วัด​ถ้ำเสือ

Wat Tham Suea (Tiger Cave Temple)

พอ​ถึง​ตรง​นี้ คือ​ อาจ​จะ​ไม่​ถูก​ใจ​แพม​เท่าไร่ เพราะ​ไม่​ค่อย​ชอบ​ที่​เที่ยว​ที่​มนุษย์​สร้าง​ขึ้น โดยเฉพาะ​ที่​มี​ปูน​เยอะๆ และ​ไม่​ชอบ​ขึ้น​บันได​ ที่​ต้อง​ใช้​พลังงาน​มาก ชอบ​เดิน​ชมธรรมชาติ​ไป​ตาม​ทาง​เรียบ​ๆ มาก​กว่าตรง​นี้​ไม่มี​ค่า​เข้า​ครับ แต่​ต้อง​สมหน้ากาก และ​ตรวจวัดอุณหภูมิ​ก่อน

วัด​ถ้ำเสือ คือ​ส่วน​ด้าน​หน้า เป็น​คล้าย​ๆ โบสถ์​ที่​อยู่​ใน​ถ้ำส่วนนึ่ง​ และ​ที่​สร้าง​ขึ้น​อีก​ส่วน​หนึ่ง ส่วน​ที่​เป็น​ไฮไลต์​ก็​คือ การขึ้น​ไป​ชมวิวบนเ​ขา ถัด​จาก​ตรง​นี้​ไป 100 เมตร ซึ่ง​ทาง​เข้า​มี​ลิง มา​ปิด​เส้นทาง​ไว้ ทำ​ให้​ขึ้น​ไม่ได้​ใน​ตอน​แรก พอ​ฝูง​ลิง​เปลี่ยน​ไป​เล่น​อีก​ทาง เรา​ก็​รีบ​ขึ้น​ไป​เลย บันได​มี 1260 ขั้น ระยะทาง 600 เมตร ความสูง 309 เมตร

แพม​ขึ้น​ไป 50 ขั้น ก็​ถอย เพราะ​เคย​ขึ้น​แบบ​นี้​หลาย​ที​แล้ว เลย​ไม่​ค่อย​อินเท่าไร่ ลง​มา​ก่อน​เพื่อน และ​เหม็น​ขี้ลิงตามทางเดินด้วยกุ๊กกิ๊ก​ขึ้น​ไป 200 ขั้น​ ก็​ถอย เพราะ​นาง​บอก​ใจ​เต้น​เร็ว​มาก ขา​สั่น กลัว​ความ​ชัน​ของ​บันได นาง​บอก​ใจ​เต้น​แรง​มาก เหมือน​จะ​เต้น​ทะลุ​ออก​มา​เลย คือ กลัว​มาก พอ​เดิน​ลง​มา ขา​แทบ​เดิน​ไม่​ไหว เหมือน​จะ​ล้มน้อง​ตี๋ น้อง​นัด​ น้อง​เติ้ล ขึ้น​ไป​ถึง​ยอด​บน​สุด เห็น​บอก อากาศ​เย็น​มาก จน​ควัน​ออก​จาก​ปาก เห็น​ว่า​วิว​สวย​มาก เลย​ยืม​รูป​จากกล้องเด็กๆ มา​ดู​กัน​หน่อย

ก่อน​หน้า​เรา​จะ​มี​ครอบครัว​ไป​ก่อน มี​เด็ก​ด้วย น้อง​ขึ้น​ไป​ถึง​จน​สุด​เหมือนกัน แล้ว​ไป​เอง​ด้วย ไม่​ต้อง​ให้​พ​่​อ​แม่จูง แต่​น้อง​จะ​พัก​เหนื่อย​เป็น​ช่วง​ๆนอก​จาก​ทางขึ้นจุดชมวิว​ ตรง​นี้ ถัดไป​อีก 50 เมตร ก็​จะ​เป็น​บันได เหมือนกัน แพม​เลย​ลอง​เดิน​ไป​ดู ระหว่าง​ทาง​ตรง​นี้​ไม่มี​ใคร​มา​เลย มี​ยุง​มา​เป็น​ฝูง​มา​ตอม​ ทน​ไม่​ไหว​ก็​เลย​กลับ​ดี​กว่า พี่ 2 คน​ที่​มา​ที​หลัง​แพม เดิน​ไป​ดู​เพราะ​คิด​ว่า​จะ​เจอ​อะไร​สวย​ๆ ก็​กลับ​มา​ก่อน เห็น​บอก​ว่า​เหมือน​เป็น​กุฎฑ​ิอะไร​สัก​อย่าง​ ซึ่ง​ต้อง​ไป​ต่อ แต่​ไม​่ถึง ก็​ถอย​ก่อน เพราะ​มัน​มืด และ​ชื้น​มากสรุป ตรง​นี้​เหมาะ​สำหรับ​คน​มี​เวลา และ​ชอบ​ชม​วิว​ที่​สูง บันได ถึง​แม้​จะ​ชัน​ แต่​ดู​มาตรฐาน​และ​ทำ​มุม​ใน​แบบ​ที่​เรา​ไม่​ลื่น​ตก​ได้​ง่าย แต่​สำหรับ​แพม บาย​ๆ เลย​จ้า อิอิ

และ​ถึง​เวลา​กลับ​พอดี มา​อยู่​ตรง​นี้​ตั้ง​ครึ่ง​วัน ก็​กลับ​สนามบิน​ขึ้น​เครื่อง​กลับ​กรุงเทพ​เลย