เที่ยวเกาะสุรินทร์ หมู่บ้านมอแกน

สปีดโบ๊ท

จากภูเก็ตและพังงา
฿2,200

ที่นี่ดำน้ำดูปลานีโม่ ปลาการ์ตูน เน้นดำน้ำ หาดจะไม่ค่อยสวย เช่น หมู่บ้านมอแกน ที่มีผู้คนอาศัย เน้นดำน้ำคล้ายๆ สิมิลัน แต่สิมิลันจะน้ำสีน้ำเงิน เกาะสุรินทร์น้ำสีเขียว และเกาะสุรินทร์จะมีความอุดมสมบูรณ์เยอะกว่า แพง ไกล และเหนื่อยกว่าสิมิลัน อิอิ

สำหรับแพมการเที่ยวทะเลใต้ครั้งแรกคือที่กระบี่ ครั้งแรกเราไปเที่ยวเราก็ไปใกล้ๆ ฝั่งก่อน เริ่มต้นด้วยทริปทะเลแหวก เราได้ดำน้ำดูปลาที่เกาะไก่ ซึ่งปลาที่เห็นตอนนั้น เราคิดมาตลอดว่าคือ ปลาการ์ตูน ซึ่งแพมมั่นใจว่าหลายคนสำหรับครั้งแรกคงคิดเหมือนกัน อิอิ แต่จริงแล้วมารู้ทีหลังว่ามันไม่ใช่ มันคือปลาตะกรับห้าแถบ ปลาการ์ตูน หรือปลานีโม่ จริงแล้วเคยเห็นก่อนหน้านี้ที่พิพิธภัณฑ์ ที่ระยอง ที่ชลบุรีก็มี แต่ในตอนนั้นคือมันตื่นเต้นมาก ทุกคนก็เลยคิดว่าปลาตะกรับนั้นคือ ปลาการ์ตูน

ปลาการ์ตูน จะมีขนาดเล็กมาก จะอยู่ร่วมกับดอกไม้ทะเลเสมอ เหมือนในหนังการ์ตูน Finding Nemo เราจะไม่เห็นปลานีโม่ ออกมาจากดอกไม้ทะเลเลย เที่ยวครั้งนี้คือตั้งใจไปดูปลาการ์ตูน ซึ่งต้องไปดำน้ำในที่อุดมสมบูรณ์มากๆ และต้องไกลจากฝั่งมากๆ นั่นก็คือ หมู่เกาะสุรินทร์

โปรแกรมเที่ยว

หมู่บ้านมอแกน

ดำน้ำ

Sea Star

เคย​ไปหมู่เกาะ​สุรินทร์​ ไป​กับ​ไกด์​พี่ลาเต้​ อันนี้​ก็​ฮา​สนุกดี ระหว่าง​เดินทาง​เขา​ก็​จะ​อธิบาย​ความ​เป็น​มา​ของ​แต่​ละ​เกาะ​ไป​ด้วย​ เรา​ฟัง​เรื่อง​ราว​ที่​พี่​เขา​พูด​น่าสนใจ​มาก​ ส่วน​คน​ถ่าย​รูป​ให้​คือ​นักศึกษา​ฝึกงาน​ เขา​ก็​จะ​มา​หา​เรา​เลย​ ถ่าย​รูป​ให้​ไหม​ค่ะ​ เจ้า​นี้​เขา​จะ​มี​ผ้าเช็ดตัว​ให้ตั้งแต่​มา​ถึง​ท่า​เรือ​ อาบน้ำ​ก่อน​ไป​ได้ และ​บนเรือ​ลงเล่นน้ำแต่ละที่​ ผ้าเช็ดตัว​มี​มา​หลาย​ผืนมาก​ บางคน​ใช้​มาก​กว่า​ 1 ผืน​ เปลี่ยน​ทุก​ครั้ง​ที่​ลงน้ำ​ อันนี้​เรา​ไม่​ต้อง​ถือ​เดี๋ยว​ไกด์​กับ​น้อง​ฝึก​งาน​จะ​จัดการ​ให้​ ใช้​เสร็จ​ก็​ไว้​ลง​อีกถัง​

เที่ยวเสร็จพี่ลาเต้จะสร้างกลุ่มไลน์ ก่อนกลับอย่าลืมแอดเข้ากลุ่มก่อนนะครับ เพื่อไปโหลดรูป

อุทยานแห่งชาติหมู่เกาะสุรินทร์

หมู่​เกาะสุรินทร์​ เป็น​ที่​ๆ ไกล​ที่​สุด​ตั้งแต่​เที่ยวทะเลใต้ อาจ​จะ​ไกลเท่าๆ กับหลีเป๊ะ​ ซึ่ง​หลี​เป๊ะ​จะ​เหนื่อย​กว่า​เพราะ​เดินทาง​จาก​หาดใหญ่​ ซึ่ง​เหนื่อย​นั่ง​รถ​มาก​กว่าหมู่เกาะ​สุรินทร์​ที่​แพม​กำลัง​จะ​ไป​

เดินทางง่าย

หมู่​เกาะ​สุรินทร์​มี​รถตู้​รับ​ส่ง​ฟรี​ครับ​ จาก​สนามบิน​ รถ​จะ​มี​รับ​ตอน​เช้า​มืด​เลย​ 6.30 ดังนั้น​ต้อง​นอน​ที่​นี่​คืน​นึ่ง​ โรงแรม​แถว​สนามบิน​มี​เยอะ​ครับ​ คืน​ละ​ 600 ที่​แพม​นอน​ดี​อยู่​นะ​ มี​รถ​รับ​ส่ง​ไป​โรงแรม​ฟรี​ด้วย อาจ​เป็น​โปร​ช่วงโควิด

ราคา​ทัวร์​หมู่เกาะ​สุรินทร์​แพม​ซื้อ​ 2250 แต่​ถ้า​เรา​ไป​ขึ้น​เอง​ที่​ท่าเรือน้ำเค็ม​อาจ​ถูก​ลง​ แพม​ให้​รถ​มา​รับ​ที่​โรงแรม​เลย​ ไป​ถึง​ที่​ท่าเรือประมาณ 8.30 ทัวร์​มี​อาหาร​ฟรี​ เช้า เที่ยง เย็น​ ตอน​เช้า​เรา​กิน​ข้าว​เสร็จ ฟัง​ไกด์แนะนำ ก็​ออก​เดินทาง​เลย​ครับ​ตอน​ 9.30 และ​กลับ​ถึง​ฝั่ง​ตอน​ 17.30 รีบอาบน้ำกินข้าว ที่​ท่า​เรือ​มี​ผ้าเช็ดตัว​ให้​ฟรี​ และอาหาร​ที่​ฟรี​ตอน​เย็น​ รีบกิน ก็​กลับ​สนามบิน​เลย​ครับ​ พี่​รถตู้​เขา​รอ​อยู่​ที่​เดิม​ ไม่ได้​ไป​ไหน​ ของก็ทิ้งไว้ในรถ ถึง​สนามบิน​ 19.00 ก็​ Final Call รีบวิ่งอย่างเร็ว แต่​จริง​ๆ ก็​จองกันตกเครื่อง​ไว้​แล้ว​รอบ​ถัดไป​ โชคดีที่วิ่งมาทันเลยได้กลับก่อนครับ

ไปอุทยานแห่งชาติหมู่เกาะสุรินทร์ ไม่​ระนอง​ก็​ภูเก็ต​ ไกล​เท่า​ๆ กัน​ ระนอง​ก็​ไป​ได้​มี​ท่า​เรือ​ 2 อัน​ อัน​นึ่ง​ใกล้​ภูเก็ต​ ถ้า​ลง​ภูเก็ต​ อัน​นึ่ง​ใกล้​ระนอง​ถ้า​นอน​ระนอง​ แต่​ทั้ง​สอง​ค่า​รถ​มา​รับ​ประมาณ​คนละ 300 นั่ง​ไกล​อยู่​ ทางไม่ไกล แต่ใช้เวลานาน มันเหมือนขับช้าๆ เพราะนั่งจริงรถตู้ขับช้ามาก ไปกัน 3 คน เขาก็มารับเฉพาะเรา 3 คนเลย

ระนองจะเร็วกว่า แต่คนชอบไปทางภูเก็ตมากกว่า เพราะเที่ยวภูเก็ตด้วย มีรถรับส่งจากโรงแรม เที่ยวบินเยอะกว่า

เที่ยวอุทยานแห่งชาติหมู่เกาะสุรินทร์ รูปเยอะมากๆๆๆๆ เดี่ยวมาอัพลงอีกครับ มีแต่รูปสวยๆ สวยทุกมิติ ไกลเท่ากับหลีเป๊ะก็นี่เลย นั่งเรือสปีดโบ้ท 2 ชม. ไกลสุดในไทยแล้วมั้ง นั่งเรือขา​ไป​สวนกระแสคลื่น ระยะ​ทาง​ 67 กิโลเมตรทะเล เรา​จะ​ขึ้น​เรือ​ที่​บ้าน​น้ำเค็ม จะ​ขึ้น​ไกล​กว่า​ที่​ไป​สิมิลัน แต่​นั่ง​เรือ​ใกล้กว่า

หมู่เกาะ​สุรินทร์​มี​ทั้งหมด ​5 เกาะ​ ชื่อ​หมู่เกาะ​ไม่​ใช่​ว่า​มี​ช้างเยอะไม่เกี่ยว​กัน​ แต่​ตั้งชื่อ​ตาม​เจ้า​พระยาที่ค้นพบเกาะ ซึ่ง​ถ้า​ไม่​ใช่ของไทย ก็​จะ​เป็น​ของพม่า เพราะ​อยู่​ใกล้​พม่า เกาะ​หลาย​ที่​ไม่ได้​ไป​ เพราะ​อุทยาน ไม่​ให้​สปีด​โบทเดินทางไป

ดำน้ำ 3 จุด​ แต่​ไม่มี​ประการังอ่อน ซึ่ง​ต้อง​ดำน้ำลึก แล้วขึ้น​หมู่บ้านมอแกน และ​ทานข้าว​ที่​หาดไม้งาม แล้ว​กลับ

ดำน้ำอ่าวบอน 40 นาที​ แล้ว​ล่องเรือ​หางยาวไปหาดไม้งาม เอา​รองเท้า​ไป​ด้วย​สำคัญมาก​ เพราะ​เดิน​เท้าป่าวไม่ได้

เราจอดเรือลงที่ อ่าว​ช่องหาด เดินไปทานข้าว​ที่​อ่าว​ไม้งาม​ เดินจากที่จอดเรือ 200 เมตร​ มี​ป่าโกงกางไว้ดูลูกฉลาม แต่เอาเข้าจริง เวลาน้อยมาก เพราะต้องทำเวลา เห็นแค่ว่าตรงนี้มีป่าโกงกาง แต่ไม่มีเวลาเดินไปดูเลย เพราะเขาเรียกขึ้นเรือกันหมดแล้วครับ

ทานข้าว​เสร็จ​ไป​ดำน้ำ อีก​ 2 จุด

ที่นี่ปลานีโม่ ปลาการ์ตูนเยอะมากๆ เรียกได้ว่าเยอะที่สุดเท่าที่เคยดำน้ำดู เพราะด้วยอุดมสมบูรณ์ด้วย เราจะเห็นปลาการ์ตูน อยู่กับดอกไม้ทะเลเท่านั้น ส่วนที่ว่ายไปที่อื่นไม่เห็นเลย ไม่มีเลย ดังนั้นเราต้องหาดอกไม้ทะเลให้เจอ แล้วจะเห็นปลานีโม่อยู่ข้างใน ตัวเล็กมากๆ เพราะดอกไม้ทะเลมีพิษ แต่ปลานีโม่จะมีสารเคลือบไม่ให้โดนพิษของดอกไม้ทะเล และดึงดูดให้ปลาอื่นมาหาดอกไม้ทะเล เป็นการพึงพาอาศัยกัน ดอกไม้ทะเลที่นี่ก็มีหลายกออยู่

แตนทะเลเยอะมาก

ระหว่าง​เล่น​น้ำ​ รู้​สึก​เจ็บ​เหมือน​มี​เข็ม​ตำ​ แต่​ไม่รู้​ว่า​คือ​อะไร​ เพราะ​ก็​ไมได้​ไป​ชน​กับ​หอย​เม่น​ เล่นก็อยู่​บน​ผิว​น้ำ​ พอ​กลับ​มา​คันทั้ง​ตัว​ ขา​แขน​ เกาจนแดงไปหมด​ มา​รู้​ที​หลัง​ว่า​คือ​ แตนทะเล​ สัตว์​กลุ่ม​แพลงตอนขนาดเล็ก​ ว่า​แล้ว​เพราะ​เห็น​น้ำ​จะ​ดู​มี​ตะกอนหน่อย​ ไม่​เหมือน​ที่​เกาะ​ห้อง​ กระบี่​ น้ำ​ใส​กว่า​ และ​ไม่​คัน​แบบ​นี้​ เป็น​ครั้งแรก​ที่​รู้จัก​และ​โดนแตนทะเล​ น้อง​ที่​ไป​ด้วย​กัน​บอก​ว่า​หลี​เป๊ะ​เยอะ​กว่า​นี้​อีก​ มิน่า​มี​แต่​คน​ปิด​แขน​ยาว​ลงน้ำกันเยอะเลย

แพมยัง​พูด​เลย​ว่า​น้ำ​มัน​ไม่​ใส​เหมือน​เกาะห้องนะ​ เหมือน​มี​ตะกอน​อะไร​สัก​อย่าง​ เหมือน​ขี้​ปลา​ สรุป​คือ​แตนทะเล ซึ่งจะมีเยอะ ถ้าที่นั่นอุดมสมบูรณ์มากๆ

หมู่บ้านมอแกน หมู่เกาะสุรินทร์

หมู่บ้านมอแกน ชุมชนแบบเกาะที่มีชาวไทยที่มีเชื้อสายจากพม่า เราจะได้เที่ยวที่นี่เป็นอันดับแรก เมื่อมาเที่ยวทริปไปหมู่เกาะสุรินทร์ ถือว่าเป็นไฮไลต์ที่ทุกคนอยากมาเพราะสถานที่นี้ ถ่ายรูปออกมาเก๋ๆ ที่ไม่เหมือนที่อื่นๆ ในไทย

ชาวมอแกนที่นี่เขาไม่มีศาสนาให้นับถือ จะนับถือภูติผีปีศาจ ที่นี่ห่างไกลความเจริญมากๆ อยู่บนเกาะที่ห่างไกลจากแผ่นดินใหญ่มากๆ นั่งเรือสปีทโบ้ท 2 ชม. ถึงจะถึงหมู่บ้านมอแกน ที่นี่จึงเรื่องแปลกของที่นี่มีมากมาย ยกตัวอย่างเช่น ชาวมอแกน​จะ​กินแมว เฉพาะ​พิธี​งาน​ศพที่นี่ และ​งาน​ศพจะไม่ได้มีการจัดแบบโศกเศร้า​เสียใจ​

กฎของการมาเที่ยวที่นี่คือ ห้ามให้เงินเด็ก ไม่งั้นเด็กจะตีแย่งเงินกัน

หมู่บ้าน​มอแกน​เอารองเท้าไปด้วย เพราะ​มี​ชาวบ้าน​อยู่​ 300 กว่า​คน​ ซึ่ง​ทราย​อาจจะ​มี​อันตรายจากเศษข้างของเครื่องใช้ หรือจากเศษแก้ว​ได้ แมวที่นี่เยอะมาก เล่น​ได้​แต่​อย่า​ให้​มัน​ข่วนเพราะแมวไม่ได้ฉีดยา อาจติดเชื้อได้ เช่น เชื้อพิษสุนัขบ้า ที่ยังไม่มียารักษา เป็นแบบตายอย่างเดียวจ้า

อ่าวแม่ยาย เป็น​สุสานที่​เก็บศพของชาวมอแกน ​เราไม่ได้​ไป​ เพราะ​ไม่​ควร​ไปอยู่แล้ว แต่นั่งเรือผ่านๆ หาดสวยอยู่นะ

ไกด์แจ้งว่าสัญญาณ​ไม่มี​ Dtac ที่​นั่น แต่​​ AIS TRUE มี​คลื่น​ หมู่​บ้าน​มอแกน​ไม่มี​สัญญาณ​ มี​สัญญา​อีก​ครั้ง​ที่​จุดดำน้ำ แต่เอาจริงๆ ทำไมของเราใช้ Dtac ก็มีสัญญาณอยู่นะ อิอิ

ใครสนใจไปเที่ยวหมู่บ้านมอแกน ซื้อตั๋วไปเที่ยวหมู่เกาะสุรินทร์เลย เพราะรวมอยู่ในแพจเกจ ดูรายละเอียดเพิ่มเติมกับทริปหมู่เกาะสุรินทร์