ทะเลแหวก จากอ่าวนาง กระบี่

Thale Waek
Separated sea

น้ำใสมากกกก

ทะเลแหวก กระบี่ ฉ่ำๆ ฝนตกทั้งวัน

2023 Aug

ให้การเดินทาง และทะเลเป็นการเยียวยาเรื่องเครียดๆ จองตั๋วมาเที่ยวกระบี่ช่วง Low season ถูกมาก แค่เที่ยวละ 200-300 บาท แต่หน้านี้เป็นช่วงที่ไม่ค่อยมีคนเที่ยว เพราะฝนตก ระหว่างที่อยู่บนเครื่องบิน ดีใจเพราะฝั่งอ่าวไทยแดดจัดมาก ไม่ค่อยมีเฆษ แต่พอมาถึงฝั่งอันดามันเท่านั้นแหละจ้า คนละเรื่องเลย ท้องฟ้าขาว เฆษดำลอยเพียบ เขาถึงบอกว่าถ้าหน้า High ฝั่งอ่าวไทย จะเป็นหน้า Low ฝั่งอันดามัน และหน้า High ฝั่งอันดามัน ก็จะเป็นหน้า Low ฝั่งอ่าวไทย ที่คลื่นแรงและมีฝนตก วันที่แพมมาเที่ยววันนี้ถึงแม้จะฝนตก แต่นักท่องเที่ยวยังเยอะอยู่นะ โปรแกรมเที่ยวที่แพลนไว้พังหมด เพราะซันเซทถ้าไปก็ไม่เห็น เฆษเต็มท้องฟ้า พีพีก็ไกลและอันตรายจากคลื่น ก็ไม่คุ้มเพราะอ่าวมาหยาปิด จะเปิดอีกทีก็เดือนตุลา แพมเลยวางแผนใหม่ ได้ไปเกาะห้องและทะเลแหวกตอนกลางวันพอ ฝนก็มีปรอยๆ ตลอดทริปนี้พักที่ บุรีธารา รีสอร์ท เป็นโรงแรมที่อยู่กึ่งกลางระหว่างหาดอ่าวนางและหาดนพรัตน์ธารา เดินไปทางซ้ายก็ไปเดินเล่นอ่าวนาง เดินไปทางขวาก็ไปเดินเล่นหาดนพรัตน์ธารา

บางทีก็แอบอิจฉาอึ่งนะ ฝนตกทีไร ก็มีแต่คนไปหา อิอิ ไปทะเลแหวก ฝนตกทั้งวันแบบไม่หยุด คิดว่าไม่ได้ไปเกาะแน่เลย แต่มาถึงกระบี่แล้วก็ต้องไป เลยไปทะเลแหวกใกล้ๆ สรุปคือ ดีมาก ฝนไม่ตกตลอดทริปเลย แต่พอกลับถึงที่พัก กลับตกไม่หยุดเลย

จองเรือ

 • 4 เกาะ ทะเลแหวก
  หางยาว
  ฿700
 • 7 เกาะ ทะเลแหวก ซันเซท
  หางยาว
  ฿1,000
 • เหมาลำ 4 เกาะ ทะเลแหวก
  หางยาว
  ประมาณ ฿3,000

เกาะไก่

Koh Kai
or Chicken Island

ใครนั่งติดหน้าต่างซ้ายมือ จะเห็นเกาะไก่มาแต่ไกลตั้งแต่บนเครื่องบิน เป็นหนึ่งในห้าเกาะทริปเรือหางยาว ที่เรียกว่าเกาะไก่ เพราะทางด้านปลายสุดของเกาะมีหินแหลมๆ คล้ายคอไก่ หลายๆ คนจึงเรียกว่าเกาะนี้ว่า เกาะไก่

ตรง​นี้​เรา​จะ​มา​ดู​ปะการัง​กัน ตรง​นี้​ไม่มี​หาด​นะ แต่​ก็​มี​จิ๋วๆ คือ​เหมือน​ทราย​พัด​มาจิ๋วเดียว จะ​มี​ทุ่น​ล้อม​ไว้​ไม่ให้เรือเข้ามา ทำ​ลาย​ปะการัง​ และ​สิ่งมีชีวิต​ตรง​นี้

เดี่ยวจะเอารูปดำน้ำดูปลามาให้ชมต่อนะครับ แต่อาจไม่ได้ถ่ายด้วย Xperia 1 II เพราะกลัวมือถือจมน้ำ แล้วจะดำลงไปเอาไม่ได้ เพราะน้ำทะเลตรงนี้ไม่ได้ตื่น

มันไม่ใช่ปลาการ์ตูน แต่จริงๆ คือปลาเสือ หรือปลาตะกรับห้าแถบ หรือปลาสลิดหินลายบั้ง หรือปลาตะกรับเขียวเหลือง หรือปลานายสิบอินโดแปซิฟิก

ซึ่งอย่าให้อาหารมัน เพราะปลาสลิดจะมาแย่งกินอาหารที่นี่ จะทำให้ระบบนิเวศเสียสมดุล

เรือ​จะ​จอด​ข้าง​ทุ่น​ที่​ล้อมรอบ​ และ​เรา​ก็​จะ​ลง​มาชมภายในทุ่นกัน ลอย​กัน​ไป​เลย น้ำ​ตรง​นี้​ลึก​ท่วม​หัว น่า​จะ​ประมาณ 4.5 เมตร พื้น​ทะเล​เต็ม​ไป​ด้วย​ปะการัง​ และ​มี​หอย​เม่น​ทะเล ที่​ดู​น่า​กลัว​มาก​เต็ม​ไป​หมด ชอบ​เกาะกลุ่ม​กัน เห็น​แล้ว​คือ​ไม่​อยาก​ไป​ใกล้​เลย

หอยเม่น ถือ​ว่า​เป็น​สัตว์​ที่​ทำลายระบบนิเวศ​อย่างมาก เพราะ​ไป​กิน​ปะการัง​เป็น​อาหาร​ ทำ​ให้​บ้านของปลาต่างๆ หาย​ไป​อย่าง​รวดเร็ว​ ดังนั้น แนะนำ​จับ​กิน​ให้​หมด​เลย อิอิ เหมือน​เมนูไข่หอยเม่น ซึ่ง​แพม​กิน​ไม่​เป็น เพราะ​ไม่​กิน​ของ​ดิบ

จริง​ๆ แล้ว​นั่น​ไม่​ใช่​ไข่​หอยเม่น​จริง​ๆ นะ แต่​เป็น​อันฑะ หรือ​อวัยวะสืบพันธุ์​ของหอย อิอิ

เที่ยวเกาะทะเลใต้ครั้งแรก วันฝนตก

ในรอบนี้แพมต้องบินมาเที่ยวอีกรอบ เพราะตอนมาเที่ยวสุราษบินกลับก่อน แต่ไม่เป็นไรเพราะแพมบินฟรี อิอิ ซึ่งถ้าใครมาเที่ยวใต้แล้ว ขับรถมาต่อได้เลย เช่น ถ้าเราอยู่สุราษ ก็ขับมาต่ออีกเพียง 150km ก็ถึงอ่าวนาง พักที่นี่ และเราก็ออกเรือทัวร์ไปทะเลแหวกสวยๆ ได้เลย ซึ่งถ้าดูใน Maps มันจะไม่ห่างจากฝั่งมาก

เดินทางออกจากโรงแรมไปทะเลแหลกตอนเช้า เพราะเป็นช่วงที่ น้ำลดลงจนทำให้เห็นสันทรายที่ขาวสะอาดน้ำทะเลจะแหวกออก 2 ฝั่งทำให้เราเดินข้ามตรงที่น้ำลดลงไปยังอีกเกาะหนึ่งได้ และเป็นสถานที่สวยมาก นักท่องเที่ยวเยอะด้วย

เรือรอบแรกออก เวลา 08.00 น. จ่ายค่าชมเกาะเพิ่ม คนละ 40 บาท ซึ่งทะเลแหวกในช่วงนี้ น้ำจะลดนาน ถึง 11.00 น.

แพม​มา​ทะเล​แบบ​เกาะ ทาง​อันดามัน​ครั้งแรก ที่​เขา​เล่าลือ​กัน​ว่า​สวย​มาก

พอ​ไป​ถึง เรา​ก็​ใส่​รองเท้าลงไป เพราะ​ตื่นเต้น​มาก ลง​เรือ​ก่อน​เพื่อน​เลย พอ​เล่น​เสร็จลืมจ้า จน​ถึง​หาดสุดท้าย​หาดไร่เลย์​ จะ​ลง​เรือ​ไป​ชมหาด ไม่มี​รอง​เท้า นึก​ขึ้น​ได้​ว่า​ถอด​ไว้​ข้าง​เรือ

เพราะ​เวลา​เหลือ แพม​ก็​เลย​ขอ​ให้กัปตัน​พา​ไป​เอา​หน่อย แต่​ก็​พา​ไป​ไม่ได้ เพราะ​เขา​จะ​กลับ​เลย แพม​เลยติดต่อ​ทาง​ผู้​จัด​การสหกรณ์​เรือหางยาว คุณ​ไกด์ใจดีมาก พูดเพราะ จึง​ประสาน​งาน​​ให้​ทาง​อุทยาน​เก็บ​ไว้​ให้ และ​ให้​เรือ​อีกลำเอากลับมา​ด้วย ดีใจ​มาก​ที่​ได้​รองเท้า​คืน เพราะ​เพิ่ง​ใส่​มา​ทริป​นี้​ทริป​แรก

กัปตั​นที่พาเราไปเที่ยว​คราวนี้​ แทบ​ไม่​พูด​เลย​ด้วย​ซ้ำ​ ว่า​ตรง​นี้​คือ​อะไร และ​ถือ​ว่า​เวลา​ยัง​ไม่​เต็มที่ กลับ​เร็ว​เกิน​ไป ถาม​คำ​ตอบคำ มา​ที่นี่​แล้ว เมื่อ​ถึง​เกาะ​ทับ เรา​จะต้อง​มา​จ่าย​ค่า​เข้า​อุทยานแห่งชาติ​ คนละ 40 บาท แต่​ถ้า​ต่างชาติ​แพง​มาก 400 บาท ถ้า​จำ​ไม่​ผิด

เรา​ถาม​ว่า ทะเลแหวก​ คือที่นี่ใช้ไหม เพราะ​เห็น​น้ำ​แหวก​แล้ว กัปตัน​ก็​ตอบ​ว่า ตรง​นี้​ไม่ใช่ เดี๋ยว​เรา​ต้อง​ไป​ต่อ มี​ที่​สวย​กว่า​นี้​อีก เรา​ก็​เลย​เล่น​ๆ กัน​แปปเดียว เพราะ​อยาก​เจอ​ทะเลแหวก เดี๋ยว​มัน​จะ​ไม่​แหวกแล้ว

สรุป มา​รู้​ตอน​กลับ​ว่า คือ ตรง​ที่​เรา​เล่น​ตรง​นี้​แหละ คือ ทะเลแหวก และ​จะ​บอก​ว่า ตรง​นี้​น้ำ​ใส​สุด สะอาด​สุด ทรายขาวสุด มี​ปลาเยอะมาก แต่​เรา​ดัน​ใช้​เวลา​อยู่​น้อย​สุด กัปตัน​ก็​ไม่​บอกอะไรเลย เสียดาย​มากๆ ร้องไห้

สำหรับ​ใคร​ที่​ไป แนะนำ​ไป​แต่​เช้า​เลย เพราะ​ทะเล​จะ​ไม่​แหวก​แล้ว​ถ้า​ไป​สาย และคนจะเยอะมากๆ อยู่​ตรง​นี้​ให้​นานๆ เลย สวย​สุด

วันเดย์ทริป ซันเซท 7 เกาะ

รับ 12.00-13.00 น. กลับ 20.00 น.

ใช้เวลาแต่ละจุดประมาณ 1 ชม. ไปเกาะไหนก่อน ขึ้นอยู่กับระดับน้ำในวันนั้น ไกด์จะเป็นคนกำหนด

 • เกาะทับ (ทะเลแหวก)
 • เกาะหม้อ (ทะเลแหวก)
 • เกาะปอดะ
 • เกาะตังหมิง
 • เกาะไก่
 • หาดถ้ำพระนาง (อ่าวไร่เลย์)

กิจกรรม

 • เดินเล่นชายหาดบนเกาะ
 • ดำน้ำดูปะการัง ปลา
 • Blue tears ดำน้ำดูหิ่งห้อยทะเล หรือแพลงตอน

เกาะแรกเริ่มด้วย ทะเลแหวก เกาะทับ เกาะหม้อ

เกาะปอดะ

ข้างหลัง คือเกาะตังหมิงที่ยืนอยู่ คือเกาะปอดะ