เที่ยวเกาะพีพี เกาะไผ่ เกาะไข่

พีพีอยู่กระบี่ แต่พักภูเก็ตจะดีกว่า เพราะระยะทางเท่ากัน เราได้ไปสิมิลันวันต่อไปด้วย

สปีดโบ๊ท

จากกระบี่

รับอ่าวนาง อ่าวน้ำเมา นพรัตน์ธารา

พีพี, แบมบู
4 ดาว
฿1,200

จากภูเก็ต

รับป่าตอง กะตะ กะรน

พีพี, แบมบู
แนะนำอันนี้ เพราะเกาะไผ่ สวยสุดในทริป
5 ดาว
฿1,900

พีพี, ไข่
ไข่ในหรือไข่นอก 1 เกาะ แล้วแต่ว่าตรงไหนคนน้อยกว่าในช่วงเวลานั้น
4 ดาว
฿1,200
5 ดาว
฿1,700

ข้ามฟาก พีพี ไป-กลับ
฿1,000

รวม

รถ mini bus รับส่งจากโรงแรม
อาหารเช้า ขนมปัง ชา กาแฟ นม
ประกันอุบัติเหตุ
ค่าเข้าอุทยาน คนไทย ฿40 ต่างชาติ ฿400
หน้ากากดำน้ำ เสื้อชูชีพ
ไกด์ กัปตัน ผู้ช่วย ที่ช่วยถ่ายรูปให้
ขนมบนเรือ น้ำอัดลม หยิบกินตอนไหนก็ได้ และทุกครั้งที่ลงเรือจะขึ้นเรือ จะมีเตรียมไว้อาหารกลางวันที่ร้านอาหารโรงแรม และมังสวิรัติ
ผลไม้สด อาจเป็นสัปปะรด แตงโม เงาะ ส้ม

ที่ต้องเอาไป
ผ้าเช็ดตัวไปหาด ขอจากโรงแรม

แพลนเที่ยวพีพี

จากภูเก็ต
รถจะรับจากป่าตอง กะตะ กะรน

จากกระบี่
ใครที่ไปเที่ยวกระบี่ ให้พักอ่าวนาง ไม่จำเป็นต้องนอนเกาะ เพราะค่าใช้จ่ายสูง แต่ถ้าพักพีพี ถ้านอนเกาะ อาจได้เห็นทางช้างเผือก และดาวเต็มท้องฟ้า เพราะห่างไกลจากแสงไฟเมือง

ที่พักที่เกาะ 1 คืน
฿1,800
พีพีบังกะโล + เรือไปพีพีเล

฿2,200
โรงแรมติดหาด 3 ดาว + เรือไปพีพีเล + อาหารเช้าหน้าหาด 7.00น.

วันที่ 1
เดินทางถึงกระบี่

วันที่ 2
เดินเล่นอ่าวนางเช้า และเดินทางไปกับเรือ Speed Boat จากอ่าวนาง

เดินทางไปเกาะพีพี
ขึ้นเรือ Speed Boat ตอนเช้าสุด 9.00น. ถึงเกาะพีพี 10.00น.
เอาของไปเก็บโรงแรม พักแถวอ่าวต้นไทร จะใกล้สะดวกที่สุด
ไพรเวท เรือหางยาว พาเที่ยวส่วนตัวไปตอนไหนก็ได้ ไปเช้าๆ ก็ได้ ขึ้นเรือหน้าโรงแรม แค่แจ้งทางโรงแรมว่าจะไปตอนไหน มี 2 แบบ
3 ชั่วโมง เกาะพีพีเล อ่าวปิเล๊ะ อ่าวมาหยา อ่าวโล๊ะซามะ
6 ชั่วโมง 11.00 น. – 17.00น นอกจากเกาะพีพีเล ไปเกาะแบมบู หาดลิง อ่าวนุ้ย แหลมเกาและไม่ต้องอาบน้ำเปลี่ยนเสื้อผ้า รีบไปที่จุดชมวิว ดูพระอาทิตย์ตกดิน แล้วลงมาตอนประมาณ 19.00น. และดูดาว เกาะพีพี กลางคืนหน้าหาด

วันที่ 3
ขึ้นจุดชมวิว ดูพระอาทิตย์ขึ้น
เดินเล่นหาดพีพี ตอนเช้ามืด
เล่นน้ำ พายเรือ
เรือออกจากพีพีรอบท้ายสุด 15.00น. ถึง ท่าเรือกระบี่ 16.00น.
พักไร่เลย์ +เพิ่มคนละ 100 ให้เรือไปส่ง ไร่เลย์ได้ ดูพระอาทิตย์ตกดิน ไร่เลย์

วันที่ 4
เดินเล่นหาด เช้า
กลับ

โปรแกรม

เที่ยวพีพี 7 จุด 4 เกาะ เต็มวัน ถ้าจากป่าตอง รถรับ 7:45 และกลับถึงท่าเรือประมาณ 17:30

หมู่เกาะพีพีเล

Phi Phi Leh

หมู่เกาะพีพีจะมี 2 อัน คือ พีพีเล ที่แปลว่าเล็ก หรือหมู่เกาะพีพีเล็ก และพีพีดอน ที่แปลว่า ใหญ่ หรือพีพีใหญ่

อ่าวโล๊ะซามะ
Loh Samah Bay
เป็นด้านหลังเกาะจะเป็นทางเข้าอ่าวมาหยา คือ อ่าวโล๊ะซามะ น้ำใสมาก มีปลาเป็นล้านตัวที่โป๊ะเลย ตรงนี้โป๊ะร้อนมาก ให้เอารองเท้าไปด้วย เพราะเรือหลายลำเราจะต้องรอขึ้นเรือ ระหว่างรอพื้นโป๊ะจะร้อนมาก

อ่าวมาหยา
Maya Bay
ลงเรือที่อ่าวโล๊ะซามะจากด้านหลังของเกาะ และเดินมาทางหน้าเกาะเพียง 5 นาที ก็มาถึงไฮไลต์ของทริป ที่เที่ยวที่สวยสุดของทะเลอันดามัน อ่าวมาหยา อ่าวที่มีหาดทอดเป็นแนวโค้งและมีทรายปะการังที่ละเอียด นุ่ม เหมือนผงแป้ง และน้ำทะเลใสสีเขียว โอบล้อมด้วยภูเขาหินปูนที่สูงมากๆ และถ้ามาเที่ยวที่นี่ ต้องเดินทางเกือบสุดหาด เพื่อถ่ายมุมนี้ ถึงจะสวยที่สุด วิวอลังการเว่อวัง ก่อนหน้านี้ใครที่ไปเที่ยวพีพี แล้วไม่ได้เที่ยวอ่าวมาหยา เพราะอ่าวมาหยาปิด ให้ระบบนิเวศฟื้นตัว ความงามของทะเลไทยที่ถูกถ่ายทอดผ่านหนังฝรั่ง จนทำให้นักท่องเที่ยวทั่วโลกแห่มาเที่ยว จนต้องปิดให้เข้าชม เพื่อให้ธรรมชาติกลับมาสวยดังเดิม แต่ตอนนี้อ่าวมาหยาเปิดแล้ว ที่สุดของความเริด ทริปพีพีจากภูเก็ต แต่จริงแล้วอยู่กระบี่นะ ความแตกต่างระหว่างฝั่งอ่าวไทย ถึงแม้น้ำจะใส สีฟ้า สีเขียวเหมือนกัน แต่ฝั่งอันดามัน จะมีความเป็นประกายสวยกว่า เขาถึงบอกว่า ฝั่งอ่าวไทย ยังไงก็ไม่สู้ฝั่งอันดามัน และถ้ามีฝนตก น้ำท่วมเกาะ พาเศษดินลงน้ำด้วย น้ำไม่ใสเลย และถ้าเราได้ไปตอนเย็นที่พระอาทิตย์กำลังตกดินจะสวยมาก และไม่มีคนเลย เพราะตอนเช้าคนจะแน่นมาก ตอนเย็นเขากลับกันหมดแล้ว

อ่าวปิเละ หรือปิเละลากูน
Pileh Lagoon

ไฮไลท์ที่หลายคนอยากมาพีพี ชมความสวยงามของทะเลใน เล่นน้ำในลากูน ที่มีทางเข้าและออกเป็นทางเดียวกัน และรายล้อมด้วยภูเขาหินปูนที่สูงตะหง่า น้ำจะใสแจ๋วบริเวณทางเข้าลากูน แนะนำให้ถ่ายรูปตรงนี้เลยเพราะสวยสุด และเรือจะพามาเล่นน้ำด้านในสุดของลากูนที่น้ำใสน้อยกว่า แต่ปลอดภัยกว่า เพราะทางเข้าออกเล่นน้ำไม่ได้ อันตราย น้ำตื้นมาก และมีเรือผ่านไปมา

เกาะพีพีดอน
Phi Phi Don island

เป็นเกาะที่ใหญ่สุดของหมู่เกาะพีพี และเป็นเกาะเดียวที่มีโรงแรม มีร้านค้า มีโรงพยาบาล มีทุกอย่าง ซึ่งเป็นจุดที่เราจะขึ้นไปใช้เวลาไม่นานในการทานข้าวเที่ยงที่นี่
*อ่าวนุ้ย ไม่ได้ไป ถ้าจะไปต้องเป็นแบบ Private

ถ้ำไวกิ้ง
Viking Cave
ตั้งชื่อตามภาพเขียนสีโบราณ รูปเรือไวกิ้ง ภายในถ้ำ ปัจจุบันห้ามเข้า เพราะมีการเก็บรังนกนางแอ่นภายในถ้ำ จึงชมได้แต่ภายนอกถ้ำ

หาดลิง
Monkey Beach
จะมี 2 หาดลิง หาดลิงใหญ่ที่มีลิงเป็นฝูง และหาดลิงเล็ก ที่มีลิงไม่มาก เรือจะพาไปหาดลิงเล็ก ห้ามจับลิง เข้าใกล้ลิง เพราะถ้าลิงกัด หรือข่วนจะต้องเสียเวลาไปโรงพยาบาล เพื่อฉีดวัคซีนโรคพิษสุนัขบ้า ซึ่งถ้าเป็นแล้วคือตายอย่างเดียว

ดำน้ำ
Snorkeling
จุดดำน้ำคือที่เกาะพีพีดอน ซึ่งมีหลายจุด แล้วแต่คลื่น ส่วนใหญ่จะดำน้ำใกล้กับถ้ำไวกิ้งด้านซ้าย และด้านขวาเพราะคลื่นไม่แรง แต่แพมว่าที่สวยที่สุดคือ หน้าโรงเรียน สวยมากกกกๆ เรือมักจะไม่ค่อยไป ยิ่งถ้าเป็นแขกคนไทย เพราะบางวันคลื่นจะแรงซึ่งทัวร์อาจโดนคอมเพลนได้ และปะการังจะแน่นมาก ถ้าช่วงน้ำลด อาจเหยียบปะการังได้ แต่แพมว่าสวยมากๆ คลื่นแรงยังสวยอ่ะ แต่ที่แถวถ้ำไวกิ้งก็สวยไม่แพ้กัน

หรือสำหรับใครที่จะไปดำน้ำลึก จะใช้เวลาจากดำน้ำตื้น ไปดำน้ำลึกแทน โดยจ่ายเพิ่ม 1500-3000 บาท แล้วแต่บริษัท แต่ถ้าอยากให้ถูกแนะนำไปดำน้ำลึกที่เกาะราชาแทน ถูกมาก

ทานข้าว บุฟเฟ่
ที่ร้านอาหารหน้าหาดบนเกาะ อาจเป็นที่ร้านอาหารไมยาดา ร้านอาหารอารีดา หรือร้านอาหารของช่องเขารีสอร์ท หรือของ Phi Phi Cliff Beach resort

เกาะระหว่างทาง

เกาะไผ่
Bamboo Island
หรือเกาะแบมบู เขตอุทยานแห่งชาติหาดนพรัตน์ธารา-หมู่เกาะพีพี เฉพาะทริปพีพีจากกระบี่ และพีพี +แบมบู จากภูเก็ต ใช้เวลาประมาณเกือบ 1 ชม. เดินเล่นหาด แต่แพมแนะนำดำน้ำอีกรอบ เพราะตรงนี้บอกเลยว่าสวยมากๆ และแพมว่าสวยที่สุดในไทยเลย เพราะหน้าเกาะไผ่ ปะการังตื้นมากๆ และปลาเยอะมาก บวกกับน้ำใสแจ๋ว เพราะที่นี่คืออุทยานแห่งชาติ ไม่มีน้ำเสียจากผู้คนอาศัยอยู่ เหมือนที่เกาะพีพี

เกาะไข่
Khai island
เกาะไข่นอก หรือเกาะไข่ใน เกาะไข่แมว อย่างใดอย่างหนึ่ง เฉพาะทริปจากภูเก็ต พีพี + ไข่

อันนี้ถ้าได้ไปเกาะไข่ใน คือดีมาก เพราะเป็นเกาะแมว แมวเยอะมากๆๆๆๆ ไปที่นี่ต้องไปถ่ายรูปกับแมว และถ้าวันไหนน้ำใสมากๆ ขอหน้ากากดำน้ำจากเรือไปดำน้ำอีกรอบ สวยๆ แต่อย่าไปไกล เพราะ jet ski เยอะเหลือเกิน หรือถ้าในโปรแกรมได้ไปเกาะไข่นอกแทน ถึงแม้ไม่มีแมว ถ้าวันไหนน้ำใส จะเห็นปลาเพียบเลย

ชมปลาโลมา
เฉพาะบางโปรแกรมทัวร์ ชมปลาโลมาที่เกาะไม้ท่อน ก่อนกลับท่าเรือ

ไปพีพี สวย ไม่เคยเบื่อ

พีพี +ไผ่ ขึ้นท่าเรือหรู Royal Marina

202326
Amazing Canoeing

พีพี เดือน 10 แต่น้ำใสมาก

202310
Sman

นอนป่าตอง รถรับ 7:30-7:45 เด้อ เพราะตอนแรกเขียนมา 7:45-8:00 ดีนะที่เตรียมตัวเสร็จก่อนเวลาแล้ว วันนี้ขึ้นเรือที่ท่าเรือที่ใหม่ ท่าเรือที่ภูเก็ตมีเยอะมาก โดยเฉพาะท่าเรือเอกชน

เคยเห็นไหม สาหร่ายสดๆ ลองดมดูไม่มีกลิ่นนะ ตัวสาหร่ายกรอบๆ คล้ายๆ พลาสติก ดูน่าอร่อย

พีพี 3 วันต่อกัน จะเป็นลม

2023 May 16
Phuket Best Friend

ใครไปอ่าวมาหยา ต้องเดินมาถ่ายตรงนี้ เพราะนี่คือจุดที่สวยที่สุด สวยสุดในไทย ด้วยทรายที่นิ่มมาก และน้ำใสแจ๋ง พร้อมภูเขารายล้อม ล้อมหน้าล้อมหลัง เริด

มาถึงเกาะไข่แมว

มาเล่นกับแมวอีกแล้ว ห้ามกัดเด้อแมว คราวนี้ต้องระวังเลย เพราะ 2 วันที่แล้วโดนแมวข่วนอยู่ตรงนี้แหละ เลยไม่อยากเสียเวลาไปโรงพยาบาล อยากมีเวลามาเที่ยวสวยๆ ใครโดนแมวข่วน ไม่ว่าจะเลือดออกหรือไม่ออกก็ต้องไปฉีดวัคซีนโรคพิษสุนัขบ้า เพราะถึงแม้สัตว์จะฉีดแล้ว เราก็ต้องฉีด กัน 2 ทาง เพราะเป็นโรคที่เป็นแล้วตายอย่างเดียว รักษาไม่ได้

พีพี อีกวัน สวยสู้แดด สู้ๆ

20230514
Andaman Surprise

ท่าเรือที่สวยๆ ที่ภูเก็ต มี 2 ที่ คือรอยัล ภูเก็ต มารีน่า และ
Yuach Heaven ที่ไม้ขาว เป็นท่าเรือต่างชาติที่จะมีเรือยอร์ชจากต่างประเทศมาจอดที่นี่

วันนี้แพมมาเที่ยว Phi Phi กับ Andaman Surprise รถมารับไปที่ท่าเรือ Royal Phuket Marina ออฟฟิตสวยมาก สวยที่สุดเท่าที่เคยไปมา ไปเข้าห้องน้ำเขามีป้ายว่า no. 1 Award winning in Thailand

พีพี ใกล้หน้าฝน ยังสวยอ่ะ

20230512
Andaman Speedboat Tour (AST)

มาเที่ยวกับมือถือกล้องตัวเดียว Sharp R6 ชอบที่ไม่ต้องคิดว่าจะถ่ายเลนส์ไหนดี ขอกล้องตัวเดียว เซนเซอร์ใหญ่ๆ ก็พอ เดี่ยวทริปต่อไป จะพาน้องไปดำน้ำด้วยจ้า

เจอไกด์ฟ้าที่พีพี ได้รู้จักกันจากหาดกล้วย สงสัยแพมน่าจะรู้จักไกด์ทุกคนในภูเก็ตแล้ว อิอิ ฟ้าเป็นคนเดียวของไกด์ทุกคนที่แต่งหน้า นางแบบมาแบบไกด์สวย Sexy สายฝอ ไม่ขายขำค่ะ 555

ไปเที่ยวพีพี ตัวเบาๆ แค่กล้องมือถือ Sharp R6 ถ่ายรูปสวยมากเด้อ หลายรูปถ่ายมาแล้ว Crop เอาส่วนแค่ 30% ยังชัดแจ๋ว เพราะชัดเว่อถึง 20.2MP แบบคุณภาพทุกพิกเซล

พีพี + เกาะไผ่ ดีสุด ที่เคยเที่ยวทะเล

2023 Feb
กับ Breezy Andaman

วันนี้มากับ Breezy Andaman มาฟรี Inspection อิอิ ทริปนี้เป็นทริปที่ราคาแพง เพราะเราจะไป Bamboo island จังหวัดกระบี่ด้วย ซึ่งปกติแล้วจะไม่มีเจ้าอื่นไป เพราะมันไกล ทริปที่มาที่นี่ด้วยก็จะมี Sea Star และ Love Andaman ด้วยรวม 3 เจ้า แต่ 2 เจ้านี้คนจะเยอะหน่อย ขายดี ส่วนเรือที่ไปพีพี ที่ไม่ได้ไปเกาะไผ่ ก็จะไปเกาะไข่แทน ซึ่งราคาเนตหรือราคาทุนจะต่างกันมาก เลยทำให้เรือที่ไปพีพี เกาะไข่ คนจะเยอะมากๆ เพราะถูกกว่า โดยเฉพาะคนอินเดีย จะเน้นถูกๆ

เที่ยวตัวเบาด้วยกล้องคอมแพค รูปสวยเยอะมากแม่ ขอคะแนนความสับหน่อยค่ะ กล้องที่ใช้ในทริปวันนี้ คือ

  • Sony RX1
  • Sony RX0
  • Sony Xperia 5 II
  • Sony Xperia XZ2 compact

รถรับ 8.00

รถตู้มารับส่งถึงออฟฟิต ทานอาหารเช้า และขึ้นเรือประมาณ 9.00 ความประทับใจคือ คนน้อยมากกว่าเจ้าอื่นๆ เหมือนเรือ Private เลย ไกด์วันนี้คือ น้องกุ้ง พูดภาษาอังกฤษเก่งมาก

ถึงเวลาลงเรือ
เราขึ้นเรือที่ท่าเรือน้ำลึกรัชดา แพมตื่นเต้นมาก เพราะไม่เคยเห็นเรืออวนเยอะขนาดนี้ เรือแต่ละลำใหญ่มาก เป็นเรือหาปลาขนาดใหญ่ ที่มาที่ท่าเรือน้ำลึกแห่งนี้ ตอนแรกแพมนั่งอยู่ท้ายเรือคนเดียว ชอบนั่งท้ายเรือ น้องกุ้งที่เป็นไกด์เรียก พี่มาหน้าเรือ มานั่งเมามอยด์ ด้วยกันด้านหน้านี่ แพมเลยไป

เป็นครั้งแรกที่เพิ่งรู้ว่าเรือที่เราไปในทริปนี้ ใช้น้ำมัน และค่าใช้จ่ายสูงมาก เรือของเราเป็นเรือ 3 เครื่องยนต์ ราคาเกือบ 8 ล้านบาท เพิ่งรู้ว่าเรือแพงมาก เพราะเฉพาะแค่เครื่องยนต์อย่างเดียว ชิ้นเดียว ก็ราคา 1.5 ล้านบาท ของที่เกี่ยวกับเรือจะแพงมาก เพราะไม่ได้ทำแบบ mass เหมือนรถยนต์ที่เราขับกัน และเพิ่งรู้เป็นครั้งแรกว่าเรือต้องไปเติมน้ำมันที่ปั๊มเรือ ตอนแรกนึกว่าจะซื้อมาจากด้านบนแล้วมากรอกใส่ และเป็นครั้งแรกที่เห็นปั๊มเรือ จะอยู่ตรงท่าเรือเลย ที่เห็นเป็น Caltex และอีกปั๊มจำไม่ได้ ไม่เห็นป้าย ดูจากสีน่าจะเป็นบางจาก จะมีเรือไปจอดเทียบเติมน้ำมันเลย น้ำมันที่นี่ใช้เบนซิน ซึ่งราคาจะแพงกว่าที่เราเต็มรถกัน 5 บาท เช่น น้ำมันตอนนี้ 37 ถ้าไปเติมที่ท่าเรือ ก็จะเป็น 42 บาท และทริปนี้ ไปกลับใช้น้ำมัน 400 กว่าลิตร ซึ่งก็คือหมดแค่ค่าน้ำมันกว่า 20000 บาท ในทริปเดียว เพราะ 3 เครื่องยนต์ ยิ่งเครื่องยนต์เยอะ ยิ่งกินน้ำมัน ถือว่าค่าใช้จ่ายสูงมากเลย ใน 1 ทริป บริษัทจะมีค่าใช้จ่ายสูงมาก ถือว่าไปกับทัวร์คุ้มมากๆ ดีกว่าไป Private เพราะรวมอาหาร และรถตู้ รวมไกด์ที่สร้างสรรค์ให้ทริปสนุกไปอีก รู้หลายอย่างที่เกี่ยวข้องกับแต่ละจุดที่เราไป อาหารก็ได้กินบุฟเฟ่ต์ในโรงแรม มีไกด์ คนขับเรือ ผู้ช่วยคนขับ ผู้ช่วยไกด์ ถ่ายรูปให้ กินอาหารบนเรือ สนุกทั้งวัน

กลับมาที่วันนี้เรามากับ Breezy Andaman แนะนำไปแบบนี้ เพราะคนน้อย เนื่องจากเดินทางไกลไปถึงพีพี ถ้าเราไปคนเยอะ จะแออัดนั่งไม่สบาย ไปกับ Breezy จะบอกว่าแพมนอนไปเลย นอนเหยียดขา หลับไปบนเรือเลย เพราะที่ว่างเยอะมากๆๆ ถึงพีพี มีแรงเที่ยวเต็มที่ ไม่มีใครหลับเหมือนแพม เพราะเป็นครั้งแรกของทุกคน ยกเว้นแพมที่มาบ่อยแล้ว ข้างทางทะเลก็สวย ชมวิว อากาศดีมาก เกาะน้อยใหญ่ เกาะแรกที่เราจะเจอก่อนไปพีพี คือ เกาะดอกไม้ เป็นเกาะหินปูน ที่ไม่มีหาด สวยงาม เพราะคนขับเรือ ขับผ่านพาไปดูใกล้ๆ เลยๆ คนขับเรือก็ดีมาก พาขับไปจุดดีๆ หลายจุด เช่น ที่หาดลิง ก็ขับพาไปเทียบดูลิงเลย หรือเห็นตัวเงินตัวทองอยู่หน้าหาด เด็กๆ ไม่เคยเห็น ก็พาขับไปเทียบดูเลย

ถึงอ่าวมาหยา พีพี
วันนี้เรามาที่ พีพีก่อน เพราะไกด์เช็คระดับน้ำแล้วว่า ถ้าไปเกาะไผ่ก่อนตอนเช้า จะเข้าพีพี อ่าวมาหยาไม่ได้เพราะน้ำแห้ง เพราะเรือของเราเป็นเรือลำใหญ่ วันนี้ตอนเช้าเลยไปที่อ่าวมาหยาก่อนเพื่อน เรามาด้วยทริปทัวร์ ก็ไม่ต้องไปจ่ายค่าขึ้นเกาะของอุทยานนะ เพราะเขารวมหมดแล้ว ถ้าไปไพรเวท เราต้องไปจ่ายทุกๆ เกาะที่เป็นอุทยาน เช่น อ่าวมาหยา 40 เกาะไผ่ 40 เกาะห้อง 60 แพงกว่าเพื่อน แต่คุ้ม เพราะได้ขึ้นไปจุดชมวิว 360 องศา ถ้าราคาต่างชาติ คิดง่ายๆ ก็ *10 เท่าไปเลย เป็นอ่าวมาหยา 400 บาท เราไปกับทัวร์ราคานี้จะรวมทุกอย่างแล้ว รวมถึงชาวต่างชาติด้วย ง่ายๆ คือ ราคาต่างชาติกับคนไทย ทัวร์ขายเท่ากัน แพมเดินไปก่อนเพื่อนเลย เพราะเวลามันผ่านไปเร็วมาก อย่าไปเสียเวลา รอกัน บางคนขึ้นเกาะแล้ว ไปเข้าห้องน้ำ เดินเอื่อย ไม่ถึงหน้าหาดอ่าวมาหยา แปปเดียวไกด์มาเรียกแล้ว เดินไม่สุดหาดอ่าวมาหยาด้วยซ้ำ ถ้าเราเดินไปก่อน เจ้าหน้าที่อุทยานจะมาบอกให้จ่ายตัง ก็บอกมากับ Breezy Andaman เดี่ยวไกด์ที่กำลังเดินมา จะมาจ่าย รวมกันทีเดียว

เสร็จจากอ่าวมาหยา ก็จะเป็นพีพี ปิเละลากูน หรือทะเลใน คำว่า lagoon คือเป็นทะเลที่มีทางเข้าและทางออก ทางเดียวและเป็นทางเดียวกัน จุดนี้ด้วยที่เรามาด้วยเรือลำใหญ่ จะไม่สามารถเล่นตรงน้ำใสๆ สวยๆ ตรงทางเข้าได้ ต้องใช้เรือหางยาว ซึ่งจะมีบริการที่เที่ยวละ 1500 บาท ไปเที่ยวชมรอบ หรือไปเล่นน้ำตรงใสๆ สวยๆ นั้นได้ ใช้เวลา 20 นาที แจ้งไกด์ได้เลย

ขึ้นเกาะพีพีดอน
ก่อนขึ้นเกาะดำน้ำ อยู่หน้าเกาะก่อน ดูปะการัง ตรงนี้เป็นจุดเดียวที่ทุกทัวร์ ไม่ว่าจะมาทัวร์ไหน เขาจะพามาดำน้ำที่นี่ และเป็นการดำน้ำแค่จุดเดียวกันเหมือนกันหมด ดังนั้นแนะนำให้ลงเลย เพราะเวลามีไม่มาก

เกาะนี้ มาทุกครั้งจะเจอแมวเยอะมาก เพราะเป็นเกาะที่มีคนอยู่ เป็นเกาะใหญ่ที่สุดของหมู่เกาะพีพี แมวบางตัวเดินเล่นหน้าหาด มีแต่ตัวน่ารักๆ ขึ้นเกาะมาเพื่อไปทานข้าว ทานข้าวที่ร้านอาหาร ของช่องเขารีสอท ได้กินของหวานด้วย อร่อยมาก และเดินไปด้านหลังเกาะ เจอน้องแมวน่ารักมาก

ขากลับตรงที่นัดขึ้นเรือ เจอพี่นาน่า ไกด์ที่แพมมาเที่ยว พีพีxเกาะไข่ ปีที่แล้ว แต่ก่อนยังว่ายน้ำไม่เป็น ไม่กล้าลงน้ำ พี่นาน่านี่แหละเป็นคนพาลงตอนอยู่ปิเล๊ะลากูน พี่เขาบอกน้ำทะเลมันไม่จม มันจะพาเราลอย ลงมาเลย เดี่ยวพี่ดูให้ แพมก็เลยลง แต่พอกำลังจะลงเราก็กล้าๆ กลัวๆ กำลังจะเปลี่ยนใจไม่ลงดีกว่า คนเรือก็ผลักลงเลยจ้า แต่ลงไปปุ๊บ เอ๊ย! มันไม่จม มันก็จมแปปนึ่งแหละ แล้วมันก็ลอยขึ้นจริงๆ แพมเลยว่ายน้ำเป็นตั้งแต่วันนั้นเลย ทั้งที่แต่ก่อนกลัวจมน้ำมาก ต้องใส่ชูชีพตลอด ตอนนี้เที่ยวทะเลได้อย่างมีความสุขมากๆ พี่นาน่าดูแลและพาเที่ยวอย่างสนุกทั้งทริป ใครเคยไปกับทัวร์อื่นแล้วน่าเบื่อ ให้ไปอีกรอบกับพี่นาน่า สนุกแน่นอน

Bamboo island
ถึงจุดไฮไลต์ของเรา ตามชื่อทริป Phi Phi x Bamboo แล้ว คือ เกาะไผ่ คือสวยกว่าพีพี เพราะที่นี่เป็นอุทยาน ถ้าเราไปเที่ยวทะเล จุดไหนที่มีโรงแรมความสวยจะหายไปมาก เช่น เกาะพีพีดอน แต่ตรงนี้ไม่มีอะไรที่คนมาก่อสร้างเลย น้ำใสมาก น้ำเป็นสีขาวสีฟ้า สวยสุด เอาจริงๆ ใสสุดของทุกเกาะในทริปหมู่เกาะพีพี พอเรามาถึงตรงนี้ ถ่ายรูปบนหาดได้ แต่ให้เร้วๆ นะ อย่านาน และจุดที่สวยที่สุดคือ ดำน้ำหน้าหาด ตรงนี้คือสวยที่สุดเท่าที่แพมเที่ยวมาเลยจริงๆ เพราะปลาและปะการังเยอะมาก บวกกับความใสของน้ำที่ใสสุดๆ แสงส่องทะลุมาเต็มๆ ใส่ปลาและปะการังเลย ครั้งที่มาครั้งแรกช่วงหน้าฝนกับเพื่อนช่วงโควิด ตอนนั้นไม่มีใครดำน้ำตรงนี้มี มีแต่ถ่ายรูปกัน คนไทยส่วนใหญ่ไม่ค่อยดำน้ำ กลัวผมเปียก กลัวหน้าที่แต่งมาจะพัง แต่รอบนี้คนถ่ายรูปหน้าหาดไม่มีจ้า มีแต่อายแดด และ 70% คือ ดำน้ำหน้าหาด จะบอกว่ามันตะลึงจริงๆ สวยยิ่งกว่าสิมิลัน เกาะรอก และเกาะสุรินทร์อีก เพราะมันเป็นดำน้ำตื้นสุดๆ

น้ำใสมาก เป็นสีเขียวประกาย
ปลาการ์ตูน ไม่มีบ้าน น่าสงสารน้อง
ดำน้ำสวยที่สุดเท่าที่ไปมา ไฮไลต์เลย
เกาะไผ่ คือสวยกว่าพีพี
ดำน้ำตื้นสวยที่สุด แสงทะลุน้ำเข้ามาเต็มๆ
ปลาอะไรไม่รู้ อยู่กันเป็นฝูง

ดูปลาโลมา เกาะไม้ท่อน
แวะพักเพื่อหาปลาโลมา วนอยู่หลายรอบไม่เจอก็เลยเดินทางกลับ เมื่อถึงท่าเรือเห็นดูปู และตัวเงินตัวทอง และถึงฝั่งประมาณ 17.20น.

เที่ยวหมู่​เกาะ​พีพี วันฝนตก คลื่นแรง แต่เล่นน้ำสนุก

2022 Jun

หมู่​เกาะ​พีพี​ วันนี้​มา​กับ​เรือสปีดโบ๊ท​ มาฟรี Inspection ของพี่อารีน่า คือการมาดูงานว่าทัวร์ที่ขายให้ลูกค้าดีไหม ใครจะไปเที่ยวทะเลก็ทักถามพี่อารีน่าก่อนได้ เพราะราคาไม่แพง

เสียดาย คือ รถเต็ม ดังนั้นแพมต้องขับรถไฟฟ้า จากป่าตองไปท่าเรือเอง ซึ่งดูจาก GPS ขึ้นว่า 20+km ประมาณนี้ ไม่ไกลเท่าไร่ คือว่า ชิลล์ๆ แต่ระหว่างทาง ฝนตกจ้าแรงมาก แล้วคือทางโค้งไปมา จนงงไปหมด อันตรายอยู่เหมือนกันนะ สำหรับใครที่ขับรถไม่เก่ง แต่พอดีเราชอบขับรถอยู่แล้ว และไปตั้งแต่เช้าเลยไม่มีรถระหว่างทาง

ทัวร์ที่มาดูวันนี้ เจ้าของเรือคือพี่แอน ซึ่งจะเห็นมาทำงานทุกวันที่จุดเช็คอิน พี่เขาดูน่ารักมาก เรียกไปถ่ายรูปด้วย โดยรวมคคือ ทัวร์ดีคุ้มค่า ทั้งไกด์ อาหาร แต่จุด​ที่​รับ​ลูกค้า​เช็ค​อิน​ อาจ​จะ​คับแคบ​ไป​หน่อย​ ระหว่างที่รอเช็คอิน แนะนำเดินไปเล่นที่ท่าเรือ ไปดูบรรยากาศ ถ่ายรูปรอได้ เพื่อไม่ให้แออัดน่าเบื่อ แต่ไม่นาน ไกด์ก็จะเรียกขึ้นเรือ และวันนี้มี​ไกด์​ไลลา​เป็นผู้ดูแล ซึ่งจะอธิบาย​โปรแกรม​ทัวร์​บน​เรือ​แทน​ จะได้ไม่เสียเวลา และสะดวกกว่า

ที่ประทับใจ ​คือ​ ไกด์ไลลา​ กัปตัน​และ​ลูก​เรือ น่ารักและ​ใจ​เย็น​ ลูกค้า​เยอะ​แต่​ก็​ดูแล​ได้​ดี ไกด์ไลลาบอกว่าลูกเรือทุกคน คือ กัปตันทั้งหมด เพราะโควิดนี้ตกงานกันหมด เรืออกน้อยลำลง

ออกเดินทาง เหมือนเดิมกับทุกโปรแกรมเที่ยวพีพี เริ่มที่อ่าวมาหยา ซึ่งตอนนี้อ่าวมาหยา คนก็เริ่มเยอะขึ้นมาก ใครที่จะไปเที่ยวใต้ ทะเลใต้ แนะนำรีบไปตอนนี้เลย เพราะฝรั่งจะมาเยอะขึ้นช่วงปลายปีแน่นอน แล้วอ่าวมาหยา ก็อาจจะหาจุดถ่ายรูปไม่ค่อยได้ แต่ช่วงนี้ถ้าไปช่วงมีฝนหน่อย คนที่กลัวแดดกลัวร้อนก็จะดี ถ่ายรูปกับน้ำใสๆ แบบไม่ร้อน แต่ทะเลจะไม่สวยเท่าตอนแดดจัด เพราะเมื่อแสงแดดจัดกระทบกับน้ำ จะสวยกว่านี้เยอะเลย ทะเลเป็นสีฟ้า สีเขียว ประกายระยับระยับ สวยตาแตกมากๆ กว่านี้เลย

อ่าวปิเละลากูน
Pileh Lagoon

Highlight ของทริปนี้ แดดมาพอดีเลยจ้า เริดๆ แล้วต่อด้วยฝนตกตอนเย็น

พีพี + เกาะไข่

2022 Feb

เรา​ไป​หมู่​เกาะ​พีพี
ใน​วันนี้​แพมมากับ Like Andaman ซึ่ง​มี​พี่​นาน่า เป็น​ไกด์​ใน​วันนี้ ฮามาก ซึ่งตอนนี้ Like Andaman เปิดตัวลงไปแล้ว

ซึ่ง​โปรแกรม​จะ​แตกต่าง​กับ​ที่​แพม​ไป​พีพีจากกระบี่​ ถ้า​เรยามา​จาก​กระบี่ เรา​จะ​ได้​ไป​เกาะ​แบมบู ซึ่ง​สวย​มาก ซึ่ง​แพม​ตั้ง​ใจ​ว่า​จะ​ไป​ถ่าย​รูป​กับ​ต้น​ไผ่​หลัง​หาด​

แต่​ทริป​นี้​เรา​ไป​จาก​ภูเก็ต​ จะ​ไม่ได้ไปแบมบู เพราะ​ไกล จะ​ได้​ไป​เกาะ​ไข่​แทน เฉพาะ​เกาะ​ไข่​นอก​นะ ซึ่ง​รู้สึก​ว่า​คุ้มค่า​กว่า นอก​จาก​เกาะ​ไข่ ยัง​จะ​มี​ดำน้ำเกาะไม้ท่อน และ​เกาะ​เขียว แต่​เสีย​ใจ เพราะ​ทริป​นี้​ไม่ได้​ไป เพราะ​คลื่น​แรง

ที่​แรก​ที่​เรา​จะ​ไป​คือ อ่าวมาหยา ที่​คราว​ที่​แล้ว​แพม​ไม่ได้​ไป แต่​ก็​เฉยๆ เพราะ​คิดว่า​เคย​ไป​พีพีแล้ว พอ​ไป​ถึง​อ่าว เรา​จะ​เข้า​ทาง​ด้านหลัง​ ตรง​โป๊ะ​เรือ ตกใจ​มี​ปลา​เป็น​ล้าน​ตัว​เลย ณีด้วย​จริง​ๆ นะ พอ​ถึง​อ่าว อุ้ย​สวย​มาก​ๆๆๆ คุ้ม​ค่า​ที่​ได้​มา​จริง​ๆ แค่ที่เดียว เพราะ​สวย​ๆ มาก​ๆ มิน่า คน​ทั่วโลก​ถึง​อยาก​มา​เที่ยว​ที่​อ่าว​มาหยา

หลัง​จาก​อ่าวมาหยา แล้ว​เรา​ก็​จะ​ไป​ปิเละ​ลากูน ไป​เล่น​น้ำ
ครั้ง​แรก​ที่​ลง​น้ำ​ทะเล​แบบ​ไม่​ใส่เสื้อชูชีพ​ เพราะ​เรา​ก็​กลัวๆ น้ำ​มัน​ลึก พี่​นาน่าบอกลงมาเลย เดี๋ยว​พี่​ดู​ช่วย กำลัง​ทำใจ คน​ขับ​เรือ​ผลัก​ลง​เลย​จ้า 555 สรุป​ไม่​จม ลอย​น้ำ​ได้​ ดีใจ สนุกดี ได้​เล่น​น้ำ

เป็น​ครั้ง​ที่​สอง​ที่​มา​เล่น​ที่​นี่ แต่​ก็​ยัง​ไม่ได้เล่นตรง​น้ำ​ใส​ๆ สรุปคือ น่า​จะ​เป็น​ไพรเวตเรือหางยาว​ เรา​ถึง​จะ​แจ้ง​คน​เรือ​ว่า​ให้​จอด​ตรง​ที่​ใส​ๆ ที่​ตื้น​ๆ ที่​ทราย​อยู่​ด้านล่าง เวลา​ถ่าย​รูป​จะ​สวย​มาก แต่​จะ​อันตราย เพราะ​เรือ​เข้า​ออก​เยอะ แต่​ช่วง​ที่​แพม​ไป​นัก​ท่อง​เที่ยว​ไม่​เยอะ​มาก พอ​เล่น​ได้​อยู่

ใน​ที่​สุด เราก็​เดินทาง​มาถึง​ เกาะ​พีพี ที่​คราวก่อนมา ฝนตก ทำไห้น้ำขุ่นมาก มา​คราวนี้​น้ำ​ใส​แจ๋ว​เลย แต่​ไกด์​ยัง​บอก​นะ​ว่า​ยัง​มีใสกว่านี้อีก วันนี้​โชคดี​มาก เป็น​เวลา​ที่​อ่าวมาหยาเปิดให้เข้าชมได้ คราว​ก่อน​มา เรา​ดู​ได้​แค่​อยู่​ห่าง​ๆ จาก​บนเรือ พอ​เข้า​มา​แล้ว​มัน​อลังการ​มาก ไม่​เหมือน​คราว​ก่อน​เลย คือ​ต้อง​เข้า​มา​ดู​ด้าน​ใน ยก​ให้​ที่​นี่​สวย​ที่​สุด​เท่า​ที่​เคย​ไป​มา​เลย สวย​มาก​จริง​ๆ

หมู่เกาะพีพี ฝนตก น้ำไม่ใส แต่สนุก

2021 Nov