ผิวกายแตกลาย สาเหตุ วิธีรักษา

รอยแตกลายเกิดจากผิวหนังที่ขยายตัวตามน้ำหนักที่เพิ่มขึ้น ทำให้เส้นใยอีลาสตินและคอลลาเจนของผิวบริเวณนั้นถูกยืดออก เมื่อโครงสร้างผิวทำงานผิดปกติ จึงทำให้เกิดรอยแตกลายตามผิวหนังส่วนต่างๆ ของร่างกาย แต่สามารถรักษาได้ ไม่ต้องตกใจ เป็นกังวลไป

ผิวแตกลายเกิดได้กับทุกคน

โดยเฉพาะคุณแม่ที่กำลังตั้งท้องพอหลังคลอดรอยแตกลายจะค่อยๆจางลง และอาจเกิดได้กับคุณแม่หลังคลอด คนที่ผ่านการใช้ครีมอันตราย คนอ้วนแล้วผอม และเกิดจากสาเหตุอื่น เช่น

แมลงกัดต่อย
หรือยุงบางชนิดกัดแล้ว อาจทำให้รู้สึกคัน ระคายเคือง พอเกาตรงที่คันทำให้ตุ่มที่แมลงกัดนั้นเกิดการอักเสบจนสีผิวบริเวณนั้นกลายเป็นจุดหรือรอยดำได้

สิว
สิวส่วนใหญ่มักเจอบนใบหน้า แผ่นหลัง หรือหน้าอก แต่รู้หรือไม่ว่าสิวสามารถขึ้นได้ทุกที่บนผิวหนังที่มีต่อมผลิตน้ำมันอยู่ หากเราไปกดหรือบีบสิวอาจเกิดการติดเชื้อใต้ผิวหนังจนทำให้เกิดรอยด่างดำได้

ผิวแห้ง
ภาวะผิวแห้ง หยาบกร้าน และรู้สึกคันมาก หากเผลอเกาแรงๆ ก็อาจทำให้เป็นแผลและมีเลือดออกจนเกิดเป็นรอยดำหรือแผลเป็นหลังจากอาการหายดีแล้ว

อุบัติเหตุ
เช่น การโดนบาด โดนขวน อาจทำให้สีผิวบริเวณนั้นจุด รอยดำ เพราะในบางครั้งร่างกายอาจตอบสนองต่ออาการบาดเจ็บมากเกินไป จนกระทบต่อการเพิ่มเม็ดสีผิวหรือเมลานินในเนื้อเยื่อ

แว็กซ์ขน
การแว็กซ์หรือโกนขน อาจทำให้ผิวบริเวณนั้นอักเสบจนเกิดขนคุด ซึ่งในบางครั้งอาจเป็นปัญหาเรื้อรังและเกิดภาวะแทรกซ้อนอย่างการติดเชื้อหรือแผลเป็นได้

ผิวแห้ง ขาดความชุ่มชื้น

เลือกครีมบำรุงที่ให้ความชุ่มชื้นสูง ใช้ทาบำรุงเป็นประจำทุกวัน ลดรอยดำด่าง ตายลายได้เร็วขึ้น ใช้ Aloe Body Serum บำรุงผิวกายที่ให้ความชุ่มชื้นสูง ไม่มีสารระคายเคือง บำรุงผิวขาวใส ลดรอยด่างดำที่ขาเห็นผลชัดเจน

อาบน้ำเติมความชุ่มชื้นผิว
เพราะครีมอาบน้ำทั่วไป ใช้สารทำความสะอาดที่แรงต่อผิว และสารระคายเคือง เช่น น้ำหอม ทำให้ผิวแห้ง ระคายเคืองมากขึ้น เปลี่ยนมาใช้ Flower body clean เติมความชุ่มชื้นให้ผิว ไม่ทำให้ผิวแห้ง และยังมีกลิ่นหอมจากสารสกัดธรรมชาติที่ไม่ระคายเคืองผิว

ทาโลชั่นกันแดด
เลือกใช้โลชั่นกันแดดที่มีค่า SPF15 ขึ้นไป เพื่อป้องกันรอยดำคล้ำเข้นขึ้น จากการโดนแสงแดดเผาไหม้

เลเซอร์ลดรอย
เป็นวิธีที่เห็นผลเร็ว ง่ายไม่วุ่นวาย แต่การทำเลเซอร์อาจช่วยให้รอยด่างดำ หรือปรับสีผิวได้เพียงชั่วคราวเท่านั้นและยังมีค่าใช่จ่ายที่สูง