เซ็บเดิร์ม สะเก็ดเงิน . สาเหตุ วิธีรักษา

เกิดจากผิวแห้ง รู้สึกคันเป็นเฉพาะส่วน มักเกิดที่หนังศีรษะ และบริเวณผิวหนัง เช่น ร่องแก้ม ตีนผม หลังหู ตกสะเก็ดผิวลอก จึงเรียกว่า สะเก็ดเงิน เป็นโรคที่ไม่สามารถหาสาเหตุได้อย่างแน่ชัด แต่อาจมีปัจจัยที่อาจเกี่ยวข้องดังนี้

ผลิตภัณฑ์ทำความสะอาด ทำให้ผิวแห้ง

หลายคนชอบล้างแบบสะอาดๆ เช่น โฟม สบู่ล้างหน้า หรือครีมอาบน้ำ แต่ยิ่งใช้ผิวจะยิ่งแห้ง เพราะทำลายความชุ่มชื้นของผิว ทำให้คัน และยังมีสารระคายเคืองผิว ทำให้ผิวแห้งและแพ้ง่ายขึ้นไปอีก และแชมพูก็เช่นกัน เปลี่ยนมาใช้ ผลิตภัณฑ์ทำความสะอาดของแพม ที่ใช้สารทำความสะอาดกรดอะมิโนที่อ่อนโยนสุด ไม่ทำให้ผิวแห้ง ไม่ระคายเคือง เติมความชุ่มชื้นทุกครั้ง

และยังเกิดจากพันธุกรรม
ภาวะโรคเเทรกซ้อน และแพ้ยาจากการรักษาโรค

ครีมทำให้ผิวแห้ง

ครีมให้ความชุ่มชื้นทันที ไม่สามารถแก้เซ็บเดิร์มได้ เพราะมีส่วนผสมของน้ำมัน ซึ่งเคลือบผิวไว้ ไม่ได้ซึมเข้าผิว พอผ่านไปซักพักผิวจะแห้งเหมือนเดิม และทำให้ผิวเสียหายมากกว่าเดิม ต่างจากเซรั่มแพมที่ซึมเข้าไปในผิวด้วยโมเลกุลเล็กมากๆ Penetrate หรือแทรกซึมเข้าไปในผิวหนังได้ลึกกว่าปกติ ให้ผิวชั้นในคงความชุ่มชื้นยาวนาน ใช้ Sensitive เน้นให้ความชุ่มชื้นผิว รักษาเซ็บเดิร์มโดยเฉพาะ และยังทำให้ผิวแข็งแรง ไม่เป็นสิว หรือเลือกใช้ Pix aloe ก็ช่วยรักษาเซบเดิมได้แล้ว

ครีมอันตราย
ทำให้ผิวหน้าอ่อนแอ ไวต่อการแพ้ จนเกิดความอ่อนแอ ง่ายต่อการเกิดเชื้อรา

ไม่ใช้ผลิตภัณฑ์ที่มีส่วนผสมของแอลกอฮอล์
เพราะอาจทำให้เป็นมากขึ้น เนื่องจากทำให้ผิวแห้ง