ดูนก สวนสมเด็จพระนางเจ้าสิริกิติ์ฯ

สวนสิริกิติ์​ เที่ยว​ถ่าย​รูป​ดู​นก​ด้วย​รถ​ไฟฟ้า​ฟรี


มา​เที่ยวสวนสิริกิติ์​ด้วยรถไฟฟ้าฟรี​ ก่อน​หน้า​นี้​สวนไม่เปิด เพราะ​จาก​โควิด​ ตอนนี้​เปิด​ให้​เข้า​แล้ว เหนื่อย​กับ​ที่​เที่ยว​หลาย​ที่​ บางที​เรา​เดินทาง​มา​ตั้ง​ไกล​ ตั้งใจ​จะ​มา​ กลับ​มา​ปิด​ซะงั้น​ เหมือน​สระมรกต​ที่ไปกระบี่​ทีแรก​ ก็​เกือบ​ไม่ได้​เข้า​ เพราะ​เขา​เพิ่ง​กลับ​มา​เปิด​ได้ไม่กี่วันเอง

วันนี้​มาที่เอา​กล้อง​มา​ถ่าย​นก​ ถือ​เลนส์​มา​ตัว​เดียว​เลย​ 70-300 หรือ​เท่ากับ​ 140-600​ ถ่าย​นก​อยู่​ไกล​ๆ​ สบาย​ๆ​ ด้วย​กำลัง​ซูม​ที่​เยอะ​มาก

เพราะตอนนี้​คือ​หน้า​หนาว​ ซึ่ง​ขนาด​กรุงเทพ​ก็​หนาว​มาก​ ต่าง​จังหวัด​หรือ​ประเทศ​อื่น​จะ​หนาว​ขนาด​ไหน​ ดังนั้น​นกจากไซบีเรีย​ นกแปลก​ๆ​ ที่​เรา​ไม่​เคย​เห็น​ ก็​จะ​อพยพ​มา​ที่​สวนสิริกิติ์​นี่​แหละ​ เดี๋ยว​เราไปดูกันว่าปีนี้จะได้นกอะไรบ​้าง​ครับ

สรุป​คือ​ กว่า​ไป​จะ​ถึง​ก็​แสง​แดดหมดแล้ว​ ได้​นกมา​ 1 ตัว​ อิอิ​ จริง​ๆ​ นกเยอะขึ้น​นะ​ครับ​ แต่​ถ่าย​ไม่ได้​ เพราะ​มัน​เริ่ม​มืดล่ะ​และ​ก็​พอ​จะ​เดิน​เข้าไป​ถ่าย​ มัน​ก็บินหนีซะแล้ววว​ ไม่​ได้มาเที่ยวนาน​ ต้นไม้​แน่น​และ​เยอะ​ขึ้น​มาก​เลย​ และ​คน​ก็​เยอะ​ขึ้น​ด้วย​ครับ

Queen Sirikit Park

ปีใหม่นี้ ออกต่างจังหวัดรถก็ติด ขอนอนอยู่กรุงเทพดีกว่า คงจะดูเบื่อน่าดู งานรื่นเริงปีนี้ก็ไม่มีเพราะโควิด

ถ้าไม่รู้จะไปไหน ถ่ายไฟปีใหม่ก็ถ่ายมาจนเบื่อทุกปีล่ะ ไปถ่ายนี่ดีกว่า แพมแนะนำ Queen Sirikit Park หรือ สวนสมเด็จพระนางเจ้าสิริกิติ์ ช่วงปีใหม่นี้มีอะไรน่าเที่ยวที่นี่กันนะ หลายคนคงสงสัย อันดับแรกหากล้องพร้อมเลนส์ซูมเยอะๆ ไว้เลย มากกว่า 300mm Equivalent หรือสัก 600mm Equivalent จะดีมาก เพราะวันนี้เราจะไปถ่ายนกอพยพกันครับ

ที่นี่ในช่วงปีใหม่นี้ อากาศที่แถวไซบีเรียจะหนาวมาก นกอพยพย้ายมาหากินที่นี่ เราจะเห็นนกแปลกๆ ที่ไม่ใช่นกท้องถิ่นในช่วงนี้แหละ นกจะตัวไม่ใหญ่นะ ส่วนใหญ่ตัวเล็กๆ มีสีสันแปลกตา เราต้องใช้กล้องซูมเยอะๆ กล้องคอมแพคซูมเยอะราคาไม่แพง ยิ่งซื้อมือสอง ราคาไม่ถึงหมื่น หรือมือถือก็ถ่ายได้แล้ว เดี่ยวนี้มือถือซูมได้ไกลมาก สำหรับแพมใช้ Olympus PEN และเลนส์ซูมแบบว่าถูกๆ เลย 300mm Equivalent แบบที่เขาแถมมากับกล้องนั่นแหละ พอดีไปหลายรอบ หลังๆ เลยซื้อเลนส์ซูมไกลพิเศษ 1200mm Equivalent ไปใช้ด้วยเลย

เราจะต้องเดินๆ หน่อย เดินไปเรื่อยๆ หากได้ยินเสียงนก เราก็มองขึ้นต้นไม้ แล้วจะเห็นเอง หาได้ไม่ยาก ระหว่างที่เดินเราจะเห็นหลายคนเขาก็ไปถ่ายกัน แพมเดินเข้าไปคุยด้วย แนะนำครับ เพราะเราได้เพื่อนใหม่ๆ มาเพิ่มขึ้น

จริงๆ รูปพวกนี้ แพมไปถ่ายมานานหลายปีแล้ว ตั้งแต่ตอนไม่สวยหน้าเป็นสิว แต่ตอนนี้หายแล้วเพราะใช้ครีมพิก สวยเริดมั่นใจ อิอิ ตอนนั้นอยู่แถวรัชดา นั่งรถไฟฟ้า MRT มาลงสถานีกำแพงเพชรแล้วก็เดินต่อมานิดเดียว แต่ส่วนใหญ่แพมจะลงจตุจักรแล้วเราเดินทะลุจากสวนจตุจักรมาจะได้เดินเล่นสวนจตุจักรไปด้วยเลย ตรงนี้ก็จะมีนกเยอะแต่เป็นนกกระจอก นกพิราบ 55+

อันนี้คือนกพิราบนะ น่าจะไหม แต่มันไม่มีขนบนหัว น่าสงสาร ใครรู้ช่วยตอบทีครับ

นอกจากเราถ่ายได้รูปสวยๆ ได้เล่นกล้องที่เราชอบแล้ว ที่นี่เขามีการจัดประกวดถ่ายรูปนก รูปผีเสื้อบ่อยๆ เราก็ส่งเข้าประกวดได้นะครับ หาข้อมูลได้ในเน็ตครับ แพมเคยส่งไปทีนึ่ง แต่รูปที่เราส่งไป ถ้าจำไม่ผิดจะเป็นลิขสิทธิ์ของเขา อันนี้คืองงมาก อิอิ

คนกรุงเทพส่วนใหญ่เขาก็มาสวนสมเด็จพระนางเจ้าสิริกิติ์นี่แหละ เพราะที่นี่อุดมสมบูรณ์มากที่สุดของกรุงเทพ เดินก็ง่ายสุด มีดอกไม้ มีโน่นนี่นั่นให้ดูเยอะ และมีนกอพยพเยอะที่สุดแล้วครับ

นกหัวขวาน เพิ่งเคยเห็นครั้งแรก ต้นไม้ต้นนี้คือต้นตีนเป็ด มีรังนกหัวขวานเพียบเลย โดนเจาะเป็นรูหมด อิอิ

แพมจะมาทุกอาทิตย์เลย ช่วงนั้น เป็นที่ๆ ฝึกใช้กล้อง อยู่กรุงเทพก็ไม่รู้จะไปไหนเนาะ ไหนจะค่าใช้จ่ายเดินทาง ตรงนี้ง่ายสุด ถ่ายรูปออกมาได้เยอะ เดินเล่นพักผ่อนกับธรรมชาติได้ดีเลย

แนะนำมาถึงสัก 15.30 แล้วเราเดินๆ เล่นไปเรื่อย จนถึงตอนเย็น นกก็จะเริ่มกลับเข้ารัง ช่วง 17.00 จะเห็นนกเยอะมาก แต่จะถ่ายยากหน่อย เพราะแสงเริ่มน้อย แต่วิวดี อากาศดีครับ พอมืดแล้วก็กลับ เพราะเขาไม่เปิดไฟล่ะ สวนปิด อันตรายเพราะคนกลับกันหมดล่ะครับ

อันนี้คือนกเริ่มกลับรังแล้ว เราจะเห็นมันเกาะตามต้นไม้เพียบเลย ถ่ายยังไงก็ได้ มันคงจะนอนอยู่ตามต้นไม้ ตามพุ่มไม้นี่แหละครับ ไม่มีรังคิดว่านะ คอนนี้เราต้องรีบถ่ายเลย เพราะแสงจะหายไปเร็วมากๆ แปปเดียวมืดละ

บางทีเราไม่เห็นนก ให้ไปสังเกตุว่าตรงไหนตั้งกล้องเยอะๆ ตรงนั้นแหละ เพราะยางทีสายตาเราไม่มีเท่าช่างภาพที่เขาถ่ายนกจริงๆ นกตัวเล็กๆ เขามองแล้วเขาเห็นเร็วกว่าเรา บางทีเราต้องให้เขาชี้ให้ดูอยู่นานถึงจะเห็น พี่เขาชี้ไปแพมมองอยู่นานมากกว่าจะเห็นก็มี พี่เขาจะมีเต้นมาด้วยนะ เป็นเหมือนเอามาพรางตัวตอนถ่ายไม่ให้นกตกใจบินหนีไปอ่ะ

ระหว่างทางไปถ่ายดอกไม้สวยๆ กัน ในแต่ละครั้งที่มาเที่ยวที่สวนสมเด็จพระนางเจ้าสิริกิติ์ จะไม่เหมือนกันในทุกครั้งเพราะเขาจะเปลี่ยนดอกไม้ล้มลุกไปเรื่อยๆ เราจะเห็นดอกไม้แปลกตาทุกครั้งที่มาเที่ยวที่นี่ เพราะถ้าเป็นที่อื่นจะมีแต่ไม้ยืนต้น มีแต่สีเขียวๆ ไปทีไรก็เหมือนเดิม ไม่เหมือนที่นี่ Colorful