รีวิวสปอนเซอร์ หรือการจ้างรีวิว มาเนียนกว่าที่คิด

ผิวแพ้ง่ายหน้าแหกแล้วแหกอีก แต่ยังเลือกใช้ครีมตามกระแสอยู่ ตัวไหนเขารีวิวว่าดี หน้าขาวภายใน 1อาทิตย์ ก็วิ่งไปหามาใช้ สุดท้ายหน้าแหกและพังกว่าเดิม

รีวิวที่หลายๆครีมบอกว่าใช้ดีเห็นผล ในช่วงแรก มักจะมาจาก รีวิวจริง 50% ส่วนอีก 50% มาจากการจ้างรีวิว เพราะวงการรับรีวิวมันมีจริงแต่ผู้บริโภคส่วนใหญ่อาจจะยังไม่รู้

นักรีวิว จะเขียนรีวิวเสมือนตัวเองใช้ และจะมีเวลาที่ทางคนจ้างกำหนดให้ว่าต้องโพสตอนไหนเวลาไหน เพื่อเป็นการสมจริงมากขึ้น และเห็นทั่วไป แต่เขาไม่ได้มาตรงๆ เดี่ยวนี้เขาแทรกมา ทำเนียนเหมือนลุกค้าจนเราแยกไม่ออกเลย

เดี่ยวนี้รีวิวเดี่ยวๆ ขายไม่ได้ เพราะมันโจ่งแจ้งเกินไป เขาจะรีวิวสินค้ามาพร้อมกันหลายตัว อาจจะมียี่ห้อดังๆ โน่นนี่นั่น และจะมียี่ห้อนึ่งที่ตั้งใจจะรีวิวตัวนี้จริงๆ แทรกเข้ามา ยี่ห้อนั้นสังเกตุว่า ไม่ค่อยดัง และเวลาเขียน เขาก็จะเขียนตัวอื่นๆ ธรรมดาๆ แต่พอถึงยี่ห้อสปอนเซอร์ เขียนดีมากๆ

ยกตัวอย่างเห็นครีมพิก ไหม แวบๆ

ขนาดแต่ก่อน แต่เดี่ยวนี้มันเนียนจนเราดูไม่ออกเลยว่าอันไหนจ้างมา แต่ปกติแล้วลูกค้าที่ซื้อไป ยากที่เขาจะมาเขียนรีวิวให้เราดู เพราะมันเสียเวลา ถึงแม้เขาจะใช้ดีมากๆ เขาก็จะใช้ของเขา ไม่ได้มาโพสให้รกเฟสตัวเอง ดังนั้น 99% ที่เห็น แทบจะบอกได้เลยว่า จ้างรีวิว ทวิตเตอร์ก็มาแรง ไปหา #รีวิวไม่ได้ขายโว้ย #ใช้ดีมากต่อ #HowtoPerfect และอื่นๆ อีกเยอะแยะไปหมด นั่นแหละจ้างมาของแท้ครับ

ดังนั้นการเลือกครีมที่ไม่ให้หน้าแหก ควรเช็ค อย.และที่สำคัญควรอ่านส่วนประกอบของครีมนั้นๆว่ามีสารอันตรายไหม ไม่ใช่อ่านรีวิวแล้วเชื่อเลย