Tokyo

ที่เที่ยวชมดอกไม้​ฤดูหนาว​ ญี่ปุ่น ฤดูหนาวหนาวจับใจที่ญี่ปุ่น และหิมะที่ตกอย่างต่อเนื่อง ในขณะที่ต้นไม้หลายต้นผลัดใบเหลือแต่กิ่งก้าน นอกจากใบไม้เปลี่ยนสีบางแห่งที่ยังผลัดใบไม่หมด ยังมีดอกไม้สวยๆให้ชมได้เช่นกัน เรียกได้ว่า มาเที่ยวญี่ปุ่นทีเดียว เก็บครบหมดเลย

Koishikawa Korakuen

โคอิชิกาว่า โคระกุเอ็น ชมใบไม้เปลี่ยนสี ซากุระ ที่สวนในเมืองหลวงโตเกียว

น้องน่ารักจัง นอนบนรถไฟ ผู้ชายญี่ปุ่นมีแต่หล่อๆ นะ

Bankoku ni kaerimashita
บังโกะกึ นิ คะเอะริมะชิตะ
กลับมากรุงเทพแล้วนะ
Bankoku = Bangkok
ni = ที่
kaerimashita = กลับมาแล้ว

โตเกียว เมืองหลวง

Koishikawa Korakuen Gardens
โคอิชิกาว่า โคระกุเอ็น
พิกัด

ชมดอกไม้ ซากุระฤดูหนาว และใบไม้เปลี่ยนสีพร้อมกันทีเดียว ในฤดูหนาวที่สวนในเมืองหลวงโตเกียว ไปเที่ยวญี่ปุ่นถ้าให้ปัง ต้องไปดูต้นไม้ใบหญ้า ชมใบไม้เปลี่ยนสี ชมพืชพรรณที่ไม่มีในบ้านเรา ถ้าแพมไม่ได้ออกนอกเมือง เที่ยวในเมือง ก็จะไปสวนต่างๆ คล้ายๆ กับสวนสมเด็จพระนางเจ้าสิริกิติ์ฯ บ้านเรา แต่ต่างกันที่เสียเงินเข้า แทบทุกสวน ในคราวนี้มาที่ Koishikawa Korakuen ซึ่งคำว่า Korakuen ในภาษาญี่ปุ่น แปลว่าสวน หรือ Garden นั่นเอง สวนนี้มีต้นดอกซากุระมากมาย แต่ช่วงที่แพมมา เป็นช่วงเข้าหน้าใบไม้เปลี่ยนสี เราจะเห็นต้นซากุระทิ้งใบ จะมีเพียงสายพันธ์ไม่กี่อัน ที่ออกดอกช่วงนี้ พร้อมชมใบไม้เปลี่ยนสีไปด้วยเลย

โตเกียว เดินเล่นสวนโยโยงิ

ทริปนี้ไปโตเกียว แต่ไม่ได้ซื้อ JR Rail Pass ไปช่วงใบไม้เปลี่ยนสีต้นเดือนธันวาคมแล้ว อยากดูใบไม้เปลี่ยนสีสวยๆ ในเมืองโตเกียวไปง่ายมีที่ไหนบ้าง ค้นหาก็เจอตรงนี้ สรุปว่าไปง่ายมาก ใกล้กับที่พัก เดินไปไม่ต้องขึ้นรถไฟเลย

แต่ปัญหาคือ เป็นช่วงเวลาที่เสียดายมาก ใบไม้ยังเปลี่ยนสีไม่ถึงจุดพีค ในปีนี้เป็นปีที่ช้าที่สุดในรอบ 10 ปีของญี่ปุ่น ที่ทั้งใบไม้ก็เปลี่ยนสีช้าสุด ถ้าอยากดูสีพีคจริงๆ ต้องนั่งรถไฟขึ้นไปทางเหนือต่อ และหลังจากทริปนี้แพมก็ไปเที่ยวอีกตอนปลายเดือนกุมภาว่าจะไปดูหิมะ สรุปหิมะก็ตกช้าที่สุดในรอบ 10 ปี อิอิ โชคร้ายไปหมด

เดินมาถึงสวยโยโยงิ ตรงนี้เข้าฟรี ต้นเมเปิ้ลและแป๊ะก้วยมีแต่อาจจะดูบางตาไปหน่อยถ้าเทียบกับสวนอื่นๆ ที่เสียเงินเข้า ส่วนใหญ่จะเป็นต้นซากุระ ซึ่งเราก็ไม่ได้มาหน้าที่มีดอก เมเปิ้ลมีเหลืองปนแดงปนเขียว ยังดีใจที่มีเมเปิ้ลพีคแดงทั้งต้นอยู่ 1 ต้นทั้งสวน

สวนใหญ่พอสมควร เราอาจต้องรีบเดินหน่อย เราเดินเข้าอีกด้านนึ่ง ไปทะลุที่เที่ยวต่อไปได้เลย ตรงนี้มีที่เที่ยวต่ออีกเยอะพอสมควร

วัดเซ็นโซจิ

Sensoji Temple

วัดอาซากุสะ หรือ วัดเซ็นโซจิ วัดพุทธชื่อดังของญี่ปุ่นที่มีประวัติยาวนาน และเป็นวัดที่มีความเก่าแก่ที่สุดในกรุงโตเกียว

การเดินทางที่แสนง่ายด้วย รถไฟ Subway ลงที่สถานี Asakusa

สวนอุเอะโนะ

เปลี่ยนรถไฟไปนิกโก แวะเที่ยวเบาๆ

ตื่นเช้าที่เมืองโตเกียว เพื่อออกเดินทางไปดูใบไม้เปลี่ยนสีที่นิกโก้ หลังเดินเพื่อไปเปลี่ยนรถไฟที่สถานีอุเอะโนะ ก็เลยแวะเบาๆ ที่สวนอุเอะโนะ สวนนี้มีต้นซากุระเยอะมาก แพมเห็นว่าหลายต้นแทบจะทิ้งใบไปหมดเลย หวังว่าไปถึงนิกโกใบไม้เปลี่ยนสียังคงอยู่นะ

ขวดใสๆ เขาบอกว่าเป็นชานมที่เอาสีออกแล้ว แพมว่ามันไม่ใช่ มันคือน้ำเปล่าผสมกลิ่นชานม อิอิ