สมุทรสาคร

ศูนย์วิจัยป่าชายเลน
Mangrove forest research center

ทะเล​บาง​ขุน​เทียน​ เที่ยว​ใกล้​กรุงเทพ​ อากาศ​ดี​มาก​ ตั้งแต่​โควิดรอบนี้​ ก็​ไม่ได้​ไป​เที่ยว​ไหน​เลย​ กลัว​มาก​ แต่​ก็​อด​คิดถึง​ทะเล​ไม่ได้​ ขอ​เที่ยว​ทะเล​หน่อย​เถอะ​ ใกล้​กรุงเทพ​ก็​ยัง​ดี​

วันนี้​ตื่น​ขึ้น​มา​เลย​ขอ​ลอง​ไป​ใกล้​ๆ​ เลย​ล่ะ​กัน​ ทะเล​บางขุนเทียน​ ยัง​ไม่ได้​เคย​ไป​พอดี​ ขับ​รถ​ไป​ถ้า​เขา​ปิด​ก็​ถือ​ว่า​มา​ขับ​รถ​เล่น​เนาาะ อิอิ

พอ​ไป​ถึง​ไม่มี​คน​เลย​ ดีใจ​อ่ะ​ ไม่​ปิด​จ้า​ เข้า​ไป​เที่ยว​ชม​ป่าโกงกางได้​ ไม่​เหมือน​บางปู​ สะพาน​ชม​ป่าโกงกางปิดอ่ะ

ทาง​เข้า​ก็​จะ​ออก​จะ​น่า​กลัว​ๆ​ หน่อย​ ข้างใน​ไม่มี​คน​เลย​ไป​คน​เดียว​ไป​ได้​ แต่​ก็​ระวัง​ด้วย​นะ​ เพราะ​ช่วงนี้​ไม่มี​ใคร​เที่ยว​ บาง​คน​ชอบ​เที่ยว​คน​เดียว​ อาจ​ถูก​ปล้น​ได้​ โจรเยอะช่วงนี้​ 300​ มัน​ก็​เอา​นะ​ เหมือน​ใน​ข่าว​ ปล้น​ได้​ อย่า​ฆ่าข่มขืน​เลย​นะ​ กลัว​ ยอมให้ข่มขืนเลย​ ไม่​ต้อง​ฆ่าเสียเวลา​ อิอิ

เข้า​ไป​จะ​มี​ 2​ ด้าน​ ด้าน​ซ้ายกับด้านขวา​ แพม​เดินไปทางซ้ายก่อน​ สุด​ทาง​ก็​เดิน​กลับ​มา​ แล้ว​ค่อย​ไป​ทาง​ขวา​ ทาง​เดิน​ไม่​ซับซ้อน​อะไร​ ก็​เหมือน​เรา​ไป​เที่ยว​หาดอ่ะ​ หาดที่ไม่ได้มีทราย​ แต่​มี​ต้น​โกงกาง​ และ​ปลา​ตีน​อยู่​ อาจ​จะ​มี​หาด​เล็ก​ๆ​ เห็น​อยู่​บ้าง​บางส่วน​

เข้า​ไป​ตอนแรก​ กลิ่น​อายทะเลมาเลย​จ้า​ ดีใจ​น้ำ​ตา​แทบ​ไหล​ เพราะ​ไมได้​เที่ยว​ทะเล​ อยาก​เที่ยว​มาก​ มัน​ได้​กลิ่นของน้ำเค็ม​มาเลย​ อากาศ​ดี​มาก​ ลม​เย็น​สบาย​มาก​ๆๆๆๆ​ ดีใจ​ที่​มา​เที่ยว​ตรง​นี้​ ไม่​เสีย​เที่ยว​

แนะนำ​ไป​เย็นๆ​ หน่อย​นะ​ครับ​ ใน​ Google​ Maps บอก​ว่า​ปิด​ 18.00 แพม​ไป​ถึง​ 17.30 เป็น​ช่วง​ดู​พระอาทิตย์​ตก​พอดี​ คือ​ถ้า​ฟ้า​​เปิด​คง​สวย​มาก​ แต่​พอดี​ไป​พร้อม​กับ​เมฆฝนเต็มท้องฟ้า​ ไม่​เห็น​พระอาทิตย์​เลย​

พอ​แดดหมดรีบออกมาเลยจ้าา​ เพราะ​ยุงจะมาเป็นฝูงเลยเยอะมาก​ ว่า​แล้ว​เรา​ก็​กลับ​บ้าน​ใช้​เวลา​เดิน​ทาง​หน่อย​ ก่อน​ปิด​เคอร์ฟิวส์​ เพราะ​โควิดมันหยุดทำงานหลัง​สามทุ่ม​ ต้อง​รีบ​กลับ​ 555

จบ​ทิปเที่ยวเล็กๆ​ ของ​แพม​ช่วงโควิด​ แล้ว​เจอกันใหม่ครับ