ละ 90 บาท แต่​ตอนนี้​ปิด​กิจการ​แล้ว เพราะ​นักท่องเที่ยว​น้อยมาก จึงคิดไว้​เป็น​การ​ใช้ Grab แทน เพราะ​เช็ค​แล้ว​แค่​ 100 บาท

สรุป​มา​ถึงสนามบิน​ มี​รถ​เข้า​เมือง​เลย​ถาม​พี่​เขา ว่า​รถ​มี​ตลอด​ไหม พี่​เขา​บอก​มี​ตลอด ทำ​มา​นาน​แล้ว ใคร​มา​เที่ยว​ตรัง มี​รถ​จ้า ไม่​ลำบาก อิอิ

มาเที่ยวตรัง ที่นี่แพม​จอง​ทัวร์​แบบ one day trip เหมือน​ที่​ไป​ทะเล​ใต้​อื่น​ๆ ที่​นี่​รถ​รับ​ส่ง​เพิ่มเพียง 100 ดังนั้น​ไม่​ต้อง​เช่า​รถ​ก็​ได้

วัน​ที่ 1
เนื่อง​จาก​ผู้​คน​เดินทาง​น้อย เที่ยว​บิน AirAsia ก็​จะ​มี​แค่ 1 หรือ 2 เที่ยว​บิน​ต่อวัน วัน​แรก​แพม​เดิน​ทาง​และ​พัก​ที่​โรงแรม เพื่อ​รอ​ทริป​ไป​ทะเล​ตรัง โรงแรม​ที่​นี่​ราคา​ถูก​มาก ราคา​ประมาณ 300-1000 บาท มี​ตัว​เลือก​ไม่​มาก แพม​เลือก​ Hop Inn ตรัง ราคา​คืน​ละ 700 บาท เป็น​ครั้ง​แรก​ที่​ได้​พัก Hop Inn เข้า​มา​ครั้ง​แรก ห้อง​เล็ก​มาก แบบ​ญี่ปุ่น เล็ก​กว่า​ญี่ปุ่น​อีก อิอิ​ ไม่มี​ไดร์​เป่าผม แต่​ยัง​ดี​ที่​โทรไปถาม ไปยืม​ได้​ข้างล่าง มัด​จำ 100 บาท

วัน​ที่ 2
ทะเล​ตรัง เรือ​หาง​ยาว 850 บาท ดีใจ​เพราะ​ถ้า​คน​เยอะ​จะ​ได้​ไป​เรือ​ใหญ่ ตอนนี้​คน​น้อย​เลย​อาจได้​นั่ง​เรือ​หาง​ยาว​ ซึ่ง​จะ​เร็ว​กว่า​และ private กว่า

รถ​มา​รับ​ที่​โรงแรม เดิน​ทาง​ทั้งหมด 3 คน เลย​ถาม​ว่า​คุ้ม​ไหม คน​ขับ​บอก​ไม่​คุ้ม​หมด​เลย ทั้ง​ค่า​รถ ค่า​เรือ ค่า​ทัวร์​ ใช้​เวลา​เดินทาง​ไป​ท่าเรือบางเบน 40 นาที

เดิน​ทาง​มา​ถึง​ท่า​เรือ
ท่า​เรือ​บางเบน น้ำ​ใส​มาก นิ่ง​มาก น้ำ​สวย​เล่นได้เลย​จริงๆ เสียดาย ขาด​ความ​สวยงาม​นิด​หน่อย​เพราะ​สิ่งปลูกสร้าง​ ท่า​เรือ​ที่​สร้าง​มา​ใหม่ที่ยื่นไปในทะเล อนาคต​น้ำ​อาจ​จะ​ไม่​ใส อยาก​ให้​เป็น​เหมือน​ท่าเรือนพรัตน์​ธารา ที่​เรือ​จอด​หน้า​หาด​เลย เป็น​ธรรมชาติ​สวย​ที่​สุด

สรุป​คือ ท่า​เรือ มี​ไว้​สำหรับ​เรือ​ลำใหญ่​ แบบ 2 ชั้น​ที่​ต้อง​ใช้​ท้องน้ำขั้นต่ำ 1 เมตร เพราะ​เรือ​มี​จุดศูนย์ถ่วง​อยู่​ใต้​ท้อง​เรือ ถ้า​เรือ​เกย​หาด เรือจะเอียง

ออก​เดินทาง
ทานข้าว​เข้าที่​ท่าเรือ และ​เดินทาง​สู่​ถ้ำมรกต​โดย​เรือ​ทัวร์​ ไกด์​ที่​นี่​อาจดู​เงียบ​ๆ แต่ถ้า​เข้า​ไป​คุยด้วย ก็​จะ​คุย​เยอะ คุย​ดี​เลย ดำน้ำทุกที่ไกด์​ลง​ด้วย​ตลอด ให้​ถ่าย​รูป​ให้​ได้ ไม่​เหมือน​ที่​กระบี่ เรา​ลง​น้ำ​แต่​ไกด์​จะ​ไม่​ลง​ด้วย
ไป​ถ้ำมรกต ใช้​เวลา​เดินทาง 45 นาที ตอน​แรก​ได้​นั่ง​เรือ​ชั้นเดียว​ แต่​วันนี้​เดินทาง​กัน 16 คน เลย​เสีย​เวลา​เปลี่​ยนเป็น​เรือ 2 ชั้น​อยู่​ประมาณ 30 นาที เรือ​ 2 ชั้น​มี​สไลด์​เดอร์​ชั้น​ที่ 2 ด้วย แต่​รู้สึก​เรือ​เดินทาง​ช้ากว่าหางยาวหน่อย

ระหว่าง​นี้​เลย​ถาม​เจ้า​หน้า​ที่ อุทยานแห่งชาติ​หาดเจ้าไหม น้ำ​ใสไหม พี่​เขา​บอก​ไม่​ใส​เท่า เพราะ​มัน​เป็น​แอ่ง​เข้า​ไป ถ้า​แอ่งที่น้ำทะเลไม่ไหล แล้ว​ขัง​ จะ​ขุ่น​ และ​ถ้า​จะ​ให้สวย ต้อง​ไป​ตอน​น้ำขึ้น เพราะ​สะพาน​จะ​ได​้ลอยขึ้น น้ำ​แห้ง​จะ​ไม่​สวย

ถึง​เกาะ​มุข​
​ดีใจ​ที่​มี​น้อง​อุ๊บอิ๊บ ผู้​ช่วย​ไกด์​ นักศึกษา​ฝึกงาน ถ่าย​รูป​ให้ทั้ง​ทริป​ น้อง​น่ารัก ดูแล​ดี เล่น​น้ำ​ด้วย​ทุกที่

ถึงถ้ำมรกต​
ถ้ำมรกต เป็น​ส่วน​ที่อยู่​ใน​เกาะ​มุข เป็นไฮไลต์​ของ​ทริป​นี้ เห็น​ทาง​เข้า​ปริ่ม​น้ำ​มาก แบบ​ว่า​หัว​อาจ​ชน​ได้ ไกด์​บอก​ข้างใน​แคบกว่านี้ ตาย​แล้ว​เรา​ยิ่ง​กลัว แพมเป็น​คน​ไม่​เคย​เข้า​ถ้ำ​อยู่ แต่​ทุกคน​ก็​ไป​กัน​หมด​เลย แพม​ก็​เลย​ไป​ด้วย​สู้​ๆ เพราะ​คิด​อยู่​เลย​ได้​ไป​ที​หลัง​เพื่อน ไกด์​บอกว่าย​น้ำ​ลอดถ้ำประมาณ​ 10 นาที

พอ​เข้า​ไป ใน​ถ้ำ​สวย​มาก อาจ​เป็น​ครั้งแรก​ด้วย มัน​ดู​แปลก​ตา มี​ค้างคาว​ด้วย แต่​ตรง​นั้น​จะ​เห็น​ขี้​ค้างคาว​หน่อย อย่า​เงยหน้าอ้าปากนะ เพราะ​มัน​จะ​ขี้​ใส่​ปาก

ระหว่าง​มืดตึดตื๋อ แพม​อยู่​ข้างหลัง​มอง​ไป มืด​สนิท ไม่​เห็น​อะไร​เลย จับ​คน​ข้างหน้า​ไว้​อย่าง​แน่น ชื่อ​พี่​เดียร์ ไกด์​จะ​อยู่​กลาง​ๆ แถว มี​ไฟฉาย ดี​ที่​มี​อุ๊บอิ๊บว่ายอยู่ข้างๆ

ถึง​หาด​ใน​ถ้ำมรกต
พอ​ใกล้​ถึง​หาด​จะ​เห็น​แสง​ตรง​ปลาย​ถ้ำ ดีใจ ที่​หมด​เวลา​อยู่​ใน​ความ​มืดแล้ว ตรง​นี้​ไม่​เห็น​ปลา​เลย เป็น​น้ำ​ใสๆ ทราย​สี​น้ำ​ตาล​ละเอียด แต่​ไม่​ขาว อย่า​ลืม​เอา​กล้อง​มือถือ หรือ​กล้อง​ที่มีเลนส์​ ultra wide ไป​ด้วย​นะ เพราะ​เรา​ต้อง​ถ่าย​ขึ้น​ไป​มุมสูง จะ​เห็น​ต้นไม้​ล้อมรอบเป็นรูปหัวใจ แพม​เอา​กล้อง​ไป​ตัว​เดียว​ ไม่​เห็น​แบบ​ที่​ว่า​เลย อยู่​ประมาณ 30 นาที​เพราะ​เป็น​หาด​เล็ก​ๆ เล็ก​มาก แต่​สวย​อยู่

ขา​กลับ​กำลัง​ถ่าย​รูป​อยู่ แปปเดียวคนต่อแถวเต็ม​ล่ะ​เหลือ​แพม ได้​อยู่​ข้างหลัง​อีก​ล่ะ ยิ่ง​กลัว​ๆ อยู่ เพราะ​ใน​หาด​ไม่มี​ใคร​ล่ะ นัก​ท่องเที่ยว​น้อย นัก​ท่องเที่ยว​ไพรเวตก็ไม่ล่ะ เมื่อกี้ เรือ​ทัวร์​ที่มาก็มีลำเราลำเดียว เกาะ​แน่น​กว่า​เดิม​อีก​จ้า

ไกด์​พี่แบงก์​บอก ถ้า​เข้า​มา​แบบ​ไม่มี​ไฟ​ฉาย ตอน​ขา​ออก ให้​ชิด​ซ้ายไว้ เพราะด้านขวาจะไปติดส่วนที่เป็นทางตันที่เป็นเวิ้งเข้าไป พอดี​ถึง​ขา​ออก​ก็​เห็น​แสง​ปลาย​ถ้ำ ดีใจ รีบ​ว่ามาเลย ตรง​นี้​คลื่น​ที่​แรง​หน่อย แล้ว​ก็​ออก​เดิน​ทาง​ต่อ​ไป​เกาะ

ถึงเกาะกระดาน
หาด​ที่​สวย​ที่​สุด​ของตรัง​ หาด​ที่​เป็น​ไฮไลต์​ น้ำ​ใส และ​มี​ต้น​ไม้​ล้ม​ ต้น​หู​กวางให้​ถ่าย​สวย​ๆ ล้ม​จาก​ธรรมชาติ​เพราะ​ลม​พัด และ​ล้ม​แล้ว​ยัง​ไม่​ตาย ใน​งอก​กิ่ง​ใหม่​ออก​มา​สวย​ๆ

ดีใจ​วัน​ที่​ไป​ไม่มี​ใบไม้ เพราะ​ก่อน​หน้า​วัน​ที่​ไป​สิมิ​ลัน​กับเกาะไข่ต้น​หูกวาง ทิ้ง​ใบ​ร่วง​ลง​น้ำ เลย​ไม่​สวย

แต่​ที่​เกาะ​กระดาน ต้น​หูกวางทิ้งใบเรียบร้อย จะ​มี​ยอด​ใหม่​สวย​ๆ พร้อม​ดอก เป็น​ช่อ​ๆ ดู​สวย​มาก ครั้งแรกได้​ถ่าย​รูป​กับ​ชิงช้า ที่​ด้านล่าง​เป็น​พื้น​น้ำ​สวยๆ อยู่​ตรง​นี้ 1 ชม.​ถ่าย​รูป​ได้​แปปเดียว ยัง​ไม่ได้​เล่น​น้ำ​เลย ก็​ได้​ขึ้น​เรือ​เดินทาง​ต่อ​ไป​ดำน้ำ​ที่​เกาะ​กระดาน​นี้​แหละ

ดำน้ำเกาะกระดาน​
ตอน​แรก​นึก​ว่า​จุด​ดำ​น้ำ​น่า​จะ​เป็น​หลัง​เกาะ แต่​นี่ขับ​เรือ​ออก​มา​จากหาด และ​เยื้อง​ไปนิด​เดียว ก็​ได้​ดำ​น้ำ​แล้ว

เรา​ดำ​น้ำ​หน้า​หาด​เลย มอง​ไป​เห็น​หาด​น้ำ​ใส​มาก แต่​จะ​มี​แนวปะการัง​ขนาดใหญ่​มา​คั่น เพิ่ง​เคยเห็น เพราะ​จุด​ดำน้ำที่อื่นส่วนใหญ่​จะ​เป็น​แบบ​เกาะ​ที่​ไม่มี​หาด อาจ​มี​ทราย​ใต้​พื้น​น้ำ ให้​เห็น​น้ำ​ใส​ๆ หรือ​อาจ​ดำ​น้ำ​หน้า​หาด แต่​ปะการัง​เล็ก​ๆ ไม่ได้ใหญ่​อลังการ​ ไม่ได้มีสีสัน​ขนาด​นี้

เรา​ต้อง​ระวัง​หอย​เม่น​ด้วย​นะ เพราะ​มัน​มอง​ไม่​เห็น เป็น​ครั้ง​แรก​ที่​เคย​จับ​ปะการัง​ แต่​ไม่ได้​ตั้งใจ​นะ เท้า​ไป​โดน มอง​ไม่​เห็น เลย​รู้​ว่า​ที่​เป็น​สี​ๆ แล้ว​ก็​ไม่ได้​พริ้ว​ไป​กับ​น้ำ แข็ง​แบบ​หินเลย

ดำ​น้ำ​เกาะ​เชือก​
ตรง​นี้​สวย แต่​มืด​ไป​หน่อย แต่​ก็สวย​มาก น้ำ​ใส ปะการัง​แตกต่าง​จาก​ทุก​จุด​ที่​เคย​ดำน้ำมา มี​ปลานีโม่ เหมือน​หมู่​เกาะ​สุรินทร์เลย​ด้วย​ แต่​เห็น​แค่กอเดียว ดอก​ไม้​ทะเล​และ​ปลา​นีโม่ตัวใหญ่มาก และเป็น​ครั้ง​แรก​ที่​เห็น​กัลปังหา​ มี​ทั้ง​กัลปังหา​สี​แดง สี​เหลือง สี​ขาว​ และ​กัลปังหา​หวาย​ ที่​อื่น​ดำน้าตื้นมาหลาย​ที่​แพมยัง​ไม่​เคย​เห็น เป็น​คล้าย​ๆ ต้น​ไม้ เหมือน​ใน​สารคดี​ที่​เขา Scuba Driving เลย

ดำ​น้ำ​เกาะ​แหวน
มาถึง​ตรง​นี้​แมงกะพรุน​เยอะ​มาก แต่​เป็น​แบบ​ที่​กิน​ได้​ไม่มี​พิษ เวลา​เรา​จับ ให้​จับ​หัว​มัน อย่า​ไป​จับ​สาย ถึง​แม้​ไม่มี​พิษ​ ถ้า​โดน​สาย​มัน​ก็​จะ​คัน ดำ​น้ำ​ไป​มา เจอ​แมงกะพรุน​อยู่​ข้างหน้า ตกใจ​อ่ะ บางที​มัน​มา​โดนเรา ตกใจ​เป็น​วุ้น​ๆ ยัง​ไง​ไม่​รู้ กลัว​อ่ะ

ดำ​น้ำ​ที่​ตรัง​ทุกที่ มี​แตนทะเลเยอะมากเหมือนที่หมู่เกาะ​สุรินทร์​เลย คิด​ว่า​คง​จะ​อุดมสมบูรณ์​มาก ตอน​ดำ​น้ำ​แสบๆ แต่​พอ​มา​ถึง​ห้อง​เป็น​ตุ่ม​เต็มตัว​เลย น่า​จะ​เป็น​ผล​จาก​ฉีดสเตียรอยด์​คราว​ก่อน​ที่โดนคุ่นทะเลกัด เพราะ​ตอน​ไป​เกาะ​สุรินทร์​ก็​แสบ​ทั้ง​ตัว แต่​ไม่​แพ้

ขา​กลับคลื่นแรง เพราะ​ลม​เริ่ม​มา เพิ่ง​รู้​ว่า​คลื่น​ก็​พัด​ออก​จาก​ฝั่ง​ได้ เพราะ​มัน​ไป​ตาม​ลม​

ถึง​ท่า​เรือ​ปาก​เมง
เรา​เห็น​น้ำใส เห็น​พื้น​น้ำ เลย​ถาม​ไกด์​ว่า หาด​มัน​ตื้นขนาดนี้เลยหรอ คือ​มัน​ตื้นมาก จาก​ฝั่ง​มา​เป็น​กิโลเมตร​ ยัง​ตื้น​อยู่​เลย ไกด์​บอก​ยืนถึง แต่​เรือ​จะ​ผ่าน​ไป​ช่วง​ที่​เป็น​ร่องน้ำลึก ซึ่ง​สังเกต​ได้​จาก ที่​เขา​มี​ป้อมเรียงกันไป ต้อง​ไป​ตาม​นั้น แต่​ที่​ว่าลึกก็ลึก 1.5 เมตรประมาณ​ ณ ตอนนั้น​นะ

พอ​ถาม​ปุ๊บ เรือ​ก็​เกยตื้นเลยจ้า เข้า​ไม่ได้ พัด​น้ำ​แถว​นั้น​จาก​ใส​ๆ เป็น​ขุ่น​เลย อิอิ เลย​ได้​เรียก​เรือ​หาง​ยาว​เข้า​มา​รับ ส่วน​เรือ​ใหญ่​ก็​จอด​ค้าง​ตรง​นั้น​เลย รอ​จน​กว่า​น้ำ​จะ​สูง​ขึ้น​หน่อย ถึง​จะ​ไป​ที่​ท่าเรือ​ได้

ทริป​นี้​คุ้ม​เวลากว่า​ที่​อื่น เพราะ​ถึงฝั่งเกือบจะ 18.00 แล้ว ถือ​ว่า​ได้​ใช้​เวลา​ชมบรรยากาศได้​เต็มที่​ ใน​ขณะ​ที่​อื่น บางที 14.30น ก็​ถึง​ฝั่ง​แล้วก็มี แล้ว​แต่​เวลา​ที่​ออก​เรือ​ด้วย​แหละ ถ้า​ออก​เร็ว​ก็​ได้​กลับ​เร็ว

ระหว่าง​กลับ พระอาทิตย์​กำลัง​ตก​ดิน​สวย​มาก​ๆ เสียใจ น่า​จะ​มา​นอน​ที่​ปาก​เมง ได้​ดู​พระอาทิตย์​ตก​ทุกวัน ได้​เดิน​เล่น​หาด ได้​เล่น​น้ำ​ไป​ด้วย ซึ่ง​วิธี​เดิน​ทาง​ก็​จะ​ลำบาก​กว่า

หาก​ใคร​อยาก​พัก​ที่​ปากเมง วิธี​ที่​ง่าย​ต่อ​เช่ารถมา ถ้า​เหมา​รถ​ไป​ปากเมงจากสนามบิน​คิด 700 แต่​ถ้า​นั่ง​รถ​จาก​สนามบิน​ไป​ลง บขส ใหม่ เสีย 90 บาท และ​ไป​ต่อ​รถตู้​ที่​นั่นอีก 60 บาท แต่​ปัญหา​คือ​จะ​อยู่​ที่​ขา​กลับ เรา​ต้อง​เผื่อ​เวลา​เยอะ​หน่อย เพราะ​รถ​ตู้​ขา​กลับ คน​จะ​น้อย รอบ​อาจ​จะ​น้อย​มาก เป็น​ไป​ได้ ขอ​เบอร์​คน​ขับ​รถ​ตู้​ไว้​เลย

วัน​ที่ 3
รอ​ลุ้น​ว่า​เกาะ​รอก​จะ​มี​เรือ​ออก​ไหม อยาก​ไป​เกาะ​รอก​มาก เพราะ​สวย​มาก​เขาบอก สวย​เท่า​กัน​กับ​สิมิลัน และ​ปะการัง​สวย​กว่า

ถ้า​เรา​ออก​เรือ​ไป​เกาะ​รอก​จาก​ภูเก็ต จะ​ได้​ไป​เกาะ​ห้า แต่​ถ้า​ออก​เรือ​จาก​ตรัง​จะ​ไม่ได้​ไป แต่​ถ้า​ซื้อ​ของอีกทีเจ้าก็มีๆ ไป ราคา​ห่าง​กัน​นิด​เ​ดียว

วัน​ที่ 4
เดิน​ทาง​กลับ​กรุงเทพฯ​
ขา​กลับ รอ​รถมารับ 7.30-8.00น. Lobby ของโรงแรม บอก​รถ​ตู้​ชอบ​ลืม เรา​ต้อง​โทรตามด้วย โทรตามไป 3 ทีตอน 8.00น. ท้ายสุด เอา​รถ​เก๋งป้าย​เขียว​มา​รับบอก 5 นาที​ถึง แล้ว​อีก 10 นาที​ก็​มา ดีใจ​ได้ขึ้น​เครี่อง​ได้ทันเวลา​

เกาะกระดาน สวยมาก วิวดี ที่สุดของทะเลตรัง

OMG ปลาฝูงใหญ่มาก จริงๆ เห็นได้ทั่วไปเยอะมาก แต่หลายคนไม่สังเกต เพราะถ้ามองจากข้างบน มันเหมือนหิน แต่ถ้าเราดูดีๆ มันจะเคลื่อนที่ไปมาได้ แพมเห็นบ่อยเกือบทุกหาดที่เคยไป ล่าสุดไปเกาะเฮ มันพัดมาอยู่ใกล้ๆ ฝั่งเลย คนที่ฝั่งแทบไม่เห็นว่าคืออะไร บางทีน้ำมันสะท้อนไปกับแสงแดด หลายคนเลยไม่สังเกต
เกาะกระดาน ที่สุดของทะเลตรังKradan Island, Trang