เกาะห้อง จากกระบี่

Hong Island

สวยมาก

จองเรือ

฿900

ทริปเกาะห้อง ส่วนใหญ่จะไม่มีจอย เหมาอย่างเดียว เพราะคนรู้จักน้อย ไม่เหมือนถ้าทะเลแหวก มีจอยทุกวัน เรือหางยาวคนละ 550.- สปีดโบท 750.- แพมบอกเลยว่าสวยกว่าทะเลแหวกเยอะ แนะนำไป ราคาแพงกว่านิดเดียว ถ้าเราเหมาไพรเวท 2,800.- จะออกตอนไหนก็ได้ แต่ต้องกลับถึงฝั่งไม่เกิน 17.00น. หรือออกจากเกาะห้องช้าสุด 16.30น. บางเจ้าถ้าไปวันศุกร์แพงกว่าวันเสาร์ด้วย น่าจะ 3,000.- ก็งงๆ อยู่ แต่ส่วนใหญ่ราคาจะเท่ากันทุกวัน แนะนำไปวันธรรมดาเพราะจะได้ถ่ายรูปสวยๆ

แต่ถ้าจะจอยมีโอกาสจอยทริปน้อย ดังนั้นถ้าไปคนเดียว ต้องเลือกเที่ยวเสาร์ อาทิตย์จะได้มีจอยบางเจ้า แพมได้มา 699.- รวมทุกอย่างคุ้มมากๆ ทั้งทริปมีลูกค้า 4 คน ไกด์บอกว่ารอบนี้ขาดทุน แต่ก็มีกำไรบางแล้วแต่วัน เอามาถัวเฉลี่ยเอา

เกาะห้อง ฝนตก ลมแรง หนาวมาก

2023 เดือน 8

ฝนตก หนาวๆ อยากอุ่นต้องอยู่ในน้ำทั้งตัว และดำน้ำอยู่นานมากจนตัวเปื่อย ขึ้นมาก็ไม่ได้ ฝนหนาวมาก ลมก็ยิ่งหนาวไปอีก

เกาะห้อง วันฝนตก
เกือบไม่ได้ไป เพราะดูจากพยากรณ์ มีพายุฝนห้าคะนองทั้งวัน ความเร็วลม 21 km/hr พอตื่นมาตอนเช้าแดดออกเฉยเลย เช็คพยากรณ์อากาศใหม่ เปลี่ยนเป็นคนละแบบ ไกด์ก็ยังงง เลยโทรจองทัวร์แต่เช้า ไปทะเลกัน อากาศมันไม่แน่นอนเลย ขนาดเช็คหลายเว็บ

วันนี้ไปเกาะห้อง
แดดออกตอนเช้า แล้วฝนก็กระหน่ำมาเลย ตากฝนไปขึ้นเรือ ไม่มีฟ้าร้อง แค่ฝนตกเฉยๆ ออกเรือแบบฝนตก หนาวๆ

ในทริปนี้ไม่ได้ไปเกาะผักเบี้ย ไกด์บอกว่าไปเฉพาะ Speed boat แต่เราเคยไปหลายทีละ ปกติต้องไปด้วย เลยไปบอกเอเจนต์ให้ทราบตอนกำลังกลับ เอเจนต์เลยถามว่าตอนนี้อยู่ไหน น่าจะแจ้งให้คนเรือพาไป แต่ตอนนั้นคือกลับใกล้ถึงฝั่งแล้ว เอเจนต์เลยขอโทษเพราะจริงแล้วต้องไปแน่นอน

ดู​ปะการัง​แนะนํา​ใส่​ชูชีพ​ด้วย เพราะ​น้ำจะลึกมาก น้ำจะใสแจ๋ว ตรง​ที่ตื้นๆ แล้ว​จะ​ลึก​ไป​เลย​ตรง​น้ำสีเขียว

น้ำในห้อง​น้ำ เป็น​น้ำจากทะเล หรือ​น้ำกร่อย เอา​มา​ล้างหน้า​เค็ม​จ้า อาบ​ใน​ทะเล​ดี​กว่า

ก่อนลงไปเล่นน้ำ ต้องไปที่เกาะห้องลากูนก่อน แดดแรงมาก เอาจนหลังไหม้ นอนแล้วเจ็บแสบ นอนยากกว่าจะหลับเลยจ้า

ขอบคุณน้องมิกที่กดชัตเตอร์ให้ น้องหามุมเก่งมาก

เกาะห้องลากูน คำว่าลากูน คือ มี​ทาง​เข้า​ออก​ทาง​เดียว ถ้า​มี​เข้า​ออก​ได้ 2 ทาง จะ​เรียก​ว่า​คลอง ไม่​ใช่​ลากูน
ตรง​นี้​ลง​เล่น​ไม่ได้ เพราะ​น้ำตื้นมาก ยืน​ได้ พื้น​เต็ม​ไป​ด้วย​หิน และ​มี​ปลากระเบน ซึ่ง​ถ้า​เรา​ไป​เหยียบ​มัน มัน​จะ​เอา​หนาม​ทิ่ม​เรา​ได้ ซึ่ง​มี​พิษ

ตรง​นี้​จะ​เป็น​เหมือน​บ่อ​อนุบาล​ปลา เพราะ​เป็น​คล้าย​ๆ บ่อ​ที่​มี​ทาง​เข้า​แคบ​มาก ปลา​จะ​มา​วางไข่​ที่​นี่ และ​มี​ลูกปลา​เยอะ​มาก

วน​รอบ​เดียว​ ถ่าย​รูป​ก็​ออก​ไป​เลย ไกด์​ใจดี​มาก แนะนํา​จุด​ไหน​ถ่าย​รูป​สวย ให้​เรือ​จอด​ไป​ถ่าย​รูป​หัว​เรือ​ได้​เลย​จ้า แต่​แพม​ไม่​กล้า​ไป ถึง​แม้​ไป​ก็​ใส่​ชูชีพ​ กลัว​ตก ถึง​แม้​ถอด​เสื้อ​ก็​แปปเดียวลงมา กลัว อิอิ

ในทริปเกาะห้อง เราได้ไปประมาณ 3 เกาะ ทุกเกาาสวยมากโดยเฉพาะ เกาะเหลาลาดิง (แพราไดซ์)

Ko Phak Bia . เกาะผักเบี้ย

มุมนี้คือไฮไลท์ ลงทุนปีนขึ้นไปนั่ง ถ้าหงายหลังไปนี่ อย่างฮาเลยนะ 555+ ตอนนี้ไม่มีแล้ว กิ่งไม้นี้หักแล้ว

เทียว​หมู่​เกาะ​ห้อง ส่วน​ที่​สวย​ที่​สุด คือ​เกาะห้องตามชื่อทริปเลย รองลงมาก็ หาดแพราไดซ์ ก็​สวย น้ำใส ​เริด

เกาะผักเบี้ย​ก็​สวย รองลงมาอีก เอา​จริง​ๆ หมู่​เกาะห้องสวยกว่า ทัวร์​ 4 เกาะทะเลแหวกเยอะมาก แต่​ทะเลแหวกก็สวย แต่​ต้อง​ไป​ไพรเวทนะ จะ​ได้​บอก​คน​ขับ​ไป​เช้า​สุด​ก่อน​เพื่อน ไม่​ต้อง​รอ​คน​จอยจากทัวร์​จอย ถึง​จะ​ได้​เห็น​ทะเลแหวก เริด​มาก แทบ​เรียก​ได้​ว่า​เป็น​เกาะส่วนตัวเลย ไม่​งั้น​มัน​จะ​กลาย​เป็น​ตลาด​นัด​ตอน​ช่วง​บ่าย

กลับ​มา​ที่​เกาะ​ผัก​เบี้ย คือ​เรา​สงสัย​ว่า​หาด​ตรง​ข้าม​คือ​อะไร ทำไมเรา​ไม่ได้ไป แต่​คน​อื่น​ได้​ไป ไกด์​บอก​กับ​แพม​ว่า เกาะผักเบี้ย จะ​มี 2 อัน​ผักเบี้ย​ใหญ่​กับ​ผัก​เบี้ย​เล็ก สามารถ​เดินต่อกันได้ เมื่อ​พระ​จันทร์​ไม่ได้​ขึ้น​เต็ม​ดวง ก็​ขึ้น​เต็ม​ดวง​น้ำจะสูงมาก สูง​จน​ไม่มี​หาด​ให้​เรา​เห็น​เลย

สำห​รับ​ทัวร์​จอย ที่​แพม​ไป​ ไกด์​จะ​เป็น​คน​กำหนดว่า​จะจอดผักเบี้ยไหน ซึ่ง​เรา​จะ​ลง​ได้​แค่​ที​เดียว​จาก​ข้อ​จำกัดของเวลา ไม่​งั้น​จะ​ไม่มี​เวลา​ไป​ที่​อื่น แต่​ถ้า​เรา​ไป​ไพรเวท จะ​เที่ยว​ยังไง​ก็​ได้

ส่วน​ใหญ่​เรือ​จะ​จอด​ผักเบี้ย​ใหญ่ เพราะ​หาด​ใหญ่​กว่า พอ​คน​ลง​ผัก​เบี้ย​ใหญ่ ก็​อยาก​ไป​เกาะผักเบี้ยเล็ก แต่​ถ้า​ไกด์​จอด​ผักเบี้ยเล็ก คน​ก็​อยาก​ไป​ผักเบี้ยใหญ่ ดังนั้น​เรือ​จะ​จอด​ผักเบี้ยเล็กเฉพาะ เกาะ​ผัก​เบี้ย​ใหญ่​จน​เย​อะมาก ก็​จะ​ไป​เกาะผักเบี้ยเล็กแทน

ตรง​นี้​น้ำตื้นไปไกลมาก เห็น​หอย​เม่น​ชัด​เจน​ ส่วน​ใหญ่​ใน​น้ำเป็นหิน ระวัง​หินบาด​ด้วยนะ

Ko Phak Bia in rainy season . เกาะผักเบี้ย . เที่ยวในวันฝนตก หนาวๆ

เที่ยวทะเล วันฝนตก หนาวๆ วันนี้ตอนออกเดินทางฝนไม่ตก อากาศเย็นสบาย พอมาถึงที่เกาะผักเบี้ย ฝนตกเลย แต่ไม่นานมาก

ถ่ายด้วย Sony Xperia XZ3

ถ่ายด้วย Olympus EPL9

Koh Pukbia . เกาะผักเบี้ย รีวิวทัวร์ 4 เกาะ หมู่เกาะห้อง

ทัวร์ 4 เกาะ หมู่เกาะห้องครั้งแรกในชีวิต เช้าวันนี้เดินทางพร้อมบรรยากาศฝนตกปรอยๆ ด้วยเรือหางยาวแบบ Private ทั้งคณะมี 4 คน การเดินทางมาถึงที่เกาะ บรรยากาศดีมาก น้ำใสเห็นตัวปลาแทบไม่ต้องดำน้ำปลาก็ว่ายมาหาเลยค่ะ

เกาะผักเบี้ยจะมี 2 ฝั่งตรงข้ามกันคือ เกาะผักเบี้ยเล็กและเกาะผักเบี้ยใหญ่ วันนี้ลำของเรามาเหมาทั้ง 2 ฝั่งเลยค่ะ พอดีลุงคนขับเรือใจดีแวะให้ไม่เสียเพิ่ม แถมปลอกสัปปะรดให้เรากินกันเล่นรอเวลาฝนหยุดตกด้วยค่ะ

เกาะผักเบี้ยทั้งสองฝั่ง ถือว่าสวยงามมากในวันนี้ น้ำใสเห็นตัวปลาเล็กปลาน้อยแหวกว่ายทั่วเกาะ และหาดทรายขาวสะอาดตา หากใครที่กำลังจะมาบอกเลยว่าไม่ผิดหวังแน่นอนค่ะ

จุดชมวิวรอบทิศทาง

หลังจากที่คราวที่แล้ว เล่นน้ำอย่างเดียวไม่ได้ขึ้นไปชมข้างบน คราวนี้เลยได้เที่ยวขึ้นไปชมสักหน่อย ไหนๆ ก็มาล่ะ คิดว่าคงไม่สวยเท่าไร่ เดินขึ้นไปเหนื่อยเฉยๆ แต่ที่ไหนได้ สวยมากกกกกก ต้องไปเลย แนะนำ

Hong Island 360° View Point . จุดชมวิวรอบทิศทาง เกาะห้อง . น่ากลัวแต่สวยอลังการมาก

มาขึ้น​เขา​ชม​วิว 360 องศา ที่​เทียว​เปิดใหม่ล่าสุด​ แพมแนะ​นำให้ ขึ้น​ไป​ดูเพราะเขาลงทุนหลายสิบล้าน ทำบันไดอย่าง​ดี​ให้​เรา​ขึ้น​ไป​ดู เวลา​ขึ้น​และ​ลง​ประมาณ 30 นาที

แต่​น่าเสียดายแพม​ไม่ได้​ไป​ดู สงสัยต้องมีไปซ่อม 555+ เพราะ​ไม่​อยาก​เดิน​ขึ้น​บันไดเหนื่อย คือว่าเราเคยขึ้นไปชมวิวบนเขาที่อื่นแล้ว รู้สึกเหนื่อยและทางก็ชันๆ อันตราย ที่ไหนๆ คงเหมือนกัน เข็ดกับตรงวัดถ้ำเสือแล้ว ขอไม่ขึ้นดีกว่าคิดว่า

​เรา​คิด​ว่า มอง​ลง​มา​จะ​เห็นวิว​แค่​เกาะ​ห้อง เห็นแต่หาดข้างล่าง สู้​เรา​มา​เล่น​ทะเล​ด้าน​ล่าง​ไป​ดู​ประการังสวยๆ ดี​กว่า รูป​นี้​เป็น​รูป​ของ​น้อง​มิก นักศึกษา​ฝึกงาน​ถ่ายสวย​มาก ทางขึ้นสวยตั้งแต่ทางเริ่มขึ้นเลย มองลงมาเห็นหาดเกาะห้องแบบที่คิดไว้ สรุป​คือ คน​ที่​ขึ้น​ไป แปปเดียว​ก็​ลง​มา​แล้ว​ใช้เวลาไม่นาน และสิ่งที่แพมคิด มันไม่ใช่แบบนั้น พอเพื่อนๆ ขึ้นไปแล้วเอารูปมาให้ดู วิวบนนั้นจะเห็นหมู่เกาะห้องทั้งหมด เป็นหมู่เกาะ เห็นทะเล เห็นเขาสลับกันไปมา สวยมากๆๆๆๆ ที่​สำคัญคือ หลายคน เดินออกนอกทางเดินและไปถ่ายรูป​ตรง​หน้า​ผา ซึ่ง​อันตราย​มาก ไกด์​บอก​ว่า​เขา​ห้าม​เด็ด​ขาด ถ้า​มี​การ​ตาย​เกิด​ขึ้น ที่​เทียว​อาจ​ถูก​ปิด​เลย​ก็​ได้

ถ้า​เรา​ขึ้น​ไป​แล้ว ลง​มา​เล่น​น้ำ ถ่าย​รูป​ก็​ทัน​ สำหรับใครเที่ยวตรงนี้ แพมแนะ​นำขึ้นไป แล้ว​ค่อย​มา​ดู​ปะการัง​ข้างล่าง เพราะวิวข้างบนสวยมากๆ ซึ่งในรอบหน้าแพมมาเที่ยวก็ได้ขึ้นไปดูเองแล้ว ว่าสวยจริงมาก

Lagoon of Hong Island . เกาะห้องลากูน . เที่ยววันแดดจัด น้ำใสมาก

ก่อนที่เราจะไปเที่ยวหาดที่เกาะห้อง เราจะต้องได้แวะที่นี่ก่อนเลย เกาะห้องลากูน คำว่าลากูน คือ ทะเลใน หรือมี​ทาง​เข้า​ออก​ทาง​เดียว ถ้า​มี​เข้า​ออก​ได้ 2 ทาง จะ​เรียก​ว่า​คลอง ไม่​ใช่​ลากูน

ตรง​นี้​ลง​เล่น​ไม่ได้ เพราะ​น้ำตื้นมาก ยืน​ได้ พื้น​เต็ม​ไป​ด้วย​หิน และ​มี​ปลากระเบน มีพิษ ซึ่ง​ถ้า​เรา​ไป​เหยียบ​มัน มัน​จะ​เอา​หนาม​ทิ่ม​เรา​ได้

ตรง​นี้​จะ​เป็น​เหมือน​บ่อ​อนุบาล​ปลา เพราะ​เป็น​คล้าย​ๆ บ่อ​ที่​มี​ทาง​เข้า​แคบ​มาก ปลา​จะ​มา​วางไข่​ที่​นี่ และ​มี​ลูกปลา​เยอะ​มาก เรือวน​รอบ​เดียว​ ถ่าย​รูป​ก็​ออก​ไป​เลย ไกด์​ใจดี​มาก แนะนํา​จุด​ไหน​ถ่าย​รูป​สวย ให้​เรือ​จอด​ไป​ถ่าย​รูป​หัว​เรือ​ได้​เลย​จ้า แต่​แพม​ไม่​กล้า​ไป ถึง​แม้​ไป​ก็​ใส่​ชูชีพ​ กลัว​ตก ถึง​แม้​ถอด​เสื้อ​ก็​แปปเดียวลงมา กลัว อิอิ

ในทริปเกาะห้อง เราได้ไปประมาณ 3 เกาะ ทุกเกาะสวยมาก ไม่แพ้กันเลย แต่ชอบที่สุดคือเกาะเหลาลาดิง เพราะน้ำใสมาก

Koh Lao Lading (Paradise Island) . เกาะเหลาลาดิง หรือเกาะแพราไดซ์ – น้ำใสแจ๋ว สวยมาก

เกาะพาราไดซ์ สวยเหมือนอยู่ในสวรรค์ ชื่อใหม่ หรือ เกาะเหลาลาดิงคือชื่อตามที่ชาวบ้านเรียกกัน หรือเกาะลาดิง เป็น​เกาะ​แรก​ของทริป​เกาะห้อง เพราะ​ไป​เกาะห้องก่อนไม่ได้ ถ้า​ไป​เกาะห้อง ก็​ต้อง​ไป​เกาะห้องลากูนด้วย​ซึ่ง​ตอนนี้​ยัง​เข้า​ไม่ได้ น้ำยังไม่ขึ้นสูงพอที่เรือจะแล่นได้ ซึ่งกัปตันจะเป็นคนกำหนดว่าจะไปเกาะไหนก่อน ซึ่งต้องดูระดับน้ำหน้างานอีกที

นั่งเรือสักพักใหญ่ ประมาณ 40 นาทีก็ถึงเกาะแล้ว เป็นเรืองหางยาวลำใหญ่ที่รับได้กว่า 40 คน พอ​ถึง​แพราไดซ์ หาดเหลาลาดิงไม่ได้ใหญ่มาก เป็นหาดเล็กๆ ครึ่งนึ่งไว้ให้เรือเทียบ อีกครึ่งนึ่งไว้ให้เล่นน้ำ มีทุ่นลอยคั่นแบ่งเส้นไว้ น้ำใสสวย​จริง ฟังชื่อ​ก็ส​ว​ยเหมือน​อยู่ใน​สวรรค์​เลย ก็​สวย​จริง​ๆ เรา​จะ​ลงเล่นน้ำได้ตรงที่เขากั้นทุ่นไว้ ส่วน​ครึ่ง​หาด จะ​เป็น​ที่​เทียบ​เรือ ไป​เล่น​ไม่ได้ อันตราย​จาก​เรือและ​ใบพัด​เรือ

หาด​สวย จะ​ดำน้ำดูปะการัง​ตรงนี้ก็ได้ แต่​ไกด์​แนะนํา​แพม​ว่า​ไป​ดู​ที่​เกาะห้องทีเดียว​เลย สวย​กว่า เรามีเวลาอยู่ตรงนี้ 45 นาที พอเอาเข้าจริงแปปเดียว รีบๆ เล่น รีบถ่ายรูป ก่อนจะหมดเวลาจ้า น้ำใสมาก เห็นตัวปลา น้ำตื้นบนหาด

ทริปนี้ได้เพื่อนเพิ่มหลายคนเลย น้องอาย น้องมิน เจอรู้จักกันที่ทัวเรือจอยในทริปนี้ ทริปนี้ถือเป็นเที่ยวทัวร์ขาดทุนของเจ้าของเรือเพราะมีนักท่องเที่ยวทั้งหมดแค่ 4 คน และอีกไกด์อีก 1 น้องมิก น้องกาน นักศึกษาฝึกงานที่มาช่วยงานไกด์ คนขับเรืออีก 1 รวมทั้งหมด 8 คน ในเรือ เราให้น้องที่มาฝึกงานถ่ายรูปให้ได้ ซึ่งเขาจะช่วยถ่ายรูปให้ตลอดทั้งทริปอยู่แล้ว น้องถ่ายรูปเก่งมาก หามุมเก่ง ใครไปคนเดียวจะชอบมาก เพราะไม่ต้องกลัวว่าจะไม่ได้รูป แต่แพมเกรงใจเลยถ่ายเองซะส่วนใหญ่

กิจกรรมที่นี่ก็มี เดินเล่น ถ่ายรูป และดำน้ำ แพมไม่ได้ดำน้ำ เพราะไม่ได้เอาเสื้อชูชีพมาด้วย ไกด์บอกว่าเดี่ยวค่อยไปดำน้ำที่เกาะห้องจะสวยกว่า เลยไม่ได้ทำไรตรงนี้มาก แต่ก็เสียดายตรงนี้อยู่นะ

ไม่ได้เอาหน้ากากดำน้ำมาจากเรือ ขี้เกียจเดิน เลยลืมตาในน้ำเลยจ้า น้ำใสมาก ไม่แสบเลย แต่ก็ไม่เห็นชัด เป็นมัวๆ มองเห็นปลาลางๆ อิอิ ถ้าใส่สน็อกเกิล จะใสแจ๋วเลยนะ