สิวสเตียรอยด์ . สาเหตุ และวิธีรักษา

หลายคนอยากหน้าขาว หน้าใสเร็ว และหลงเชื่อคำโฆษณาต่างๆ ว่าครีมนี้ใช้แล้วเห็นผลเร็ว ในเพียงไม่กี่วัน แต่คุณรู้ไหมว่าครีมเหล่านี้มีส่วนผสมของสเตียรอยด์ ที่เมื่อใช้ไปนานๆ หรือหยุดใช้ จะเกิดปัญหาผิวตามมามากมาย และเห็นชัดที่สุด คือ เกิดสิวเห่อขึ้นทั่วใบหน้า หรือที่เราเรียกว่า สิวสเตียรอยด์นั่นเอง และแพมก็ผ่านจุดนั้นมาก่อนแล้ว การรักษากับแพมจึงเห็นผลดี และเร็วที่สุด

แพมตอนนั้นอายุ 20 แต่ตอนนี้ 34 แล้ว

10+ ปีที่แล้ว ดูงานที่ญี่ปุ่น ตอนนั้นสวย ใช้ครีมไข่มุก 555+ สวยเพราะครีมปรอท ครีมสเตียรอยด์ หลายคนต้องผ่านช่วงที่สวยสุดๆ เพราะครีมเหล่านี้แน่นอน ไปไหนก็มีคนทัก หน้าขาวเงาวาว สวยกว่าเพื่อนๆ แต่หารู้ไม่ว่าผิวกำลังสร้างน้ำมันมาเพิ่มมากกว่าปกติ เพราะผิวกำลังถูกทำลาย แต่เราคิดว่าหน้ามันอิ่มฟูมีน้ำมีนวล ซึ่งจริงๆแล้ว คือหน้ากำลังจะพัง สังเกตได้จากแพมถ่ายรูปสถานที่เดียวกัน แต่เวลาต่างกัน 10 ปี หน้ายังดูเด็กกว่าตอน 20 เลย

สิวสเตียรอยด์ มีอาการยังไง

สังเกตได้เมื่อหยุดใช้ครีมที่ใช้ แล้วสิวเห่อขึ้น หมายถึงว่าหน้าเริ่มพัง เมื่อเปลี่ยนครีมสิวยิ่งลามขึ้นกว่าเดิม แต่พอกลับไปใช้ครีมเดิม(ที่มีสเตียรอยด์) สิวก็หายไป เพราะผิวสูญเสียสมดุลการทำงาน หน้ามันกว่าปกติ โดยเฉพาะจุดที่มีต่อมไขมันมาก เช่น รอบจมูก คิ้ว ขมับ และแก้ม ดังนั้นถ้ารู้ว่าเป็นสิวสเตียรอยด์ ต้องหยุดใช้เลย และต้องดูแลผิวให้ถูกวิธี เพื่อรักษาสิวสเตียรอยด์ให้หายเร็วขึ้น และสิวสเตียรอยด์จะพวงมากับสิวอื่น ตามอาการต่อไปนี้

เป็นสิวผดช่วงเริ่มต้น

หรือเรียกว่า สิวเทียม สิวเชื้อรา เกิดจากการติดเชื้อยีสต์และรา เพราะสารสเตียรอยด์ไปกดภูมิคุ้มกันผิวให้ต่ำ ติดเชื้อได้ง่าย ลักษณะเป็นเม็ดใสๆ หรือบางครั้งก็เป็นผื่นเล็กๆ โดยเฉพาะหน้าผากและขมับ มีทั้งประเภทอักเสบและไม่อักเสบ

และสาเหตุหลักของสิวผดยังเกิดจากผิวขาดความชุ่มชื้น ติดสารจากครีมอันตราย แพ้สารระคายเคืองในครีม และรูขุมขนกว้าง ต้องใช้ Mask กระชับรูขุมขน เติมความชุ่มชื้น ทำให้สิวผดหายเร็วขึ้น แต่ถ้าผิวแข็งแรง แม้ตากแดดทั้งวันหรือเที่ยวเล่นน้ำทะเล ก็ไม่เป็นสิวผด และยังเกิดจาก

สภาพอากาศ
ทำให้ยีตส์ P. ovale เติบโตได้ดี ส่งผลให้ต่อมไขมันทำงานหนักขึ้น ผลิตน้ำมันออกมามากกว่าเดิม เมื่อผิวอ่อนแอเมื่อเจอมลภาวะภายนอก ทั้งฝุ่นและสภาพอากาศร้อน จะทำให้ต่อมเหงื่อระบายไม่ทัน แล้วเกิดสิวผด

แพ้เหงื่อตัวเอง
ในช่วงหลังออกกำลังกายเสร็จแล้วไม่ล้างหน้า ทำให้เกิดการสะสมของเเบคทีเรีย จะก่อให้เกิดสิวผดได้ง่าย

เกิดสิวอุดตัน

ผิวสูญเสียการทำงาน ไม่สามารถควบคุมการผลิตน้ำมันได้ปกติ เมื่อน้ำมันออกมาเยอะเกิน จึงทำให้เกิดสิวอุดตันเต็มหน้า ท้ายที่สุด เป็นหลุมสิวเต็มหน้า

และสิวอุดตันยังเกิดจากการอุดตันของคอมีโดน หรือสารเหนียวที่รูขุมขน ซึ่งประกอบด้วยเซลล์ผิวเก่า น้ำมันส่วนเกิน และเชื้อแบคทีเรีย P. acne และหากเชื้อตัวนี้ถูกกระตุ้นมากๆ จะทำให้สิวอุดตันกลายเป็นสิวอักเสบ แบ่งได้ตามลักษณะที่เห็น ได้แก่

 • สิวอุดตันหัวเปิด หรือสิวหัวดำ
  เกิดจากการอุดตันของกลุ่มเซลล์ผิวหนังที่ตายเเล้ว ไขมัน และเชื้อแบคทีเรีย อุดตันอยู่ท่อเปิดของต่อมไขมัน บีบออกได้ แต่มีโอกาสเกิดการอักเสบและเกิดรอยสิวตามมา
 • สิวอุดตันหัวปิด หรือสิวหัวขาว
  เกิดจากการอุดตันอยู่ในท่อปิดของต่อมไขมัน ไม่มีหัว บีบและกดออกไม่ได้ เพราะไขมันที่อุดตันไหลเข้าไปในผิวหนัง จนเนื้อเยื่อเกิดการอักเสบ โดยหัวสิวจะมีสีเดียวกับสีผมของแต่ละคน หรือมีจุดสีขาวตรงกลางหัวสิว
 • สิวอุดตันที่ไม่สามารถมองเห็นด้วยตาเปล่า 
  หรือเรียกว่า ไมโครมีโดน Microcomedone เป็นสิวที่เกิดขึ้นเองตามธรรมชาติ เมื่อเข้าสู่วัยรุ่น ร่างกายจะสร้างฮอร์โมนแอนโดรเจน ซึ่งมีผลต่อการทำงานของต่อมไขมัน จึงเกิดน้ำมันส่วนเกิน สิวประเภทนี้จะหายได้เอง แต่หากถูกปัจจัยอื่นกระตุ้นให้เกิดการอักเสบ

ใช้ครีมที่ไม่เหมาะกับผิว
โดยเฉพาะน้ำมัน แม้ว่าจะทำให้ผิวชุ่มชื้นทันทีที่ใช้ แต่เมื่อใช้ไปนานๆ จะทำให้ผิวแห้ง รูขุมขนกว้าง หน้ามันขึ้น เพราะผิวต้องผลิตน้ำมันมาทดแทน ทำให้อุดตันเป็นสิวไม่หาย

การสัมผัสผิวหน้าบ่อย
ยังทำให้น้ำมันปิดรูขุมขน เกิดการอุดตัน เพราะมือเราจับสิ่งของต่างๆ เมื่อมาจับหน้า จะก่อความสกปรกขึ้นบนใบหน้า

กันแดด และเมคอัพอุดตันผิว
การเลือกกันแดดที่ดีต้องไม่มีสารเคมี ไม่ระคายเคืองผิว และเมคอัพทั่วไปจะมีซิลิโคน และน้ำมันเป็นส่วนประกอบเยอะ ใช้ Sun ใช้ได้กับทุกสภาพผิว ไม่มีซิลิโคนผสม ป้องกันแดดแรงๆ ได้สบาย ไม่อุดตันผิว พร้อมบำรุงลดสิวในตัว

เกิดสิวอักเสบ

สิวหัวหนอง ขึ้นทั่วใบหน้าลามจนถึงบริเวณกราม แถมยังเป็นสิวผดแบบปื้นๆ ทำให้คันหน้า

และการรักษาแบบผิดๆ ทำให้เกิดเป็นสิวตุ่มขนาดเล็ก จนถึงขนาดใหญ่ มีอาการหลายระดับ ก่อให้เกิดความเจ็บ ปวดเมื่อสัมมผัสโดนสิว แบ่งตามอาการและระดับเป็น 4 แบบ ดังนี้

 • สิวตุ่มนูนแดง
  ก่อนหน้านี้เป็นสิวอุดตันก่อนแล้วมีการอักเสบ เป็นตุ่มสิวนูนแดงเป็นก้อนแข็ง บางครั้งอาจจะอับเสบมีหัว หรือไม่มีหัวก็ได้ เมือเอามือลูบหน้าจะรู้สึกเจ็บ
 • สิวหัวหนอง
  เกิดได้สองที่คือ บนผิวหนังชั้นตื้นเป็นสิวหนองเกาะผิวและอยู่ชั้นลึกลงมา ซึ่งใช้เวลารักษานาน หากไปกด อาจทำให้ทิ้งรอยแผล เป็นหลุมสิวได้
 • สิวอักเสบเป็นก้อนลึก
  เป็นสิวอักเสบชนิดที่อยู่ลึกลงไปและเป็นก้อนบวม พอหายแล้วมักจะเกิดรอยแผลเป็น หรือรอยดำสิว
 • สิวหัวช้าง
  สิวถุงขนาดใหญ่ใต้ผิวหนัง มีอาการปวดและอักเสบ มีขนาดใหญ่กว่าสิวอื่นๆ โดยมีการสร้างสารคัดหลั่งปริมาณมากในหัวสิว ทำลายเซลล์ผิวภายในจนเป็นโพรง

ควรใช้เซรั่มที่อ่อนโยน ไม่มีสารระคายเคืองผิว เน้นให้ความชุ่มชื้นผิว ลดการอักเสบ ทำให้สิวหายเร็วขึ้น ใช้ Sensitive เน้นเติมความชุ่มชื้น ลดการอักเสบ ฟื้นฟูผิวอ่อนแอ ให้ผิวแข็งแรงขึ้น

แต่งหน้าตอนเป็นสิว
เพราะรองพื้น แป้ง และเครื่องสำอาง ทำให้เชื้อแบคทีเรียทำงานได้ดี หากล้างเมคอัพออกไม่หมด จะทำให้สารซิลิโคนและน้ำมันที่ผสมอยู่ในเมคอัพอุดตันรูขุม เกิดเป็นสิวหัวหนอง หากต้องการ ใช้ Foundation รองพื้นสูตรแต่งหน้าไม่เป็นสิว สำหรับผิวแพ้ง่าย

ผิวบาง

บางคนผิวบางเจอเห็นเส้นเลือด และเมื่อเจอแดดหน้าจะแดงง่ายมาก หน้าดำลง สีผิวไม่สม่ำเสมอ และอาจรุ่นแรงเป็นฝ้า กระแบบถาวรได้เลย

และทำให้หน้ามันมาก

โดยเฉพาะ T-zone หน้าผาก จมูก ซึ่งทำให้เป็นสิวง่าย แต่กลับกันส่วนอื่นๆ ของผิวจะแห้งมาก ผิวเหี่ยวย่นง่าย และมีริ้วรอย ดูแก่เกินวัย

เกิดจากการใช้ครีมอันตราย

เพราะหลายคนที่อยากหน้าขาว หน้าใส ไร้สิว เลยใช้ครีมสเตียร์รอยด์แบบไม่รู้ตัว สังเกตได้ง่ายๆ เบื้องต้นคือครีมที่อันตรายมักจะมีสีสัน เช่น สีเขียว สีเหลือง มีกลิ่นน้ำหอมฉุนติดจมูก

ครีมหน้าขาว หน้าใส
พบในครีมที่มีคำเคลมบอกเวลา เช่น ผิวขาวใน 3 วัน ถือว่าผิดกฏหมาย มักเป็นครีมสเตียรอยด์ เห็นผลเร็ว และที่เห็นว่าผิวฉ่ำวาวนั่นก็คือน้ำมันที่ขับออกมามากๆ ยังทำให้รูขุมขนอักเสบ เกิดสิวอุดตันตามมา เช่น แพมใช้มา 5 ปี ถึงหน้าพัง ทำให้คนใช้มาเรื่อยๆ กว่าจะรู้ตัวก็หน้าพังหนักแล้ว การรักษาต้องเน้นสารสกัดธรรมชาติ เพื่อฟื้นฟูผิว เติมความชุ่มชื้นให้ผิว แพมแนะนำใช้ Sensitive ตัวนี้เหมาะกับผิวติดสาร ไม่มีสารระคายเคือง เน้นเติมความชุ่มชื้นผิว ให้ผิวแข็งแรงเร็วขึ้น ให้ผิวพังกลับมาสวยได้

ล้างหน้า ทำให้ผิวแห้ง สิวไม่หาย

การทำความสะอาดผิวเป็นสิ่งสำคัญในการรักษาสิว เพราะล้างหน้าทั่วไปมักทำให้ผิวแห้งเหี่ยว เน้นผิวสะอาดสุดๆ มีสารระคายเคือง ทำให้ผิวยิ่งแห้ง ระคายเคือง และการสครับหน้า เกาหน้า หรือการถูหน้าแรงๆ ยิ่งคนที่เป็นสิวหนักๆ จะยิ่งทำให้สิวไม่หาย ต้องใช้เจลล้างหน้ากรดอะมิโนของแพม แบบเดียวกับผิวจึงไม่แพ้ ผิวไม่แห้ง คงความชุ่มชื้นผิวไว้ เมื่อผิวไม่แห้ง และไม่ระคายเคืองแล้ว สิวไปอย่างรวดเร็ว และวิธีต่อนี้ยังทำให้สิวไม่หาย ได้แก่

พักหน้าผิดวิธี
เพราะบางคนพักหน้าโดยไม่ทาอะไร ยิ่งทำให้ผิวอ่อนแอลงเรื่อยๆ ที่ถูกคือพักจากสารระคายเคือง แต่งหน้า สครับผิว ต้องเน้นเติมความชุ่มชื้นให้ผิว ผิวเราจะค่อยๆ แข็งแรงขึ้น มีน้ำมีนวล และกลับสู่สภาพปกติได้

ให้หยุดใช้ครีมสเตียรอยด์ทันที
สิว​อาจ​จะ​เห่อ​ขึ้น​มาก​ ต้อง​ให้​เวลา​กับ​ผิวในการดูแล หรือบางทีเราหยุดใช้มาประมาณ 2 ปีแล้ว พึ่งเกิดก็มี มัน​เหมือน​เวลา​เรา​กิน​ข้าว​หลาย​ร้าน​ใน​วัน​นึ่ง และ​เรา​จะ​โทษ​ร้าน​สุด​ท้าย​ที่​ทำ​ให้​เรา​ท้อง​เสีย​ใน​วัน​นั้น

สเตียร์รอยไม่ได้ค้างที่ผิว
แต่กดสิวอยู่ชั้นนอกผิว จะหลุดไปเมื่อล้างหน้า จึงไม่มีเหตุผลที่ต้องดีท็อกซ์ผิว เพราะบางส่วนถูกดูดซึมเข้าร่างกาย แต่ที่ยังเป็นสิวเพราะต่อมไขมันทำงานผิดปกติสะสมจนสูญเสียหน้าที่ทำงาน

ครีมคลินิค
การรักษาโดยแพทย์ เหมาะกับคนไข้ที่ใช้ครีมอันตรายมานาน จนฝังลึกชั้นใน แต่ส่วนใหญ่ก็จะรักษาด้วยสเตียรอยด์เหมือนกัน และค่อยๆ ลดปริมาณลง มีเสียค่าใช้จ่ายที่สูง แต่กลับกันการรักษาด้วยการดูแลผิว และสกินแคร์เป็นวิธีที่ดีที่สุด เพราะนอกจากหายแล้ว ยังทำให้ผิวสวยขึ้นมากกว่าเดิมอีก

กด บีบสิว
เพราะการกดสิวไม่ใช่การรักษาสิวอุดตันที่สาเหตุ แต่เป็นการทำให้ผิวเสียหาย แบคทีเรียกระจายตัว สิวเก่าไม่หาย เกิดเป็นสิวใหม่ทั่รุ่นแรงขึ้นอีก แถมยังทิ้งรอยสิวให้รักษากันต่อ และสิวสเตียรอยด์ไม่ควรกด เพราะผิวอ่อนแอมากๆ ยิ่งกดยิ่งทำร้ายผิวให้อักเสบมากยิ่งขึ้น

แพ้แชมพู
แม้ไม่ได้เอามาทาหน้าโดนตรง แต่แชมพูที่คุณใช้อยู่มีซิลิโคน น้ำมัน และสารระคายเคืองอยู่มาก เช่น น้ำหอม เมื่อมาล้างหน้าสารเหล่านี้ที่อยู่บนมือเราจะตกค้างที่ผิวหน้า ทำให้เป็นสิว เพราะซิลิโคน เป็นสารที่ล้างออกยาก ถึงไม่สัมผัสหน้า ก็ต้องไหลมาโดนหน้าเมื่อล้างแชมพูอยู่ดี ต้องใช้แชมพูของแพม ลดสิวอุดตันได้ เพราะไม่มีสารอุดตันผิว และใช้สารปรับสภาพผิวจากแอมโฟเทอริค จึงลดสิว ให้หน้าเรียบเนียนได้

รักษาสิวด้วยยา

ยาแก้แพ้
ลดการแพ้ให้สิวผดหายทันที แต่ผิวไม่ได้แข็งแรงขึ้น สิวผดจึงกลับมาอีก และการใช้ยากดภูมิคุ้มกันบ่อยๆ อย่างยาสเตียรอยด์ ก็ทำให้ผิวเสียหาย เพราะผิวไม่สามารถทำงานได้ตามปกติ หน้าอาจพังหนักกว่าเดิมเมื่อยาหมดฤทธิ์

ยาละลายสิวอุดตัน
ละลายการอุดตันของไขมัน แต่มีผลข้างเคียงหลายอย่าง เช่น ผิวแห้งลอก และสตรีมีครรภ์ไม่สามารถใช้ได้ ซึ่งยาตัวนี้มีหลายความเข้มข้น ยิ่งเข้มข้นมากยิ่งละลายได้ดี แต่ก็ระคายเคืองผิวได้มากเช่นเดียวกัน

BHA และ AHA
เป็นกรดที่ไปละลายสิวอุดตัน แต่ก็ทำให้ผิวระคายเคือง อาจเกิดสิวเยอะกว่าเดิม แพ้ได้ง่าย

Benzac AC
ในเบนเเซคมีตัวยาที่ชื่อว่า เบนซอยล์เพอร์ออกไซด์ มีฤทธิ์ช่วยลดไขมันที่ผิวหนัง ลดการอุดตันของต่อมไขมัน แต่มีผลข้างเคียงคือทำให้ผิวแห้งลอก อ่อนแอ ไวต่อแสงแดด

คลินดามัยซิน
อีกหนึ่งยาถูกนำมาใช้เยอะมาก โดยกำจัดสิวอักเสบ ด้วยการลดอาหารของแบคทีเรีย เพื่อฆ่าแบคทีเรียให้ตาย แต่ด้วยความเข้มข้นของยา จึงไม่ได้ใช้ดีกับทุกคน บางคนใช้แล้วเเสบผิว และเกิดการอักเสบกว่าเดิมก็มี

ใช้เจลเเต้มสิว
วิธีนี้เหมาะกับสิวที่ไม่ได้เห่อทั้งหน้า ขึ้นเป็นจุดๆ ใช้แต้มสิวให้หายได้จริง

คันทั้งตัว ผลข้างเคียง ฉีดและกินสเตียรอยด์

ขอแชร์ประสบการณ์คราฟ จากที่แพมไปเที่ยวภูเก็ตแล้วโดนริ้นทะเลกัด แพ้อย่างหนักจนเข้าโรงพยาบาล หมอได้ฉีดสเตียรอยด์ และให้กินยาสเตียรอยด์ โดยส่วนตัวแล้วแพมเป็นคนกลัวสเตียรอยด์มาก เพราะเคยหน้าพังจากสเตียรอยด์แล้วใช้เวลานานกว่าจะหาย

สเตียรอยด์​ คือ​ ยา​ที่​ใช้​รักษา​อาการแพ้ โดยไปกดการทำงานของอาการ​แพ้​ กดการทำงาน​ของ​ต่อม​หมวกไต​ การ​ใช้​สเตียรอยด์​ไม่ได้​มี​ผล​ทำ​ให้​อาการ​แพ้​รุนแรง​ขึ้น

แต่​ส่วน​ตัว​หลัง​จาก​ที่​ทานยาสเตียรอยด์​ ปัญหา​การ​แพ้​จะ​เยอะ​มาก​ขึ้น​หลัง​จาก​หยุด​ บางที​อาจ​เป็น​เพราะ​แมลง​ที่​มา​กัด​เป็น​ตัว​กระตุ้น​ให้​อาการ​แพ้​เกิด​ขึ้น​ทั้งหมด​ เหมือน​แมลงไป​เปิด​สวิท​ ให้​เกิดอาการ​แพ้​ทั้ง​ตัว​

ถ้าใครเคยเป็นถึงจะรู้ ส่วนคนที่ใช้ครีมสเตียรอยด์แล้วเป็นสิว เป็นผื่นเล็กน้อย พอใช้ครีมสเตียรอยด์ต่อก็หาย คิดว่าครีมนั้นดี ก็จะใช้ต่อ แพมพยายามเตือนเฉพาะคนที่เราเป็นห่วงเขาจริงๆ แต่คนที่ถูกเตือนกลับคิดว่าเราหวังร้าย เพราะเขามั่นใจว่าครีมที่เขาใช้แล้วไม่แพ้ และถูกกับหน้าเขาคือครีมดี

กลับมาที่แมลงครับ หลังจากโดนกัด พอวันถัดมามันคัน บวม แดงมากๆๆๆ คือแบบทรมานมากๆๆ หลังจากหมอฉีดสเตียรอย์แล้วรู้สึกดีขึ้นทันที แต่แบบง่วงมากเลยตอนยาออกฤทธิ์ แล้วก็กินด้วย เพราะแพมกลัวแพมเลยกินไป 3-4 วัน จากที่หมอให้มากินได้นานหลายวัน ตอนนี้ก็ยังเหลืออยู่ แพมกลัวก็เลยหยุด พอหยุดแค่นันแหละ ผื่นที่เป็นผลข้างเคียงที่แพมกลัวนักหนาขึ้นเต็มตัวเลยจ้า ขึ้นอยุ่เป็นเดือน เรารู้นะว่าถ้ากินยาต่อก็จะไม่เป็น แต่ถ้าเรากินนานขึ้น การหยุดยาก้จะยิ่งยากไปใหญ่ เลยทนกับความทรมานตอนอยู่กรุงเทพอาการก็ดีขึ้นเรื่อยๆ แต่ก็ยังทรมานอยู่

แล้วเราก็ไปเที่ยวกระบี่ต่อ จะบอกว่าพอโดนลมทะเลแค่นั้นแหละจ้า ขึ้นมาเต็มตัวเลย กลายเป็นลมพิษไปเลย ทั้งที่ไม่เคยเป็นมาก่อน ดีนะที่ไม่ขึ้นหน้า ไม่งั้นไม่ได้รูปเที่ยวสวยๆ แน่ และที่เห็นแดงๆ ไม่ใช่มันแดงเฉยๆ นะ มันทรมานมากๆๆๆๆๆ ปวดแสบ ปวดร้อน คันปนๆ กัน และเราต้องห้ามเกานะ แพมก็ไม่เกา ปล่อยมันทรมานอยู่อย่างนั้นแหละ ไม่งั้นมันจะลามไปใหญ่ จะเกาไม่หยุดจนเป็นแผล

ยาสเตียรอยด์ก็ยังเหลือ ถ้าไม่จำเป็น เก็บไว้ใช้ยามฉุกเฉินเท่านั้นจริงๆ

และผ่านมาอีกประมาณ 2 เดือนกว่าไปเที่ยวทะเลตรัง โดนแตนทะเล กลับมาถึงโรงแรมแพ้เต็มตัวเลย ทั้งที่ก่อนหน้าเคยไปหมู่เกาะสุรินทร์ โดนแตนทะเลเหมือนกันแต่ไม่เป็นไร รอบนี้อาจเป็นผลข้างเคียงของสเตียรอยด์ที่ตุ่มขึ้นเต็มตัวอีกแล้ว มันใหญ่ขึ้นเรื่อยๆ และเป็นตุ่มประมาณ 1 cm ค่อยๆ กระจายไปทั่วร่างกาย เลยปล่อยไว้อย่างเดียว ไม่อยากใช้ยาอะไรล่ะคราวนี้ กลัว

ตอนนี้ผ่านมา 2 เดือนแล้ว ดีขึ้นมาก แต่อาการยังมีบ้าง บางครั้งขึ้นผื่นมาตามมือ หรือบางทีก็ไปขึ้นที่ฝ่าเท้า คันมาก