เที่ยวอ่าวนาง กระบี่ ทะเลอันดามันที่เงียบ สงบ

ทุกทริปต้องมี ดูพระอาทิตย์ตกดิน

จริงอยู่ว่า อยู่บ้านก็เห็นพระอาทิตย์ตกดินทุกวัน แต่มันไม่สวยเท่าเวลาไปเที่ยว จริงไหมอ่ะ

ไปเที่ยวจังหวัดไหน ตอนเย็นก็จะมาดูพระอาทิตย์ตกดินตลอดเลย แพมจะเริ่มจากหามุมสวยๆ ที่้ขาชอบดูกัน ทำการบ้าน หาดูในเนตก่อนไปเที่ยวเลย เพราะปกติเที่ยว นอนก็ 1-2 คืน ซึ่งอาจจะมีแค่วันเดียวที่ได้ดูพระอาทิตย์ตกดิน และเวลาที่เราเห็นท้องฟ้าเป็นสีส้มสวยๆ ก็เพียง 30 นาทีเท่านั้นเอง บางทีส่วนที่สวยที่สุด 5 นาทีก็หายไปแล้ว ตั้งกล้องแทบไม่ทัน

หาดไผ่ปล้อง

หาดไผ่ปล้อง ไม่ต้องออกเกาะ ก็ได้เที่ยวทะเลสวย เดินข้ามจากหาดอ่าวนางไปหาดไผ่ปล้อง เดินผ่านบันไดไม้ พร้อมชมธรรมชาติไประหว่างทาง​ ​เป็น​หาด​ที่​คน​น้อย และที่​เดิน​ทาง​ง่าย​ เพียง​เดิน​ต่อ​ไป​จาก​อ่าว​นาง ขึ้น​บันได​ลิง​ไป​ตาม​เขา ปกติ​ทาง​นี้​เป็น​ทาง​ของ​พนักงาน​โรงแรมเซนทารา แกรนด์

บันได​เป็น​ไม้ เดิน​ระวัง​ๆ หน่อย​นิด​นึ่ง เหนื่อย​นิด​นึ่ง ใช้​เวลา​เดิน 10 นาที เดิน​ขึ้น​และ​เดิน​ลงพอ​แพม​ถึง​หาด​ไผ่​ปล้อง ดี​ใจ เพราะ​เดิน​ไป​เหนื่อย หอบ​อุปกรณ์​กล้อง​เยอะ แต่​ขา​กลับเร็วมาก อิอิ

ด้าน​ข้าง​ของ​หาด ทั้ง​สอง​ฝั่ง มี​โขดหิน ไป​ถ่าย​รูป​ได้​เลย สวย​ๆ ไป​หลบแดดได้เลย น้ำตรง​นี้​ใส​กว่า​อ่าวนางเยอะมาก ใส​เห็น​พื้น​เลย เดิน​ไป​ไกล​ๆ ได้ โดย​ที่​ไม่​ลึก​เลย มี​ปลา​เยอะ​มาก​ตรง​นี้ ไม่​เหมือน​ที่​อ่าว​นาง น้ำไม่ค่อยใส ปลา​ก็​ไม่​เห็น​ แต่​อ่าว​นาง วัน​ไหน​แดดจัด น้ำจะสวยเป็ยสีฟ้าเลย แต่​ที่​หาด​ไผ่​ปล้อง​น้ำจะเป็นสีเขียว

ตรง​โขดหิน มี​ปู​อยู่​เยอะ​มาก แต่​เวลา​เรา​เดินไปถ่าย มัน​วิ่ง​ไป​หลบหมด ปู​สี​เหมือน​หินมาก จะ​ดู​ยาก​หน่อย ตรง​โขดหินขึ้นไปถ่ายรูปได้ ตรง​นี้​จะ​มี​คลื่น​กระแทกซัดได้ ต้อง​ระวัง​หน่อย และ​หินอาจจะบาดได้ ต้อง​ค่อย​ๆ เดิน​ไป

ดูพระอาทิตย์ตก หาดไผ่ปล้อง

ดูพระอาทิตย์ตกที่หาดไผ่ปล้อง

หาดอ่าวนาง เป็นหาดที่เราจะต้องมาแน่นอน เรียกได้ว่าเป็นศูนย์กลางความเจริญของกระบี่ เพราะเป็นจุดท่องเที่ยวที่ใหญ่สุด ที่พักอยู่ตรงนี้มากมาย เป็นศูนย์รวมของร้านค้าต่างๆ เยอะมาก แต่ตอนนี้ แทบเรียกได้ว่าร้างกันไปหมดแล้วเพราะไม่มีนักท่องเที่ยวเลยจากโควิด

มาครั้งแรกเช่ารถ มาครั้งที่ 2 ไม่ได้เช่ารถ ไม่​ค่อย​ชอบ​ Shuttle service เท่าไร เพราะ​เขา​รวม​คน​มา​ด้วย​กัน ให้​มา​ส่ง​ใน​เมือง​ก่อน ส่ง​ท่า​เรือ​ไป​พีพี แล้ว​ค่อย​มา​ส่ง​อ่าวนาง ซึ่ง​ต้อง​กลับ​มา​ผ่าน​ที่​สนามบิน​อีก​ที เท่ากับ นั่ง​รถ​เวียนหัว​เล่น​ แนะนํา​ให้​แยก​รถเป็น 2 คัน คัน​นึ่ง​ออก​จาก​สนามบิน​ไป​ทางขวา คัน​นึ่ง​ไป​ทาง​ซ้าย

เนื่องจากตรงนี้เป็นที่ท่องเที่ยว ร้านอาหารแถวนี้จะเป็นแบบราคาแพงแทบทั้งหมด ราคานักท่องเที่ยว อาหารตามสั่งแบบข้างทางไม่มีให้เห็น ขนาดคนอยู่ในพื้นที่เองยังหาร้านข้าวถูกๆ ยากเลย ดังนั้น เมื่อถึงคราวของโควิด ตรงนี้ก็เลยแทบร้างไปเลย ร้านทุกร้านเงียบไปหมด เพราะของที่นี่ต้องเป็นนักท่องเที่ยวถึงจะยอมรับกับราคานี้ได้

เราพักที่อ่าวนาง ซึ่งจะมีรถมารับไปขึ้นเรือเพื่อไปชมเกาะปอดะ เกาะห้อง หรือใครจะไปเกาะพีพีก็ต้องมาที่นี่

กระบี่แพมมาเที่ยว 2 ครั้ง ทั้ง 2 ครั้งพักโรงแรมที่เดินไปหาดได้ง่ายๆ ราคาไม่แพง แต่ในครั้งที่ 2 ที่มาเที่ยว พักที่นี่ 2 คืน ขนาดโรงแรมใกล้หาด เอาจริงๆ ว่า เหมือนทั้งโรงแรมมีห้องแพมอยู่ห้องเดียว เพราะไม่เห็นลูกค้าคนอื่นเลย ตั้งแต่เข้าพัก พนักงานโรงแรม พูดดีมากกกกกกๆ น่าจะเป็นใต้ เพราะตากลมโต พี่เขายิ้มให้ตลอดที่เท่าเดินเข้าออกโรงแรม ขนาดบางทีเขาทำบัญชีอยู่ล็อบบี้ ซึ่งอยู่ไกลจากเคาเตอร์ เขายังยื่นหน้าออกมายิ้มให้ก่อนไปทำงานต่อ ซึ่งแพมประทับใจมาก และวันที่ไปเกาะ แค่ดูจากรถที่เข้ามารับ พี่เขาก็เตรียมผ้าเช็ดตัวให้เพิ่ม และยื่นให้เราเลย

ทะเลหากวันที่ไม่มีแดดจะไม่ค่อยสวยแบบนี้ แต่ถ้าหากแดดจัด รับรองว่าสวยจนตกใจเลยทีเดียว ที่พักอยู่ โอเค ตอนเย็น เราก็ต้องมาดูพระอาทิตย์ตกดินที่นี่ จะได้เดินกลับห้องไปพักผ่อน แล้วไว้เที่ยวต่อในวัดถัดไปง่ายๆ

พระอาทิตย์ตกหลายคนมักจะคิดว่าที่ไหนก็พระอาทิตย์ตกดินเหมือนกัน แม้แต่นอนอยู่บ้านก็ยังมีให้ดู แต่ที่เที่ยวต่าง มันมักจะสวยกว่าอยู่บ้าน และทำให้แพมรู้สึกผ่อนคลายกว่า ดูแล้วมีความสุข และที่อ่าวนาง ตอนพระอาทิตย์ตกดิน ของจริงคือ สวยมากกกกก

และในอีกวัน เหมือนจะมีฝนตก หลายคนเดินกลับก่อน แต่พอพระอาทิตย์จะลับขอบฟ้านั่นแหละ ท้องฟ้าเรืองแสงสีแดงสวยมากกกก และมันจะผ่านไปอย่างรวดเร็ว สวยจนเราไม่รู้ว่าจะถ่ายยังไงดี มือสั่นไปหมด

จากอ่าวนาง สามารถเดินเล่นไปทาวขวาก็จะเจอกันหาดนพรัตน์ธารา ที่ติดกัน หรือจะเดินมาทางซ้ายก็จะเป็นหาดไผ่ปล้อง หรือจะขับรถเล่นอีกหน่อย ไม่ไกลมากก็จะเจอหาดคลองม่วง

หาดอ่าวนางจะแปลกกว่าหาดใกล้เคียงและแปลกกว่าทุกหาดที่เท่าเคยเห็น เพราะหาดที่นี่ไม่มีทราย หากเรามองดีๆ จะเห็นว่าเม็ดทรายนั้นไม่ใช่ทราย เป็นเปลือกหอยที่ถูกคลื่นซัดเข้ามาทับถมกัน เปลือก​หอย​เยอะ​มาก แทบ​บอก​ได้​ว่า​ทั้ง​หาด​ไม่มี​ทราย​ แต่​เป็น​เปลือก​หอย​ล้วน​ๆ มี​ทั้ง​ส่วนเปลือก​ใหญ่ และ​ส่วน​ที่​เปลือกละเอียด​มาก​ๆ จน​นึก​ว่า​เป็น​ทราย ชั้นเปลือกหอยมี​ความหนา​มาก​ๆ แทบ​หา​ทรายไม่เจอ

ถ้าเราอยู่ตรงกลางหาดที่คนเยอะๆ จะเป็นเปลือกหอยละเอียดมากๆ นึกว่าทราย แต่ถ้าเราเดินไปตรงขอบทางด้านซ้ายหรือเดินไปทางที่จะไปหาดไผ่ปล้องจะเห็นว่า เปลิกหอยจะใหญ่และเห็นได้ชัดเจนเพราะไม่มีคนไปเหยียบให้เปลือกหอยแตก มีหลายสี สามารถเก็บไปเป็นที่ระลึกได้เลย

กลับมา คือแบบว่า ตัวดำเห็นเป็นรูปกางเกงว่ายน้ำเลย 55

ถ่ายจากกล้องมือถือ Xperia 1 II

ดูพระอาทิตย์ตกดินที่อ่าวนาง

อ่าวนางเป็นจุดที่แพมว่าดูพระอาทิตย์ตกสวยสุด เพราะอันดับแรก ภาคใต้ถ้าจะดูพระอาทิตย์ตกดินสวยๆ ก็ต้องเป็นชายฝั่งอันดามัน เพราะอีกด้านฝั่งอ่าวไทย จะได้ดูพระอาทิตย์ขึ้น แต่แพมเคยดูพระอาทิตย์ขึ้นตอนนั้นอยู่หัวหิน หรืออีกทีก็อยู่เสม็ด พระอาทิตย์ขึ้นไม่เคยได้ดูสวยๆ เลย ยกเว้นตอนไปดูที่ระนอง บนเขาฝาชี อันนั้นสวยมาก มาพร้อมหมอก

ที่แพมเห็นพระอาทิตย์ขึ้นส่วนใหญ่ จะไม่สวยเพราะขั้นแรกจะเห็นท้องฟ้าเริ่มสว่างขึ้น และก็สว่างขึ้นเรื่อย ยังไม่เห็นพระอาทิตย์นะ แล้วอีกสักสายๆ หน่อย ถึงจะเห็นพระอาทิตย์แบบธรรมดา ลอยอยู่บนฟ้าเลย พร้อมแดด อิอิ

แต่พอมาพระอาทิตย์ตกดิน เคยเจอหลายแบบมากที่สวยๆ บางทีเหมือนฟ้าฝนจะตก มืดสนิท แต่อยู่เฉยๆ ก็กลับมาสวยซะงั้น

ที่อ่าวนาง เรามองไปจะเห็นเกาะน้อยใหญ่ อยู่ทางขอบทะเล เวลาดูพระอาทิตย์ตก สวยมาก และนอกจากเราได้ดูที่หาดสวยๆ แล้ว ทริปเรือเขาก็ยังมีทริป Sunset ดูพระอาทิตย์ตกดิน ซึ่งคนไทยหลายคนอาจจะไม่ค่อยรู้จัก ทริปนี้ขายดีให้คนจีนและคนต่างชาติ เพราะเขาชอบมาก และที่นี่คงจะขึ้นชื่อด้วย และวันนี้ แพมก็มีรูปพระอาทิตย์ตกดินมาฝากครับ

พระอาทิตย์ตกดวงใหญ่มาก

วันนี้บินไปกระบี่แต่เที่ยง ขึ้นเครื่องตอนประมาณบ่าย 2 คิดว่าน่าจะได้ทันดูพระอาทตย์ตกดิน แต่ตอนนั่งรถ Shutter Service รถไปส่งเราคนสุดท้ายจ้า พอถึงโรงแรมทิ้งกระเป๋าเลย บอกว่าเดี่ยวกลับมาเอานะ อิอิ วิ่งไปอ่าวนาง ได้ภาพมา 5 นาทีสุดท้ายก่อนพระอาทิตย์จะลับขอบฟ้า โชคดีจริงๆ เลย

ดูนกแก้ว และพระอาทิตย์ตกดินสวยมาก

หาด​อ่าวนางวันนี้​ น้ำ​ใส​กว่า​ที่​เคย​ ตอน​แรก​ตั้งใจ​ว่า​จะ​ไป​ดู​พระอาทิตย์​ตก​ดิน​ที่​หาด​ไผ่​ปล้อง​ แต่​เนื่องจาก​ติด​ปัญหา​กุ๊กกิ๊ก​งาน​เข้า​ เลย​ได้​ดู​พระอาทิตย์​ตก​ที่​อ่าว​นาง​ และ​โชคดี​มาก​ที่​ได้​มาเล่นกับนกแก้ว เจ้าของนก ชื่อ น้องไม้

น้อง​ไม้บอกว่า พา​มา​บิน​เล่น​ทุกวัน​ นกเขาปล่อย​อิสระ และ​ถ้า​ต้องการ​เรียก​มัน​ เพียง​แค่​เป่านกหวีด มัน​ก็​บิน​กลับ​มา​หา​เจ้า​ของ​แล้ว​ มัน​จะ​เกาะที่หลัง

น้อง​พา​นกมากินลูกหูกวาง​ ซึ่ง​มัน​จะ​กินแต่ผลสด ตัวนึ่งกินทั้งเปลือก อีก​ตัวเลือก​กิน กินแค่เมล็ด​ข้างใน​ผลแกะเอาเปลือกทิ้งหมดเลย

และตอนดึกๆ ประมาณ 3 ทุ่ม แพมเลยมาเดินเล่นอีก ก็เห็นน้องไม้เก็บลูกหูกวางไปให้นก เพราะตอนเย็นคนเยอะ น้องไม่กล้าเก็บ

พรุ่งนี้​เรา​ก็​จะ​ต่อ​ด้วย​หมู่​เกาะ​ห้อง​ ที่​สวยแบบอยู่บนสวรรค์​ชั้น​ 7 เริ่ม​ต้น​ด้วย​เกาะ​ผัก​เบี้ย เกาะ​แพราไดซ์​ที่​สมชื่อเหมือน​อยู่​บน​สวรรค์ ​และ​ปิด​ท้าย​ด้วย​เกาะ​ห้อง​ที่​เป็น​ไฮไลต์​ด้วย​หาดรูปพระจันทร์​ครึ่ง​เสี้ยว​ 2 หาดติดกัน และ​จุด​ชมวิว​ 360 องศา​ที่​เปิด​ใหม่​ เรา​จะ​เห็น​หมู่​เกาะ​ห้อง​ทั้งหมด

กินอะไรดี ร้านอาหาร อ่าวนางกระบี่

หลังจากที่ไปดูชาวบ้านที่นี่จับปู ก็มาหาไรกินกัน มาเที่ยวทะเล ก็อยากกินของแซบๆ เพราะเที่ยวทะเล ออกเรือทั้งวัน หาไรเผ็ดๆ เปรี้ยวๆ กินแก้เมาเรือ แพมก็จะมาแนะนำว่ากินตรงไหนดี เพราะตอนแพมมาที่นี่ครั้งแรก ไม่รู้ว่าจะไปกินตรงไหน เพราะราคาสูงมาก แต่ตอนนี้แพมมีร้านที่ไม่แพง และอร่อยกินแล้ว และยังใกล้หาด กินเสร็จไปเดินเล่นหาดตอนกลางคืน ให้อาหารย่อยได้เลย

แมวในรูป ชื่อ เจ้าไทเกอร์ อิอิ แมวประจำร้าน

อ่าวนางยามค่ำคืน

เอาจริงๆ ว่าเป็นคนกินแอลกอฮอล์ไม่เป็น ดังนั้น จะเที่ยวกลางคืนแบบแพมก็ต้องเป็นแนวธรรมชาติ หลังจากเที่ยวเกาะเสร็จ อาบน้ำทานข้าวเรียบร้อย แพมกับเพื่อนๆ ก็จะมาเดินเล่น ซึ่งวันนี้จะพาไปดูแสงไฟยามค่ำคืนที่สวยงามที่หาดอ่าวนาง กระบี่ ซึ่งก็มานั่งดูชาวบ้านที่มาจับปูตอนกลางคืนด้วย

ถ้าเราเดินไปทางซ้ายสุด จะเห็นหาดไผ่ปล้อง เราเดินข้ามบันไดลิงตรงนั้นได้เลย แต่แนะนำไปตอนกลางวัน เพราะมืดแล้ว ยุงจะเยอะ

ตรงนี้จะมีชาวบ้านมาหาปู ตอนกลางคืนด้วย แพมไปเดินคุยกับน้องเขา พอดีพ่อน้องกำลังลงน้ำไปจับปูอยู่ น้องเปิดให้ดูได้ปูมาเพียบเลย

ทีนี้เราเดินกลับมา จะเป็หน้าหาดของโรงแรมเซนทารา ตรงนี้ เสียดายน่าจะพักที่นี่ จะได้เดินมานั่งเล่นชิวๆ แล้วเข้าที่พักได้สะดวกได้ ตรงนี้มีชิงช้า และโคมไฟ แพมเลยไปนั่งถ่ายรูปมาครับ อิอิ

กลับมาที่หน้าหาดตรงมุมโค้งของถนน ที่ๆ คนชอบมานั่งเล่นกันที่สุด แต่ตอนแพมไปก็ไม่ค่อยมีคน อาจจะเจอชาวบ้านมาหาปูตอนกลางคืนตรงบันได แพมก็ไปนั่งเล่นคุยกับเขาครับ หรือจะไปถ่ายกับหาด ตอนนกลางคืนสปอร์ตไลท์ส่องลงหาด จะเห็นว่าน้ำใส สวยมาก คนละแบบกับตอนกลางวัน

เดินไปต่อตรงแถวเซเว่น จะเป็นแลนมาร์คที่สำคัญ เราไปถ่ายรูปกับตรงนี้ได้ เพราะรูปตรงนี้ถือว่าได้มาอ่าวนางแล้ว

และเดินไปไกลกว่านั้นไม่เคยไปครับ เหนื่อยก่อน และหิว อิอิ เราต้องรีบกลับไปหาอะไรกิน เพราะครัวของโรงแรมจะปิดรับออเดอร์ประมาณ 21.30น. แต่ถ้าช่วงไม่ค่อยมีนักท่องเที่ยว 20.30น. ก็ปิดแล้ว ส่วนร้านขายผัดไทยที่ไม่แพงมาก ก็ปิดไล่ๆ กัน ดังนั้นกลับไปทานข้าว แล้วค่อยเดินมาเล่นใหม่ ใกล้ๆ เองครับ

จับปูที่อ่าวนาง วิถีชีวิตชาวบ้าน

หลังจากเที่ยวเสร็จ เหนื่อยกับการนั่งเรือทั่งวัน อาบน้ำแล้วอย่าลืมมาเดินเล่นตอนกลางคืน อากาศเย็นๆ ไม่ร้อน ที่หาดอ่าวนาง แพมมาทุกครั้งก็จะเห็นชาวบ้านที่นี่มาจับปูตลอด หากเราอยู่ตรงที่คนเยอะๆ อาจจะไม่เห็นเขาจับปู ให้เราเดินไปทางซ้ายจนสุด ที่ๆ คนไม่พลุกพล่าน ก็จะมีชาวบ้านบางส่วนอยู่ที่นั่นครับ

เหยื่อก็คือปลาทูตัวเล็กๆ ที่เห็นครับ 1 ที่ดักปู แพมไม่รู้ว่าเขาเรียกว่าอะไรนะ พี่เขาจะใส่ไว้ ให้ปูมันได้กลิ่น แล้วเข้ามากิน อีกสักพักพี่เขาก็จะไปเอาขึ้นมา ง่ายมากๆ อิอิ แต่ปูที่ได้ส่วนใหญ่จะเป็นปูม้าดาวครับ ตัวไม่ใหญ่มาก พี่เขาบอกไม่ได้เอาไปขาย เอาไปไว้ยำกินเอง บางทีก็แช่แข็งไว้กินได้หลายวัน หรือไปทำส้มตำ

ที่ชอบคือ พี่ที่มาจับปูเป็นคนอิสานเหมือนแพมเลย เราก็เลยถามมาว่าทำไมได้มาอยู่ไกลจากบ้านเกิดจัง พี่เขาบอกชอบที่นี่ ชอบทะเล

อาหารที่ไม่แพง ที่อ่าวนาง กระบี่

ใครไปเที่ยวกระบี่ คงต้องไปที่อ่าวนาง และแน่นอนว่าตรงนั้นเป็นแหล่งท่องเที่ยวที่เน้นชาวต่างชาติ บอกเลยว่าสำหรับแพม อาหารหน้าหาดแพงมาก ดังนั้นเราจะกินอะไรกันดี เพราะไม่ได้เช่ารถด้วย เน้นเดินไปได้อย่างเดียว

สำหรับพนักงาน หรือคนท้องที่ ต้องซื้อข้าวกล่องจากข้างนอกเข้ามากิน หรือกินข้าวเซเว่น เพราะตรงนี้บอกเลยว่าหาร้านถูกๆ ยากมาก

หมอยำซิ่ง

ที่สั่งไป
ยำรวมมิตรทะเล 169.-
ยำปลาหมึก 129.-
น้ำแร่ 24.-

เมาเรือ อยากกินอะไรแซบๆ ต้องร้านนี้ เพราะไม่แพงมาก ก่อนหน้านี้แพมใช้เราเที่ยวด้วยกัน แต่ไปล่าสุดตอนนี้ใช้ไม่ได้แล้ว เจ้าของ้านบอกคนทำไม่อยู่แล้ว เลยต้องจ่ายราคาเต็ม ล่าสุดอาหารได้น้อยลง เจ้าของร้านบอกว่า อาหารทะเลแพงขึ้น

ทองหยิบทองหยอด . คาเฟ่ อ่าวนาง

เป็นร้านที่อยู่ติดกับอ่าวนาง ถ้าใครพักโรงแรมแถวอ่าวนางก็ไม่ไกล สามารถเดินไปได้หรือนั่งรถพ้วงไป

โรงแรมติดหาด 4 ดาว คืนละ 2 ร้อย เริดๆ

เอาเฉพาะที่แพมเคยพักนะครับ ใครไปเที่ยวอยากให้พักโรงแรม 4 ดาว ไปเลย เพราะตอนนี้ราคาถูกมากๆ เรียงลำดับจากใกล้หาดที่สุด เดินมาเล่นหาดตอนเช้า และตอนเย็นก็ฟินแล้ว

Maps