Travel by Sony Xperia

#TravelByXperia
เที่ยวตัวเบากับ Sony Xperia เพราะไปเที่ยว ไม่ได้ไปทำงาน หยุดงานทั้งทีก็อยากพักผ่อนเต็มที่ ไม่อยากแบกกล้องหนักๆ เลนส์ใหญ่ๆ ก็ได้ภาพสวยๆ ได้เที่ยว ได้สัมผัสบรรยากาศเต็มที่ แพมใช้ Sony Xperia ไปเที่ยวด้วยตลอด แต่อยากได้คลิปดีๆ ด้วย ก็ต้องเอากล้องเบาๆ ไป Sony ZV-1F เบามาก แต่ได้คลิปที่สมบูรณ์แบบมากที่สุด เสียงชัด คลิปไม่สั่น ที่แพมต้องการ เมนูแบบใหม่ งงมาก ทั้งที่ใช้ Sony มาตลอด UI แทบจะเปลี่ยนไปเลย แต่ปุ่มและที่ๆ ต้องไปปรับยังพอเดาว่าอยู่ตรงไหน เพราะหมวดหมู่ต่างๆ ยังคล้ายเดิม

#SonyXperia
กล้องในมือถือ Sony Xperia ทำให้การถ่ายรูปสนุก เพราะเราสามารถควบคุมกล้องได้เหมือนเราถือกล้อง DSLR ไปเที่ยวด้วย เพราะที่แตกต่างจากมือถือรุ่นอื่น

ถาดซิมและ SD Card ถอดออกมาได้เลย โดยไม่ต้องใช้เครื่องมือใดๆ ทำให้ง่ายเหมือนเราเปลี่ยนเมมกล้อง และการเก็บรูปในเมมก็ดีกว่าเก็บในเครื่อง เพราะแพมเคยทำเอามือถือไปดำน้ำด้วย เครื่องพัง แต่ยังได้รูปเพราะเก็บไว้ในการ์ด

Ram Rom สมัยนี้ไม่สำคัญ เพราะเพียงพอ และยังประหยัดพลังงานเมื่อเทียบกับแรมสูงๆ และรอมก็พอแล้วใช้การ์ดดีกว่า

สำหรับประสบการณ์ก็จะเทียบกับรุ่นก่อนหน้าอย่างเช่น Xperia XZ Premium, Xperia XZ1, Xperia XZ2, Xperia XZ2 Premium, Xperia XZ3 ที่ได้ใช้งานมาก่อนหน้านี้ บอกแล้วว่าเป็นสาวก โซนี่ เพราะใช้แล้วไม่เคยผิดหวังเลย และทุกอย่างที่โซนี่ออกแบบมักสอดคล้องกับความต้องการของผู้ใช้

หน้าจอ 4K 21:9 รุ่นแรกของโลก ซึ่งมีความเนียนมากกว่า และสวยงามกว่ารุ่นก่อนๆ จริงๆ และหากดู Youtube จะเห็นความแตกต่างจาก XZ3 ที่ใช้จอ OLED เหมือนกันอย่างชัดเจน ทั้งความเนียนที่มากกว่า และอาจจะเป็นด้วยการประมวลผลของทั้งซอฟแวร์และฮาร์ดแวร์ใหม่ๆ หรือการ์ดจอที่ให้ภาพที่มีการไล่โทนสีหรือ color gamut จะมีความเนียนมากกว่า หรือมี bit สูงกว่า

ด้านลำโพงที่มีระบบเสียง Dolby Atmos เข้ามาด้วยนั้น รู้สึกได้เลยถึงเสียงที่มีความก้องกังวานและดูเป็นเสียงรอบทิศทางมากกว่า XZ3 แต่ข้อเสียคือลำโพงที่อยู่ตรงด้านล่างใกล้กับรูชาร์จ มักจะโดนมือบังบ่อย และเสียงจะออกทางด้านข้างในส่วนนี้ ดังนั้นหากปิด Dolby Atmos จะรู้สึกว่าเสียงไม่มีมิติและออกไปทางด้านข้างซะมากกว่า แต่แพมชอบปิดเพราะ Dolby Atmos ฟังแล้วดูหลอกๆ เสียงขาดความคมชัดไปส่วนหนึ่ง แพมจะเปิดเฉพาะ DSEE HX

ดังนั้น ส่วนของระบบเสียงและลำโพง ถ้าในดีที่สุดในเวลานี้ ส่วนตัวชอบ XZ3 ที่สุด เพราะให้เสียงที่ดังและเป็นแบบ Font Facing Speaker ที่เสียงพุ่งมาให้ผู้ฟังเลย โดยเฉพาะขณะรับชมวิดีโอหรือเล่นเกมส์

ช่องเสียบหูฟัง 3.5 ไม่มีเช่นเคย แต่มีสายแปลงช่อง USB ให้ แต่แพมไม่ได้สนใจ เพราะใช้ไร้สายไปแล้วที่สะดวกกว่า ไม่ต้องมาคอยระวังสายให้เกะกะ คุณภาพเสียงก็ถือว่าดีเยี่ยม ด้วยระบบ LDAC ที่อาจเป็นระบบที่มีมานาน แต่ทางโซนี่เหมือนเพิ่มรายละเอียดให้เสียงดูมีน้ำหนักและคมชัดยิ่งขึ้น เพราะเคยเทียบกับมือถือหลายรุ่น เวลาเราต่อฟังเพลงในรถ เสียงจาก Sony จะฟังแล้วมีคุณภาพที่สุด ด้วยเบสที่หนักและเสียงสูงคมชัด และเสียงกลางที่มาครบ ในขณะที่รุ่นอื่นๆ จะเหมือนส่งข้อมูลมาเฉยๆ โดยไม่มีการปรับแต่ง และฟังแล้วขาดมิติ

ตั้งแต่ใช้โทรศัพท์มาหลายเครื่อง รู้สึกว่า Xperia 1 ให้เสียงที่ถ่ายทอดออกมามีรายละเอียดมากที่สุด ถึงแม้จะไม่ดังเท่าค่ายอื่นๆ

ปกติแล้วล็อกหน้าจอ แพมจะใช้แต่สแกนลายนิ้วมืออย่างเดียว เพราะรวดเร็วและแม่นยำกว่าการปลดล็อกแแบบอื่น ที่เหมือนดูเป็นการโชว์ความก้าวล้ำในเทคโนโลยีมากกว่า เพราะสุดท้ายเราก็ใช้สแกนลายนิ้วมืออยู่ดี

ยังดีที่ Xperia 1 ให้การสแกนลายนิ้วมือแบบปกติ เพราะทำการได้รวดเร็วและแม่นยำกว่าแบบที่อยู่ใต้จอของมือถือรุ่นใหม่ๆ

ตัวสแกนลายนิ้วมือของ Xperia 1 ทำได้ช้ากว่ารุ่นก่อนหน้า จะไม่ค่อยแม่นยำ เพราะด้วยแถบสแกนที่เล็กและเรียว สามารถสแกนลายนิ้วมือได้อย่างเดียวไม่สามารถกดได้เหมือนรุ่นก่อนๆ ของ Sony ที่เคยทำอย่าง Xperia XZ Premium ที่ขายดีมาก หรือ Xperia XZ1 บ่อยครั้งที่สแกนลายนิ้วมือไม่ติด ซึ่งต่างจาก XZ3 ที่ตัวสแกนใหญ่กว่าและทำให้สแกนง่ายกว่า และสแกนไม่เคยพลาด

กล้องหลังมีมาให้ 3 ตัว ในข่าวลือหลายที่คาดว่า Xperia 1 จะมาพร้อมกับระบบที่ถ่าย RAW ได้ พอได้จับของจริง ข้อเสียคือ ยังถ่าย RAW ไม่ได้ ในขณะที่ค่ายอื่นเขาถ่ายได้กันหมดแล้ว อาจเป็นเพราะระบบตัวประมวลผลของกล้องที่ถ่ายแล้วเซฟ Jpeg มาให้เลย

ระบบกล้องทางโซนี่เคลมว่ายกระบบมาจากกล้องตระกูล Alpha ที่เป็นกล้องระดับมืออาชีพ เป็นกล้องมือถือตัวแรกของโลกที่สามารถจับโฟกัสที่ดวงตา กล้องทั้งสามตัวมีขนาดเซ็นเซอร์ 12MP เท่ากัน แต่เพียงพอ และประหยัดเนื้อที่ด้วย เพราะเที่ยวเยอะมากจนไม่มีที่เก็บ

เลนส์​ 26mm ซึ่ง​เหมาะ​สำหรับ​ถ่าย​ภาพ​ทั่วไป ใกล้เคียง​กับ​กล้อง compact เช่น rx0 และ rx100​ ที่ 24mm

 • ภาพถ่าย OIS
 • มี Optical SteadyShotTM (ระบบป้องกันการสั่นไหววิดีโอ OIS/EIS แบบไฮบริด)
 • ระบบลบสัญญาณรบกวนแบบ RAW
 • วิดีโอซูเปอร์สโลว์โมชัน 960 เฟรมต่อวินาที (FHD/HD)

ซึ่งคุณสมบัติเหล่านี้จะอยุ่เฉพาะที่กล้องหลัก กล้องรองทั้งสองตัว มี​สเปกด้อยกว่ากล้องหลัก แต่ภาพที่ได้ก็แตกต่างดังนั้นต้องใช้ให้ครบ

ดังนั้น​ภาพ​จะ​ได้​คุณภาพ​ดี​ที่​สุด จาก​กล้อง​หลัก​ 24mm

กล้องที่เป็น Tele ข้อเสียคือ เวลาถ่ายรูปใน Live View เราจะเห็นว่ารู้สึกเบลอ ถึงแม้จะโฟกัสแล้ว อาจเป็นที่ซอฟแวร์กล้องที่อาจต้องรอการแก้ไข แต่เมื่อมาดูรูปที่ถ่ายแล้ว มีความคมชัด สวยงาม จะยากในตอนเฉพาะเวลาที่ถ่าย เพราะเราไม่รู้ว่ามันโฟกัสเข้าหรือยัง

ส่วนกล้องเลนส์ Normal และ Wide ระบบถ่ายภาพปกติไม่มีปัญหา

เมื่อถ่ายภาพรู้สึกว่าระบบเซฟภาพช้ากว่า LG V50 ที่ใช้อยู่เล็กน้อย

ภายถ่ายจาก Xperia

ภาพจากเลนส์ Wide

กล้องของ Xperia ถือว่าสวยมากในสายตาของผม ยิ่งหากดูในมือถือแล้วมี X1 for mobile จะดูสวยงามมาก พอเอามาลงคอมสวย แต่ไม่เท่ามือถือ มาดูภาพในคอมจะเห็นว่ารูปผ่านการปรับแต่งด้วยอัลกอริทึมของโซนี่ มาเยอะมากตั้งแต่ตอนถ่ายเลย

กล้องหน้ามีโหมด เซลฟี่หน้าสวย ซึ่งเริ่มมีตั้งแต่ XZ3 ให้หน้าสวยแบบเป็นธรรมชาติ ไม่ดูหลอกมากเกินไปเหมือนค่ายอื่นๆ

แบตเตอรี่ รุ่นนี้ถือว่าให้มาเยอะพอใช้งานทั้งวัน ด้วยตัวเครื่องที่บางและแบตแบบ Lithium ion Polymer ที่ Sony ได้เปลี่ยนมาใช้ตั้งแต่ Xperia Z5 ซึ่งมีความปลอดภัย ซึ่งจะกินพื้นที่เยอะกว่าแบบ Lithium ion ที่จุพลังงานได้มากกว่าและราคาถูกกว่าแบบ Lithium ion Polymer

โทรศัพท์ที่แพมเลือกใช้ก็จะดูแบตก่อนว่าเป็น Lithium ion Polymer ไหม ซึ่งส่วนใหญ่ใช้ตัวนี้กันมากแล้ว เพื่อปลอดภัย

ข้อเสียคือ Xperia 1 ไม่สามารถชาร์จไร้สายได้ ดังนั้นเครื่องชาร์จไร้สายของ Sony ก็จะใช้ได้ในรุ่น XZ3 แทน

เครื่องชาร์จที่แถมมาด้วยเป็นรุ่นใหม่ ไม่มีสาย USB ให้ต่อกับคอมได้ ต้องหาซื้อแยกต่างหาก

แบตอยู่ได้นานมาก โดยไม่ต้องเปิด Stamina และมี Qnovo adaptive charging ที่ทำให้แบตของโซนี่เสื่อมช้ามากๆ

Xperia 1 II

ภาพสวยเหมือนเดิม มาแบบเบลอๆ เหมือนไม่คม แต่ดีล่ะดีกว่าอัด Sharpen มา ยังไม่รุ้สึกดีกว่ารุ่นก่อนๆ โฟกัสยากไปหน่อยนึ่ง Camera Pro เข้าไม่ได้ ยังไม่อัพเดทมาเลย 😭😭😭

Xperia 5 ถ่ายง่ายกว่า สีสดกว่านะ โฟกัสเร็วกว่าด้วยนะ

https://www.youtube.com/watch?v=EMqgyJjrY8k

https://www.youtube.com/watch?v=7QiYou2dkM0

ทำแบบนี้แล้วมันดียังไงงั้นแพมถามกลับ ทำไมเราต้องเปลี่ยนมือถือบ่อยๆ ทั้งที่ของเดิมก็ยังใช้อยู่ อยากเปลี่ยนไปใช้สิ่งที่มันดีกว่ามีตอนนี้ อาจจะดีขึ้นนิดเดียว แค่ได้ใช้ก่อนใคร หรืออยากไปลองอะไรใหม่ๆ มันก็เหมือนเราเปลี่ยนมือถือใหม่ ทั้งที่ของเดิมกับของใหม่ มันไม่ได้ห่างจากความจำเป็นในการใช้งานเลย นั่นแหละครับคำตอบ
แต่ไม่ต้องกังวล เพราะมันไม่ได้ยาก แค่ต้องรอให้ flash tool มันอัพเดตรุ่นใหม่ๆ เข้ามาก่อนครับ ใจเย็นๆ เครื่องยังไม่พังนะ

z z1 z2 ขอบ​จะ​คม
z3 ขึ้น​มา​ขอบ​จะ​มน
และ xz premium​ เป็น loop surface
xperia​ 1ii ชอบ​ุมันจะผสม ระหว่าง​สี่​เหลี่ยม และ​ความ​มน​ ต้อง​จับ​ดู​จะ​รู้​ครับ ว่า​เป็น​ดีไซน์​ใหม่

เมื่อเทียบกับรุ่นท็อป Xperia 1

สิง่ที่ได้

 • ดีไซน์
 • Gorilla® Glass 6
 • หน้าจอ 21:9
 • จอ OLED
 • Video Image Optimization, Triluminous display for mobile
 • คุณภาพของวิดีโอที่คมชัดเมื่อดู Youtube ไม่รู้ว่ามี X1 for mobile ไหม
 • กันน้ำ

สิ่งที่ไม่ได้

 • หน้าจอ HDR
 • ขอบโลหะ
 • X1 for mobile
 • ถ่าย Super Slow Motion
 • ปุ่มซัตเตอร์
 • คุณภาพของภาพถ่าย
 • ความละเอียดของกล้อง

ผมว่า xperia 10ii ภาพสวยกว่า S20 ที่ใช้อยู่อีกนะครับ อย่างน้อยอัลกอลิทึมที่ใช้โหมด Auto ก็ดีกว่า WB ก็สวยกว่า S20 ถ่ายแล้ว ภาพฟ้า ภาพม่วง เพราะมันพยายามปรับให้ตรงสีขาว แต่ก็ไม่ตรงสักที ออกเพี้ยนไปหน่อยนึ่ง แต่ Xperia จะปรับมาตามแสงรอบข้างที่ควรจะเป็น เช่น ใต้แสงสีเหลือง ภาพก็จะเหลืองสวย เดี่ยวขุดหาไฟล์ก่อน อยู่ไหนไม่รุ้ อิอิ

ภาพไม่คมเท่าเจ้าอื่น แต่สี โทนมันได้อ่ะ เพราะอยากถ่ายมาลงเฟสแบบว่าความละเอียดเกินๆ แล้วครับ S20 แพมนี่ไลฟ์สดแล้วหน้าพังมาก ส่วนถ่ายตัวเอง ปิด Effect ทุกอย่าง ตายังโต อัดความคมชัดไปเยอะเกิน ทั้งที่ตัวเองหน้าเนียนๆ กลายเป้นริ้วรอยขึ้นมาเต็มเลย ต้องใช้เอฟเฟคหน้าเนียน +8 เข้าช่วย ภาพออกขาวๆ เหมือนผ่านแอป แต่ sony จะได้สกินโทนเหลือง เนียนนุ่มกว่า ตาเล็กไม่หลอก แต่ Video 4K กล้องหน้า S20 กลับได้ WB ตามแสงสีเหลืองที่สวย แต่ภาพนิ่งเป็นอีกแบบอย่างที่ว่า ทั้งกล้องหน้ากล้องหลัง ไปขุดมาล่ะมีเท่านี้ อิอิ