เกาะราชา +เกาะเฮ +หาดกล้วย

เที่ยวจากภูเก็ต ใครที่ไม่เคยเห็นน้ำทะเลสีฟ้า ต้องไปที่เกาะราชาเพราะน้ำและทราย สวยสุดเท่าที่เคยไปมา สวยมาก น้ำตาจะไหล และหาดตื้น น้ำนิ่ง ปลาเยอะมาก ดูเป็นปลาตามธรรมชาติ ไม่เหมือนที่เกาะไข่ เหมือนตรงนั้นคนมาให้อาหารปลา มันเลยดูเยอะกว่าปกติ และปลาน้อยๆ นำแพมมาดีคัก มาเป็นฝูงเลย อิอิ

จองเรือ
เกาะราชา +เฮ
฿1,000
เกาะราชา +เฮ +ไม้ท่อน
฿1,100
เกาะราชา +เฮ +ดำน้ำลึก Scuba driving
฿2,000
เกาะ​เฮ เรือใบ คาตามารัน​ ซันเซท
฿1,000
เกาะราชา เรือใบ คาตามารัน​ ซันเซท
ถามราคา
เกาะเฮ หาดกล้วย Banana beach
฿2,000

โปรแกรมเที่ยวเกาะราชา +เฮ
แนะนำไปอันนี้ เพราะถูก และได้ไปเกาะราชาด้วย ซึ่งเป็นทะเลนอก และสวยที่สุด

7.30น.
รถมารับที่โรงแรม เดินทางไปท่าเรืออ่าวฉลอ
9.30น.
เดินทางไปเกาะราชา
10.30น.
เล่นน้ำที่เกาะราชา อ่าวปะตก ที่มีน้ำใสและทรายขาวละเอียด
11.30น.
ออกเรือ ไปดำน้ำนอกหาด ที่เกาะราชา
12.30น.
กลับมาที่เกาะราชา ทานข้าวที่ร้านอาหาร
และหลังพักผ่อนบนเกาะ ดำน้ำดูปะการังหลากสีสัน ชื่นชมปลาสวยงามนานาชนิด ที่บริเวณอ่าวคอนแค หรืออ่าวสยาม
13.00น.
ดำน้ำชมปะการังที่เกาะไม้ท่อน
14.00น.
เดินทางไปเกาะเฮ เดินเล่นชายหาด และดำน้ำตื้น
16.30น.
เดินทางกลับถึงท่าเรืออ่าวฉลอง

เกาะราชา
Racha or Raya islands
เกาะราชาจะมี 2 เกาะ คือ เกาะราคาใหญ่ที่ๆ ทุกทริปจะไป และเกาะราชาน้อยที่ต้อง private ไป และอาจจะมีน้อยเจ้าไป แต่ราคาจะแพงมาก เทียบเท่าไปสิมิลัน

เกาะราชาถือว่าสวยสุด น้ำใสสีฟ้าเทียบเท่าสิมิลันเลย แพมไปทริปเกาะราชา + เกาะเฮ speed boat เพราะถูกสุด เที่ยวทั้งวันจนเหนื่อย

เกาะเฮ
Coral island
เกาะเฮ เกาะที่ใกล้ภูเก็ตมากที่สุด น้ำใส หากใครจะไปเกาะเฮ แนะนำไปทริป sunset เพราะเรือจะวนรอบๆ ภูเก็ต ชมวิวไปด้วย วันแดดจัดสวยมาก สวยกว่าวันที่แพมมาตอนฝนตกคราวก่อน

หาดกล้วย
Banana beach

เกาะเฮ มี 2 หาด หาดกาฮัง และ Banana beach ซึ่งเป็นหาดส่วนตัวที่สวยงาม

เกาะไม้ท่อน
Maiton island

ดำน้ำตื้น และดำน้ำลึก
Snorkeling or scuba driving

สำหรับดำน้ำลึกเป็นทัวร์ที่โปรแกรมเหมือนเที่ยวเกาะราชา 1 วัน ทุกอย่าง แต่ในช่วงของการดำน้ำดูปะการัง แทนที่เราจะไป Snorkeling หรือดำน้ำตื้น เราก็จะไปดำน้ำลึก หรือ Scuba driving แทน แทน ใช้เวลาประมาณ 1 ชม. และอยู่ในน้ำประมาณ 30 นาที ที่เหลือจะเป็นการสอนดำน้ำลึก ซึ่งใครไม่เคยก็สามารถมาได้ และไม่จำเป็นต้องมีใบดำน้ำ

ดำน้ำลึกครั้งแรก เสียงเปลี่ยน ตลกมาก

202305

นี่ก็คือทางไปนา เอ้ยไม่ใช่ ทางไปหาดที่เราจะไปดำน้ำลึกกันค่ะ ดำน้ำลึกครั้งแรก กลัวมาก 5555 เป็นครั้งแรกของแพม คือปกติเวลาเรา Snorkling ถ้า Free driving ไปแค่ 2 เมตร แพมก็ปวดหัว ปวดหูแล้ว เลยกลัวตรงนี้มาก เพราะดำน้ำลึกคราวนี้ประมาณ 10 เมตร และวันต่อมาหลังจากวันนั้น เสียงเปลี่ยนจ้า ตลกมาก เพื่อนบอกเสียงเหมือนน้องปอยเลย คือ อากาศที่เราหายใจอยู่ตลอดในช่วงดำน้ำ เป็นอากาศแห้ง ไม่มีความชื้น ทำให้ระหว่างนั้นคอแห้งตลอดเวลาที่ดำน้ำ พอวันต่อมา เสียงเปลี่ยนเลย แพมใช้เวลา 4 วัน เสียงถึงจะกลับมาเหมือนเดิม

ดำน้ำลึกครั้งแรก กลัวมาก 55
ถึงเวลาลงน้ำ ลงไปประมาณ 2 เมตร คือแบบปวดหู ปวดหัว อยากกลับมาก แต่เพราะมีนักท่องเที่ยวคนอื่นลงไปด้วยกันหลายคน ไม่อยากทำให้เสียบรรยากาศ กลัวเขาว่าอีน้อยๆ นี่มันคือทำเสียเวลา แพมก็เลยต้องสู้ๆ และครูสอนบอกไว้ก่อนลงว่าเราต้องเป่าลมออกจากหูเรื่อยๆ มันก็ดีขึ้นจริงๆ คือเวลาเราลงน้ำ มันจะมีตัวถ่วงเพราะถ้าไม่มีตัวเราก็จะลอยขึ้น เวลาเราลงไป ความลึก 1 เมตรแรก เราจะเดินตามพื้นหาดลงไป และหลังจากนั้นก็จะว่ายเป็นแนวนอนตลอดเวลาที่ดำน้ำ ครูฝึกก็พาเราลงไปเลยจ้า แปปเดียว 1 เมตร 2 เมตร 3 เมตร ปวดหูเลย กลัวเมตรที่ 4 5 6 ไปไม่ได้แน่ๆ กลับก็ไม่ได้เพราะต้องลงไปตามเพื่อนๆ ดีที่รู้ทันในตอนนั้นว่า เราไปตามเพื่อนๆ ได้ แต่เราไม่จำเป็นต้องอยู่ระดับลึกเท่าเพื่อน เราลอยอยู่เหนือเพื่อนได้ แล้วพอไม่ปวดหู เราก็ค่อยๆ ดำลึกลงไปช้าๆ จนเท่าเพื่อน

ดำน้ำลึกสวยมาก
ครั้งแรกที่ดำน้ำลึก สวยมาก คือแต่ก่อนดำน้ำตื้น ถ้าเรามองไป ยิ่งลึก ยิ่งไม่เห็นเห็นอะไร เพราะมันมืด เราก็คงว่าถ้าลงไปแล้ว เราจะเห็นอะไร แต่พอไปดำน้ำลึก ปลาเยอะมาก ถ้าเราอยู่น้ำสักพัก ตาเราก็จะปรับ เราก็จะเห็นส่วนที่มืดๆ นั้น สว่างขึ้นดูเป็นปกติเลย แพมเห็นปลาเยอะมาก ปลาตัวเล็กๆ เพียบเลย

เที่ยวเกาะราชา High season

202302

พาเพื่อนมาเที่ยวภูเก็ต แต่เพื่อนไม่สนุก เลยเล่าให้เพื่อนฟัง ถ้าเราไปแล้วได้ไกด์ผู้หญิงจะสนุกมาก เสียดายที่ทริปทะเลใต้ สิมิลันครั้งแรกที่ได้ไกด์ผู้ชาย ภาษาอังกฤษไม่ดีเท่าไร่ เพื่อนบอกไกด์ที่ไปกับนิกร ยิ่งห่วย ฟังไม่รู้เรื่องเลย อันนี้เป็น เกาะเฮ sunset ซึ่งหมู่เกาะตรงนี้ยังไม่เคยเห็นไกด์ผู้หญิงเลย ยกเว้น Banana beach แต่ต้องเข้าใจว่าบางทีตรงนี้มันไม่มี history ที่จะเล่าก็ได้มั้ง และตอนนี้แพมรู้ล่ะต้องไปเจ้าไหน เลยบอกเพื่อนเดี๋ยวพามาแก้ตัวใหม่ เอาแบบสนุกเว่อร์

ตั้งแต่เที่ยวมา ต้องเข้าใจนะว่าไกด์ไปทะเลทุกวัน อาจจะเบื่อ ไม่ได้เหมือนเราที่นานมาที่จะตื่นเต้นอยู่ตลอดเวลาไกด์ถ้าเป็นผู้ชาย จะพูดภาษาอังกฤษไม่เก่ง ลูกค้าบางคนบอก he said different language ถ้าใครมาเที่ยวทะเลครั้งแรก ทัวร์แรกที่ควรไปคือ ไกด์ต้องดี ไกด์ที่ใช้ผู้หญิง ก็จะมีไปพีพี สิมิลัน

ส่วนไกด์ผู้ชาย หลายบริษัทจะใช้ไกด์ผู้ชาย อาจเป็นเพราะคุมลูกค้าได้ เพราะลูกค้าบางกรุ๊ปพูดยากมาก โดยเฉพาะวัยรุ่นอาหรับ อินเดีย ฝรั่งเศษ ส่วนแพมจะไม่ค่อยชอบไกด์ผู้ชาย เพราะเขาจะไม่ค่อยทำอะไร จะแค่พาไป ไม่พูด ไม่ถ่ายรูปให้ เคยขอ ส่วนใหญ่เขาก็ถ่ายให้รูปเดียว ยกเว้นไกด์ที่ไปเกาะห้อง กระบี่ พี่ไกด์ผู้ชายให้ information ดีมาก

ดังนั้นทัวร์เรือที่ต้องไปหลังๆ สุด ซึ่งใช้ไกด์ผู้ชาย คือ เกาะไข่ เกาะราชา เกาะสิมิลันกับ Morgan และ rafting พังงา

วันนี้เราจะไปเกาะราชากับ sea of dream ของพี่แป้ง โดยมาในนาม inspection ของพี่อารีน่า ตอนแรกว่าจะได้มาอีกของบริษัท บริษัทใหม่แต่เพราะลูกค้าขอยกเลิกคืนเงิน เป็นลูกค้าต่างชาติที่ book คุยกันผ่าน What app และ cash on tour คือจ่ายเงินสดหน้างาน แต่ลูกค้ายกเลิก จึงโดนปรับ 50% นางก็เลยแบน ไม่ส่งบริษัทนั้น ทิ้งโบชัวร์หมดเลย และแพมเลยไม่ได้ไปบริษัทที่ว่า

วันนี้ก็เลยได้มาบริษัทเดิม ที่ส่งอยู่ประจำคือ sea of dream เรามาที่นี่ครั้งที่ 2 ไกด์จิกว่า มาฟรีอีกแล้วไม่เคยเสียเงิน มาฟรีสิ มาถ่ายรูปให้ไปโปรโมท ไกด์กรุ๊ปเราจะเป็นผู้ชาย ถ้าเราไปดำน้ำอยากให้ถ่ายรูป แพมแนะนำ ให้เรียกผู้ช่วยกัปตันให้เขาดูแล และพาไปถ่ายรูปให้ เพราะเขาจะลงเล่นน้ำกับเรา ส่วนไกด์ ตั้งแต่มาเที่ยวไปหลายบริษัท ที่เป็นเกาะราชา ไกด์ผู้ชายหมดเลย ไปมา 10 กว่ารอบใน 2 ปีล่าสุด ไกด์ไม่มีใครลงน้ำเลย และแทบไม่มีการ information แค่พาไปดำน้ำ เล่นน้ำ และ fallow ตามโปรแกรม

ผู้ช่วยกัปตันจะใจดีมาก และ friendly กว่ามาก พี่เขาเสนอเอากล้องเราไปถ่ายรูปใต้น้ำให้เลย น่ารักมาก แพมก็เลยยกกล้องไปให้พี่เขาเลย เพราะเขาจะรู้ว่าอะไรอยู่ตรงไหน ปะการัง หรือกัลปังหาอยู่ตรงไหนจะได้ไปถ่ายรูปให้ และผู้ช่วยเรืออีกคนก็จะทำความสะอาดท้องเรือ ก็ให้เขาถ่ายรูปให้ได้เหมือนกัน แต่จะมีคนนึ่งจะพาลูกค้าดำน้ำ และถ่ายรูปให้ ส่วนไกด์จะอยู่บนเรือ คอยดูลูกค้าบนเรือที่ไม่ลงน้ำ ทั้งหมดที่พูดมาคือ ที่เคยไปมาแล้ว

มาดูเรื่องของวันนี้กัน เดินทางมาเองถึงออฟฟิตก่อน 9.00น. ช้าสุดที่เรือจะออกคือ 9.30 ใครที่ขับรถมา สามารถจอดได้ฟรี มีที่จอดอย่างดี มาก่อน มานั่งกินอาหารเช้าได้ ไกด์ผู้ชาย คนใหม่ จะพูดให้ information ดี แต่ภาษาอังกฤษอย่างที่บอก ผู้ชายลิ้นแข็ง จะไม่เหมือนผู้หญิง เดี๋ยวเรามาดูกันว่า ทริปวันนี้จะเป็นยังไงบ้าง

ตอนแรกเรานั่งอยู่ ไม่มีไกด์คนไหนมาคุยด้วยเลย ทั้งที่เป็น inspection เลยเข้าไปถามว่าไปเรือลำไหน พี่เขาก็คุยดีเลย คนเยอะหน่อย สงสัยลืม ใครที่มาเที่ยวคนเดียวแล้วเป็นแบบแพม ให้เข้าไปคุยกับไกด์นะ ไกด์ทุกคนใจดี แต่เพียงช่วงนี้เป็นหน้า high อาจจะดูแลไม่ทั่วถึง ให้เข้าไปหาไกด์เลย ไปเม้ามอย อิอิ

ไปขึ้นเรือ
เราเดินเหมือนเดิมจากออฟฟิต ขึ้นเรือหน้าหาด อ่าวฉลอง ก่อนจะออกเรือ เจ้รัสเซียมากับผัว กับลูก มีปัญหาจ้า เถียงกันกับไกด์ก่อนออกเรือเลย นางไม่พอใจที่คนเต็มลำ แต่ทุกคนยังได้ okay นางนั่งหลัง 3 คนสบายกว่าเพื่อน แต่เถียงว่าเรือเต็ม จริงแล้วไม่ถูก เพราะเรานั่งเรือแค่ 15 นาที นางพูดเสียงดังบอกนี่ไม่ใช่เรือสปีดโบ๊ท ไกด์ก็บอกนี่คือใช่ นางก็หาพรรคพวกทั้งเรือเลย คนรัสเซียแทบทั้งเรือก็คุยกัน มาเอาโบชัวร์ขึ้นมาดูว่าใช่ไหมกับโปรแกรมที่ฉันจะไปวันนี้ ฉันไม่สบายกับที่นั่ง มันไม่ปลอดภัย มันแออัด มันประมาณไม่ใช่ speed boat แบบที่นางคิด นางบอกประมาณนี้ แพมคิดว่าสงสัยนางคงคิดว่าจะได้ไปแบบ private ไปส่วนตัวสวยๆ แต่นี่คือ join ทัวร์ เป็นเรือสปีดโบ๊ทลำใหญ่ เลยเสียเวลาไป 15 นาที เพราะนางไม่ยอม ท้ายที่สุด แขกที่มาด้วยกันก็เริ่มมีปัญหาเพราะมันเสียเวลาไปมากแล้ว เลยได้ออกโดยไม่สนใจนาง แพมจะบอกว่ามันมีวิธี join อีกแบบที่ดีกว่า คือ ไปเรือใบคาตามารัน จะหรูกว่า ราคาเพิ่มประมาณ 600 บาท เผื่อใครมาอยากได้สบายๆ เลย แนะนำอันนี้

ถึงเกาะเฮ
จุด stop แรกใช้เวลาเดินทาง 15 นาที เป็นครั้งแรกที่ได้มาทัวร์เกาะราชา แล้วลงเกาะเฮตอนเช้า ถือว่าดีนะ เพราะทริปแบบนี้มันจะสวนทางกับเจ้าอื่นแทบทุกเจ้า ทำให้เกาะเฮคนก็น้อย พอไปเกาะราชาคนก็น้อย เพราะเจ้าอื่นเขาเที่ยวกันเหนื่อยหมดแล้ว เขาไปเกาะราชาตอนเช้า และเกาะเฮบ่าย ซึ่งจะมีทัวร์เกาะเฮ sunset มาลง ยิ่งคนเยอะไปใหญ่

เกาะเฮตอนเช้าวันนี้ ใช้เวลาอยู่นาน ให้ไกด์ถ่ายรูปบนหาดนิดนึ่ง แล้วก็เลยไปดำน้ำเลย ก่อนลงขอหน้ากากด้วยนะ เพราะหน้าหาดสวยมาก ครั้งนี้แพมเจอปลาไหลมอเรย์ด้วย Moray eal อยู่น้ำตื้นเลย ตรงนี้เป็นเหมือนเดิม ลูกปลาจะเยอะมากๆ ปลาตัวโตๆ เช่น ปลาตะกรับลายเสือ หรือเขาเรียกสั้นๆ ปลาเสือตัวโตจะไม่มี ไม่รู้มันโตแล้วมันไปไหน ก็ไม่เข้าใจ

จุดดำน้ำเกาะเฮ coral islands หาดที่เราลงคือ กาฮังบีช จะมีจุดดำน้ำได้ 3 จุด ตรงกลาง ซ้ายและขวา เราลงเรือตรงกลางหาด เนื่องจากเวลาเหลือเยอะ แพมดำกลางหาดนานมาก เลยเปลี่ยนไปด้านซ้ายดู เพราะเราไม่ได้มาทุกวัน นานๆ มาที แพมมีโอกาสเดินเหนื่อยวันนี้วันเดียว อย่าขี้เกียจ เลยไปดำน้ำดูทางหาดฝั่งซ้าย ก็เจอ jackpot เลย คือเจอปลาไหลนั่นแหละ

พอตรงนั้นเสร็จก็ไม่ได้ไปไกลมาก เพราะไม่มีคนอื่นไปด้วย เผื่อมีอะไร เดี๋ยวไม่มีใครช่วย เลยไปทางด้านขวาของหาด เดินไกลหน่อย ชมวิวไป ใครไปแล้วก็ไปเถอะออกกำลังกาย น้ำตรงนี้ใสมาก เพราะไม่มีเรือเข้าออก และปลาก็เยอะ ปะการังสวยๆ เท่าๆ กับหรือสวยกว่าหาดตรงกลางอีกนะ แต่ไปไกลไม่ได้ เพราะไม่มีเจ้าหน้าที่คอยดู ดำน้ำเสร็จก็ขึ้นเรือเลยจ้า ไม่มีเพื่อนมาด้วย ที่จะถ่ายแบบหน้าหาดสวยๆ แบบ super model อิอิ

ถึงเกาะราชา
ใช้เวลาเดินทาง 20 นาที วันนี้เรามาที่เดิมตามช่วงหน้า high คือ อ่าวปะตก โปรแกรมแรกคือ ไม่ต้องลงจากเรือ ไปดำน้ำก่อนเลย เรือขับ 1 นาทีถึง เราตกใจ ไม่ได้ไปดำอ่าวสยามหรอ เคยไปสวย คนเรือบอกตอนนี้คลื่นแรง เลยให้ดำตรงนี้แทน คือห่างจากหน้าหาดมานิดเดียว หรือว่ายจากหน้าหาดมาดำอีกรอบยังได้ ตอนแรกเราก็เฉยๆ ดำตรงนี้เอง ง่ายจัง พอลงไปจ้า มาเที่ยวเกาะราชาหลายรอบ ทำไมไม่ว่ายมาตรงนี้นะ สวยมาก ปลาเป็นฝูงเลย เยอะเว่อมาก และที่เจอของใหม่ๆ คือ ปลายาวๆ ตัวใหญ่มาก ตอนแรกนึกว่าฉลาม ตกใจหมด และเป็นปลาหมึก เปลี่ยนสีได้สวยงาม ที่ตรงนี้ดำน้ำใส สวยกว่าอ่าวสยามที่มาคราวก่อนเยอะเลย จริงๆ นะ

เหมือนเดิม อย่าไปเรียกไกด์มาถ่ายรูปให้นะ เพราะเขาไม่ลง ให้เรียกคนเรือจ้า ฝากกล้องไปกับพี่ไข่สุดหล่อเลย เอาไปถ่ายให้หน่อยพี่ อิอิ คนเรือก็ดูแลอย่างดีเลย ทริปนี้เป็นฝรั่งทั้งหมดยกเว้นเราคนเดียวคนไทย ฝรั่งเขาจะว่ายน้ำเก่ง ไม่เหมือนคนไทยเรา ถ้ามีคนไทย คนเรือเขาก็จะพาไปดำ เราแค่เกาะทุ่นไป

ทานอาหารเที่ยง
เหมือนเดิมจะเป็นของโรงแรมเป็นคนจัดให้ทัวร์ มีข้าวสวย ผัดผัก แต่ผัดผักมีมา 2 ล๊อต อันแรกคุณเอาผัดผักแบบไม่สด แบบเหมือนค้างมาแต่เช้ามา พอลูกค้าตักหมด ก็ค่อยเอาตัวที่ผัดใหม่ให้ แพมชอบกินผัดผักมาก เนื่องจากมาก่อนเพื่อน ตักมากินไม่ได้เลย มันเหม็นเหมือนบูดนิดนึ่ง โรงแรมทำไมทำแบบนี้ งง เลยมาชิมล็อตใหม่ โอเคร อร่อยมาก

และก็มีสปาเก็ตตี้ ไก่ทอด และต้มยำปลาอร่อยมาก เมนูเดียวที่ให้ผ่าน และปิดท้ายด้วยแตงโมที่กรอบ หวานมาก จริงๆ ควรมีอีกอันคือ ของหวาน เหมือนทัวร์พีพี ที่คนไทยเที่ยวกันช่วงโควิด เขาจะมีเฉาก๊วย ลอดช่อง ขนุน ทับทิมให้กินด้วย คืออร่อยกะทิสดมาก สมกับกินในโรงแรม

ทานข้าวเสร็จ เข้าห้องน้ำให้เรียบร้อย เพราะถ้าไปเข้าหน้าหาดจะเสียตังนะ

ถึงเวลาเล่นน้ำหน้าหาดปะตก
เป็นโปรแกรมสุดท้าย นี่คือไฮไลท์ คือเกาะราชาคือสวยสุด เทียบเท่าสิมิลัน โปรแกรมอยู่ท้ายสุด ใช้เวลานานถึง 1.30 ชั่วโมง เล่นน้ำกันจนเพลีย

กลับฝั่ง
ใช้เวลาเดินทาง 25 นาที ประมาณ ถึงฝั่ง 16.00 พอดี ถ้าเราไป Phi Phi x Bamboo เราจะถึงฝั่ง 17.20 ถือว่าคุ้มกว่า โปรแกรมน่าจะจัดให้อยู่ฝั่งนานๆ หน่อย

เที่ยวเกาะราชาฤดูฝน ที่หาดตะวันตกหรืออ่าวทือ

2022 Jun
East Bay or Ter Bay

เกาะราชา หน้าฝนก็ไปเที่ยวได้
ในช่วงมรสุม หลายคนคงคิดว่า การเที่ยวทะเลเป็นเรื่องที่เป็นไปไม่ได้ เพราะคลื่นแรงและน่ากลัว แต่แพมก็อยากมาเที่ยว ในช่วงนี้คือ ปลายเดือน 6 ที่ฝนที่กรุงเทพตกหนัก แต่ที่ภูเก็ตก็ตกหนักเช่นกัน พอตกเสร็จ วันต่อมาก็แล้งเลย ซึ่งเป็นปกติของที่นี่

เกาะราชาไม่ได้มีแค่หาดเดียว เหมือนที่เราไปเที่ยวทัวร์ จุดที่เราลงบ่อยๆ ช่วงไฮซีซันหรือหน้าร้อนซัมเมอร์คือ อ่าวปะตก Patok Bay นอกจากนี้ยังมี อ่าวสยาม อ่าวฝั่งตกวันตก อ่าวคอนแคน ซึ่งเราจะได้ไปเที่ยวช่วงนี้ เพราะอ่าวปะตกคลื่นแรง เรีอจอดไม่ได้ แต่สำคัญคือ ทุกหาดสวยหมด

ในทริปนี้ไปทัวร์ของพี่อารีน่า ในช่วงนี้เป็นหน้าฝน บางคนก็อาจจะคิดอีก นอกจากฝนตกหนักแล้วใครจะเที่ยว แต่จริงแล้ว ช่วงนี้เป็น High Season ของอาหรับและอินเดีย ที่เขามาเที่ยวไทย เพราะบ้านเขาร้อนมากเกือบ 50 องศา ซึ่งสรุปคือ นักท่องเที่ยวมีเท่าเดิม เหมือนกับ High Season แต่ไม่มีฝรั่งเลย ฝรั่งจะมาช่วงปลายปี-ต้นปี สลับกับนักท่องเที่ยวชาวอินเดีย และอาหรับ

แล้วการออกเรือไปเที่ยวเกาะราชาล่ะ เป็นไปได้ไหม ในระหว่างทางแพมเจอฝนตกบ้าง สลับกันไปมา บางทีระหว่างจะออกเรือ ฝนก็มาเลยก็มี เพราะยังไงเราไปทะเลก็ต้องเปียก

ถึงเกาะราชา ในฤดูฝน
ไปถึงปุ๊บ ดำน้ำก่อนเลย แพมเที่ยวทะเลดำน้ำมาหลายที่ มารอบนี้ได้เจอที่เห็นชัดๆ เลย

น้องปลาปักเป้า Puffer Fish น่ารักดี ตัวอ้วนๆ กลมๆ
ดาวมงกุฎหนาม
Crown of Thorns Starfish – Coral reef killers

อ่าวขอนแค เกาะราชา วันฝนตก ดำน้ำใสมาก เจอเงินด้วย
อีกฟากของเกาะราชาวันฝนตก น้ำยังใส ดำน้ำคลื่นแรงๆ โชคดี เจอเงินในน้ำด้วย 50 บาท

ถ่ายด้วย Xperia 5 III

ไป​เทียว​ทะเล​ ทัวร์​เที่ยว​เกาะ ที่​แพม​ชอบ​เพราะ​เป็นที่​ท่องเที่ยว​ที่​ได้​ทั้ง​ความ​สวยงาม​ พักผ่อน​ และ​ผจญภัย​ ตื่นเต้น​ใน​ทริป​เดียว​ ทุก​ครั้ง​ที่เที่ยว​ทะเล​ ไม่​เคย​เบื่อ​เลย

สำหรับ​การ​เที่ยว​รอบ​นี้​ ปลายเดือน​ 6 ช่วง​ที่​ฝนตก​ทาง​ภาคกลาง​ แต่​ทาง​ใต้​ใน​ก็​ตก​บ้าง​ แต่​พอ​ฝนตก​แล้ว​ ก็​จะ​แล้งเลย​ สลับ​กัน​ไป​มา​ ยัง​ออกเรือ​เที่ยวเกาะได้​เหมือน​เดิม​ แต่​ครั้ง​เช็ค​วัน​ต่อ​วัน

ใน​ช่วงนี้​นัก​ท่องเที่ยว​จะ​เป็น​คนอาหรับ​และ​อินเดีย​ แทบ​ไม่​มี​ทาง​ยุโรป​เลย​ ซึ่ง​ยุโรป​จะ​เยอะ​ใน​ช่วง​ High Season ปลาย​ปี​จน​ถึง​ต้น​ปี

เกาะ​ราชา​มา​หลาย​รอบ​มาก​ ใน​ปี​เดียว​ เที่ยว​เกาะ​ราชา​ถึง​ 5 รอบ​ ใน​แต่ละ​ครั้ง​ เปลี่ยน​บริษัท​ทัวร์​ ซึ่ง​จะ​ได้​ไป​ดำน้ำ​ใน​แต่​ละ​จุด​ที่​ต่างกัน​ ครั้ง​นึ่ง​ไป​น้ำ​ใส​มาก​ๆๆๆๆๆ​ ใส​สุด​ๆ​ ดีใจจน​น้ำ​ตา​จะ​ไหล​ คือ​สวย​มาก​ คุ้มค่า​สุด​ๆ​ ที่​ได้​มา

บาง​วัน​น้ำ​ไม่​ใส​เท่าครั้ง​ก่อน แต่คลื่นแรง​ ก็​ได้​ประสบการณ์​ไป​อีก​แบบ​ สนุก​ไป​กับ​เล่น​คลื่น​ หรือ​บาง​วัน​หาด​นี้​ลง​ไม่ได้​ เรือ​ก็​พา​ไป​จอด​อีก​ฟาก​ของ​เกาะ​ ก็​ได้​เที่ยว​สวย​ไป​อีก​แบบ​ และ​แต่​ละ​รอบ​ จุด​ดำ​น้ำ​ก็​แตกต่าง​กัน​ สวย​ทุกที่​ ได้​เห็น​ประการัง​ ที่​แตกต่าง​กัน

หรือ​แม้​ว่า​จะ​ดำ​น้ำ​จุด​เดิม​ เช่น​ อ่าวสยาม​ ก็​ได้​เห็น​อะไร​แปลก​ใหม่​ตลอด​ เช่น​ บางวันเห็นฝูงปลาหมึก​ เห็น​ฝูง​ปลาสาง​ หรือ​บาง​ฤดูกาล​เห็น​ฝูง​แมงกะพรุน​ก็​มี​ ดำ​น้ำ​แบบ​กลัว​จะไปชนมัน​ อิอิ​ หรือ​ที่​น่า​ตื่นเต้น​คือ​ เป็น​ปลาไหลมอเรย์​ เห็น​งู​ทะเล

เกาะ​ราชา
รอบ​ที่​เท่าไร่​ไม่​รู้​ อิอิ​ มา​รอบ​นี้​ พัก​ที่​ป่า​ตอง​เหมือน​เดิม​ รถ​รับ​ 8.00​ แต่​กว่า​รถ​จะ​มา​ถึง​ประมาณ​ 8.50 สาย​มาก​เลย​ ทางออฟฟิตเลยโทรมาบอกว่ารถจะมาช้า​ เพราะ​รถไม่เจอลูกค้าที่รับอยู่โรงแรมก่อนที่จะมาถึงเรา

พอ​มาถึงออฟฟิต ยัง​ไม่ได้ทำอะไรเลย​ เรียก​ไป​ท่า​เรือ​ล่ะ​ นึก​ขึ้น​ไป​ตาย​แล้ว​ลืม​กิน​ยา​แก้​เมา​เรือ​ เลย​คิด​ว่า​ไม่​น่า​เป็น​ไร​ เรา​ไป​ทะเล​บ่อย​ล่ะ​ อิอิ​ น่า​จะ​ชิน​

ระหว่าง​เดินทาง​ก็​ปกติ​ ไม่​เป็น​ไร​ พอถึง​เกาะ​ราชา​น้ำ​ใส​มาก​ เรือ​จะ​เข้า​ที​ล่ะ​ลำ​ แล้ว​ก็​มี​ขนของ​อาหาร​ขึ้น​ฝั่ง​ เรา​รอ​อยู่​บน​เรือ​ ไม่​ต้อง​ลง​เพราะ​จะ​ไป​ดำน้ำ​อ่าว​สยาม​ สรุป​ เมา​เรือ​จ้า​ระหว่างเรือจอด​ คลื่น​แรง​ทำ​เรือ​กระเพื่อม​ไป​มา​ แบบ​ไม่​ไหว​แล้ว​จะ​อ้วก​ เลย​ไม่​สนุกเกือบทั้งวัน​เลย​ เป็น​การ​เที่ยว​ทะเล​ที่​เหนื่อย​มาก​ๆ​ ถ้า​ไม่​กิน​ยา​แก้​เมา​เรือ​ เลย​ไป​กิน​ที​หลัง​ก็​ช่วย​ได้​นิด​หน่อย​ ตอน​ทานข้าวเที่ยง​ แต่​หลับ​บน​เรือ​จ้า​ ตอน​เดินทาง​ไป​เกาะ​เฮ​ ตั้ง​สติ​มา​แบบ​ง่วง​ๆ​ ตอน​ลง​เรือ​ถึง​เกาะ​เฮ

วันนี้​มา​กับ Bungalow Raya Resort อาหาร​มี​อะไร​ไม่​รู้​ตอน​เช้า น่า​จะ​เป็น​ขนม​กิน​เล่น​เห็น​แวบๆ เพราะ​ตอน​เช้า​เวลา​พัก​ไม่มี​เพราะ​เรื่อง​รถ​ช้า​นั้น เลย​ว่า​จะ​ไป​กิน​บน​เรือ ว่า​จะ​ขอ​โค้ก ขอ​น้ำแต่​ไม่มี​ให้ ไกด์​บอก​ยัง​ไม่​ถึง​เวลา ก็​เลย​ได้รอ​เป็น​อาหาร​เที่ยง​ที​เดียว ทานข้าว​กัน​ที่​ร้าน​อาหาร​ของ​โรงแรม​ ซึ่ง​อยู่​ซ้าย​มือ​สุด ที่​เรา​จะ​เห็น​เมื่อ​ไป​ถึง​อ่าวปะตก เกาะ​ราชา​ใหญ่

กลับ​จาก​นํ้า 13.30 เดินทาง​ไป Coral Island หรือ​เกาะ​เฮ ถึง​ประมาณ 13.30 เที่ยว​เล่น​ตรง​นี้​อีก​รอบ วัน​นี้​เห็น​นกเงือกด้วย แต่​มัน​มา​แปปเดียวก็เข้ารัง ซึ่ง​นก​เงือก​ถ้า​มี​คน​จะ​ไม่​ออก​มา​ให้​เห็น​เท่าไร่

นัด​ขึ้น​เรือ​กลับ​ฝั่ง 15.10 เจ้านี้ จะ​กลับ​ขึ้น​ฝั่ง​เร็ว​กว่า​เจ้า​อื่น​ที่​เคย​ไป​มา แต่​ก็​ได้​เวลา​เล่น​น้ำ​เท่ากัน เพราะ​ทานอาหาร​หน้า​หาด​เลย ไม่​ได้​เดิน​ทาง​เข้า​ไป​ใน​เกาะ แต่​อีก​เจ้า​ที่​เดินทาง​เข้า​ไป​ใน​เกาะ​ก็​สนุก​ไป​อีก​แบบ ได้​ชม​บรรยากาศ​ หรือ​บางที​ไป​ทาน​อาหาร​หน้า​หาด อ่าวสยาม​ ก็​ถือ​ว่า​ได้​ไป​เที่ยว​หาด​อีก​ที่​ไป​อีก เสีย​ดาย​วันที่​ได้​ไป​กิน​ข้าว​ที่​อ่าว​สยาม น้ำ​ขุ่น ไม่​ใส​

Banana Beach หาดกล้วย เกาะเฮ น้ำใสมาก

เกาะเฮ มี 2 หาด หาดกาฮัง และ Banana Beach Coral เต็ม​วัน​ครั้ง​แรก
Coral Island หรือ​ภาษาไทย​คือ เกาะเฮ เป็น​ค​รั​้​ง​แรกที่ได้ไปเกาะเฮแบบเต็ม​วัน เพราะ​แต่​ก่อน​จะ​ไป​เป็น​เกาะ​เฮ sunset หรือ​เกาะ​เฮ เกาะ​ราชา แต่​วันนี้ coral เต็ม​วัน อยู่​เกาะ​เดียว เอา​ให้​สุด​ๆ ไป​เลย

ตรง​นี้​สวย​นะ มี​ดำน้ำ 2 จุด แต่​ไม่​รู้​จะ​พา​ไป​จุด​ไหน แต่​เอา​จริง​ๆ ดำน้ำ​หน้า​หาด สวย​มาก คน​ส่วน​ใหญ่​ที่​มี​เที่ยว​จะ​แค่​เล่น​น้ำ แต่​อย่า​ลืม​เอา snorkel มา​ด้วย​นะ เพราะ​ดำ​น้ำ​แพม​ว่า​สวย​มาก​ที่​สุด เท่า​ๆ กัน​กับ​สิมิลันเลย แต่​สิมิ​ลัน​จะ​สวย​กว่า​ถ้า​เรา​เดิน​ไป​ทาง​ที่​มี​หิน​เยอะ​ๆ อันนั้น​ปะการัง​อยู่​น้ำ​ตื้น​เริด​ๆ เลย

ทัวร์​นี้​แอบแพง ถ้า​จะ​ไป​ต้อง​ใช้​เงิน​หน่อย ตรง​นี้​จะ​เป็น​หาด​ส่วน​ตัว​เฉพาะ​ Banana Beach
ราคา​จะ​ไม่​รวม​ทุก​อย่าง
รถ​รับ​ส่ง​จาก​ป่า​ตอง 300
ไม่​รวมอาหาร​และ​เครี่อง​ดื่ม
กิจกรรม​จะ​เป็น​ออฟชั่น​เสริม ฟรี​เลือก​อย่าง​ใดอย่าง​นึ่ง นั่ง​ชิงช้า​ 5 นาทีหรือ​พาย​เรือ 20 นาที

มา​ถึง​ที่​่ท่าเรือ มา​ที่ร้าน​อาหารกันเอง อยู่​หน้า​ท่า​เรือ ​จะ​ไม่มี​น้ำ หรือ​เครื่อง​ดื่ม​หรือ​อาหาร หรือ​ขนม​ไว้​ให้​ระหว่าง​รอ แต่​สามารถ​ซื้อ​ได้ ยา​แก้​เมารถ​ไม่​ต้อง​กิน เพราะ​นั่ง​เรือ​เพียง 15 นาที

ห้าม​น้ำ​อาหาร​และ​เครี่อง​ดื่ม​ทุกชนิด​ขึ้น​เกาะ และขึ้น​บน​เกาะ ซึ่ง​จะมีบาร์​ไว้​ให้​บริการ

A Baby Moray Eel
ตั้งแต่ดำน้ำมา ครั้งแรกครั้งเดียวที่เห็น คราวนี้เห็นแบบดำน้ำตื้นๆ เลย แบบยืนได้ไม่จม และมาเห็นแบบ Baby ขนาดเบบี้ยังแยกเขี้ยวใส่จนกลัว อยากถ่ายแต่ก็กลัวมันจะว่ายมางับ
Banana Beach, Phuket

เกาะราชาใหญ่ น้ำใส คลื่นแรงมักหลาย

202203

วันนี้แพมจะไปเที่ยวทะเล ช่วงใกล้หมดไฮซีซันที่เกาะราชา ซึ่งสำหรับช่วงนี้ คลื่นจะเริ่มแรง และแพมเพิ่งไป​มาเมื่อเดือน​ที่​แล้ว ขนาด​มาหลายครั้ง เพิ่ง​ไป​กลับ​มายังตื่นเต้น​เหมือน​เดิม และ​มาก​กว่า​เดิม​ด้วย เพราะ​คิดถึง​น้ำ​ใส​ๆ ที่​เกาะ และ​อยาก​ว่าย​น้ำ​เล่น​นาน​ๆ เพราะ​น้ำ​ที่​นี่​ตื้น และ​นิ่ง​มาก

สำหรับใครที่ไปครั้งแรก​ที่​ไป​เกาะ​ราชา มั่นใจ​เลย​ว่า​​ต้อง​ร้อง OMG คือ​มัน​จะ​สวย​มาก​ๆๆๆๆๆๆๆๆๆๆๆ สรุป​ไป​ถึง​น้ำ​ใส แบบ​สวยกลาง​ๆ​ไม่​ใส​เหมือน​ที่​แพม​เคย​ไปคราวที่เพิ่งไปมา แต่​ก็​ยัง​ถือ​ว่า​ใส​อยู่ คลื่น​แรง​มาก​วันนี้ ชอบปลาที่เกาะราชา มันชอบมาว่ายเล่นน้ำด้วย

รูปเซตนี้ตัวดำมาก เพราะผ่านมาหลายทริปต่อกัน เมื่อวานก็เพิ่งกลับจากสิมิลัน ตัวดำ หน้าดำ กีดำมาก แต่บอกเลยนะคะ หน้าไม่เคยเป็นฝ้า เพราะใช้เซรั่มแพม ผิวแข็งแรง ผิวต้องดำทันทีที่โดนแดด เม็ดสีผิวจะเป็นสารกันแดดในทันที หน้าจึงไม่พังแน่นอน ไปเที่ยวทะเลตากแดด ก็ยังเป๊ะ ไม่เหี่ยว กลับถึงกรุงเทพสักเดือนกว่า ก็กลับมาขาวเหมือนเดิม ใครไปทะเลแล้วหน้าไม่ดำ นั่นแหละฝ้าจะถามหา เพราะผิวบาง แสงแดดก็จะเข้าผิวลึกกว่าเดิม

จุดดำน้ำอ่าวสยาม หน้าหาดสวยที่สุด
โปรแกรมแรกที่ถึงเกาะราชา ก็ดำน้ำเลยจ้า ชะนีผมยาวถ้ากลัวเปียก ถ้าไม่ดำน้ำตอนนี้ก็ไม่มีลงแล้ว เพราะมีดำน้ำจุดเดียว ยกเว้นว่าจะเอาหน้ากากไปดำน้ำหน้าหาดด้วย อ่าวสยามถ้าไปกับทัวร์ส่วนใหญ่ เขาจะไปดำข้างๆ หินใหญ่ๆ แต่คราวนี้ ดำน้ำหน้าหาดเลย ปลาเยอะมาก และตื้นมากๆ น้ำทะเลเป็นสีฟ้าสวยสุดๆ สะท้อนกับผืนทรายข้างล่าง น้ำยิ่งใสขึ้นไปอีก จุดนี้คือ หน้าอ่าวสยาม ที่ดำน้ำสวยมากๆ ใครที่ไปแล้วอาจจะยังไม่เคยไป ต้องไปอีกตรงนี้ เพราะจุดดำน้ำเกาะราชามีหลายที่ แต่แพมว่าตรงนี้แหละคือสวยที่สุด

ทานข้าวหน้าหาดอ่าวปะตก
หลังจากดำน้ำเสร็จก็ทานข้าวเที่ยงกันก่อนเลย ชะนีที่จะมาถ่ายรูป เมื่อกี้ใครที่อุตส่าไม่ดำน้ำก็ ก็มาเจออาหารอร่อยๆ กินน้ำก่อน พุงก็จะออก ถ่ายรูปก็ไม่สวยอีก ทริปนี้เน้นสนุก เน้นรูปแบบสนุกสนาน ไม่ขายสวย อิอิ และก็เล่นน้ำอยู่ที่นี่นานพอสมควร จึงเดินทางไปเกาะเฮ แล้วก็กลับถึงฝั่งประมาณบ่ายสามครึ่ง ถึงเกือบ 4 โมงเย็นประมาณ

อ่าวปะตก เกาะราชา น้ำใสมาก

202202

ทานข้าวที่อ่าวสยาม เกาะราชา

ทัวร์ เกาะราชา​ x เกาะไม้ท่อน x เกาะเฮ

วันนี้​ไป​สปีด​โบ๊ท​ เกาะ​ราชา​ และเกาะ​เฮ​ ออก​จาก​โรงแรม​ 7.30​ น.​ มา​ถึงที่​ออฟฟิศ​ 8.30น.​ ทุกคน​มา​ถึง​แบงงๆ​ นั่ง​อยู่ริมถนน​ตั้ง​นาน​ พนักงาน​ไม่​มา​เรียก​เข้า​ไป

เกาะ​ราชา​ เกาะ​เฮ​ เกาะ​ไม้​ท่อน 900 ซื้อทัวร์​กับ​พี่​อารีน่า บอก​มา​จาก​น้อง​แพม ได้​ราคา​พิเศษ รับฟรี หาดป่าตอง กะรน หา​ที่​พัก​แถว​นี้

ที่​นี่​จะ​ไม่มี​อาหาร​เช้า​ ไม่มีขนม​ให้​ทาน​เล่น​ระหว่าง​รอ​ มี​กาแฟ​ให้​ ดังนั้น​แนะนำ​ให้​ทาน​ข้าว​ามาก่อน​ หรือ​จะ​กิน​ข้าว​ที่​นี่​ได้​มี​ขาย​ครับ และนั่ง​รอ​เริ่มเดินทาง 9.30น

มา​ถึง​เกาะ​ราชา​ หรือ​เกาะ​รายา​ สวย​มาก​ น้ำ​ใส​มาก​ๆ​ เท่า​กันกับสิมิล​ันเลย​ แต่​ทราย​ที่นี่นิ่ม​และละเอียด​กว่า​มาก​ เล่น​น้ำ​ฟินที่สุด​ ประทับ​ใจมาก​ ตอน​แรก​ไม่​นึก​ว่า​จะ​สวย​ขนาด​นี้​ สวย​กว่า​เกาะ​ไข่​ อิอิ

หลัง​จาก​เล่น​น้ำ​แล้ว​ เรา​จะ​ออก​ไป​นอกฝั่งเพื่อไปดำน้ำ​ และ​ค่อย​กลับ​มา​ที่​หาด​เหมือนเดิม​ ขึ้น​มา​ทาน​ข้าว​ เสียดาย​ไม่ได้​ทาน​ที่​ร้าน​อาหาร​ เพราะ​คลื่น​ใหญ่​ทำ​สะพาน​พัง​ เลย​ได้​นั่ง​รถ​ไถ​ ไป​ทาน​ข้าว​ที่​ครัว​ใน​เกาะ​แทน

จาก​นั้น​ กลับ​มา​ที่​เรือ​เพื่อ​เดินทาง​ไป​ดำ​น้ำ​ต่อ​ที่​เกาะ​ไม้​ท่อน​ เกาะ​นี้​เป็น​เกาะ​ส่วนตัว​ ขึ้น​เกาะ​แพง​มาก​ ได้​ยิน​ว่า​ค่า​ขึ้น​เกาะ​คน​ละ​ 2 พัน​ เรา​ดำน้ำที่หลังเกาะ

แล้ว​ก็​ไป​ต่อ​เกาะ​เฮ​ หรือ​ Coral Island ไป​ถ่าย​รูป​เล่น​น้ำ​กัน​ต่อ​ ตรง​นี้​แพม​เคย​มา​ตอน​เรือ​คาตามารัน​ หรือ​เรือ​ใบ​ซันเซทแล้ว​ แต่​ตอนนั้น​ฝนตก​ ทะเล​ใส​แต่​ไม่​สวย​เท่า​วันนี้​ที่​แดดออกจัด

จาก​นั้น​ก็​กลับ​ฝั่ง​ ส่ง​ที่โรงแรม​

เกาะไม้ท่อน เกาะส่วนตัว ดำน้ำหลังเกาะ
หลังจากเล่นน้ำและดำน้ำที่เกาะราชาแล้ว จาก​นั้น​ กลับ​มา​ที่​เรือ​เพื่อ​เดินทาง​ไป​ดำ​น้ำ​ต่อ​ที่​เกาะ​ไม้​ท่อน​ เกาะ​นี้​เป็น​เกาะ​ส่วนตัว​ ขึ้น​เกาะ​แพง​มาก​ ได้​ยิน​ว่า​ค่า​ขึ้น​เกาะ​คน​ละ​ 2 พัน​ เรา​ดำน้ำที่หลังเกาะ

ทัวร์เกาะเฮ เรือใบ ยอร์ชคาตามารัน ซันเซท

2019

หรือชาวต่างชาติจะเรียกว่า Coral Island คืออันเดียวกัน ตกปลา เล่นน้ำวันฝนตก เป็นเกาะที่รายล้อมด้วยปะการังอ่อนเป็นจำนวนมาก น้ำที่นี่ใส และตื้นมาก หาดทรายละเอียด ขาวเนียน เป็นแนวยาว เรือใบที่แพมมาเที่ยว จะพามาเล่นนน้ำที่หาดเกาะนี้ที่เดียว และใช้เวลาอยู่ที่เกาะค่อนข้างนาน แต่ก็ไม่นานพอที่จะถ่ายรูปทั้งหมดได้ ดังนั้นแนะนำ ลงเรือแล้ว พากันมาเล่นน้ำ ถ่ายรูปเลย อิอิ จากนั้นก็จะนั่งเรือไปต่อไปดำน้ำ ตกปลา นั่งดูพระอาทิตย์ตกดิน แล้วค่อยขึ้นฝั่งประมาณ 1 ทุ่ม

ทริปนี้เป็นทริปแบบไฟแลป อิอิ และยังแบบว่าบินเช้า เย็นกลับ มากับน้องอาย เพื่อนใหม่ เจอกันบนเรือจากจอยทริปเกาะห้องที่กระบี่ เป็นทริปจอยที่เริดมาก เพราะทั้งเรือลูกค้าแค่ 4 คน แล้วเราก็มาเที่ยวต่อที่ภูเก็ต ทัวร์ซันเซทเกาะเฮ Coral Islands ขอบคุณที่ชวนมาเที่ยวที่สวยๆ รูปหลายรูปส่วนใหญ่เป็นมุมแอบถ่าย มุมเผลอ ส่งให้น้องหมดแล้ว อันนี้รูปเก็บตก อิอิ เสียดาย เพราะโควิดน้องไปเที่ยวไม่ได้เลย