มะขาม . ผลัดเซลล์อ่อนโยน

Tamarind

ผล
มีAHA ช่วยให้ผิวขาว เรียบเนียน

มะขามจัดเป็นพันธุ์ไม้ยืนต้นที่มีถิ่นกำเนิดในทวีฟแอฟริกาและมีการนำเข้ามาปลูกในแถบเอเชีย เป็นต้นไม้ประจำจังหวัดเพชรบูรณ์และตามตำราพรหมชาติยังถือว่ามะขามเป็นไม้มงคลชนิดหนึ่ง ที่ช่วยป้องกันสิ่งเลวร้าย ผีร้ายต่าง ๆ ไม่ให้มากล้ำกราย อีกทั้งยังเป็นต้นไม้ที่มีชื่อมงคล ถือกันเป็นเคล็ดทำให้มีคนเกรงขาม

อุดมไปด้วยวิตามินและแร่ธาตุที่มีประโยชน์ต่อร่างกาย อย่างวิตามินซี วิตามินบี 2 วิตามินเอ ธาตุแคลเซียม ธาตุฟอสฟอรัส ธาตุเหล็กโปรตีน คาร์โบไฮเดรต เป็นต้น

ในมะขามมีสารจากธรรมชาติที่มีคุณสมบัติช่วยบำรุงและดูแลผิวพรรณ จึงนิยมใช้มะขามไปขัดผิว เพราะมีกรด AHA ช่วยผลัดเซลล์ผิว ทำให้เซลล์ผิวเก่าหลุดออกไปเผยผิวใหม่ที่กระจ่างใสมากขึ้นกว่าเดิม โดยเฉพาะในส่วนของข้อพับ ข้อศอก ตาตุ่มหรือจุดที่หยาบกร้านของผิว นอกจากนี้ยังมีวิตามินซีสูง เป็นสารต้านอนุมูลอิสระชั้นเลิศป้องกันผิวจากมลภาวะ ให้ผิวเรียนเนียนใส ขาวขึ้น และลดเลือนจุดด่างดำ รอยสิว และรักษาสิว

ใช้ขัดผิว

เนื่องจากมะขามเปียกมีกรด AHA จากธรรมชาติที่มีคุณสมบัติช่วยผลัดเซลล์ผิวเก่าที่ตายแล้วให้หลุดออกได้อย่างอ่อนโยน ใครที่มีผิวคล้ำต้องการผลัดเซลล์ผิวให้ขาวกระจ่างใส สามารถทำได้ง่ายๆ การขัดผิวด้วยมะขามเปียกจะช่วยลดความดำกร้าน สามารถใช้ได้ทั้งผิวหน้าและผิวกายได้อย่างเห็นผล

แก้ผดผื่นคัน

นำใบมะขามมาต้มกับน้ำเดือดแล้วปิดฝาเอาไว้ เคี่ยวประมาณครึ่งชั่วโมง จากนั้นปิดไฟ ทิ้งไว้จนเย็นแล้วนำน้ำมาอาบ จะทำให้ผิวหนังแข็งแรง และลดอาการผดผื่นคันตามผิวหนัง

ฆ่าเชื้อราบนศีรษะ

นำมะขามเปียกมาผสมกับน้ำ คั้นเอาน้ำมะขามข้นๆ โดยนำมาผสมกับน้ำสะอาด แล้วนำน้ำที่ได้ มาชโลมให้ทั่วศีรษะหมักหลังจากสระผมเสร็จแล้ว ปล่อยทิ้งไว้ 30 นาทีแล้วล้างออก จะทำให้รากผมแข็งแรง ฆ่าเหาและเชื้อราบนหนังศีรษะได้