รอยสิว หลุมสิว สาเหตุ และวิธีรักษา

เมื่อสิวหาย หากเกิดรอยดำ รอยแดง และหลุมสิว มักเกิดจากการดูแลผิวที่ผิดวิธี และผิวมีการผลัดเปลี่ยนเซลล์อยู่ตลอดเวลา หากผิวภายในได้รับการบำรุงที่ดี เมื่อถึงรอบผลัดเปลี่ยนเซลล์ รอยสิวก็จะหายไปเรื่อยๆ แต่สามารถป้องกันการเกิดรอยเหล่านี้ได้ ด้วยวิธีต่อไปนี้

เพราะกดสิว บีบสิว

เพราะเป็นการเเพร่เชื้อโรคได้ง่าย ทำผิวหนังเกิดการอักเสบ เสี่ยงติดเชื้อในชั้นผิวที่ลึก จะทำให้เป็นรอย หนักสุดเกิดหลุมสิว ใช้เวลานานในการรักษา แต่ทั้งรอยสิว รอยแดง รอยดำ หลุมสิว ต่างหมายถึงอันเดียวๆ กัน แต่ก็อาจจะแตกต่างกันตามคนเรียก

  • รอยแดง
    เป็นการอักเสบของสิว ตรงเนื้อเยื่อใต้ผิวหนัง ที่ต้องได้รับการซ่อมแซมจากสารอาหาร หลอดเลือดฝอยจึงขยายตัว ทำให้เห็นเป็นรอยแดง เต็มไปหมด
  • รอยดำ
    เกิดจากการรักษาตัวเองของเนื้อเยื่อ บริเวณที่อักเสบสิว ขึ้นเป็นรอยดำ จะมีความเข้มมากน้อย ส่วนหนึ่งมาจากแสงแดด ที่กระตุ้นการผลิตเม็ดสี
  • หลุมสิว
    เป็นการสร้างพังผืดที่ดึงรั้งผิวหนังยุบลงไป จากกระบวนการรักษาตัวเองของร่างกาย หลังเกิดการอักเสบ เป็นสิว โดยเกิดในชั้นลึกถึงผิวชั้นใน

ไม่แกะสะเก็ด
เพราะหลังจากหัวสิวหลุดแล้ว สะเก็ดที่ยังไม่หลุด คือการวมสมานแผลยังไม่เสร็จ ถ้าแกะสะเก็ดออกก่อน จะเกิดการอักเสบ การดึงรั้งของผิวหนัง ทำให้เป็นหลุมสิวเพิ่มขึ้นอีก

เลือกล้างหน้าลดสิว

ไม่ใช้ล้างหน้าที่มีสารทำความสะอาดรุนแรง เพื่อไม่ให้ผิวอ่อนแอกว่าเดิม เช่น สบู่หรือโฟมล้างหน้า มักทำให้ผิวแห้ง มีสารระคายเคือง ทำให้เกิดสิวไม่หาย ล้างหน้าที่ดีต้องเติมความชุ่มชื้น เมื่อผิวไม่แห้งแล้ว ผิวก็จะไม่ระคายเคือง ไม่เป็นสิว ให้เกิดรอยอีก ใช้ Botanic Clean ล้างหน้าสูตรอ่อนโยน ทำความสะอาดเฉพาะสิ่งสกปรก คงความชุ่มชื้นให้ผิว กระชับรูขุมขน และให้ผิวขาวกระจ่างใสเร็วขึ้น ช่วยลดทั้งสิว และรอยสิวให้หายเร็ว

ใช้เซรั่มลดรอยสิว

ทุกคนที่เป็นรอยสิวหรือหลุมสิว ผิวยังกลับมาเนียนได้ถ้าใช้ครีมที่ได้ผลจริงในเวลาที่รักษาได้ ถ้าไม่ใช่แผลเป็น หลายคนทั้งบิวตี้บล็อกเกอร์หรือในยูทูปเบอร์รวมถึงหมอก็บอกว่าหลุมสิวไม่มีทางรักษาได้ ต้องใช้เลเซอร์ทำลายผิวเดิม หรือใช้เข็มเพื่อกระตุ้นผิวใหม่ แต่เพราะหลุมสิวมีหลายระดับ ถ้าเพิ่งเป็นหรือผิวถูกทำลายใหม่ Botanic white ให้ผิวดีขึ้นเร็วที่สุด มีโซเดียมไฮยาลูรอเนตโมเลกุลเล็กพิเศษ ทำให้ซึมลึกถึงชั้นในผิว ช่วยเติมเต็มเนื้อผิวให้หลุมสิวค่อยๆ ตื้นขึ้นและหาย พร้อมลดรอยสิวให้จางลงในไม่กี่สัปดาห์ ไม่ทำให้ผิวบาง ผิวสวยแข็งแรงสู้แดดได้

คอนซีเลอร์อำพรางรอย
วิธีนี้ใช้ตอนที่ต้องการปิดรอยจริง แต่รอยยังไม่หาย เพราะต้องใช้เวลารักษา โดยใช้เป็นคอนซีเลอร์สีเขียว สำหรับปกปิดรอยแดง รอยดำสิว แต่สุดท้ายแล้วก็ควรรักษารอยให้หาย ใช้ Foundation รองพื้นสูตรบางเบา แต่ให้การปกปิดดีเยี่ยม กลบรอยสิว รอยดำ รอยแดงได้หมด ด้วยเนื้อรองพื้นบางเบาจึงบิ๊วต์การปกปิดที่สูงขึ้นเรื่อยๆ ได้

รักษาหลุมสิวด้วยเคมีบำบัด

การทำเลเซอร์หลุมสิว การฉีดฟิลเลอร์เติมเต็มหลุมสิว รวมถึงการศัลยกรรมให้หลุมสิวตื้น แต่ผิวบางคนอาจต้องใช้เวลาพักฟื้นผิวซักระยะนึง อาจมีผลข้างเคียง เช่น แพ้ง่าย ผิวบาง ไวต่อแดด ต้องดูแลและระวังผิวให้ดีในช่วงนี้

รักษาด้วยยา
การทายาร่วมกับการกินวิตามิน วิธีนี้ใช้เวลาค่อนข้างนาน มีผลกระทบข้างเคียงตามมาด้วย เช่น วิตามินซี B5 และ Zinc คือ ริมฝีปากแห้ง ผิวแห้ง และถ้าใช้ต่อเนื่องนานก็จะส่งผลต่อตับ รวมถึงถ้าทายาติดต่อกันนานๆ ภูมิคุ้มกันของผิวจะลดลง ผิวบาง แสบ ระคายเคืองง่าย