เที่ยวสิมิลัน จากภูเก็ต, พังงา

ไปภูเก็ต อยากเที่ยวเกาะแต่มีเวลาจำกัด ต้องไปสิมิลัน เพราะเที่ยววันสุดท้ายก่อนบินกลับกรุงเทพได้ ขากลับให้รถส่งสนามบิน จะถึงประมาณ 18:30-19:00 แต่ให้เลือกไฟล์เผื่อเวลา 21:00 ขึ้นไป ถ้าเที่ยวทริปอื่น เช่น Rafting พังงา ถึงแม้จะผ่านสนามบิน แต่จะมี Charge เพิ่ม เพราะสนามบินต้องเลี้ยวเข้าไปอีกหน่อย ต้องไปสิมิลันจะไม่มีจ่ายเพิ่ม เพราะสิมิลันแพง บริการ 5 ดาว และแพมจะเลือกไปกับเรือลำเล็ก เพราะเหมือนไปแบบ Private เกาะจะเปิดให้นักท่องเที่ยวเข้าชม 6 เดือน และปิด 6 เดือน โดยเปิดกลางเดือน 10 และปิดกลางเดือน 5 เพื่อให้ธรรมชาติฟื้นตัว และอย่าไปใกล้ช่วงที่เขาจะปิดเกาะ เพราะคลื่นสูงมาก

สปีดโบ๊ท

ไปท่าเรือเอง
฿1,700

รวม​รถ​รับ​-ส่ง
฿1,900

โปรแกรม

รถมารับที่โรงแรม

ถ้าพักป่าตองรับ 6.00 หรือถ้าพักแถวสนามบินรับ 6.40น. เดินทางไปท่าเรือ หรือถ้าขับรถไปเองเรือออก 9.00น. จากท่าเรือไปเกาะสิมิลันโดยสปีดโบ๊ท 1 ชม. 40 นาที ไกลมาก

ภูเก็ต
5:00-5:15 เกาะสิเหร่
5:30-5:45 เมืองภูเก็ต
5:30-5:45 แหลมพันวา, หาดราไวย์
6:00-6:15 หาดกะตะ, กะรน, ป่าตอง
6:30-6:45 หาดกะมาลา
6:45-7:00 หาดสุรินทร์, บางเทา
7:15-7:30 สนามบิน, หาดในยาง, ไม้ขาว

สิมิลันถือว่า No.1 สำหรับแพม น้ำทะเลสีฟ้าใส สวยมากเด้อ และที่สวยอีกที่ คือ เกาะไผ่ อ่าวมาหยา และเกาะราชา สำหรับแพม ถ้าคิดจะไปเที่ยวตอนนี้ต่างประเทศก็ไม่อยากไปล่ะ อยากไปทะเล นึกถึงแต่ทะเล เพราะเราสามารถเที่ยวทะเล ภูเขา หมอก ต้นน้ำใสๆ ดูวิวพระอาทิตย์ขึ้น พระอาทิตย์ตกดิน มีครบที่ทะเลใต้ที่เดียวเลย ทริปนี้พาทุกคนไปที่หมู่เกาะสิมิลัน พังงา น้ำใสสะพรึ่งมากแม่ แต่บางวันก็เสียใจนิดหน่อยเพราะไม่มีแดด ซึ่งจะทำให้รูปเที่ยวสิมิลันเราไม่ปังเหมือนคนอื่น แต่ของจริงสวยมากนะ ไปเที่ยวตอนไหนก็สวย ฝนตกก็สวย ใคร​ที่​จะ​ไป​สิมิลัน ต้องเตรียม​กล้องไปเยอะ​ๆ เพราะที่นี่​ถ่าย​รูป​บนหาดสวยมาก ถ่ายรูปจะมีไกด์ถ่ายรูปให้ฟรี ไปคนเดียวไม่ต้องกลัวได้รูป

เกาะ 4 หรือเกาะเมียง
เที่ยวหาด และ อาหารกลางวัน ทานข้าวหน้าหาด เกาะ 4 หรือเรียกอีกชื่อว่า เกาะเมี่ยง และเดินไปเส้นทางศึกษาธรรมชาติ หาดเล็ก ด้านหลังเกาะ

เกาะ 8
Island No.8

เกาะ 7 และ 9
Island No.7 and Island No.9
ดำน้ำ หรืออาจดำน้ำที่หลังเกาะ 4 ด้านหน้าหาดเล็ก

เกาะ 9 หรือเกาะบางู

กลับ และทานอาหารเย็น
เดินทางกลับ 1 ชม. 40 นาที ถึงฝั่ง 17.00น. อาบน้ำ ทานข้าวที่ท่าเรือเสร็จก่อน 17.30น. สามารถบินกลับกรุงเทพได้เลย ถ้าขึ้นเครื่องกลับถึงสนามบิน 18.30น.

เที่ยวสิมิลัน ไปบ่อย ไม่เคยเบื่อ

202311
Fantastic similan

202310

2 วัน ก่อนปิดเกาะสิมิลัน

202305
SeaStar

เที่ยวสิมิลัน 2 วันสุดท้าย ก่อนปิดเกาะ ใครที่พลาดเที่ยวสิมิลัน ตอนนี้เกาะปิด ไม่ต้องเสียใจ เตรียมตัวตอนนี้เพื่อรอเกาะเปิดอีกรอบ ไปเที่ยวกันปลายปีเลย เอารูปจุดดำน้ำมาฝากสวยๆ ก่อนเกาะปิดเมื่ออาทิตย์ที่ผ่านมา แต่ต้องบอกก่อนนะ แบบนี้เขาจะเรียกกันว่า วันนี้น้ำไม่ใส

ในทริปนี้ แพมมาช่วงคลื่นแรงมาก แค่อีก 2 วันก็จะปิดเกาะ

เกาะ 8 ปักธงแดง
ลงเกาะไม่ได้ จึงได้แค่นั่งเรือชม

เกาะ 4 หาดใหญ่ ปักธงแดง
เพราะเกาะ 8 ลงไม่ได้ ดังนั้นเราจะเหลือลงหาดแค่เกาะเดียว ที่เกาะ 4 และใช้เวลาตรงนี้มากขึ้นทดแทน เราลงที่หาดเล็ก เพราะหาดใหญ่ปักธงแดง ลงไม่ได้ หาดใหญ่เกาะ 4 คือ หาดที่มีโรงอาหาร แพมลงที่หาดเล็ก และเดินผ่านป่ามาเกาะหน้า ซึ่งต้องเอารองเท้าไปด้วย

ดำน้ำเกาะ 7
ถึงแม้น้ำจะแรง เวลาน้ำแรงฝั่งนึ่ง อีกฝั่งตรงข้ามของเกาะหรือหลังเกาะ น้ำจะนิ่ง ดำน้ำ เล่นน้ำได้ และมาเที่ยวทุกครั้งห้ามให้อาหารปลา เพราะสิมิลันเปิด 6 เดือน ปิด 6 เดือน เมื่อถึงช่วงที่ปิดเกาะ ปลาที่เคยชินกับการให้อาหาร จะหาอาหารเองไม่ได้

เย้ ดีใจมากที่ถ่ายได้รูปปลาหมึก ปกติไม่เคยได้ เพราะเห็นปลาหมึกทีไร มันจะว่ายหนีไปเร็วมาก แต่ตอนนี้ที่ถ่ายได้ ไกด์เวย์บอกว่าเป็นเพราะมันกำลังจับคู่ ผสมพันธ์ุ เลยไม่ว่ายหนี แพมก็เลยถ่ายรูปได้เยอะเลย สวยๆ แบบเข้าไปใกล้มากๆ และถ้าใครดำน้ำได้เห็นปลาหมึก รับรองจะตื่นเต้นเหมือนแพม เพราะมันเปลี่ยนสีอยู่ตลอดเวลา สวยอ่ะ

เที่ยวสิมิลัน กับกล้องฟูลเฟรม

202302
Morgan Sea, luxury speedboat

ปกติแล้วเที่ยวทะเลจะเอากล้องที่ไม่แพงไป และกันน้ำได้อย่างดี โดยเฉพาะไปสิมิลัน เพราะทรายสิมิลันเป็นทรายปะการังที่ละเอียดมาก ในทริปแรกที่พังทำกล้องพังไป 4 ชิ้น คือ

  • Olympus OMD EM5 II ที่กันน้ำสาดได้
  • เลนส์ Olympus Pro เกรดที่กันน้ำสาดได้
  • Sony RX0 II ที่กันน้ำได้อย่างดี ดำน้ำได้แบบไม่ต้องใส่บ้าน
  • Xperia XZ3 มือถือที่กันน้ำได้ ผ่านทริปทะเลมาหลายทริป

ทุกอย่างพังด้วยทริปสิมิลัน เพราะทรายที่ละเอียดมากๆ เวลาพัดเข้าไปโดนกล้องจะไปติดอยู่ตรงขอบของปุ่มกด เวลาเรากดปุ่ม ทำให้น้ำดันผ่านปุ่มนั้นไป ทุกอย่างเลยพังหมดเลย ทั้งที่ผ่านมาหลายทริปแล้ว

สิมิลันรอบอื่นๆ เลยเอากล้อง Sony RX0 II ตัวใหม่ไปอย่างเดียว และถ้ามีทรายเกาะ ให้ล้างทรายออกให้หมดก่อน แล้วค่อยใช้งานต่อ แต่ในทริปนี้อยากได้รูปสวยๆ เลยเอา full-frame ไปเลยจ้า รูปจะสวยน้อยหน้าคนอื่นไม่ได้ แต่ต้องระวังสุดยอด ห้ามโดนน้ำเด็ดขาดเลยทีนี้ เรามาดูผลงานกัน

Picking up

ทริปสิมิลันเป็นทริปที่ต้องตื่นเช้า รถมารับที่โรงแรมหาดไม้ขาวประมาณ 7.00 ไปถึงท่าเรือประมาณ 8.30 ใครอยู่ป่าตองต้องตื่นเช้าไปอีก คือรับ 6.00

Breakfast

แพมเลื่อนอาหารเช้าของโรงแรมไปทานอีกวันได้ เพราะสิมิลันเราต้องออกแต่เช้า และเขาจะมีอาหารเช้าให้ที่ท่าเรือ มาถึงท่าเรือวันนี้แพมมากับ Morgan Sea เป็นทริปที่ลูกค้าทุกคนเป็นชาวต่างชาติ มีคนไทยแค่ 3 คน แพมกับเพื่อนแค่นั้น ปกติที่ไปของ Sea Star และ Fantastic จะมีลูกค้าคนไทยและต่างชาติอย่างละครึ่ง ท่าเรือเขาสวยดี ดูโมเดิน แค่อาจแคปหน่อย ห้องอาบน้ำไม่มี หรือมีไม่รู้ว่าอยู่ตรงไหน ท่าเรือใหญ่สุดที่เคยไป และมีห้องน้ำ ห้องอาบน้ำเรียงกับเป็น 10 คือของ Fantastic แต่เขาจะไม่มีอาหารตอนกลับถึงฝั่งให้เหมือนของ Morgan

อาหารที่นี่เป็นแบบ American breakfast หยิบกินเค้กก้อนเล็กๆ อร่อยมาก

Departure

หลังจากทานข้าว และไกด์อธิบายโปรแกรม ออกเดินทางประมาณ 9.30 ใช้เวลาเดินทาง 1.40 ชม นอนไปเลยจ้า ไกลมาก

Island No.8
Sail Rock viewpoint

ถึงหินเรือใบที่เกาะ 8 เกาะที่มีชื่อเสียงสุด มาถึงที่นี่ ไกด์จะพาเดินขึ้นไปชมวิวที่หินเรือใบ ซึ่งจะไปได้เฉพาะช่วงที่แดดดี ไม่มีฝน ถ้าวันไหนฝนตก อุทยานจะไม่ให้ขึ้นเพื่อความปลอดภัย มาหลายทีแพมไม่เคยได้ขึ้นไปเลย เพราะคนเยอะ ขี้เกียจเดิน เล่นน้ำด้านล่างดีกว่า และตรงนี้คือดำน้ำหน้าหาดสวยสุด สวยกว่าเกาะ 4

Titan triggerfish

ใครไม่ชอบดำน้ำ แต่อยากดูปลา ดูปะการัง ไปตรงนี้ น้ำใสมาก ปลาตัวใหญ่มาก ไม่รู้เรียกว่าปลาอะไรว่ายมาเล่นด้วย หน้าหาดเลย ไปหาข้อมูลมาคือ titan triggerfish หรือภาษาไทย คือปลาวัวไททัน เดินไปอีกหน่อย เท่าหัวเข่าก็เจอปะการังแล้ว

2x snorkeling

ในโบชัวร์จะเขียนว่า ดำน้ำ 3 จุด คือ 2 จุด ต่อกัน และอีก 1 จุด คือดำน้ำหน้าหาดเกาะ 4 ตรงโรงอาหาร แพมถือว่าดำน้ำ 2 จุดล่ะกัน เพราะเกาะ 4 เน้นถ่ายรูป อิอิ

ดำน้ำทุกครั้ง จำได้นะว่าตรงนี้เคยมาแล้ว แต่ก็ลงเล่นทุกครั้ง เพราะเราดำละครั้งจะได้ประสบการณ์ไม่เหมือนกัน และวันก่อนไกด์มีเต่าด้วย แพมไปสิมิลันทีไร ไม่เคยเห็นเต่ากับเขาเลย แต่จุดดำน้ำจุดเดิมๆ ก็เห็นปลาไม่เหมือนกันในแต่ละวัน แต่ที่สนุกคือ ได้ว่ายน้ำเล่น เพราะทะเลคือที่แรกที่แพมว่ายน้ำเป็น และว่ายน้ำในทะเลมันจะพาเราลอย ไม่จม เลยรู้สึกปลอดภัย มั่นใจ

เจอปะการังสีฟ้าๆ คืออะไรไม่รู้ เพิ่งเคยเห็น เหมือนเดิม เวลาเราลงดำน้ำให้ไปหาคนเรือ อย่าไปหาไกด์ เพราะไกด์ผู้ชายจะไม่ได้ลงน้ำไปดูแลเรา อิอิ และให้ไปหาคนเรือเพราะเขามาทุกวัน เขาจะรู้จุดว่าตรงไหนสวย อย่าว่ายสุ่มสี่สุ่มห้าไป เวลาอาจจะหมดก่อน เดี่ยวเราจะไม่ได้เห็นของดี แพมก็ให้พี่เขาพาไปเลย พี่ผู้ช่วยกัปตันจะมีทุ่นไปด้วย ถ้าใครขี้เกียจว่ายก็เกาะไปเลย หรือใครว่ายน้ำเป็นก็ว่ายข้างๆ จะได้เห็นจุดสวยๆ ที่เขาจะพาไป พี่เขาพาไปดูปลาการ์ตูน ปลานีโม่ จริงๆ แล้วเพื่อนบอก สิมิลันจะมีกัลปังหาแต่ไกด์เขาจะไม่เรียกกันแบบนี้ เขาจะเรียก ซีแฟน sea fan หรือแปลว่าพัดทะเล มีหลายสี สวยงามมาก แพมมัวแต่เล่นน้ำใสๆ เลยลืมให้พี่เขาพาไปดูเลย

วันนี้ รู้สึกว่าน้ำไม่สวยเท่าที่เคยมา อาจเพราะนักท่องเที่ยวเยอะขึ้น และเจอเศษขยะในทะเลด้วยมั้ง แต่ความใส ความสวยของน้ำก็ต้องยกให้ที่นี่ เพราะมี 2 ที่ คือ เกาะราชาและเกาะสิมิลันที่น้ำเป็นสีฟ้าจริงๆ ที่อื่นจะมีสีเขียวปนด้วย

Lunch
and relaxing at island No.4

ตอนเกือบบ่าย 2 เป็นทริปที่พากินข้าวช้าที่สุด เท่าที่เคยมา แต่เพราะนักท่องเที่ยวเยอะขึ้น โรงอาหารตอนบ่าย 2 คนยังเต็ม เขาต้องเวียนกัน แนะนำเอาขนมขึ้นเรือไปด้วย เผื่อหิว

ว่ายน้ำ เล่นน้ำ ดำน้ำที่เกาะ 4 หลังจากทานข้าวเสร็จ

Back to pier

ใช้เวลาเดินทาง 1.40 ชม. เหมือนเดิม เวลาผ่านไปเร็วมาก ถึงท่าเรือประมาณ 17.00 ขากลับเจอแมงกะพรุนเยอะมาก ลอยในน้ำที่ท่าเรือเพียบเลย

Dining and back to hotel

ทานอาหารก่อนกลับ อาหารเป็นสปาเกตตี้ และข้าวต้ม ส่วนแพมไม่กิน กินขนมแทน อิอิ และขึ้นรถตู้ส่งโรงแรม ตอนถึงโรงแรมวิ่งไปดูพระอาทิตย์ตกดินหน้าหาดทันจ้า เพราะตก 18.30น. ใครอยู่ป่าตอง น่าจะถึงโรงแรมประมาณ 19.30น.

Taken with Xperia 5 II
ไปเที่ยวกันนะทุกคน ลองกล้อง Xperia 5 II กับทริปทะเลสิมิลันปีนี้ กับรูปทั้งหมดมีแค่นี้ รูปสวยได้อยู่เด้อจ้า เพราะที่เหลือใช้ Sony RX1 หมดเลย แบบฟูลเฟรม จะได้สวยๆ จึ้งๆ ไปเลย เดี่ยวมาอัพให้ดู สีน้ำสีฟ้าจึ้งมาก ทะเลสิมิลันจะปิดให้เที่ยวเดือนหน้าแล้ว

Sony RX0
ลงน้ำต้องใช้ตัวนี้เท่านั้น เดี่ยวกล้องใหญ่พังจ้า เคยพังไปแล้ว จะร้องไห้

Sony RX1
และกล้องรุ่นหลายสิบปีที่แล้ว แต่ยังเริดอ่ะ กลับมาจากทริปนี้ก็ขายเลยจ้า เอาเงินไปเที่ยวอีกรอบ อิอิ

เที่ยวสิมิลัน มากับฝน ไม่ร้อนแดดเลย

202203
Fantastic Similan

ขอบคุณไกด์แนนซี่ สำหรับรูปสวยๆ สิมิลันทริปนี้​ไป​กับ​ไกด์​พี่แนนซี่ รถ​ตู้​มา​รับ 6.00 น. ถึง​ท่าเรือ 8.30 และ​ออก​เรือ 9.00 ตอน​ออก​มา​จาก​ฝั่ง เรือ​เป็น​แบบ 3 เครื่อง​ยนตร์ 1 เครี่อง​เปิด​ไม่​ติด เลย​ใช้​เวลา​ซ่อม​อยู่​แปปนึ่ง และ​กำลัง​จะ​หันหัวเรือกลับไปเปลี่ยน​เรือ​ลำ​ใหม่ แต่​เครื่อง​ยนต์​ก็​ติด เลย​ได้​ไป​ต่อ

ใน​รอบ​นี้​เหมือนเดิม เริ่ม​ที่​เกาะ 8 สิมิ​ลัน​เป็น​ภาษามาลายู ซึ่ง​แปล​ว่า 9 เกาะ​ที่​อยู่​ใกล้​ๆ กัน​จะ​มี​ทั้งหมด 9 เกาะ ใน​ภาษา​มาลายูจึง​เรียก​ว่า เกาะเก้า และ​จริงแล้วยัง​มี​เกาะ 10 11 ต่อ​ไป​อีก แต่​จะ​อยู่​ไกล​ไป​หน่อย

เกาะ 8 เรา​อยู่​ตรง​นี้ ชม. กว่า แล้ว​ก็​ไป​ดำน้ำ ต่อ​ที่​เกาะ 9 เหมือน​ที่​เคย​ไป ใน​รอบนี้เห็น​ปลา​น้อยกว่าเดิม หลัง​จาก​นั้น​ก็​ไป​ดำน้ำ​อีก 1 จุด แต่​รอบ​นี้​ไม่​เหมือน​ที่​เคย​ไป ​ เพราะ​ไป​เกาะ 7 ปะการัง​ดู​แตกต่าง​กัน​กับ​ที่​เคย​ไป​มาก

และ​หลัง​จาก​นั้น​ก็​ไป​เกาะ 4 ทานข้าว​เหมือน​เดิม ใน​รอบ​นี้ กัปตัน​เร่ง​เข้า​เกาะ​อย่าง​เร็ว เพราะ​ทริป​เรา​คน​น้อย​ไป​กัน 20 คน แต่​อีกลำก็กำลังจะ​เข้า​เกาะ​เหมือน​กัน มี​มา​กว่า 100 คน ไม่​งั้น​คน​จะ​เยอะ​ที่​โรงอาหาร เลย​ต้อง​รีบ​วิ่ง​ไป​ก่อน อิอิ

ใน​รอบนี้ เสียดาย​ที่​ไม่ได้​ไป​หาด​เล็ก​ที่​อยู่​หลัง​เกาะ 4 เพราะ​น้ำ​ที่​นั่น​คลื่น​แรง ไม่​สวย​ตอนนั้น​ เรา​เลย​ได้​มา​รับ​หน้า​หาด​ที่​เดิม​ที่​ลง ใช้​เวลา​อยู่​นี่​นาน 2 ชม. รวม​ทานอาหาร ก​็​กลับท่าเรือ และ​ถึง​ป่าตองประมาณ​ 19.30น.

สิมิลัน ไฮซีซัน และส้มตำปลาแดกนัวๆ

202202
Sea Star

สิมิลันคราวก่อนแพมไปฝนตก ไม่มี​แดด ดี​ที่​เล่น​น้ำ​ไม่​ร้อน แต่น้ำ​ไม่​ใส เพิ่ง​ไป​มา​เมื่อ 2 เดือน​ที่​แล้ว ก็เลยไปแก้ตัวใหม่สรุป​ไป​ถึง สวย​จริง​วันนี้ ซึ่ง​วัน​ถัดไป​น่า​จะ​ไม่​สวย​เพราะ​ฝนตก​หนัก​มาก​ขา​กลับ

ไปสิมิลัน 3 ครั้งใน 1 ปี ไม่เคยเบื่อ หลายคนสงสัย ไปเที่ยวคนเดียวตลอด ทำไมได้รูปสวยๆ มาทุกทริป ใครถ่ายรูปให้ แรกๆ ตั้งกล้องถ่ายเอง เพราะเกรงใจไกด์ แต่โดนน้ำซัดพังไป 3 ตัวจ้า อย่างแพงมากด้วย เลยให้ไกด์ถ่ายให้ตลอดแบบไม่เกรงใจ เพราะเป็นหน้าที่ของไกด์ และไกด์เต็มใจและอยากถ่ายให้ใครที่ไปเที่ยวได้รูปสวยๆ กลับบ้าน ทริปนี้ไปกับ Sea Star ไกด์เยอะมาก นักท่องเที่ยวก็เยอะเช่นกัน

เกาะ 4 หรือ เกาะเมี่ยง
สิมิลันเที่ยวครั้งนี้ตอนต้นเดือน 2 สวยมาก และพามาเที่ยวหาดลับ ที่เกาะหมายเลข 4 ชื่อ หาดเล็ก เสียดายวันนี้ หาดเล็กไม่ค่อยสวยเท่าไร่ ต้นเดือน 2 มีใบไม้ร่วง ใบหูหกวางร่วงลงน้ำ และตอนมาน้ำเยอะ ต้องมาตอนน้ำแห้ง จึงจะเห็นแผ่นหิน แล้วไปนั่งถ่ายรูปตรงนั้น สวยมาก

หาดเล็ก เป็นหาดที่เราต้องเดินเข้าป่า ไปตามเส้นทางศึกษาธรรมชาติ ระยะทาง 300 เมตร เดินแปปเดียวไม่ไกล แพมไม่ได้เอารองเท้ามาด้วย เอาทิ้งไว้บนเรือ เพราะรู้ว่าถ้าเอาลงมา ไปเล่นน้ำ พอกลับขึ้นเรือต้องลืมแน่นอน เส้นทางนี้ ถ้าใครจะไปก็แนะนำเอารองเท้ามาด้วย แต่แพมเดินเท้าเปล่าไปก็พอได้อยู่ แนะนำเอาผ้าเช็ดตัวมาคลุมด้วย เพราะมียุงระหว่างทาง ทางจะมืดๆ หน่อย แนะนำไปจะได้ที่เที่ยวในทริปเพิ่มมาอีก 1 ที่ จะได้คุ้มๆ เพราะค่าเรือแพง

เนื่อง​จาก​ทริป​นี้​แพม​ไป​ของ Sea Star รูป​แบ​บทริปก็จะไม่เหมือนของ Fantastic ซึ่ง​จะ​เริ่ม​จาก​ล่างขึ้นบน ส่วน​อีก​เจ้า​จะ​เริ่ม​จาก​เกาะ​บน​ลง​ล่าง เพื่อ​ไม่​ให้​นัก​ท่องเที่ยวแออัดกัน

แพม​ได้​เริ่ม​ต้น​ด้วย​เกาะ 4 ซึ่ง​หมู่​เกาะ​สิมิลัน จะ​มี​ชื่อ​เรียก​เกาะ 1-11 ไล่​ขึ้น​มา​เรื่อย​ๆ จาก​ล่าง​ขึ้น​บน เกาะ 4 เขียน​เป็น​ภาษา​อังกฤษ​คือ Ko Si หรือ Island Number Four ก็​จะมี​อีก​ชื่อ​เรียก​ว่า เกาะเมียก หรือ Mieg Island

ตรง​นี้​จะ​มี​หาด 2 หาด ของ Sea Star จะ​เริ่ม​จาก​เอา​ของ​ขึ้น​เรือ​หน้า​หาด​หลัก​ แ​ละ​ให้ผู้ที่อยากลงเล่นหาดนี้นานๆ ลง​ก่อน สำหรับ​ใคร​ที่​ไม่​อยาก​ดำ​น้ำ ก็​จะ​มี​เวลา​อยู่​หน้า​หาด​นาน​มาก​ขึ้น ซึ่ง​แพม​ก็​ลง​ด้วย

แพม​เดิน​ไป หาดเล็ก ระหว่าง​ทาง​รองเท้า​ทาง​เรือ​จะ​เก็บ​ไว้​เลย​เพื่อ​ไม่​ให้​ทราย​ติด​รองเท้า​กลับ​มา เพราะ​เป็น​ทราย​ปะการัง​ แต่​การ​เดิน​ไป​หาด​เล็ก​ก็​จะ​เดิน​เท้า​เปล่า ยุง​เยอะ​หน่อย มี​แต่​ตัว​ใหญ่​ๆ ต้อง​ขยับ​ตัว​ตลอด​เวลา แต่เสียใจ เมื่อ​ไป​ถึง อยาก​ถ่าย​ตรง​หิน​ที่​เดิม แบบ​มุม​ใหม่​ที่​น้ำ​กระแทก​หิน แล้ว​เรา​ไป​นอน​ตรง​ที่​หินกำลังโดนน้ำกระแทก แต่​น้ำ​ขึ้น​สูง จึง​พ้น​แท่น​หิน​ไป​แล้ว

ดำน้ำเกาะ 9
หลัง​จาก​นั้น​ทานข้าว และ​เล่น​น้ำ​หน้า​หาด แล้ว​ก็​ไป​ดำน้ำ​ต่อ​ที่​เกาะ 9 ซึ่ง​น้ำ​ใส และ​เห็น​ปะการัง​ที่​ไม่​เหมือน​ที่​อื่น เพราะ​น้ำ​ที่​นี่​ตื้น​มาก ทำ​ให้​น้ำ​ใส​แบบ​ไม่มี​สี และ​ทำ​ให้​เห็น​สี​ของ​ปะการัง​ที่​แท้​จริง ทั้ง​สี​เขียว สี​น้ำตาล สี​ส้ม สี​เหลือง สี​ม่วง และ​ตรง​นี้​ที่​แปลก​ก​ว​่าคือ ปลานกแก้ว ตัว​ใหญ่​ยักษ์​มาก ซึ่ง​ปกติ​เรา​ดำน้ำที่อื่น ก็​ตัว​ใหญ่​แล้ว แต่​ที่​นี่​จะ​ตัว​ใหญ่​มาก​กว่า​มาก​ๆๆๆ และ​ลาย​จะ​ซับซ้อน​กว่า แพม​ว่า​ลาย​มัน​ดู​เหมือน​ลาย​ของวัฒนธรร​มอียีปโบราณ​คิด​ว่า​นะ และ​ตัว​ใหญ่​มาก​จน​น่า​ตกใจ

พอ​ถึง​เกาะ 8 เกาะสิมิลัน​ไม่ได้​ขึ้น​ตรง​หิน​เรือ​ใบ​เหมือนเดิม เพราะ​จะ​เหลือ​เวลา​เล่น​น้ำ​น้อย​ ตรง​นี้​ให้​เวลา​แค่ 1 ชั่วโมง

ก่อน​หน้า​ที่​นี่​น้ำ​เป็น​สี​ฟ้า​ไม่​ใส มา​วันนี้​ดีใจ น้ำ​ใส​แจ่ว​และ​เป็น​สี​ฟ้า เจอ​ปลาดระเบนหน้าหาด เลย​ไป​ถ่าย​รูป​น้อง น้อง​หันมาน่ากลัวมาก เหมือน​พร้อม​ที่​จะ​จู่โจม​ตลอดเวลา

ใน​วันนี้​รู้​สึก​ว่า​ยัง​เล่น​น้ำ​ไม่​เต็มที่ สงสัย​ต้อง​ไป​อีก อิอิ ตอน​กลับพี่​ใน​เรือ บอก​ผิว​สวย เล่น​จน​ผิว​แทน​สวย สี​น้ำ​ผึ้ง​ไหม้ 55 เพื่อน​บอกมี​แต่​คน​มอง​ทั้ง​เรือ น่า​จะ​ดู​ผิว​เห็น​ผิวดำ​สวย อี​น้อยๆ นี่​ถึง​จุด​เที่ยว​ไหน​ลง​เรือ​ก่อน​เพื่อน แต่​พอ​เรียก​ขึ้น​เรือ​มา​ช้ากว่า​เพื่อน

ก่อน​ถึง​ฝั่ง​ฝนตก​หนัก​มาก​ๆ แบบ​ว่า​น่า​กลัว มี​พี่​คน​นึ่ง​ขอ​เสื้อ​ชูชีพ​ แบบ​ว่า​นาง​ตกใจ แล้ว​ทุกคน​ก็​เลย​ตกใจ​ด้วย พา​กัน​ขอ​เสื้อ​ชูชีพ​กัน​หมด​ทุกคน​เลย

มีส้มตำ ปลาแดกนัวมาก
ขากลับถึงฝั่งประมาณ 17.30 ไปเที่ยวกับ Sea Star มันเริดตอนนี้แหละจ้า เพราะมีอาหารเย็นที่เป็นส้มตำลาวนัวๆ กินกับปีกไก่ทอด และข้าวเหนียวร้อนๆ แก้เมาเรือ ส่วงๆ และมีไอติมล้างปากก่อนกลับ ซึ่งไปมาหลายเจ้ายังไม่เห็นเจ้าไหนมีแบบนี้ อิอิ ถ้าเป็น Morgan และ All Sea ก็จะเป็นสปาเกตตี้ เพราะลูกค้าเขามีแต่ฝรั่ง แต่ Sea Star ลูกค้าคนไทยจะเยอะกว่า เมนูเลยถูกปากแพมมากๆ แต่ถ้าใครจะรีบไปขึ้นเครื่องต่อหรือมีใครมากับรถตู้ ต้องรีบกิน เพราะจะมีลูกค้าคนอื่นที่เขาอยู่นานไม่ได้ และรถตู้ก็ต้องทำเวลา งั้นเราต้องรีบสวบ รีบกิน กินไอติม อาบน้ำให้ด่วนๆ เลย แต่ถ้าขับรถมาเอง ไม่รีบ ก็นั่งกินสวยๆ แล้วไปฝอยกับไกด์ต่อได้ อยู่นานๆ ได้ ชิวๆ

สิมิลัน น้ำสีฟ้ามาก นึกว่าใส่ไฮเตอร์

202110
Fantastic Similan

ครั้งแรกที่มาเที่ยวสิมิลัน ในทริปนี้กล้องพังไป 3 ตัวเลย แง ชอบ​อันนี้​มาก​ที่​สุด​ ชอบ​ไกด์​พี่​แนนซี่​ ฮามาก​ พา​เล่น​น้ำ​ ถ่าย​รูป​ สนุก​ดี​ พี่​เขา​รู้​มุม​กล้อง​ เพราะ​ไป​ทุกวัน ก็​จะ​ถ่าย​ให้​เรา​สวย​ๆ​ ได้​รูป​ใต้​น้ำ​ด้วย​ เจ้า​นี้​ก็​มี​เป็น​กระเป๋า​เป็น​เซต​ให้​เลย​ ถือ​คน​ละ​ถุง​ มี​เสื่อ​ไว้​ปูนั่งเล่น​และผ้าเช็ดตัว​ด้วย เที่ยวเสร็จพี่แนนจะสร้างกลุ่มไลน์ ก่อนกลับอย่าลืมแอดเข้ากลุ่มก่อนนะครับ เพื่อไปโหลดรูป

ถ่ายด้วย Xperia XZ3
Xperia XZ3 ยังใช้ได้ถึงตอนนี้ก็ยังถ่ายรูปสวยเด้อ แต่ไม่ได้เอามาถ่าย เพราะเอากล้องใหญ่ไปแทน อิอิ แต่กล้องใหญ่ก็ต้องใช้ Xperia ตลอดเพราะไปเที่ยวคนเดียว ไม่มีผัว มีเพื่อนเป็นขาตั้งกล้อง ต้องใช้ Xperia XZ3 นี่แหละเชื่อมกับกล้อง แล้วก็กดจากมือถือ เพราะมือถือ Sony เป็นยี่ห้อเดียวที่กดปุ่มชัทเตอร์ได้ กดชัทเตอร์ในมือถือก็คือลั่นชัทเตอร์จากกล้องจ้า กดค้างก็คือถ่ายรัวๆ ปังมากแม่