สิวหัวหนอง . สาเหตุ วิธีรักษา

เกิดจากการอุดตันของน้ำมัน เชื้อแบคทีเรีย และเซลล์ผิวที่ตายแล้วสะสมอยู่ที่รูขุมขน แต่ส่วนใหญ่แล้วเกิดจากสิวอุดตัน ที่ถูกรบกวนจากการกดสิว ทำให้เชื้อแบคทีเรียกระจายตัวอักเสบกลายเป็นสิวหัวหนองแทน อาจมีอาการบวมแดง และคัน และยังเกิดได้จากการดูแลผิวผิดวิธี ดังต่อไปนี้

เพราะล้างหน้า ทำให้ผิวแห้ง

การใช้สบู่และโฟมล้างหน้า ที่ใช้สารทำความสะอาดที่รุนแรงต่อผิว หลังล้างหน้าผิวจึงแห้ง ระคายเคือง และทำให้ผิวผลิตน้ำมันมากขึ้น เพื่อทดแทนความชุ่มชื้นที่หายไป ทำให้หนัามันขึ้น เมื่อมีเหงื่อและไขมันมากเกินไป จะสะสมตรงรูขุมขน ทำให้เกิดเป็นสิวหัวหนอง หากแต่งหน้าควรเช็ดด้วยคลีนซิ่งก่อน และควรเลือกล้างหน้าที่ไม่ทำลายควมชุ่มชื้นผิว จะทำให้ผิวหน้าไม่ผลิตน้ำมันมาเกิน หน้าจึงไม่มัน ลดโอกาศเกิดสิว เปลี่ยนมาใช้เจลล้างหน้ากรดอะมิโน ที่เป็นสารแบบเดียวกับผิว จึงไม่แพ้ เติมความชุ่มชื้นให้ผิวทุกครั้งที่ล้างหน้า เมื่อผิวไม่แห้ง ผิวก็จะไม่ระคายเคือง และไม่เป็นสิว

สคับผิวตอนเป็นสิว
หลายคนคิดว่าการสคับผิวช่วยให้สิวหายเร็ว แต่ความจริงทำให้ผิวอ่อนแอ รบกวนผิว ทำให้สิวปกติอักเสบขึ้น

บีบสิว กดสิว
สิวหัวหนองไม่ควรกด เพราะทำให้แบคทีเรียกระจายตัว ทำให้สิวขึ้น สิวเดิมอักเสบ และรุนแรงขึ้นเป็นสิวหัวหนองได้

แชมพูทำให้เป็นสิว
แม้ไม่ได้เอามาทาหน้าโดนตรง แต่แชมพูที่คุณใช้อยู่มีซิลิโคนเยอะมาก จะสะสมที่หน้าเมื่อสระผม เพราะซิลิโคนเป็นสารที่ล้างออกยาก จับติดอยู่ที่มือ และมาล้างหน้าอยู่ดี และในแชมพูทั่วไปยังมีสารระคายเคืองอยู่มาก เช่น น้ำหอม ทำให้แพ้ เปลี่ยนมาใช้แชมพูของแพม ลดสิวได้ เพราะไม่มีสารระคายเคือง ไม่ทำให้ผิวอุดตัน หน้าเรียบเนียนขึ้น

ใช้ครีมที่มีสารระคายเคือง

เพราะครีมทั่วมักมีน้ำมัน ที่ให้ความชุ่มชื้นผิวดีในช่วงแรกๆ แต่จะทำให้หน้ามันมากขึ้น อุดตันรูขุมขน และมักมีสารระคายเคือง เช่น น้ำหอม ทำให้ผิวระคายเคือง เป็นสิวไม่หายเป็นสิว ต้องใช้เซรั่มหรือครีมที่ให้ความชุ่มชื้นผิว และไม่อุดตันผิว เปลี่ยนมาใช้เซรั่มของแพม ที่ไม่มีน้ำมันและซิลิโคน และสารทำให้แพ้ เน้นให้ผิวชุ่มชื้นขึ้น ผิวจึงไม่ระคายเคือง ลดการอักเสบของผิว ทำให้สิวหัวหนองหายเร็วขึ้น

กันแดดอุดตันผิว
กันแดดหลายตัว ใช้แล้วแหนอะหนะผิว ยิ่งคนผิวมันใช้ ยิ่งทำให้ผิวมันขึ้น สิ่งสกปรกเกาะติดง่าย อุดตันผิว เปลี่ยนมาใช้ Sun ใช้ได้กับทุกสภาพผิว ไม่มีซิลิโคนผสม ป้องกันแดดแรงๆ ได้สบาย ไม่อุดตันผิว

เมคอัพอุดตันผิว
เมคอัพทั่วไปจะมีซิลิโคน น้ำมันเป็นส่วนประกอบ แต่บางแบรนด์มีสารเหล่านี้อยู่เยอะมาก จึงง่ายต่อการเกิดสิว หากทำความสะอาดผิวไม่ดีพอ จะทำให้อุดตันผิว เป็นสิวไม่หาย