ทะเลแหวก จากอ่าวนาง กระบี่

น้ำใสมาก แนะนำไปแบบเรือหางยาว เพราะจะได้บรรยากาศแบบมาเที่ยวกระบี่จริงๆ

ทะเลแหวก

ไม่แนะนำเหมาลำ ฿3,000 เพราะไม่มีไกด์ ไม่รวมอาหาร ค่าอุทยาน

4 เกาะ ทะเลแหวก
หางยาว
฿700
Speed Boat
฿1,000

7 เกาะ ทะเลแหวก ซันเซท
หางยาว
฿1,000
Speed Boat
฿1,500

รวม

ค่าอุทยาน ฿40
รถรับส่งจากที่พัก
ประกันภัย
ไกด์
หน้ากากดำน้ำ เสื้อชูชีพ
7 เกาะ มีอาหารค่ำ มินิบุฟเฟต์ บาร์บีคิว น้ำดื่ม ผลไม้

โปรแกรม

4 เกาะ ทะเลแหวก

ทะเลแหวก

หาดทรายที่ทอดยาวเชื่อม 3 เกาะ ระหว่างเกาะทับ เกาะหม้อ และเกาะไก่ เป็นจุดที่ต้องมาก่อนเพื่อน เพราะมาจ่ายค่าอุทยานแห่งชาติ ใครที่มากับทัวร์จอยไม่ต้องเสียเพิ่ม เพราะเขารวมมาแล้ว ส่วนที่มา Private จ่ายค่าอุทยานเพิ่มคนละ 40 บาท ต่างชาติ 400 บาท ทะเลแหวกคือจุดไฮไลท์ Unseen in Thailand ที่สวยที่สุด เพราะตอนเช้า คนจะเยอะมากจากทริป 4 เกาะ แพมแนะนำให้ไปทริป 7 เกาะซันเซท ที่จะออกไปตอนบ่ายแก่ๆ แทนจะดีกว่า เพราะจะไม่มีคนเลย แต่ทริป 7 เกาะก็จะแพงกว่านิดหน่อย แต่คุ้มค่ามาก ได้ถ่ายรูปสวยๆ แบบไม่ติดคน

เกาะไก่

เกาะไก่อยู่ติดกับทะเลแหวก หลังจากที่ถ่ายรูปหน้าหาดที่ทะเลแหวกเกาะทับ ก็จะนั่งเรือมาที่เกาะไก่ ใครนั่งติดหน้าต่างซ้ายมือ จะเห็นเกาะไก่มาแต่ไกลตั้งแต่บนเครื่องบิน มีหินที่คล้ายคอไก่ จึงเรียกว่า เกาะไก่ ตรง​นี้​ไม่มี​หาด​นะ แต่​ก็​มี​จิ๋วๆ คือ​เหมือน​ทราย​พัด​มาจิ๋วเดียว เรา​จะ​มา​ดู​ปะการัง​กัน จะ​มี​ทุ่น​ล้อม​ไว้​ สำหรับดำน้ำและไม่ให้เรือเข้ามา เพราะมีปะการัง​

เกาะปอดะ

และเกาะตังหมิง ที่เรือจอดให้เล่นน้ำ

อ่าวไร่เลย์

ตรงนี้เหมือนเกาะอีก 1 เกาะ เพราะภูเขาที่ปิดกั้น ไม่มีทางจากทางบกได้ ต้องมาทางเรือเท่านั้น
หาดถ้ำพระนาง
เดินเล่นชายหาดบนเกาะ และเส้นทางธรรมชาติ สวยงามมาก ลงเรือแล้วแนะนำเดินไปดูเพราะสวย

หาดถ้ำพระนาง

Phra nang Cave Beach
ตรง​นี้ เรือ​จอด​หน้า​หาด​ไม่ได้ และ​เพราะ​กัปตัน​เรา​ไม่​ค่อย​พูด ถาม​แล้ว​ตอบ​จริง​ไม่​จริง และ​ก็​ไม่​ค่อย​เข้าใจ เพราะ​เขา​ถาม​คำ​ตอบ​คำ เหมือน​จะ​ว่า​ตรง​นี้​เป็น​ที่​ส่วน​บุคคล​ เรือ​เข้าไปไม่ได้​ และ​ถาม​อีก​ที บอก​ว่า​อุทยาน เอา​ทุ่น​มา​กั้น​แล้ว เข้าไป​ไม่ได้ และ​เมื่อ​ถาม​ทางสหกรณ์​ เขา​บอก​ว่า เพราะ​น้ำ​ทะเล​ขึ้น​สูง จึง​จอด​ไม่ได้ ไม่​งั้น​เรือ​จะ​จม เรา​ฟัง​ก็​งงๆ สรุป​คือ​เข้าไม่ได้​ แต่​ไม่​รู้​ว่า​ทำไม

แต่เนื่องจากโชคร้าย เพราะเราได้กัปตันไม่ค่อยพูด แถมให้ข้อมูลผิด สอบถามทางผู้จัดการแล้ว เนื่องจากกัปตันเป็นชาวบ้านในพื้นที่ คราวหน้าถ้ามาเที่ยวมาสามารถแจ้งได้ จะได้จัดกัปตันที่พูดเยอะหน่อย บางทีก็พูดทะลึ่งก็มี อิอิ คุณไกด์บอก

แต่​วิธี​การ​คือ ลงหาดไร่เลย์​ แล้ว​เดิน​ต่อ​ไป​หาดถ้ำพระนาง ตรง​นี้​เรา​จะ​เห็น​คน​ปีนเขา และ​ช่วงนี้​น้ำ​กำลัง​ขึ้น เรา​อาจ​ไป​ได้ แต่​อาจ​กลับ​ไม่ได้ อะไร​สัก​อย่าง​นี่แหละ​ เห็น​นัก​ท่องเที่ยว​เขา​พูด​กัน

หาดถ้ำพระนางเอกลักษณ์ วิวเขาหินย้อยลงมาสวยๆ และตรงบริเวณถ้ำจะมีอวัยวะเพศชายที่ทำจากไม้วางไว้เต็มเลย และมีกิจกรรมให้ปีนเขา สำหรับคนที่ชอบกิจกรรมนี้

หาด​ตรง​นี้​ก็​สวย​อยู่ แต่​ก็​ไม่​เหมือน​ที่​เกาะ สวย​กว่า​อ่าวนางนิดหน่อ

วันเดย์ทริป ซันเซท 7 เกาะ

รับ 12.00-13.00 น. กลับ 20.00 น.
ใช้เวลาแต่ละจุดประมาณ 1 ชม. ไปเกาะไหนก่อน ขึ้นอยู่กับระดับน้ำในวันนั้น ไกด์จะเป็นคนกำหนด

กิจกรรม

เดินเล่นชายหาดบนเกาะ
ดำน้ำดูปะการัง ปลา
Blue tears ดำน้ำดูหิ่งห้อยทะเล หรือแพลงตอน

ไร่เลย์

มาครั้งแรกโชคร้าย กัปตันที่ไม่ค่อยพูด ให้ข้อมูลผิด กัปตันเป็นชาวบ้านในพื้นที่บางครั้งเราอาจได้คนไม่เหมือนกัน คราวหน้าถ้ามาเที่ยวอีก สามารถแจ้งขอคนพูดเก่งๆ ได้ จะได้จัดกัปตันที่พูดเยอะหน่อย

ไร่เลย์จะมี 2 ฝั่ง เวลาเขาเรียกจะเรียกชื่อไร่เลย์เหมือนกัน

ฝั่งที่เรามา คือ ไร่เลย์ฝั่งตะวันออก หรือท่าเรือไร่เลย์ ในแผนที่คือ Floating Pier (East Railay) เป็นท่าเทียบเรือที่เห็นเป็นแท่งยื่นออกมาจากฝั่ง ตรงนี้ก็ที่เราจะจอดกัน ตรง​นี้​ไม่​สวย​เท่าไร่ แต่​เป็น​ท่า​เรือ​ที่มา​จาก​อ่าว​นาง​ด้วย เราสามารถเดินทางระหว่างอ่าวนางและหาดไร่เลย์ด้วยเรือโดยสารประจำทางแทนก็ได้ แทนที่จะเหมาเรือ

แล้วเราต้องเดินเพื่อไปเที่ยวซึ่งมีที่เที่ยวมากมายตรงนี้ อันดับแรก แนะนำไปหาดถ้ำพระนางก่อนเลย แล้วค่อยเดินกลับมา

และไปอีกฝั่งหนึ่งคือ ไร่เลย์ฝั่งตะวันตก ตรงนี้จะมีหาดเรียกว่าหาดไร่เลย์ ที่ซึ่งเรือไม่สามารถจอดเทียบท่าได้ เอาจริงๆ พอตอนไปเที่ยวทริปทะเลแหวกซันเซท เรือก็เข้ามาจอดได้ น่าจะเป็นเพราะพื้นที่หาดส่วนตัว อะไรสักอย่าง

ขากลับอ่าวนางนั่งเรือหางยาวฝ่าคลื่นยักษ์ ฝนตก คลื่นแรงมากๆ ถือว่าอันตราย ไม่ควรออกเที่ยว แต่ทำไงได้ เพราะตอนเช้ามันไม่ได้แรงแบบนี้

เกาะปอดะ

มาเที่ยวแบบฝนตก ครั้งแรกที่มาเที่ยวทะเลใต้ สวยมาก ฝนตกแต่แดดออก เห็นสายรุ้งด้วย แดดจัดแปปๆ แล้วก็ต่อด้วยฝนตกจ้า เรืออกไม่ได้ คลื่นแรง เสียเวลาไปเที่ยวเกาะอื่นประมาณ 1 ชม. รอให้ฝนหยุด

ดูพระอาทิตย์ตกดิน เกาะปอดะ ทริปทัวร์ 7 เกาะ ทะเลแหวก ซันเซ็ท

คราวก่อนดูพระอาทิตย์ตกดินที่ไร่เลย์สวยมาก คราวนี้ เพราะเกาะแรกที่ไป คือไปรับลูกค้าที่ไร่เลย์แล้ว เราเลยได้เก็บเกาะไร่เลย์ไปเรียบร้อย แล้วตอนเย็นเราจะไม่ได้ไปอีก เลยเปลี่ยนโปรแกรมมาดูพระอาทิตย์ตกดินที่เกาะปอดะกัน เอาจริงๆ ตรงนี้สวยคนละแบบ เพราะตรงนี้ไม่มีคนเลย เงียบมาก ดูสงบมากกว่าไร่เลย์ แต่จะไม่ได้ดูพระอาทิตย์ตกน้ำเหมือนที่ไร่เลย์ เพราะเราต้องเผื่อเวลาขับเรือไปดูแพลงตอนที่ไร่เลย์ และไปส่งลูกค้าที่รับมาด้วย ราคาทัวร์ที่รับจากไร่เลย์จะแพงกว่าที่อ่าวนางนิดหน่อย

ดูพระอาทิตย์ตกดิน

ตั้งแต่ไปเที่ยวทะเลมา นี่เป็นครั้งแรกที่เห็นพระอาทิตย์ตกน้ำ เพราะที่อื่น อาจจะมีภูเขาบังบ้าง มีเมฆบังบ้าง ไม่เคยตกถึงขอบฟ้าสักที และในรอบนี้ได้เห็นพระอาทิตย์ดวงใหญ่กว่าปกติมาก เพราะสภาพอากาศ และการหักเหของแสง ที่สมบูรณ์แบบ จึงจะเห็นพระอาทิตย์สีแดงดวงใหญ่ แต่เสียดายที่ไม่ได้เอากล้องเลนส์ 1200mm มาด้วย จะถ่ายได้สวยเลย

ซึ่งที่นี่ หาดถ้ำพระนาง ไร่เลย์ จะเป็นจุดชมวิวพระอาทิตย์ตกดินสวยที่สุด หลายคนนั่งรอหน้าหาด เป็นแนวยาวทั้งหาดเพื่อรอชมพระอาทิตย์ตกดิน ที่สวยสุด เพราะพระอาทิตย์จะตกอยู่ตรงกลางหาด พอดิบ พอดีเลย และด้านข้างทั้งสองด้าน จะมีภูเขาเป็นกรอบที่สวยงามมาก

ในตอนแรกคาดว่าจะไม่ได้เห็นพระอาทิตย์ตกดินแล้ว เพราะเมฆบังตอนแรก แต่นั่งเรือไปสักพัก โชคดีมาก พระอาทิตย์ก็โผล่มาจากของเมฆอีกครั้ง และพร้อมที่จะตกดินสวยๆ เลย

7 เกาะ ทะเลแหวก ซันเซท

รับ 12:00-13:00 กลับ 20:00 ใช้เวลาแต่ละจุดประมาณ 1 ชม. ไปเกาะไหนก่อน ขึ้นอยู่กับระดับน้ำในวันนั้น ไกด์จะเป็นคนกำหนด

เกาะที่เพิ่มขึ้นมาจากโปรแกรม 4 เกาะทะเลแหวก

เกาะตังหมิง
ดำน้ำดูปะการัง ปลา

ทานข้าวหน้าหาด
ดูพระอาทิตย์ตกดินที่หาดถ้ำพระนาง หรือบางโปรแกรมทานข้าวที่เกาะปอดะ ดูพระอาทิตย์ตกดินที่เกาะปอดะ แต่ถ้าเป็นถ้ำพระนางจะสวยกว่า เพราะพระอาทิตย์ตกจะอยู่ตรงกลางหาดพอดีเลย และหาดที่โค้งทั้งสองด้านจะมีภูเขาปิดพอดี สวยงามมาก แต่ถ้าเป็นเกาะปอดะ มันจะเยื้องๆ จะเห็นพระอาทิตย์ตกดินไม่ชัด ดังนั้นกินข้าวเสร็จก็จะได้ดูวิวบนเรือแทน

ดำน้ำดูหิ่งห้อยทะเล
Blue tears หรือแพลงตอน

ทะเลแหวก กระบี่ ฉ่ำๆ ฝนตกทั้งวัน

202308

ให้การเดินทาง และทะเลเป็นการเยียวยาเรื่องเครียดๆ จองตั๋วมาเที่ยวกระบี่ช่วง Low season ถูกมาก แค่เที่ยวละ 200-300 บาท แต่หน้านี้เป็นช่วงที่ไม่ค่อยมีคนเที่ยว เพราะฝนตก ระหว่างที่อยู่บนเครื่องบิน ดีใจเพราะฝั่งอ่าวไทยแดดจัดมาก ไม่ค่อยมีเฆษ แต่พอมาถึงฝั่งอันดามันเท่านั้นแหละจ้า คนละเรื่องเลย ท้องฟ้าขาว เฆษดำลอยเพียบ เขาถึงบอกว่าถ้าหน้า High ฝั่งอ่าวไทย จะเป็นหน้า Low ฝั่งอันดามัน และหน้า High ฝั่งอันดามัน ก็จะเป็นหน้า Low ฝั่งอ่าวไทย ที่คลื่นแรงและมีฝนตก วันที่แพมมาเที่ยววันนี้ถึงแม้จะฝนตก แต่นักท่องเที่ยวยังเยอะอยู่นะ โปรแกรมเที่ยวที่แพลนไว้พังหมด เพราะซันเซทถ้าไปก็ไม่เห็น เฆษเต็มท้องฟ้า พีพีก็ไกลและอันตรายจากคลื่น ก็ไม่คุ้มเพราะอ่าวมาหยาปิด จะเปิดอีกทีก็เดือนตุลา แพมเลยวางแผนใหม่ ได้ไปเกาะห้องและทะเลแหวกตอนกลางวันพอ ฝนก็มีปรอยๆ ตลอดทริปนี้พักที่ บุรีธารา รีสอร์ท เป็นโรงแรมที่อยู่กึ่งกลางระหว่างหาดอ่าวนางและหาดนพรัตน์ธารา เดินไปทางซ้ายก็ไปเดินเล่นอ่าวนาง เดินไปทางขวาก็ไปเดินเล่นหาดนพรัตน์ธารา

บางทีก็แอบอิจฉาอึ่งนะ ฝนตกทีไร ก็มีแต่คนไปหา อิอิ ไปทะเลแหวก ฝนตกทั้งวันแบบไม่หยุด คิดว่าไม่ได้ไปเกาะแน่เลย แต่มาถึงกระบี่แล้วก็ต้องไป เลยไปทะเลแหวกใกล้ๆ สรุปคือ ดีมาก ฝนไม่ตกตลอดทริปเลย แต่พอกลับถึงที่พัก กลับตกไม่หยุดเลย

เดี่ยวจะเอารูปดำน้ำดูปลามาให้ชมต่อนะครับ แต่อาจไม่ได้ถ่ายด้วย Xperia 1 II เพราะกลัวมือถือจมน้ำ แล้วจะดำลงไปเอาไม่ได้ เพราะน้ำทะเลตรงนี้ไม่ได้ตื่น

มันไม่ใช่ปลาการ์ตูน แต่จริงๆ คือปลาเสือ หรือปลาตะกรับห้าแถบ หรือปลาสลิดหินลายบั้ง หรือปลาตะกรับเขียวเหลือง หรือปลานายสิบอินโดแปซิฟิก

ซึ่งอย่าให้อาหารมัน เพราะปลาสลิดจะมาแย่งกินอาหารที่นี่ จะทำให้ระบบนิเวศเสียสมดุล

เรือ​จะ​จอด​ข้าง​ทุ่น​ที่​ล้อมรอบ​ และ​เรา​ก็​จะ​ลง​มาชมภายในทุ่นกัน ลอย​กัน​ไป​เลย น้ำ​ตรง​นี้​ลึก​ท่วม​หัว น่า​จะ​ประมาณ 4.5 เมตร พื้น​ทะเล​เต็ม​ไป​ด้วย​ปะการัง​ และ​มี​หอย​เม่น​ทะเล ที่​ดู​น่า​กลัว​มาก​เต็ม​ไป​หมด ชอบ​เกาะกลุ่ม​กัน เห็น​แล้ว​คือ​ไม่​อยาก​ไป​ใกล้​เลย

หอยเม่น ถือ​ว่า​เป็น​สัตว์​ที่​ทำลายระบบนิเวศ​อย่างมาก เพราะ​ไป​กิน​ปะการัง​เป็น​อาหาร​ ทำ​ให้​บ้านของปลาต่างๆ หาย​ไป​อย่าง​รวดเร็ว​ ดังนั้น แนะนำ​จับ​กิน​ให้​หมด​เลย อิอิ เหมือน​เมนูไข่หอยเม่น ซึ่ง​แพม​กิน​ไม่​เป็น เพราะ​ไม่​กิน​ของ​ดิบ

จริง​ๆ แล้ว​นั่น​ไม่​ใช่​ไข่​หอยเม่น​จริง​ๆ นะ แต่​เป็น​อันฑะ หรือ​อวัยวะสืบพันธุ์​ของหอย อิอิ

เที่ยวเกาะทะเลใต้ วันฝนตก

2022

ในรอบนี้แพมต้องบินมาเที่ยวอีกรอบ เพราะตอนมาเที่ยวสุราษบินกลับก่อน แต่ไม่เป็นไรเพราะแพมบินฟรี อิอิ ซึ่งถ้าใครมาเที่ยวใต้แล้ว ขับรถมาต่อได้เลย เช่น ถ้าเราอยู่สุราษ ก็ขับมาต่ออีกเพียง 150km ก็ถึงอ่าวนาง พักที่นี่ และเราก็ออกเรือทัวร์ไปทะเลแหวกสวยๆ ได้เลย ซึ่งถ้าดูใน Maps มันจะไม่ห่างจากฝั่งมาก

เดินทางออกจากโรงแรมไปทะเลแหลกตอนเช้า เพราะเป็นช่วงที่ น้ำลดลงจนทำให้เห็นสันทรายที่ขาวสะอาดน้ำทะเลจะแหวกออก 2 ฝั่งทำให้เราเดินข้ามตรงที่น้ำลดลงไปยังอีกเกาะหนึ่งได้ และเป็นสถานที่สวยมาก นักท่องเที่ยวเยอะด้วย

เรือรอบแรกออก เวลา 08.00 น. จ่ายค่าชมเกาะเพิ่ม คนละ 40 บาท ซึ่งทะเลแหวกในช่วงนี้ น้ำจะลดนาน ถึง 11.00 น.

แพม​มา​ทะเล​แบบ​เกาะ ทาง​อันดามัน​ครั้งแรก ที่​เขา​เล่าลือ​กัน​ว่า​สวย​มาก

พอ​ไป​ถึง เรา​ก็​ใส่​รองเท้าลงไป เพราะ​ตื่นเต้น​มาก ลง​เรือ​ก่อน​เพื่อน​เลย พอ​เล่น​เสร็จลืมจ้า จน​ถึง​หาดสุดท้าย​หาดไร่เลย์​ จะ​ลง​เรือ​ไป​ชมหาด ไม่มี​รอง​เท้า นึก​ขึ้น​ได้​ว่า​ถอด​ไว้​ข้าง​เรือ

เพราะ​เวลา​เหลือ แพม​ก็​เลย​ขอ​ให้กัปตัน​พา​ไป​เอา​หน่อย แต่​ก็​พา​ไป​ไม่ได้ เพราะ​เขา​จะ​กลับ​เลย แพม​เลยติดต่อ​ทาง​ผู้​จัด​การสหกรณ์​เรือหางยาว คุณ​ไกด์ใจดีมาก พูดเพราะ จึง​ประสาน​งาน​​ให้​ทาง​อุทยาน​เก็บ​ไว้​ให้ และ​ให้​เรือ​อีกลำเอากลับมา​ด้วย ดีใจ​มาก​ที่​ได้​รองเท้า​คืน เพราะ​เพิ่ง​ใส่​มา​ทริป​นี้​ทริป​แรก

กัปตั​นที่พาเราไปเที่ยว​คราวนี้​ แทบ​ไม่​พูด​เลย​ด้วย​ซ้ำ​ ว่า​ตรง​นี้​คือ​อะไร และ​ถือ​ว่า​เวลา​ยัง​ไม่​เต็มที่ กลับ​เร็ว​เกิน​ไป ถาม​คำ​ตอบคำ มา​ที่นี่​แล้ว เมื่อ​ถึง​เกาะ​ทับ เรา​จะต้อง​มา​จ่าย​ค่า​เข้า​อุทยานแห่งชาติ​ คนละ 40 บาท แต่​ถ้า​ต่างชาติ​แพง​มาก 400 บาท ถ้า​จำ​ไม่​ผิด

เรา​ถาม​ว่า ทะเลแหวก​ คือที่นี่ใช้ไหม เพราะ​เห็น​น้ำ​แหวก​แล้ว กัปตัน​ก็​ตอบ​ว่า ตรง​นี้​ไม่ใช่ เดี๋ยว​เรา​ต้อง​ไป​ต่อ มี​ที่​สวย​กว่า​นี้​อีก เรา​ก็​เลย​เล่น​ๆ กัน​แปปเดียว เพราะ​อยาก​เจอ​ทะเลแหวก เดี๋ยว​มัน​จะ​ไม่​แหวกแล้ว

สรุป มา​รู้​ตอน​กลับ​ว่า คือ ตรง​ที่​เรา​เล่น​ตรง​นี้​แหละ คือ ทะเลแหวก และ​จะ​บอก​ว่า ตรง​นี้​น้ำ​ใส​สุด สะอาด​สุด ทรายขาวสุด มี​ปลาเยอะมาก แต่​เรา​ดัน​ใช้​เวลา​อยู่​น้อย​สุด กัปตัน​ก็​ไม่​บอกอะไรเลย เสียดาย​มากๆ ร้องไห้

สำหรับ​ใคร​ที่​ไป แนะนำ​ไป​แต่​เช้า​เลย เพราะ​ทะเล​จะ​ไม่​แหวก​แล้ว​ถ้า​ไป​สาย และคนจะเยอะมากๆ อยู่​ตรง​นี้​ให้​นานๆ เลย สวย​สุด