​​เที่ยวเกาะไข่ เกาะไข่แมว

ใครที่จะไปพีพีอยู่แล้ว แนะนำไป พีพี + เกาะไข่ จากภูเก็ต เพราะเกาะไข่ เป็นเกาะขนาดเล็ก ไปแบบครึ่งวันก็พอ ใช้เวลาเกาะละ 1 ชม. รวม 3 เกาะไข่ เป็น 3 ชม. ก็เต็มอิ่ม เกาะไข่อยู่จังหวัดพังงา แต่เราเดินทางจากภูเก็ตเพราะนักท่องเที่ยวส่วนใหญ่อยู่ภูเก็ต ป่าตอง

สปีดโบ้ท

ไข่ครึ่งวัน
฿700

ไข่เต็มวัน
฿1,000

โปรแกรม

เกาะไข่ เป็นเกาะขนาดเล็ก รูปทรงกลมรีเหมือนไข่ มีทั้งหมด 3 เกาะ คือ เกาะไข่ในหรือเกาะไข่แมว เกาะไข้นุ้ย และเกาะไข่นอก ทั้ง 3 เกาะ น้ำใสมาก และมีปะการังหน้าหาด แมวน่ารักๆ น้ำใสเว่อมาก แต่จะมีร้านขายของที่เกาะ ทำให้ความสวยงามตามธรรมชาติลดลง และทำให้พื้นที่เกาะดูเล็กลงไปอีก จุดเด่น คือ แมวที่เกาะไข่ในน่ารักๆ ทั้งนั้นเลย และปลอดภัย เพราะฉีดยาหมดทุกตัวแล้ว แต่ก็ต้องระวังแมวข่วน เพราะถึงแม้แมวจะฉีดแล้ว เราก็ต้องไปฉีดด้วย ต้องฉีดทั้งสองฝั่ง ถ้าอุ้มแมวแล้วแมวดูไม่อยากให้อุ้ม จะโดนกัดหรือข่วนแน่นอน อาจจะข่วนเตือนเบาๆ ดังนั้นเลือกแมวตัวที่เดินมาหาเราเอง มันจะน่ารัก อยากให้อุ้ม

เกาะไข่ช่วงเช้าจะสวยกว่าช่วงบ่าย เพราะคนจะน้อยกว่า และช่วงบ่ายก็อาจเต็ม เพราะคนขี้เกียจตื่นเช้า ทั้งช่วงเช้าและช่วงบ่ายแดดแรงเท่าๆ กัน แต่ไม่ได้เห็นพระอาทิตย์ตกนะ เพราะช่วงบ่ายเราถึงฝั่งประมาณ 16.30น. และเพราะช่วงบ่ายจะมีนักท่องเที่ยวจาก พีพี + เกาะไข่ เข้ามาด้วย คนจะเยอะหน่อย และเนื่องจากเป็นเกาะเล็กๆ จะถ่ายรูปจัดมุมยากไปอีก

เกาะไข่มีทั้งหมด 3 เกาะ คือ เกาะไข่ใน เกาะไข่น้อย และเกาะไข่นอก ความสวยงามที่หายไป เพราะร้านค้าจำนวนมากบนหน้าหาดในเกาะเล็กๆ ที่เราเดินวนรอบได้ อาจจะเจอขยะและเศษแก้ว ซึ่งเวลาเดินก็ระวังด้วย แต่ถือว่าน้ำใสมากๆ การดำน้ำจะไม่ได้ไกลเท่าไร่ เพราะต้องระวัง jet ski ด้วย และเอารองเท้าลงไปด้วยเพราะทรายที่นี่เป็นทรายปะการังเม็ดใหญ่ และเปลือกหอย มีสีขาวสวยงาม และให้ระวังเศษแก้วด้วย

ไข่ครึ่งวัน
​ไม่มี​อาหาร​บนเกาะ​ จะ​ได้​กิน​เป็น​ขนม​ปัง​ตอนเช้าแทน​ เลือกครึ่งวันเช้า หรือครึ่งวันบ่ายก็ได้ แพมแนะนำครึ่งวันเช้า คนจะได้ไม่เยอะ เพราะเกาะไข่​ไป​แต่​ครึ่ง​วัน ถ้ายังไม่เคยไปเกาะราชา แพมแนะนำให้ไปเกาะราชาก่อน คุ้มกว่า เพิ่มตังอีกนิดเดียว แต่ได้เที่ยวทั้งวัน และรวมอาหารที่อร่อยบนร้านอาหารหน้าหาด

8:00
รถรับ

เกาะไข่ใน หรือเกาะไข่แมว

Koh Kai Nai or Cat Island
หรือเกาะไข่แมว เพราะเกาะนี้จะมีแมวด้วย เรือจะจอดหน้าเกาะ แต่เกาะนี้ทั้งเกาะมีจุดน่าสนใจมากมาย แพมแนะนำเดินวนรอบเกาะ หน้าเกาะจะมีปะการังสวยๆ และหลังเกาะจะมีหินขนาดใหญ่สวยๆ

เกาะไข่นุ้ย

เกาะไข่นอก

Koh Kai Nok or Cat Island

กลับท่าเรือ

กลับโรงแรม

ไข่เต็มวัน

แต่ถ้าใครอยากอยู่เล่นน้ำ ดูปะการังนานขึ้น หรือไม่มีโปรแกรมไปไหนอีก ก็ไปไข่เต็มวันก็ได้ จะมีเพิ่มจากไข่ครึ่งวัน คืออยู่นานขึ้นและมีอาหารเที่ยง

เที่ยวเกาะไข่ น้ำใส แมวน่ารัก ปลาเยอะมาก

รถ​มา​รับ​ 7.30น.​ กลับ​ถึง​ฝั่ง​ 12.20น.​ เร็ว​กว่า​กำหนด​นิด​หน่อย

มา​เที่ยว​ที่​นี่​สิ่ง​ที่​ต้อง​เตรียม​คือ​ ผ้าเช็ดตัวไปด้วยนะ​ เพราะ​เขา​ไม่มี​ให้ และอย่าลืมเตรียม​เงิน​มา​ด้วย​ ​แพม​ไม่ได้​ถือมา เพราะ​ที่​เคยไป​มา​ ถ้า​เป็น​ Join ถือเงินไปไม่ได้ใช้หนักเฉยๆ​ เพราะ​ไม่ได้​ครอบคลุม​เหมือน​ไป​ที่​อื่น​ เช่น

  • ​ห้องน้ำ​ 10 บาท​ ​ คน​เฝ้าหน้าห้อง​น้ำ​ไม่​ให้​เข้า​จ้า​ ถ้า​ไม่มี​เงิน​ก็​ไม่​ให้​เข้า​ เรา​ไม่​รับรู้​ว่า​จะ​มี​เงิน​หรือ​ไม่​ นาง​บอก​ อันนั้น​มัน​ก็​เรื่อง​ของ​คุณ
  • ค่า​ขึ้น​เกาะ​ๆ​ ละ​ 10 บาท​ รวม​ 30​ บาท
  • ส่วน​ต่อ​หน้า​กาก​ดำน้ำ​ 50​ ​บาท​ ใน​เซต​จะ​ไม่มี​ เขา​บอก​เพื่อ​ป้องกัน​โควิด
  • ตีน​กบ​ เช่า​ 100 บาท
  • ทิป​

ถึงท่าเรือ

เริ่ม​ต้น​ด้วย​ มา​ถึง​ท่า​เรือ​ มี​ขนม​ และ​กาแฟให้ เกาะ​ไข่​คน​ไป​น้อย​มาก​ ช่วงนี้​เลย​ไข่​เลยแพง​ 555​ ที่​เห็น​เยอะ​ๆ​ อยู่​ท่า​เรือ​คือ​เขา​ไป​ พีพีกัน

อยู่​นี่​ประมาณ​ 30​ นาที​ก็เดิน​ทาง​ และ​เรือถึง​เร็ว​มาก​ ไม่​ไกล​เลย​แค่​ 20​ นาที​ถึง​เกาะ​ที่​ไกล​ที่​สุด​ แล้ว​ขา​กลับ​ก็​จะ​มา​แวะ​เกาะ​ที่​ผ่าน​ไป เราออกจากภูเก็ต แต่ที่เกาะไข่เราอยู่เขตจังหวัดพังงา

เกาะไข่ใน เกาะไข่แมว

เที่ยวเกาะไข่ใน หรือเกาะไข่แมว . แมวเยอะ น้องน่ารักมาก

ทัวร์รอบบ่ายนี้ จะเดินทางไปเกาะไข่ทั้ง 3 เกาะ เกาะแรกที่เราไปคือเกาะไข่ใน หรือเกาะไข่แมว เพราะมีแมวเยอะมาก ซึ่งอยู่ไกลสุด และอยู่ในเขตจังหวัดพังงา

แมวที่นี่เป็นแมวที่ชาวบ้านเอามาเลี้ยง แล้วมันก็ออกลูกออกหลานอยู่บนเกาะเล็กๆ นี้ เยอะมาก แต่ไม่ต้องกลัว เพราะนักท่องเที่ยวมาเที่ยวทุกวันๆ ละ หลายรอบ เขาฉีดยาป้องกันพิษสุนัขบ้า หมดแล้ว

เคยถามเพื่อนที่ไม่ชอบออกเรือ​ เพราะเพื่อนบอกเขาเอาไปทิ้งบนเกาะร้อนๆ ​และไกด์ไม่ค่อยคุยกับเรา เราเลยไม่มีเพื่อนคุย ดีที่มีคนจีนที่มาคนเดียวเขายังมาคุยด้วยนิดหน่อย ไกด์ไปคุยกับฝรั่งคนเดียว ก่อน​จะ​ถึง​แต่​ละ​เกาะ​ ไกด์จะอธิบาย​สั้น​ๆ​ แล้ว​ก็​ทิ้ง​ให้​เที่ยว​แบบตามอัธยาศัย​ทีละเกาะ​ ส่วน​ไกด์​ก็​นั่ง​ดู​เฉย​ๆ​ ไม่​เหมือน​ทริปอื่นๆ​ ที่​จะ​เอนเตอร์เทน​ หรือพาถ่ายรูป​ หรือลง​เล่น​น้ำ​ด้วย และเกาะไข่กิจกรรมค่อนข้างน้อย เวลาน้อย ไม่เหมือนทริปอื่นที่ไปเต็มวัน ทำให้ดูเหมือนไม่สุด

เกาะ​แรก​คือ เกาะไข่ใหญ่ เอ้ยผิด… เกาะไข่ใน หรือเกาะไข่แมว ​เพราะ​เป็น​เกาะ​เดียว​ที่​มี​แมว​ เกาะ​ไข่​นอก​และ​ไข่​นุ้ย​จะ​ไม่มีแมว​

พอ​เรือ​จอด​เทียบ​เรา​ลง​จาก​เรือ​ แมว​วิ่ง​มา​ 3 ตัว​อย่าง​เร็ว​มา​ต้อนรับ​เลย​จ้า​ น่ารัก​มาก​ มัน​วิ่ง​มาเร็วมาก​ๆ​ แบบ​โดดจากบ้านมาเลย แล้ว​ชลอควาทเร็วลง​ เมื่อ​ถึง​เรา​ ร้อง​แมวๆ​ มา​ด้วย​ เริด​มาก​ พอ​เรา​เดิน​ไป​ที่หาด​ มัน​ก็​จะมีมาอีก​ ดู​คร่าวๆ​ เห็น​ประมาณ​ 10 ตัว

ตรงนี้​ที่​เห็น​เป็น​ที่​นั่ง​ต่าง​ๆ​ จะ​เป็น​ขาย​อาหาร​ นั่ง​จะ​มี​ค่า​ใช้​จ่าย​หมด​ แนะนำ​เอา​รองเท้า​ลง​ไป​ด้วย​เพราะ​มีเศษ​แก้ว​บ้าง​ และมีเศษ​ปะการัง​ซึ่ง​อาจ​จะ​คม​บาด​เท้า​ได้

ตรง​นี้​เรา​ดำน้ำหน้าหาด​ ได้​เลย​ เริด​มาก​ คล้าย​ๆ​ เกาะ​ห้อง​ แต่ ปลา​เยอะ​กว่า​เกาะห้อง​ อยู่​นี่​ 1.30 ชั่วโมง​ เพราะไกด์จะทิ้งเราแล้วบนเกาะแล้วนางก็จะไปพักผ่อน จะไม่ค่อยแนะนำอะไร ดังนั้นให้เราเดินชมรอบเกาะเอง เพราะมีจุดสวยๆ อยู่ไปหมด โดยเฉพาะหินก้อนใหญ่ด้านหลังเกาะ รูปทรงแปลกตามาก เหมือนอยู่ต่างประเทศเลย ไม่เหมือนเกาะอื่นๆ สวยกว่าหินที่สิมิลันอีก

เกาะไข่นุ้ย

เกาะ​ที่​ 2 คือ​เกาะ​ไข่​นุ้ย​ ใช้​เวลา​เดินทาง​เพียง​ 10 นาที เกาะ​นี้​ไม่มี​หาด​ แวะ​ดำน้ำอย่าง​เดียว​ หลาย​คน​ไม่​ลง​ เพราะ​ไกด์​ไม่​ลง​ด้วย​ แพม​ลง​จ้า​ พลาด​ได้​ไง​ เสีย​เงิน​มาแล้ว​ มาทีเดียว​ ไม่ได้​มา​อีก​ อยู่​นี่​ 30​ นาที

เกาะไข่นอก

​เกาะ​สุดท้ายของทริปนี้คือ ​ใช้​เวลา​เดินทาง​เพียง​ 5 นาที​ พอ​เรือ​จอด​เทียบ​หาด​ งงว่าทั้ง​เกาะไข่ในและไข่นอก​มี​โป๊ะ​หมด​ แต่​ทำไม​จอด​ที่​หน้า​หาด​​ ซึ่งมี​ป้าย​เขียน​ว่า​ห้าม​จอด​หน้า​หาด​ เพราะ​จะ​ทาให้ปะการังน้ำตื้นเสียหาย ตรง​นี้​จะ​มีเปลนั่ง​ ตัว​ละ​ 100 ถ้า​ 2 ตัว​ 150 ฝรั่ง​ที่​ไป​ด้วย​ก็​เลย​ถาม​ ทำไม​ชาวบ้าน​มา​ทำ​มา​หา​กิน​อยู่​ตรง​นี้​ได้​ อันนี้​ใช่อุทยานแห่งชาติ​หรือ​เปล่า​ ไกด์ก็บอกว่า​ ตรง​นี้​ชาวบ้าน​ได้​จ่าย​ภาษี​เป็น​ค่า​ทำมาหากินตรง​นี้​มานานมากแล้ว และเพราะ​มีผู​้คนอยู่อาศัย​ มี​ร้านอาหาร​ ก็​จะ​มี​ขยะ​ มี​เศษ​แก้ว​บ้าง​ แนะนำ​เอา​รองเท้า​ลง​ไป​ด้วย​ แต่​ถ้า​ไป​สิมิ​ลัน​ เขา​จะ​ห้ามของพวกนี้​ ห้าม​เอา​เครื่องดื่มแอลกอฮอล์​ขึ้น​ไป​บน​เกาะ​ด้วย​

เกาะไข่นอกมี​ปลา​เยอะ​มาก​ ถ้า​เรา​ลง​ไป​มัน​ก็​จะ​วิ่ง​เข้า​มาหาเราเป็นฝูงเลย​ เหมือน​มัน​รู้​ว่า​เรา​จะ​เอา​อาหาร​มา​ให้​มัน​ คล้าย​ๆ​ วังมัจฉา​แถว​บ้าน​เรา​ แต่​การ​ไป​เที่ยว​ทะเล​ ห้าม​ให้​อาหาร​ปลา​เด็ด​ขาด​ เพราะ​มัน​จะ​สูญเสีย​ทางระบบ​นิเทศ​ธรรมชาติ​ ระหว่างนี้ไกด์​ก็​จะ​นอน​เล่น​ ดู​ลูกค้า​ด้วย​ สูบบุหรี่​ไป​ด้วย​ เรา​ไม่ชอบตอนเดินมาหยิบของ​ เพราะ​ได้​กลิ่น​บุหรี่​ เสียใจ​ตั้งแต่​นอน​ที่​โรงแรมที่หาดป่าตองแล้ว​ กลิ่น​บุหรี่​เต็ม​ห้อง​ แจ้ง​เจ้า​หน้า​ที่​มาดูให้​ เปลี่ยน​ผ้า​ห่ม​ให้​ก็​มี​กลิ่น​เหมือนเดิม อันนี้​เป็น​ประสบการณ์​ที่​เรา​ไป​มานะ หลายคน​มีโอกาสไป​เที่ยว​ครั้ง​เดียว​ก็​อยาก​ให้​มัน​ประทับใจ​ ตั้งแต่​เที่ยว​เรา​ก็​เซลฟี่เอง​ เพราะ​ไม่มี​ใคร​ถ่าย​ให้​ ขอไกด์​ถ่ายให้รูปนึ่ง​ตอน​ไป​เกาะ​ไข่​ใน​ ป้ายมันสวย​ ดู​ตอน​แรก​นึก​ว่า​ไม้ธรรมดาๆ​ มอง​ดี​ๆ​ มันต่อเป็นคำว่า​ไข่​ใน​เป็น​ภาษาอังกฤษ​