pH 4.6 ปกป้องผิวสวย

ถ้าสุขภาพผิวหน้าที่ดี จะรู้สึกได้เลยว่าเวลาแต่งหน้าเมคอัพก็จะติดผิวดี เนียนสวย ใช้ครีมบำรุงผิวก็ตอบสนองต่อสารบำรุงเป็นอย่างดี แต่เมื่อไหร่ก็ตามที่ค่า pH เริ่มแปรปรวนผิวก็จะเริ่มออกอาการ ไม่ว่าจะเป็นสิวขึ้น เห่อแดง ผิวแห้ง หรือจู่ๆ เกิดอาการผิวเกิดแพ้ง่ายขึ้นมา ดังนั้น ถ้าหากใครที่ชื่นชอบความรู้สึกหลังล้างหน้าของผลิตภัณฑ์ที่เป็นด่างสูงๆ หลายๆคนรู้สึกคุ้นชินว่าอาการที่หน้าตึงๆนี้คือสัญลักษณ์ของผิวสะอาด ตอนนี้อาจจะไม่มีผลกับผิวหน้าเรามาก แต่เมื่อใช้เป็นเวลานานหน้าอยู่ในสภาพเป็นด่างที่มากเกินไป ก็ทำให้มีแนวโน้มที่เกิดริ้วรอยขึ้นได้ ดังนั้นในการเลือกใช้ผลิตภัณฑ์ล้างหน้าจึงควรเลือกใช้ผลิตภัณฑ์แบบ Soap Free

เราก็มักจะได้ยินกันบ่อยๆ ว่า pH ที่เหมาะสมต่อผิวคือ pH 5.5 จริงๆ แล้ว pH ของผิวตามธรรมชาติแล้วนั้นจะอยู่ที่ 4.5-6.2 และไม่จำเป็นที่จะต้องใช้แต่ผลิตภัณฑ์ที่ค่า pH 5.5 เท่านั้น ควรจะไปโฟกัสในส่วนที่เกี่ยวข้องกับสารประกอบที่อาจก่อให้เกิดการระคายเคือง หรือการทำงานที่ช่วยป้องกันเชื้อแบคทีเรียมากกว่า ซึ่งเป็นปัจจัยสำคัญที่จะทำให้เกิดสิวและผดผื่น

สภาวะที่เหมาะสมกับผิวควรจะเป็นกรดอ่อนๆ

ความเป็นกรดอ่อนๆ นี้จะเกิดอยู่เพียงชั้นผิวที่เรียกว่า Acid Mantle ชั้นของไขมันและคราบไคลที่ฉาบผิวหน้าเราไว้ ควบคุมภาวะกรดด่างของผิว Acid Mantle เป็นชั้นที่คั่นกลางระหว่างชั้นนอกที่เป็นโปรตีนแข็ง เกิดจากการจัดเรียงตัวของเซลล์ที่มีลักษณะแบนและแห้ง กับอีกชั้นคือชั้นใน ที่เป็นเซลล์ชนิดอื่นและโปรตีนไฟเบอร์ที่อยู่รวมกัน ประโยชน์ของมันนั้นมากมายดังต่อไปนี้

ป้องกันแบคทีเรีย
การที่ผิวมีค่า pH เป็นกรดเล็กน้อย จะช่วยป้องกันการเจริญเติบโตของเชื้อแบคทีเรีย เมื่อแบคทีเรียลดจำนวนลงก็จะทำให้เกิดสิวและผดผื่นน้อยลงตามไปด้วย

เป็นแอนติออกซิแดนท์
ลดการเกิดปฏิกิริยาออกซิเดชั่น โดยทำหน้าที่สร้างตัวรับการเกิดปฏิกิริยาออกซีเดชั่นแทนเซลล์ผิว สังเกตุได้ง่ายๆคือ สิวหัวขาวเป็นไขมันที่ยังไม่ถูกออกซิไดซ์ แต่เมื่อมันเกิดปฏิกิริยาก็จะกลายเป็นสิวหัวดำอย่างที่เราเห็นกัน หมายถึงสภาพผิวที่เป็นกรดเล็กน้อยจะช่วยลดการเกิดสิวหัวดำ

ปกป้องผิว
ชั้นไขมันนี้จะช่วยกันไม่ให้น้ำผ่านเข้าไปทำให้ผิวเปื่อยยุ่ย คล้ายๆ กับไขมันที่เคลือบอยู่บนขนเป็ด และป้องกันการสูญเสียน้ำจากภายในเนื่องจากสภาพแวดล้อมที่ไม่เหมาะสม เช่น แสงแดด และลม ที่มีผลกระทบต่อผิวโดยตรง

คงความแข็งแรงของผิว
ชั้นนอกสุดของผิวเราจะมีเคราตินปกคลุมอยู่ทั่ว ซึ่งในภาวะที่ผิวมีสภาพเป็นกรดเล็กน้อย โครงสร้างเคราตินก็จะยึดกันอย่างเหนียวแน่นมาก แต่หากมีภาวะที่เป็นด่างเพิ่มขึ้น เคราตินก็จะหลวมและลดความแข็งแรงลง ทำให้เกิดช่องว่างที่แบคทีเรีย ไวรัส และสารก่อภูมิแพ้ต่างๆสามารถบุกรุกเข้าไปภายในได้โดยง่าย ดังนั้นสิวจึงเกิดได้ง่ายในภาวะที่ผิวเป็นด่าง