ทริประนอง แบบประหยัด

เยือนเมืองฝนแปดแดดสี่

พี่​แอดมินกลุ่ม​ชวนเที่ยวเอา​เรา​ออก​จาก​กลุ่ม​ เพราะ​เรา​อยาก​ช่วย​พี่​คน​นึ่ง​ที่​ถูก​ใส่​ร้าย​จาก​อีกทริป​ เลย​ต้องอธิบาย​ให้​พี่เขาฟัง แต่​กลับ​ถูก​ว่า​ดูถูกและ​ด่า​มาเยอะมาก และโดนดีดออกจากกลุ่มเลยทั้งหมด จาก​นั้น​ทุก​คน​ที่​ไม่​เห็น​ด้วย​กับ​นาง​ก็​ถูก​ดีด​ออก​หมด เลย​ได้​แยก​ออก​ไป 2 ทริป คือ คน​ที่​ไป​กับนาง​และ​คน​ที่ไม่​เอา​นาง กลุ่มละ 5 คน​เท่า​ๆ กัน แต่สรุป ทริปนี้ เจอ​กันบ่อยมาก​จ้า 555 ใคร​อยาก​ไป​กับ​นาง​ก็​เชิญ​ที่​กลุ่ม​นี้​เลย หรือ​ไป​กับ​กลุ่ม​อื่น​ที่​เขา​โพส​จะ​แนะนำกว่า

ทริป​ระนอง จริง​ๆ ว่า​จะ​ไม่​ไป​ล่ะ สรุป​คือ สนุก​กว่า​ที่​คาด​ไว้ และ​ที่​ท่องเที่ยว​ถึง​แม้จะไม่ดังเท่ากระบึ่ หรือ​พังงา​หรือ​ภูเก็ต แต่​สวย​นะ บาง​ที่​สวย​กว่า​ที่​ดัง​ๆ อีก

ทะเล​ก็​สวย อ่าวเขาควาย เกาะกำตก น้ำก็ใส ดำน้ำที่เกาะค้างคาว​ ปะการัง​ก็​สวย​กว่า​กระบี่อีกนะ แต่​อย่าง​ที่​ว่า​มัน​ไม่​ดัง บางคน​ก็​จะ​ไม่​ฟิน

วันที่ 1

บินลงท่าอากาศยานระนอง

อุทยานแห่งชาติน้ำตกหงาว

ภูเขาหัวโล้นแบบเมืองนอก ที่มีทุ่งหญ้า

แช่น้ำแร่ธาริน

ทานข้าวเย็น

วันที่ 2

ออกเกาะ ทัวร์เต็มวัน ด้วยเรือหางยาวแบบส่วนตัว ออกจากฝั่งที่ท่าเรือบางเบน 9.00น. เพราะอาหารมาช้า แพมแนะนำพยายามอย่าเร่งเวลาเที่ยวมาก ชิวๆ บนเกาะ ใช้เวลาให้คุ้มค่าเพราะจุดดำน้ำเกาะค้างคาวเป็นจุดสุดท้าย ทริปนี้เร่งเวลาเกินไป เลยถึงฝั่งประมาณ 14.00น.

เพราะถึงฝั่งเร็ว เลยเที่ยวต่อด้วยการแช่น้ำแร่

เที่ยวหมู่เกาะกำ อ่าวเขาควาย ทะเลระนอง สวยมาก

Mu Ko Kam

​​เที่ยวทะเลระนอง หลังจากที่ไม่ได้ไปทะเลพม่า เพราะเกาะยังไม่เปิด บริษัททัวร์ก็ไม่คืนเงิน แพมก็เลยเปลี่ยนแผนไปเที่ยวเกาะ​กำ และถ้าจะเรียกให้ถูกเลยคือ หมู่เกาะกำ และเกาะที่ใหญ่ที่สุดในหมู่เกาะนี้คือ เกาะกำตกที่มีชื่อเสียงที่สุดของระนอง สำหรับการเที่ยวเกาะที่ไม่ไกลจากฝั่งมาก ตรง​นี้​จะ​มี​อ่าว​เขาควาย​ที่ดังๆ แพม​มา​ถึง​ตรง​นี้ บอกเลยว่า สวยมาก​มากเลย ชอบมากๆ แต่​วันนี้​แดด​ลง​จัด​มาก จน​หลัง​ไหม้​ไป​หมด ตรงนี้คนเที่ยวน้อยมาก ถือว่าเป็นส่วนตัว ไพรเวทสุดๆ ทำไมน่ะหรอ เที่ยวบินน้อย และหาดที่ไม่ได้ออกเกาะที่นี่จะเป็นหาดสีดำมากกว่าที่จะเป็นสีขาวสวยเหมือนที่อื่น เพราะระนองค่าตั๋วเครื่องบินแพงและสำหรับคนที่จะเป็นเที่ยวทะเลใต้ มักนึกถึงกระบี่ ภูเก็ต หลีเป๊ะแทน ซึ่งระนองจะเป็นตัวเลือกท้ายๆ ของฝั่งอันดามัน

นั่ง​เรือ​วันนี้ หมู่​เกาะกำ ขึ้น​เรือ​ที่​ท่า​เรือ​บางเบน ตรง​นี้​ก็​จะ​มี​หาด​บางเบนให้เดินเล่นได้ บาง​คน​ปีน​ไป​ถ่าย​รูป​บน​หิน​ก็​มี แต่​จะ​ต้อง​รอ​เวลา​น้ำลดเยอะๆ ถึง​จะ​เดิน​เล่น​ได้ หาด​จะ​กว้าง​มาก เป็น​หาด​สี​ดำ กึ่งชายเลน

เรา​ขึ้น​เรือ​ตรง​นี้ อาหาร​สั่ง​ตอน​จอง​เรือ​ก็​จะ​เร็ว​กว่า ร้าน​ค้า​จะ​ได้​เตรียม​มา​พร้อม​กับ​เรือ​ไม่​เสีย​เวลา ร้านค้าชาวบ้านไม่แพงเลยครับ ปู​ม้า โลละ 380 กุ้ง 350 อาหาร​สด​มาก​ครับ

เกาะ​แรก​ที่​แพม​จะ​ไป คือ เกาะญี่ปุ่น​ ใช้​เวลา​เดินทาง​นาน​หน่อย นาน​กว่า​และ​ไกล​กว่า​ตอน​ไป​กระบี่ นาน​กว่า​เกาะปอดะ และ​เกาะ​ห้อง

ถึง​เกาะญี่ปุ่น​ นึก​ท่องเที่ยว​เยอะ​มาก จริง​ๆ แล้ว เรือ​เรา 9.00 แต่​อาหาร​ก็​ช้า และ​คน​ขับ​เรือ​ก็​มา​ช้า กว่า​จะ​ได้​ออก​ประมาณ 10.30น. ทริป​นี้​กลับ​ตอน 13.30 ถือ​ว่า​เร็ว​มาก แนะ​นำเดินเล่นเรื่อยๆ ไม่​ต้อง​รีบ เหนื่อย​ก็​นั่ง​เล่น

แพม​ไม่ได้​ขึ้น​เกาะ​ญี่ปุ่น เพราะ​นักท่องเที่ยว​เยอะ เนื่อง​จาก​เรา​สาย และ​เกาะ​ก็​ไม่​สวย​มาก​จน​ที่​ต้อง​ไป จึง​ขอ​ผ่าน จะ​ได้​ไป​ก่อน​ที่​เกาะ​สวย​ๆ ข้าง​หน้า​จะ​มี​นักท่องเที่ยว​เยอะ

จาก​เกาะ​ญี่ปุ่น ต่อ​มา​เป็น​เกาะ​กำตก หรือ​เรียก​สั้น​ๆ เกาะ​กำ เป็น​หมู่​เกาะ ตรง​นี้​จะ​มี​อ่าว​เขาควาย​ที่​มี​ชื่อ​เสียง แพม​มา​ถึง​ตรง​นี้ นำใส สวย​โอเค​เลย แต่​วันนี้​แดด​ลง​จัด​มาก จน​หลัง​ไหม้​ไป​หมด

จาก​เกาะ​กำตก ก็​เป็น​เกาะค้างคาว​ ตรง​นี้​หาด​เรือ​เข้า​ไป​จอด​ไม่ได้ แพม​ได้ดำน้ำ​ดู​ปะการัง​ตรงนี้ สวย​มาก ปะการัง​อุดมสมบูรณ์​กว่า​ที่​เกาะห้อง กระบี่ และ​ที่​นี่​ปะการัง​ใหญ่​กว่า​มาก​ๆ ใหญ่​จน​ไม่​กล้าเข้าไปใกล้​เลย เพราะ​มัน​มหึมา​ และ​มี​หอยเม่น กลัว​จะ​เหยียบ​เอา

ตรง​นี้​อยู่​ไม่​นาน เพราะ​คลื่น​แรง​มาก พอ​ดำน้ำลงไปก็กระเพื่อมๆ ดู​ปะการัง​ยาก เลย​กลับ​เลย

จาก​นั้น​แพมก็​ไป แช่​น้ำของโรงแรม โดย​ก่อน​ออก​มา​จากโรมแรมที่ไป​เกาะ ก็​ขอ​คูปองไว้เลย 1 วัน ไป​ได้ 1 ครั้ง จะ​ไป​กับ​รถ​โรงแรม​ก็​ได้ พอดี​แพม​ไป​เกาะ กลับ​มา​ก็​เลย​ขับ​ไป​เลย มี​ผ้าเช็ดตัว​ให้​ด้วย ถ้า​ไม่มี​คูปอง ค่า​เข้า​ก็​เพียง 40 บาท เอง ถูก​กว่า​ของ​ธารินที่แพงมาก 150 บาท

จาก​นั้น​ก็​ไป​ดู​พระอาทิตย์​ตก​ดิน ทาน​ข้าว​ไป​ด้วย ชม​หาดไปด้วยที่ร้านอาหารเคียงเล กิน​อิ่ม​ก็​กลับ ตรง​นี้​กิน​กัน 5 คน หมด​ไป 1200 ใช้​สิทธิ​ลด 40% อีก เหลือประมาณ 780 ถูก​มาก​ๆ

แต่มาเที่ยวระนอง ถือว่าแปลกตาคือ เป็นหาดที่อุดมสมบูรณ์ และแพมได้เห็นเขามานั่งตกปลากัน มีน้ำลงที่เห็นหาดไปไกลเป็นกิโลเมตรเลย เห็นปูเพียบ แต่ที่สำคัญไพรเวทสุดๆ แนะนำสำหรับใครมาเป็นครอบครัว

กิจกรรมที่นี่นอกจากเดินเล่นชายหาด ยังมีเดินไปชมเกาะ ไปเกาะหินผา ที่เกาะหินผาจะเดินไปชมวิวได้ แต่เนื่องจากคนเที่ยวระนองน้อยมาก และไม่มีใครเดินไปเป็นเพื่อน เลยไม่ได้ไปเลยครับ กลัว อิอิ แต่จริงๆ ก็ไปได้ไม่ยาก เกาะไม่มีความสูงแบบผาที่น่ากลัว เป็นเกาะเรียบๆ

Ko Hin Pla

นั่งเรือจะผ่านเกาะญี่ปุ่นก่อน พอดีว่าคนที่เกาะญี่ปุ่นเยอะเลยไม่ได้ลง ไปเกาะกำแทนเลยจ้า ระหว่างทางแดดที่กระทบสายน้ำดูสวยมาก และภูเขาที่เป็รพื้นหลังทะเลก็สวยมากๆ

เที่ยวจนหลังไหม้ แดดเปรี้ยงมาก แต่หน้าไม่พัง เพราะพิกไม่ให้พิกบาง มีแต่จะเติมเต็มให้แข็งแรงขึ้นเรื่อยๆ หลังไหม้ แต่หน้าไม่ไหม้จ้า และเพิ่งได้เห็นผักบุ้งทะเลครั้งแรก เพราะไปทะเลที่อื่นไม่เคยเห็น หรือมันมีน้อยจนไม่สังเกต มันเป็นแบบนี้นี่เอง ดอกสีชมพูๆ

เห็นเงาอะไรดำๆ ที่เป็นกลุ่มใหญ่ๆ ในน้ำนั่นไหม จะบอกว่า มันเป็นฝูงปลา ตัวเล็กๆ คล้ายๆ ปลาทู ไม่รู้ว่าเป็นปลาอะไร แต่กลุ่มใหญ่มากๆ อยู่ใกล้กับพื้นทรายที่หาดมาก แต่พอแพมเดินไป มันเลยเคลื่อนตัวหนีออกไป

ร้อนสุดของการเที่ยวทะเลคือตรงนี้แหละ บอกได้คำว่าเดียวว่า หลีไหม้ 55+ เกาะมีที่ให้เดินเล่นเยอะมาก แต่หลายคนก็อยู่ใกล้ๆ เรือ ไม่มีใครเดินไปสำรวจเกาะด้วย แพมเลยเสียดายนิดหน่อย ตรงนี้จะเป็นหินก็สวยดีมากด้วย มีน้ำทะเลไหลลงหาดเป็นทาง น้ำมาจากไหนไม่รู้ อิอิ

ตอนเย็นทานข้าวดูพระอาทิตย์ตกดินที่ร้านอาหารเคียงเล

วันที่ 3

จุดชมวิวเขาฝาชี
ไปดูพระอาทิตย์ขึ้นและทะเลหมอกตอนเช้า สวยมาก ต้องออกจากโรงแรม 4.30น.

บินกลับ

ระนอง เที่ยวท่าเรือบางเบน บรรยากาศสวยมาก

วิวพระอาทิตย์ตกดิน

พามาดูพระอาทิตย์ตกดินที่ระนองกันค่ะ อีกฝั่งเป็นพม่า สวยมาก แพมใช้เวลาดูพระอาทิตย์ตกที่นี่เพลินมากๆ

ภูเขาหญ้า
Phu Khao Ya

จากสนามบินไปที่พักตัวเมืองระนอง ตรงนี้เป็นทางผ่านที่เราต้องขับผ่านบ่อยมาก ไม่ไกลจากสนามบิน ใกล้ๆ กับน้ำตกหงาว

ภูเขาหญ้า เป็นภูเขาหัวโล้น ที่เต็มไปด้วยทุ่งหญ้า แพมชอบตรงนี้มากที่สุด อีกทั้งหากอากาศครึ้มๆ ตรงนี้เหมาะกับการเดินเล่นเป็นอย่างยิ่ง แต่หากแดดจัด ไม่อยากจะแวะเลย เพราะไม่มีต้นไม้ ไม่มีแม้แต่ร่มเงาที่ให้หลบแดด

ด้านบนเราสามารถเดินขึ้นไปชมวิวได้ ค่อยๆ เดินขึ้นไป ถ้ากาศไม่แดด เย็นสบายๆ เดินแบบไม่เหนื่อย ชมวิวไปข้างทาง

ตรงนี้มีเลี้ยงวัวเยอะมาก ดูแล้วเหมือนวิวในรูปจากสวิสเซอร์แลนด์ แพมเดินไปในดงหญ้า พอกลับออกมา สรุปว่าดอกหญ้าติดเต็มขากางเกงเลยจ้า

วิวตรงนี้สวยมาก สวยทั้งภูเขาหญ้า และสวยทั้งด้านหลังที่เป็นน้ำตกหงาว สวยจริงๆ ในสายตาแพม ชอบมากๆ

ระนอง แกรนด์​แคน​ยอน
Ranong Canyon

ตรง​นี้​ไม่มี​อะไร แพมไม่​แนะนํา​เท่าไหร่ เรา​ถาม​ชาวบ้าน​ที่​มา​ขายของ​ตรง​นี้ เขา​ก็​บอก​ว่า​มี​แค่นี้ แต่​ลม​เย็น เหมาะ​กับ​การ​นั่ง​ชิวๆ ดู​ปลา​ไป​ด้วย ปลา​เยอะ​มาก​ๆๆๆ บาง​ตัว​ก็​ใหญ่​มาก​ๆๆ ไม่​เสียเงิน​ค่า​เข้า​จ๊ะ และมี​อาหาร​ปลา​ขาย​ด้วย เป็น​เศษขนมปัง ได้กล่อง​ใหญ่​มาก​ๆ

แพมรู้ล่ะ ที่นี่ต้องไปตอนเช้า ถึงจะสวยเห็นหมอกครับ พอดีว่าตอนเช้าวันนั้น แพมอยู่ที่เขาฝาชี ระนอง พอบ่ายไปแคนยอนเลยแดดจัด ไม่สวย

อ่างเก็บน้ำหาดส้มแป้น
hat-som-paen-dam
แดดร้อนมากในวันที่เรามา เลย​อยู่​นาน​ไม่ได้ ตรง​นี้​มี​จุด​ถ่าย​รูป​สวย​ๆ เยอะ​อยู่ แต่​เนื่อง​จาก​แดดร้อน เลย​ไป​ที่​อื่น​ต่อ​เลย

ห้อง​น้ำที่นี่ ไม่​สะอาด​เลย น้ำก็ไม่มี ห้อง​ส้วม​เปิด​เข้า​ไป​เจอแจคพอต เหมือน​ไม่มี​ใคร​ดูแล​เลย

แต่​สวน​โอเค ไม่​รก​ร้าง นั่ง​เล่น​ปิคนิ​คได้เลย ไม่​ร้อน​ และ​ไม่มี​นักท่องเที่ยว​ด้วย นั่ง​ชิวๆ แบบ​ไพรเวตได้เลย

เคียงเล – ทานข้าวดูพระอาทิตย์ตกดิน เห็นฝั่งพม่า
keing-lay
จุดท้านข้าวสวยๆ ที่แนะนำคือที่นี่เลย ร้านอาหารเคียงเล เราต้องรีบไปก่อนที่พระอาทิตย์จะตกดิน อีกฝั่งที่เห็นตรงข้ามกันคือประเทศพม่า เมื่อพระอาทิตย์เริ่มตกเป็นสีแดง ฝั่งทางพม่าก็จะเริ่มเห็นมีแสงไฟที่สวยงาม ราคาอาหารก็ถือว่าแพงระดับนึ่ง แต่ก็ไม่ได้แพงมาก มาแลกกับบรรยากาศสวยๆ นั่งชิวๆ อยู่ตรงนี้ ตั้งแต่ 16.30น. ถึงประมาณเกือบ 2 ทุ่มกันเลยทีเดียว พอท้องฟ้ามืดสนิท ก็ไม่หมดความสวยงาม ดังนั้น ใครจะไปต้องไปให้ทัน และอาจจะโทรจองโต๊ะก่อน เพราะเหมือนว่าโต๊ะเต็มเร็วมาก และจะไม่ได้ โต๊ะที่อยู่ติดทะเล ซึ่งมีประมาณ 10 โต๊ะ

นอกจากดูพระอาทิตย์ตกดินที่นี่ ก็มีปลาตีนเยอะมาก ซึ่งแพมเคยเห็นเป็นครั้งแรกจริงๆตอนแรกตื่นเต้นมาก แต่มารู้ทีหลังว่าป่าชายเลน อย่างทะเลบางขุนเทียนก็มี และมีอยู่ทั่วไปที่หาดเป็นลักษณะแบบเลนตม