เที่ยวเกาะพะงัน

สวย ไม่แพ้ฝั่งอันดามัน

ดำน้ำเกาะพะงัน

ไม่พายเรือ
฿900
+ พายเรือคายัค ที่หาดขวด
฿1,000
เด็กไม่เกิน 3 ขวบ
ฟรี

รวม

รถรับส่งที่โรงแรม ในเกาะพะงัน จากหาดริ้น, ท่าเรือ
ไกด์
หน้ากากดำน้ำ
น้ำดื่ม น้ำอัดลม
อาหารเที่ยง
ผลไม้

โปรแกรม

10:30 รถรับ
11:00 ถึงท่าเรือ

หาดศรีธนู
Srithanu Beach

11:30 ถึง

หาดสลัด
Salad Beach

ดำน้ำ 45 นาที
น้ำใสมาก เห็นปลาเพียบเลย ตอนแรกว่าจะไม่ไปทัวร์ ว่าจะว่ายออกจากหาด เพราะที่ดำน้ำคือหน้าหาดรอบๆ เกาะที่เราขี่มอเตอร์ไซต์ไปได้ แต่เพราะเราไม่รู้จุดสวยๆ เลยต้องมากับทัวร์ และจุดที่ว่าเอาจริงๆ ว่ายมาไม่ถึง เพราะจะเหนื่อยก่อน จุดดำน้ำมันจะเยื้องออกจากหาดนิดนึ่ง ใกล้กับหิน เพราะหน้าหาดยังไม่มีปะการัง มีแต่ทราย พอมากับเรือได้ดำน้ำที่สวยๆ และปลอดภัย เหนื่อยก็ขึ้นเรือ และกลับขึ้นมามีน้ำอัดลมและน้ำดื่มให้

12:30 ถึง

เกาะม้า
Ko Ma

ดำน้ำ 45 นาที
ที่นี่น้ำลึกหน่อย แต่พอว่ายเข้าใกล้ฝั่งหน่อย ตกใจมาก นึกว่าทุ่งดอกไม้ทะเล และปลาการ์ตูนเพียบเลย เยอะมาก เยอะที่สุดเท่าที่เที่ยวมา แต่เป็นแบบสีเดียวไม่ใช่แบบลายเหมือนในการ์ตูน ดำจนเหนื่อยเลยขึ้นมาบนเรือ แต่ฝรั่งก็ยังไม่ขึ้นสักทีเลยลงไปอีกรอบ เลยรู้ว่าทำไมฝรั่งไม่ขึ้นมา ปลาตัวใหญ่เป็นฝูงจ้า เป็นล้านตัวแบบในสารคดีเลย เป็นครั้งแรกที่เห็นปลาใหญ่ ฝูงใหญ่ขนาดนี้ แต่ถ่ายยากมาก เพราะถ่ายเอง พอเราจะไปถ่ายมัน มันก็แยกตัวออก แล้วก็ว่ายวนเราเป็นวงกลมและขึ้นมาก็ทานสัปปะรดและแตงโมแบบเย็นๆ และหวานมาก

13:30 ถึง

หาดขวด
Bottle Beach

ทานข้าว และเล่นน้ำ ดำน้ำ พายเรือคายัค 1.5 ชั่วโมง
ทานข้าว อาหารที่ให้คือข้าวผัด 1 จาน ทานร้านอาหารหน้าหาด รสชาติอร่อยมาก ฝรั่งอยากกินเผ็ดนางเลยขอพริกน้ำปลามาเติม บอกว่าแบบอาหารไทย และก็ดำน้ำหน้าหาด และเดินเล่นถ่ายรูป ที่นี่น้ำใสมาก เดินไปทางขอบๆ จะมีเปลือกหอยแปลกๆ ที่แพมไม่เคยเห็นจากหาดอื่น ถ้าได้ไป ถือว่าไปแล้วคุ้ม

เป็นคนไม่ปาร์ตี้ก็ไปเที่ยวเกาะพะงันได้ เพราะจุดดำน้ำรอบเกาะสวยมาก พี่เจมส์เจ้าของเรือทัวร์ดำน้ำบอกว่าวันที่เราบินกลับน้ำใสยิ่งกว่าเดิม เสียดายมากเลย เดี๋ยวต้องมาใหม่อีกรอบแล้ว อิอิ และที่เหลือยังไม่ได้ไป คือ น้ำตก เห็นเขาบอกว่าสวยมาก พอดีมันไกลหน่อย เลยไม่ได้ไปเลย

น้ำที่หาดขวดใสมาก จนเห็นตัวปลาเลย เห็นฝูงปลาเข็ม ไล่ฝูงลูกปลากะตักอยู่หน้าหาดเลย และปูเสฉวนก็เยอะเต็มไปหมด

จุดชมวิวหาดขวด คือส่วนที่สูงที่สุด ให้เรามองไปเลยเขาลูกไหนสูงที่สุด คืออันนั้นแหละ ส่วนหัวของยอดเขาจะเป็นหิน คืออันนั้นแหละ แค่อยู่ข้างล่างมองขึ้นไปเห็นคนขึ้นไปด้านบน แพมก็หัวใจจะวาย ลมพัดมาทำไงเนาะ อิอิ ที่เขาเรียกว่าหาดขวดไม่รู้เพราะอะไรนะ แต่เห็นจากคลิปผู้ชายที่เขาไปเที่ยว ระหว่างทางจะมีขวดเบียร์เสียบเป็นแถว เหมือนให้รู้ว่าทางนี้คือทางเดินป่าที่จะไปจุดชมวิว พอเขาขึ้นไปถึง จะเห็นวิวทั้งเกาะเลย เพราะเขาลูกนี้สูงที่สุด และเป็นหาดขวดหรือ Bottle Beach ที่อยู่ด้านล่าง น้ำใสแจ๋ว สีฟ้าออกเขียวๆ หน่อย สวยที่สุดของทุกหาดเพราะหาดขวดอยู่ใกล้จุดชมวิวมากสุดด้วย

15:30 ถึง

หาดขอม
Khom Beach

ดำน้ำ 45 นาที
จุดสุดท้ายคือสวยสุดจ้า สวยน้ำใสมาก และปะการังก็เป็นสีสันสวยงาม สีฟ้า เขียว ม่วง แดง ส้ม เหลือง

ตรงนี้แต่ก่อนมีคนขอมอยู่เยอะ เลยชื่อว่าหาดขอม แพมมาดำน้ำตรงนี้ บอกเลยว่าสวยมาก สวยที่สุดในไทยเท่าที่เคยดำมาเลย

16:30 ถึงท่าเรือ

17:00 รถส่งกลับถึงที่พัก ไปดูพระอาทิตย์ตกดินสวยๆ ต่อ

พักไหนดี

มาเกาะพะงัน ไม่ต้องจ่ายแพง แค่คืนละ ฿350 เองอ่ะ ขอบคุณที่พักน่ารักๆ ราคาถูก และสะอาดมาก มีขนม ผลไม้ กาแฟให้กินด้วย

หาวนอน
Hao Norn Hostel
฿350

Chinchilla Restaurant Cafe & Bar & Hostel
Chinchilla Hostel Ko Phangan
฿500

การเดินทาง

วิธีไปเกาะพะงัน สมุย เกาะเต่า
บนเครื่องจะมีจำหน่ายตั๋วรถบัส + เรือข้ามฟากไปเกาะ ราคาเท่ากันกับออกมาซื้อตรงทางออก แต่ตรงทางออก จะเป็นคนละเจ้า แพมซื้อตรงทางออก คนจะน้อยกว่า และได้เป็นนั่ง mini bus ไปท่าเรือ ซึ่ง 1 คัน นั่งไปแค่ 10 คน จะ private กว่า

ค่าโดยสาร
รวมรถ จากสนามบินสุราษ
เกาะเต่า เกาะพะงัน
฿550
เกาะสมุย
฿500

จากสมุยไปเกาะเต่า
฿700 ฿250

ใช้เวลา เดินทาง นั่งรถ 1.5 ชั่วโมง และนั่งเรืออีก 2 ชั่วโมง เดินทางครั้งนี้เครื่องลง 10:30 รถออก 11:00 ไปท่าเรือ 12:30 และรอบเรือ 14:30 ถึงเกาะพะงัน 16:15
แบบที่ง่ายที่สุดคือ บินลงเกาะสมุย แล้วนั่งเรือมาเกาะพะงัน
หรือแบบที่ถูกกว่าและง่ายเหมือนกัน คือ บินลงสุราษ และซื้อตั๋วจากสนามบินไปเกาะพะงันเลย 550 บาท ซื้อครั้งเดียวจะได้ตั๋วมา 2 ใบ เป็น QR Code ใบนึ่ง Airport – Don Sak และอีกใบ Don Sak – Pangan ไม่ต้องสนใจสติกเกอร์ที่เขาให้มา เพราะมันไม่ได้ใช้ ให้เก็บสลิปที่เป็น QR Code ให้ดีๆ ห้ามหาย หรือถ่ายรูปไว้น่าจะได้ เพราะจะใช้สแกนตอนผ่านเข้าประตู ค่าเรือจากทั้งสุราษฎร์และสมุยไปพะงัน ราคาเท่าๆ กัน และจากสนามบินสมุยไปท่าเรือที่สมุย ไม่รู้ไปยังไง แต่คิดว่าน่าจะคล้ายๆ กัน แต่คิดว่าราคาอาจจะแพงกว่าหรือเท่ากัน เพราะของทุกอย่างที่เกาะแพง และอีกอย่างไฟล์ที่สุราษฎร์ถูกกว่าเยอะมาก อาจจะ 5 เท่า

ถ้าเราถึงเกาะพะงัน ก็คือ ท่าเรือท้องศาลา จะเดินทางไปที่พัก ที่พักรอบเกาะส่วนใหญ่จะติดหาดเพราะหาดเยอะมาก และสวยๆ ทั้งนั้น แล้วแต่ว่าลมจะเข้าทางฝั่งไหนของเกาะ ถ้าฝั่งนั้นลมเข้า น้ำก็ไม่ใส ให้ไปพักอีกฝั่งแทน การเดินทางคือ Taxi อย่างเดียว Taxi ที่พูดถึงไม่ใช่แบบกรุงเทพนะ แต่เป็นรถ 2 แถว ค่าแท็กซี่แพงมาก ถ้าเรามาเที่ยวแล้วจะขับรถมอเตอร์ไซค์เที่ยวรอบเกาะ หรือไปปาร์ตี้ด้วย ให้เช่ารถเลย วันละ 250 บาท Honda Click ถ้า PCX ก็ 350 บาท คนไทยมัดจำ 3000-7000 บาท จะมีไม่กี่ร้านที่ไม่ต้องมัดจำ ถ้าเช่าก็เช่ายาวเลย เพราะรถหายากมาก ส่วนใหญ่ฝรั่งเช่าเป็นอาทิตย์ เป็นเดือน ทั้งทริปที่เขามาเที่ยว

การเดินทางกลับกรุงเทพก็กลับกัน ดูรอบในเว็บ และมาที่ท่าเรือซื้อตั๋วกลับเลย ส่วนใหญ่เรือว่างถ้าไม่ตรงช่วง Full Moon Party แต่ถ้าเรือเต็มก็ไปเจ้าใหม่ก็ได้ มีหลายเจ้า และเรือมีหลายรอบ ไปรอบแรกของวันก็ดี เพราะกว่าจะถึงสนามบินสุราษฎร์ วันกลับแพมตื่นตี 5 เก็บของออกจากที่พัก 7:30 ถึงท่าเรือ ซื้อตั๋วเรียบร้อย 8:30 ถึงฝั่ง 11:00 ทานข้าวตรงนั้นเลย รถตู้ออก 11:45 และถึงสนามบินประมาณ 14:30 และนั่งเล่นรอเครื่องออก 19:00 จริงๆ มารอบสุดท้ายก็ได้จากเกาะพะงัน รอบ 11:00 ถึงสนามบิน 17:00 แต่มันกระชั้นชิดไป

เที่ยวไหนดี

ที่เกาะพะงันมีหาดเยอะมาก เต็มไปหมดเลย หลายหาดไม่รู้ว่าเป็นชื่ออะไร เพราะส่วนใหญ่ทางเข้าเป็นรีสอร์ทหมดเลย หากที่เข้าได้ ก็จะมีจอดรถและทางเข้า ถนนสาธารณะเล็กๆ ที่จะพอเข้าไปแล้ว เดินเลาะตามหาดได้ แต่จะลงไปเลยไม่ได้ เพราะเป็นร้านอาหาร เป็นรีสอร์ท

หาด

ท่าเรือท้องศาลา

และสวนสาธารณะท่าเรือเกาะพะงัน มีหาดให้เล่นน้ำด้วย วันที่แพมไปน้ำใสมากอยู่วันนึ่ง ที่เหลือก็มีใสบ้าง บางวันก็ขุ่น วันที่น้ำใสๆ พอได้ถ่ายรูปกับทะเลสวยๆ ได้อยู่นะ กลางคืนก็มาดูเขาตกหมึกอยู่ตรงนี้แหละ

ดูดาวตอนกลางคืน ที่เกาะพะงัน

มาเที่ยวที่เกาะพะงัน ได้เอริกนี่แหละ พาขับรถเที่ยวทุกหาดของเกาะเลย น่ารักมาก เอริกพาแพมขับรถไปเที่ยวหาดตอนเที่ยงคืนด้วย หลายหาดไม่มีคนเลย เงียบสนิท มืดสนิท ดูดาวคือแบบว่าสวยมาก เพราะอยู่บนเกาะซึ่งมืดสนิท ไม่มีแสงจากบ้านเรือน แสงไฟจากถนน หรือแสงอื่นๆ มารบกวน และไม่มียุงด้วย นั่งดูดาวกับลมทะเลเย็นๆ สวยๆ เลย และตามชายทะเล กลางคืนนกมาก็นอนตามต้นไม้ ค้างคาวบินว่อนเลย คือแบบธรรมชาติมากๆ

เกาะพะงัน ชื่อที่เที่ยวส่วนใหญ่จะเป็นภาษาอังกฤษ ส่วนที่เป็นภาษาไทยหลายที่ เวลาฝรั่งเรียกกัน ก็จะเป็นชื่อภาษาอังกฤษที่เรียกง่ายๆ เพราะเพื่อนแพม บอกให้นางเรียก เช่น หาดโฉลกหลำ เอาจริงๆ แพมก็กว่าจะจำชื่อได้ เรียกผิดเรียกถูกมาหลายวัน แต่ฝรั่งเขาจะเรียก Malibu Beach ซึ่งจริงๆ คือส่วนขอบของหาด แต่ฝรั่งเขาก็จะถือว่าตรงนี้คือ Malibu Brach ทั้งหมด เรียกง่ายด้วย

หาดแม่หาด

เป็นทะเลแหวกที่น้ำใส เดินเชื่อมไปหาเกาะม้าได้

เซน บีช
Zen Beach

ที่เกาะพะงัน ฝรั่งที่มาเที่ยวรู้ที่เที่ยวดีมาก จะมีหาดนึ่งที่อยากไป แต่ไม่ได้ไป แค่นั่งเรือผ่าน คือ Zen Beach หรือ Nude Beach หรือ Naked Beach อยากไปดูฝรั่งผู้ชายแก่ผ้าเล่นน้ำตรงนี้ อิอิ หาดนี้เขาบอกว่ามีแต่ฝรั่ง ไม่มีคนไทย เอาจริงๆ ทั้งเกาะนักท่องเที่ยวเป็นฝรั่งแทบจะ 100%

ถนนคนเดิน
1 อาทิตย์ จะมี 1 วัน และแม่ค้าก็จะไปขายจุดอื่นเรื่อยๆ ตอนแพมไปเขาจัดที่ท่าเรือทองศาลา และวันถัดไปก็ไปที่หาดโฉลกหลำ

หาดโฉลกหลำ และหาดมาลิบู

หาดโฉลกหลำ เป็นหาดที่น้ำใสมากขนาดใหญ่ปานกลาง และด้านขอบสุดจะเป็นสวนสนชื่อหาดมาลิบู น่าจะตั้งตามชื่อรีสอร์ท ซึ่งหาดที่นี่แพมคิดว่าสวยสุด น้ำใสสุดบนเกาะพะงัน น้ำใสมากๆ เหมือนไปเที่ยวเกาะพีพีเลย วันนี้ได้ทานข้าวหน้าหาดที่ อุ่นใจ ซีฟู้ด เกาะพะงัน เอริคกับแพมกินข้าวเหมือนกันเลย กินวีแกน วันนี้เลยสั่งเป็นผัดไทยสูตรวีแกน อร่อยมาก และมะม่วงปั่น ซึ่งปกติเราเป็นคนไทยก็เคยกินมะม่วงหลายพันธุ์ แต่อันนี้คือรสชาติดีมาก และอร่อยมาก คือประทับใจจริง

หาดหินงาม
ตรงนี้จะเป็นหินกลมๆ สวยงาม แต่มีขยะเยอะมากเหมือนกัน

อ่าวในวก
Ao Nai Wok

แพมปั่นจักรยาน พยายามหาทางเข้าที่ไม่ใช่ทางเข้ารีสอร์ท แต่ก็หาไม่เจอ เลยเดินเข้าทางเข้ารีสอร์ทเลย อิอิ ไปถึง เจอผู้คนที่นี่งมหาหอย ก็เลยเดินไปดู หาง่ายอยู่นะ ดูอาหารที่นี่อุดมสมบูรณ์มาก แค่เอามือหยิบจากพื้นก็เจอหอยแล้ว ง่ายมากและได้อาหารสดจากทะเลเลย

หาดริ้น

จุดที่ผู้คนมาเที่ยวที่เกาะพะงัน เพราะเป็นที่ๆ จัดแาร์ตี้ Full Moon และก็จะที่เที่ยวกลางคืนตรงนี้เยอะ มี Walking Street ตอนกลางคืน และที่หน้าหาดจะมีควงไฟ นั่งอยู่หน้าหาดกินน้ำมะพร้าว ตลกตัวเองมาก ตรงนี้ลมจะพัดเข้าฝั่งตลอดเวลาและลมแรงมาก ลมพัดทั้งคืน เปิดเถิกเบิด 55 เหนียวก็เหนียว ทั้งกล้อง ทั้งผม ทั้งคน กระเป๋า ทุกอย่างเหนียวหมด

ปาร์ตี้

Full Moon Party ที่หาดริ้น
จากที่คุยกับหลายคน เกาะพะงันไม่เน้นเที่ยวทะเล เขาเน้นปาร์ตี้ ที่นี่มีจัดเยอะมาก เอาจริงๆ จะมาตอนนี้ก็มีแต่ปาร์ตี้ ตั้งแต่ Full Moon Party, Half-moon Party, After Full Moon Party, OXA Beach Party, Waterfall Party และยังมีอีกเพียบเลย ราคาบัตรเข้างานประมาณ 500-1500 บาท ไม่แน่ใจนะ เพราะไม่ได้ไปปาร์ตี้ แพมมาเที่ยวหาด น้ำใสๆ อย่างเดียวอ่ะ และส่วนใหญ่จะจัดอยู่แถวหาดริ้น หรือที่หาดริ้นเลยก็ Full Moon Party คนจะเยอะสุด เยอะมาก เขาบอกมานะ

จัดเดือนละครั้ง เกาะที่เน้นไปปาร์ตี้ เที่ยวกลางคืน มีต่างชาติเยอะมาก ส่วนใหญ่เป็นวัยรุ่น

Half Moon Party

ไม่ได้ไปนะ แต่ฟังจากฝรั่งที่ไป เกาะนี้คนไทยแทบไม่มีเที่ยว มีแต่ฝรั่ง นางไปนางบอกว่า ฉันกลัวมากตอนเขาขับรถกระบะขึ้นเขา ทางไปปาร์ตี้ ถ้าเบรกแตกคือตาย อิอิ นางกลัว ส่วนเพื่อนแพมที่เคยไปนางบอกสนุก เขาไปปาร์ตี้ในป่าจนถึงเช้ากัน บัตรน่าจะ 1000 มั้ง

ปาร์ตี้ที่นี่ เห็นเพื่อนฝรั่งหลายคนกลับเช้ากันตลอด วันนั้นแพมตื่นมา เห็นนางนั่งกินมาม่า เราก็เลยถามตื่นเช้าจัง นางบอกไปปาร์ตี้เพิ่งกลับมา ส่วนอีกคนไปปาร์ตี้ตอนตี 3 กลับมาเที่ยง งงมาก

Oxa

Waterfall

ไปเที่ยวกัน

พะงันครั้งแรก

202401

ปกติไม่คิดจะเที่ยวทะเลฝั่งอ่าวไทย เพราะของแพง รีวิวของต่างชาติส่วนใหญ่มักจะเป็นเกาะสมุย พะงัน เกาะเต่า ฝรั่งก็มาเที่ยวเยอะ ความสวยของทะเลฝั่งนี้ก็ไม่สู้อันดามัน ทุกเดือนจึงไปเที่ยวแต่ภูเก็ตตลอด

สวัสดีค่ะ เวลคัมทูไทยแลนด์ พรุ่งนี้ ดีใจมาก เพราะเป็นครั้งแรกที่จะได้ไปเที่ยวทะเลที่แพงที่สุด ที่ค่าใช้จ่ายสูงที่สุด ที่ฝรั่งรวยมาเยอะที่สุด อิอิ คือ เกาะสมุย พงัน และเกาะเต่า เจอกันจ้า ใครอยู่ที่นั่น ทักหาแน่เด้อ ไม่แน่ใจว่าทะเลจะเป็นยังไงนะ แต่ที่รู้คือตอนนี้เป็นช่วง High Season ทะเลสวยฝั่งอันดามัน ดังนั้นตอนนี้ก็จะเป็นช่วงมรสุมหรือ Low Season ของทะเลฝั่งอ่าวไทย เดี่ยวเราไปดูกันว่าจะเป็นยังไง มาติดตามหน่อยน้ส

ฝรั่งมา Holiday อย่าไปกับเขาเด้อ

เป็นการมาเกาะพะงันครั้งแรก ฝรั่งชวนไปเที่ยว บอกว่า I pay เราก็ไปเลยจ้า ไปฟรีไม่เสียเงิน น่าจะเชื่อยายไปรยา นางบอกถ้าฝรั่งมา Holiday เราอย่าไป เขาจะมา 4 ฟรี ก็จริงเพราะไม่ได้ 4 อยู่ได้ 2 คืน โดนตะเพิดออกจากโรงแรมกลางดึก ช่วงนี้เป็นช่วง High Season ของภูเก็ต แต่กลับกันเป็นมรสุมของอ่าวไทย ฝรั่งพาไปนั่งหน้าหาด ลมแรงมาก เปิดเถืกเบิด เหนียวก็เหนียว เหม็นน้ำมัน สะเก็ดไฟจากควงไฟ มะเร็งถามหา ฝรั่งชวนมา อย่ามาเด้อ ถ้ามาคิดเป็นรายวัน จ่ายก่อนเดินทาง ถ้ามันทิ้งเรา ยังมีเงินกลับ นี่ทิ้งแบบไม่ตั้งตัว ค่าตั๋วกลับ 5500 ค่าเรือ 550 ค่า Taxi ค่าที่พัก ทุกอย่างที่นี่แพง ราคาเกาะ มาแบบไม่วางแผนพังค่ะ แม้ยายนางจะไปเรียกพนักงานมาไล่ออกจากโรงแรม แต่ไม่แคร์ เลยมานั่งทานข้าวร้านอาหารโรงแรมสวยๆ ไปดำน้ำต่อ ได้เพื่อนใหม่หล่อน่ารัก

ทั้งที่เราทำดีตลอด มากับแม่นาง แม่นางไม่สบาย เราก็เอายาอย่างดีให้กิน เม็ดละร้อยค่ะ Arcoxia 120mg กินปุ๊บหายใน 20 นาที กินหายแล้ว ไปมีปัญหากับลูกและโรงแรม ดราม่าบอกไฟทางเดินไม่มี ฉันจะตกบันไดตายได้ แพมก็วิ่งไปไปคุยโรงแรมทั้งคืน ทั้งลูก ทั้งแม่ ไม่ให้อยากผิดกัน ก็เลยแอดเฟสไป อยากได้อะไรก็บอก เพราะลูกนางไม่คุยด้วย และไปซื้อยาให้อีก

สรุปว่าแม่นางไล่เพราะบอกว่าดูแลไม่ดี ไปพายเรืออยู่นั่นแหละ ก็ชวนแล้วไม่ไปเอง บอกว่ามาหลอกลูกฉันให้พามาเที่ยวฟรี มาเที่ยวทะเล summer สวยๆ ฟรี โอ้ยยาย ฉันอยากขำ น้ำขุ่นว่าสั่น เลยไม่เถียงให้เหนื่อยป่าว ไปภูเก็ตยังสวยกว่าหลายเท่า เสียความรู้สึกที่คิดดีด้วย และยังมาดูเฟสบอกเทอมาเที่ยวทะเลที่นี่ครั้งแรก จะมาหาผู้ชายรวยๆ ตีความผิดไปหมดกับคำแปล จริงคือ ใครก็อยากได้คนรวยไหม แต่ที่จะสื่อคือฝรั่งรวยเขามาตรงนี้ ของมันแพง ฉันเลยไม่มา ไม่คุ้ม ที่อยากจะบอกให้แฟนเพจที่ติดตามนาง ถ้าอยากได้ผัวรวย ฉันมาเองก็ได้ค่ะ เพราะฉันก็รวย คิดว่าตัวเองดีมาก ที่ต้องห้ามมีคนอื่นหรอ ทำตัวเองให้มันดีกว่า คนเขาถึงจะไม่มีคนอื่นค่ะ ผู้ชายมีเป็นล้าน ฉันจะ 4 ใครก็ได้

เกาะพะงัน พักไหนดี

ฝรั่งหลายคนจะมาพักที่หาดริ้น เพราะมีปาร์ตี้เยอะ และเป็นที่จัด Full moon party แต่แพมชอบทะเลสวยๆ ก็จะดูว่าหาดไหนสวยตอนนี้ ต้องดูว่าเรามาช่วงไหน ถ้าช่วงมรสุม ตอนนี้เดือน 2 ถ้าดูจาก Google maps จะเห็นฝั่งที่ดูพระอาทิตย์ตกดิน ฝังนี้ลมจะแรง น้ำไม่ใสเลย ขุ่นเหมือนพัทยา และตรงข้ามกันอีกฝั่งจะน้ำนิ่ง เพราะเป็นด้านหลังเกาะที่ลมไม่เข้า พ่อแม่พี่น้อง แพมไปดูมาแล้ว น้ำใสมากกกกกก ต่างกันลิบลับ เอาจริงๆ สวยกว่าอันดามัน แต่ที่พักจะแพงเพราะมีน้อย นักท่องเที่ยวก็น้อย เพราะไม่มีปาร์ตี้ เราต้องจองล่วงหน้าถึงจะมีห้อง เพราะห้องเต็มหมด สำหรับถ้าเรามาแล้ว หาที่พักไม่ได้แบบแพมตอนนี้ ก็พักท่าเรือเลยจ้า เผื่อคิดถึงบ้านก็บินกลับเลย และเช่ารถไปเที่ยวเอา สำหรับแพมตอนนี้รักโลก ก็ปั่นจักรยาน ขอคันที่พอขับได้เมาะๆ แมะๆ เลยเช่าแค่ 50 บาท ไม่ต้องเติมน้ำมัน ปั่นไปเรื่อยๆ ตอนแรกกลัวจะไม่ไหว แต่จักรยานคุณลุงเริดมาก เหมือนลุงแกเป็นนักปั่น เพราะไลน์ก็เป็นชุดปั่นมาเลย จักรยานเขาเป็นเสือภูเขา ปรับเกียร์ได้หน้าหลัง ซึ่งตอนเด็กแพมเคยมี แต่เพราะมันอาจไม่แพงแบบนี้ เลยโซ่ตกบ่อย แต่ของลุงระบบเขาเริด ปรับขึ้นลงได้นุ่มนวล และตอนลงเขาปล่อยลงเลยจ้า ระบบล้อมันลื่นมาก ไหลไปเลย ตอนขึ้นก็ปรับเกียร์เบาๆ คือดีมากอ่ะ แต่มันจะขนของไม่ได้เหมือนขับมอเตอร์ไซค์นะ ดังนั้นเราต้องไปแต่ตัว เองของไว้ในกระเป๋าเสื้อแขนยาวก็ได้ หรือพายเป้ไป ถ้าเอากระเป๋าผ้าไป แพมเอาไปมาแล้ว ไม่รอด เพราะมันเกะกะเวลาปั่น มันจะลำบากมาก วันนี้เลยไปได้ไม่ไกลเพราะกระเป๋าผ้ากับกล้องนี่แหละ ไปได้ไกลสุดหาดหินกอง น้ำใสแต่ไม่เป๊ะเท่าที่ไกลไปอีก

เกาะพะงัน ครั้งแรก ครั้งเดียว และครั้งสุดท้าย

Bye bye, Pangan. Back to Bangkok.ทริปที่เสียความรู้สึกที่สุด ไม่ประทับใจ ตั้งแต่การเดินทางที่เหนื่อยทั้งวัน กว่าจะมาถึง ค่าใช้จ่ายสูง แม่ป้าเรื่องมาก และมาเจอน้ำไม่ใสอีก ใครจะมาเที่ยว แนะนำเลือกที่พักดีๆ เพราะเกาะที่นี่ใหญ่มาก ถ้าเราพักหาดริ้น แล้วน้ำไม่ใส จะไปอีกฟากของเกาะ หรือไปเที่ยวที่อื่นก็ไกล ลำบาก แต่ถ้าได้จุดดีๆ จะบอกว่ามันสวยมาก เช่นที่แพมไปมา หาดโฉลกหลำตอนนี้ น้ำใสมาก แบบว่าอึ้ง น้ำตาจะไหลเลย คือ หาดริ้นขุ่นตอนนี้ ตรงนี้เหมือนหน้ามือเป็นหลังมือเลย ที่พักที่นี่จะเป็นแบบนี้ คือส่วนใหญ่จะเป็นบังกะโลติดหาด ถ้าเราพักตรงไหนก็เล่นน้ำตรงนั้นได้เลย ถ้าได้พักที่ใสๆ นะ คือ Paradise จริงๆ แต่ถ้าเราพักหาดริ้น อย่างน้อยได้ดูพระอาทิตย์ตกดินสวยๆ ที่ Sunset beach ทดแทนกัน

วันนี้มีความสุข เพราะได้เพื่อนใหม่จากเยอรมัน นางมีมอเตอร์ไซค์ และก็พาไปเที่ยวรอบเกาะทั้งวันเลย ไปหาดที่สวยๆ บนเกาะพะงัน น้ำใสมากๆ ทานข้าวหน้าหาดสวยๆ

ติดใจจุดดำน้ำที่เมื่อวานไปมาสวยมากๆ เลยไปดำน้ำอีกรอบกับ Black Coral Tour Ko Pangan

เมื่อวานจุดที่สวยที่สุด คือ หน้าหาดขอม เมื่อวานน้ำใสมาก แต่กล้องแบตหมดเพราะเป็นจุดดำน้ำจุดสุดท้าย มาวันนี้น้ำไม่ค่อยใสเท่าไร่ แต่ก็พอได้อยู่ เลยเอาคลิปมาให้ชมเป็น Trailer เบาๆ ปะการังที่นี่สวยที่สุดเท่าที่เคยเที่ยวมาเลย เพราะมันมีหลายสี และปะการังแน่นจนไม่มีพื้นที่ว่างเลย ปกติดำที่อื่นถ้าเป็นปะการังเขากวาง ก็จะเป็นผืนใหญ่ๆ เลย แต่อันนี้มันมีหลายชนิดหลายสีขึ้นปนกันไปมา สวยงามมาก Amazing มาก

สุราษฎร์