วิธีกระชับรูขุมขน ลดหน้ามัน ลดสิวเสี้ยน

รูขุมขนระบายเหงื่อ สร้างน้ำมันให้ผิวชุ่มชื้น แต่ถ้ารูขุมขนกว้างผิวจะผลิตน้ำมันมาก หน้ามัน

การกระชับรูขุมขนให้เล็กลงดีสุด

น้ำเย็นจัด ใส่น้ำและน้ำแข็งในชาม แล้วแช่หน้าเพื่อกระชับรูขุมขน 20 นาที และใช้มาร์คแพม ดูดสิ่งสกปรกจากรูขุมขน โคลนมาร์คหน้ากระชับรูขุมขน ลดหน้ามันให้เห็นผลทันที ใช้ล้างหน้าแพม และทาซุปเปอร์เซรั่มแพม กระชับปิดรูขุมขน จะให้หน้าเนียน ไม่มีสิวเสี้ยน

ทำไมรูขุมขนกว้าง

สบู่และโฟมล้างหน้าควบคุมความมัน
ทำให้ผิวแห้งเหี่ยว หน้าไม่มันช่วงแรก สักพักผิวยิ่งผลิตน้ำมันมาทดแทนความชุ่มชื้นที่หายไป ทำให้หน้ามันมากขึ้น รูขุมขนก็ขยายกว้างขึ้น และถ้าสคับผิว จะกระตุ้นให้ผิวขับน้ำมันมากขึ้น ล้างหน้าที่ดีต้องไม่แห้ง ล้างได้บ่อย แบบล้างหน้าแพมที่ใช้สารทำความสะอาดกรดอะมิโน ซึ่งเป็นแบบเดียวกันกับผิว ที่เพิ่มความชุ่มชื้นให้ผิว เมื่อผิวมีความชุ่มชื้นดี ผิวก็จะลดการสร้างน้ำมัน ทำให้ผิวหน้าไม่มัน รูขุมขนก็เล็กลง

อากาศร้อน
ทำให้รูขุมขนขยายตัว เพื่อระบายความร้อนและเหงื่อ และรูขุมขนกว้างก็ทำให้หน้ามัน

อาบน้ำอุ่น น้ำอุ่นล้างหน้า
ให้ผิวแห้ง ความร้อนจะทำให้รูขุมขนขยายตัว ให้ล้างหน้าด้วยน้ำเย็น เพราะความเย็นจะให้รูขุมขนหดตัว กระชับ และหน้าไม่มัน

ล้างหน้าย้อนรูขุมขน
ทำให้รูขุมขนเปิด ต้องล้างหน้าตามแนวรูขุมขน สิ่งสกปรกไม่อุดตัน ป้องกันรูขุมขนกว้าง และทาเซรั่มตามแนวรูขุมขน

ใช้ครีมที่มีน้ำมันและซิลิโคน
ทำให้รูขุมขนกว้าง เป็นสิวเสี้ยน ครีมที่ดีต้องไม่ควบคุมความมันโดยใช้สารทำให้ผิวแห้ง เพราะผิวยิ่งผลิตน้ำมันออกมาแทนความชุ่มชื้นที่หายไป ใช้ครีมที่เนื้อบางเบา หรือเซรั่มกระชับรูขุมขนอย่างไฮยารูรอน ที่ช่วยให้รูขุมขนกระชับ เน้นให้ความชุ่มชื้น เมื่อผิวชุ่มชื้นดี ผิวก็ไม่ผลิตน้ำมันมากเกิน หน้าก็ไม่มัน

กันแดด
เลือกใช้ที่ไม่มีน้ำมันหรือซิลิโคน เช่น Sun กันแดดน้ำ ไม่มีน้ำมัน หน้าจึงไม่มัน และไม่มีซิลิโคน ไม่ทำให้รูขุมขนกว้าง กันแดดได้ทั้งวัน ไม่อุดตันรูขุมขน

แต่งหน้า
เครื่องสำอางมีซิลิโคนผสมอยู่เยอะ การแต่งหน้ากันน้ำหนักๆ จะมีซิลิโคนสูง ก็ยิ่งทำให้รูขุมขนกว้าง ทำให้รูขุมขนอุดตันขยายกว้างขึ้น หากแต่งหน้าต้องล้างเครื่องสำอางออกให้สะอาดก่อน ใช้ Makeup clean เช็คผิวก่อน เพราะอ่อนโยน ล้างเมคอัพกันน้ำแรงๆ ได้สบาย ไม่ทำให้รูขุมขนกว้าง พร้อมบำรุงให้ความชุ่มชื้น
หรือใช้สกินแคร์ที่มีน้ำมันและซิลิโคนอยู่ประจำ สังเกตุง่ายๆ ครีมเหล่านี้เวลาทามักทำให้ผิวเนียนนุ่มชุ่มชื้นและลื่นในทันที แต่เมื่อใชเป็นประจำๆ จะสะสมอุดตัน ทำให้รูขุมขนกว้าง บางคนใช้รองพื้นคุชชั่น บีบี พามเมอร์ รวมกันจะยิ่งทำให้หน้าดูมันกว่าเดิม ควรเลือกรองพื้น เลี่ยงเมคอัพที่มีออยล์เบส ปิโตเลียม เพราะจะทำให้รูขุมขนอุดตันง่าย Foundation รองพื้นสูตรซิลิโคนน้อยมาก คุมมัน กันน้ำ ไม่ทำให้รูขุมขนกว้าง ปกปิดดีสุด

ครีมสเตียรอยด์
ที่ให้ผิวฟูดูเด็ก แต่ใช้ไปเรื่อยๆ ผิวจะแห้งเสียสมดุล ทำให้ผิวสร้างน้ำมันมาหล่อเลี้ยงผิวมาก หน้ามัน เริ่มจากทีโซน รูขุมขนกว้าง สิวเห่อหนัก หน้าพัง สิวเต็มหน้า ใช้ครีมไหนก็แพ้

ซับหน้า
ทำให้ผิวแห้ง กระตุ้นให้ขับน้ำมันออกมาอีก หน้ามันกว่าเดิม

ฮอร์โมน
กระตุ้นต่อมน้ำมันให้มีการผลิตออกมาเคลือบผิวเป็นจำนวนมาก ทำให้รูขุมขนต้องขยายเพิ่มขึ้น แต่ส่วนใหญ่แล้วมกเกิดจากการดูแลผิวแบบผิดวิธีมากกว่า ถึงแม้หน้ามัน แต่ถ้าใช้เซรั่มแพมก็ไม่เป็นสิว

กดสิว
ทำให้รูขุมขนกว้าง ผิว​ช้ำ เพราะ​ต้อง​ใช้​แรง​กด และเป็นสิวใหม่เพิ่มจุดเดิมมากกว่าเดิม

ลอกสิวเสี้ยน
ทำให้รูขุมขนกว้าง สิ่งสกปรกเข้าอุดตันเพิ่ม

ทาแป้ง
แป้งดูดความชื้นจากผิว ทำให้หน้าแห้งมากขึ้น ผิวเลยผลิตความมันมาทดแทนเพิ่ม

ใช้ยากลุ่มกรดวิตามินเอ
กรดวิตามินเอ หรือเรติโนอิก แอซิด ดูแลสิวได้ กดต่อมไขมัน ลดการผลิตน้ำมัน หน้าแห้งเหี่ยว และบาง

เลเซอร์ลดหน้ามัน
โดยมีลักษณะการทำงานคล้ายกับเรติโนอิก แอซิด คือ ยิงเลเซอร์เพื่อลดการทำงานของต่อมไขมัน จะเห็นผลเมื่อทำหลายครั้ง

สูตรธรรมชาติกระชับรูขุมขน

โยเกิร์ตและน้ำผึ้ง
ให้รูขุมขนดูเล็กลง เติมความชุ่มชื้น ผิวเนียนนุ่ม โดยใช้โยเกิร์ต 1 ถ้วย ผสมกับน้ำผึ้ง 1 ช้อนชา มาร์คไว้ 10 นาที แล้วล้างออก

น้ำมะนาวกับดินสอพอง
รูขุมขนกระชับ ผิวไม่มัน ดูดสิ่งสกปรกได้ดี ใช้ดินสอพองผสมกับน้ำมะนาว มาร์คไว้ 10 นาทีแล้วล้างออก ต้องระวังอย่ามาร์คนาน เพราะมะนาวเป็นกรด ทำให้ผิวแห้งได้