เที่ยวพัทยา เกาะ​ล้าน

ไปเกาะล้านกัน ใครไม่มีเวลาไปทะเลใต้ ใกล้กรุงเทพก็มีทะเลสวยๆ เหมือนกัน น้ำทะเลที่นี่ใสมาก เหมือนสิมิลันเลย แพมไปเช้าสุด เพราะหาที่จอดรถง่าย คนน้อย สวย บรรยากาศสงบ ที่เที่ยวมีหลายที่มาก

ที่เที่ยวพัทยา

พลุพัทยา จัดทุกปี
หาดจอมเทียน
เกาะคราม

แพลนเที่ยวใกล้กรุงเทพ พัทยา

วัน 1
ออกเดินทาง ตี 4
เกาะล้าน

วัน 2
เข้าที่พัก
เกาะริ้น
เกาะมารวิชัย
ดำน้ำเกาะสาก

วัน 3
ดูพระอาทิตย์ตกดินที่บางปู หรือดูวันถัดไปในตอนเช้าจะคนน้อยกว่ามาก

สะพานชลมารควิถี
Cholmarkwithi bridge

เป็นครั้งแรกที่ได้จอดรถดูพระอาทิตย์ตกดินที่นี่ เพราะมาครั้งก่อนแค่ขับผ่านมาตาม GPS ครั้งนี้เป็นครั้งที่ 2 ไปบางแสนมาเจอน้ำดำๆ หาดมีแต่ร่มของร้านค้า อยากดูพระอาทิตย์ตกดินเงียบๆ เลยขับกลับมาที่นี่ เป็นทางกลับบ้านด้วย รูปถ่ายด้วย Xperia 5 III ถ่ายพระอาทิตย์ตกดิน Jpeg สวยกว่า RAW รูปเมื่อกี้เยอะเลย RAW ปรับยังไงก็ไม่สวย Jpeg สวยแบบไม่ต้องปรับ

พัทยา

น้ำใสได้ ทุกช่วงฤดูหนาว พัทยาไม่ค่อยมีคนพลุกพล่านเท่าไร่ ส่วนใหญ่จะเยอะที่บางแสน

บางแสน น้ำใส

บางแสนน้ำใสมี​ทุก​ปี ช่วง​หน้า​หนาว ช่วง​ปลายปี น้ำจะใส เพราะ​ทิศทาง​ของ​น้ำ

เกาะสีชัง เที่ยวเกาะใกล้กรุงเทพ

1 วันทำอะไรได้บ้างที่เกาะสีชัง

ค่าใช้จ่าย
เรือ ไป-กลับ 100 บาท
รถสกายแลปนำเที่ยว 4 จุดเช็คอินรอบเกาะ
เหมาเที่ยว 1 วัน 250 บาท/คัน นั่งได้ 4-5 คน ไม่ร้อนแดด คล้ายๆ ตุ๊กๆ คนขับจะรอระหว่างเราไปเที่ยวแต่ละจุด
สรุปสำหรับ 4 คน ประมาณ 160 บาท /คน

กิจกรรมหลัก
ชมหาด
เน้นถ่ายรูป จุดถ่ายรูปเยอะกว่าเกาะล้าน
ดูวิธีชีวิตชาวบ้าน กับทะเล
ดูพระอาทิตย์ตกดิน
ชมเกาะขามใหญ่ เกาะน้อย
แพลนเที่ยว
5.00
ออกเดินทาง
6.30
ถึงท่าเรือเกาะลอย
เรือไปเกาะสีชังออกทุกชั่วโมง ค่าเรือ 50 บาท นั่งประมาณ 45 นาที

8.00
ขึ้นเรือรอบแรก ไปเกาะสีชัง
9.45
ถึงเกาะสีชัง
10.00
รถสกายแลปเหมาเที่ยว
จุดที่ 1 วัดอัษฎางค์นิมิตร
สะพานอัษฎางค์

หาดถ้ำพัง

ชมทุ่งหญ้าสวยๆ

รอยพระบาท ตรงนี้จะเป็นจุดชมวิวที่สูง

จุดที่ 2 ช่องเขาขาด
18.00น. ดูพระอาทิตย์ตกดิน
19.30น. ขึ้นเรือกลับฝั่ง

ที่เที่ยวเกาะล้าน

งบ 60 บาท
จอดรถฟรีที่ท่าเรือแหลมบาลีฮาย ค่า​เรือ​ไป-กลับ​ 60 บาท ลงเรือหาดตาแหวน แล้วเล่นน้ำตรงนั้น จนถึงเย็นเลย เรือรอบแรกเริ่ม 7:00 รอบสุดท้าย 17:00 ไม่ต้องเสียเงินค่ารถไปหาดอื่น เพราะหาดตาแหวนสวยมาก สวยที่สุดของเกาะ รองจากหาดเทียน น้ำใส หาดที่สวยที่สุดของเกาะล้าน สวยใกล้เคียงเท่าๆ กัน หรือไปเที่ยวหาดเทียนหาดเดียว ค่ารถสองแถว 30*2 รวม 120 บาท หรือ​เช่ามอไซต์​ พร้อม​น้ำมัน 200/2 ตกแค่คน​ละ 100 ได้เที่ยวรอบเกาะ

หาดเทียน
Tien Beach
วันนี้แพมจะพานั่งชินคังเซนเที่ยวรอบเกาะล้าน พัทยา สำหรับใครที่ไม่ไปเที่ยวแค่หาดที่สวยสุดหาดเดียว คือหาดเทียน แบบแพม เดินทางง่ายๆ ลงเรือแล้วก็ขึ้นรถที่หาดหน้าบ้าน ค่าโดยสารแค่ 30 บาท
สวยสุดของเกาะล้าน สวยนึกว่าสิมิลัน ในบรรดาหาดทุกหาดของเกาะล้าน หาดที่สวยที่สุดตลอดกาล คือหาดเทียน ถ้าวันไหนหาดเทียนไม่สวย ไม่มีทางที่หาดอื่นจะสวยกว่า แม้แต่หาดตาแหวนที่น้ำใสแแจ๋ว ก็ยังไม่สู้หาดเทียน เพราะหาดตาแหวนจะมีท่าเรือ มีเรือเข้าออกตลอดเวลา ทำให้น้ำขุ่นได้

ดำน้ำหน้าหาดเทียน เกาะล้าน
วันนี้ฝนตก และน้ำไม่ได้ใสมาก แต่ปลาก็ยังเยอะอยู่นะ ตอนแรกว่าจะไปดำน้ำที่เกาะสาก เสียค่าเรือคนละ 200 แต่เพราะความสวยไม่ได้ต่างกันมาก เพราะเกาะสากมันก็อยู่ข้างเกาะล้านนี่เอง ดำน้ำตรงนี้ที่หาดเทียนก็สวยเหมือนกัน

จุดชมวิว หาดเทียน
Tien Beach Viewpoint

เกาะขายหัวเราะ ที่เหมือนเกาะร้างในการ์ตูน

หาดตาแหวน
Tawaen Beach and Viewpoint
หาดตาแหวน และจุดชมวิวหาดตาแหวน

หาดแสม
Samae Beach
อ่านว่า สะแหม และทางเดินไม้ Wooden Walkway

หาดทองหลาง

หาดสังวาลย์
Hat Sangwan

หาดนวล

หาดตายาย
Ta Yai Beach

อ่าวแหลมทอง
LaemThong Bay

Hat Kruat และ Priss Beach
ไม่รู้ว่ามีทางไปไหม

ถ้ำลึกลับ

ท่าเทียบเรือหน้าบ้าน เกาะล้าน
ท่าเรือกลับบ้าน มีร้านค้า ร้านกาแฟ คาเฟ่ เดินชมเลือกซื้อของได้ระหว่างรอเรือกลับ

สำนัก​สงฆ์​แสน​ล้าน​
หลวงพ่อทวดหรือพระใหญ่​ สำนักสงฆ์เขาใหญ่ญาณวโรดมวราราม และจุดชมวิวเกาะล้าน

จุดชมวิวกังหันลม

ทุ่งดอกหญ้า
ระหว่างทาง มีจุดให้ถ่ายรูป บางที่สวย เห็นหาดและเมืองพัทยาเด่นชัด เพราะฝั่งอยู่ใกล้ๆ เอง

เกาะคราม จากพัทยา

Kharm islands

จองเรือ

ทัวร์เรือยอร์ช คาตามารัน ซันเซท
High performance yachting Pattaya
฿2,000

เที่ยวทะเล ชมพระอาทิตย์ตกดิน เกาะคราม พัทยา ขึ้นที่ท่าเรือหรูที่ Ocean Marina ปกติแล้วทัวร์ที่พัทยา หรือแถบละแวกอ่าวไทยนี้จะแพงมาก แพงกว่าทางกระบี่ ภูเก็ต ปกติที่แพมคิดว่าไว้ตอนแรก ทัวร์แบบนี้น่าจะ 3,000.- แต่ตกใจราคา มาวันนี้ พี่ Gabiel ขายถูกมาก

เดินทาง

แพมเดินทางมาที่ท่าเรือเอง ออกจากปทุมธานี ตื่นตอน 6 โมงเช้า ออกจากบ้านประมาณ 8.30 ไปรับน้องอีกคนที่ไปด้วยกัน 9.00 แล้วก็เดินทางถึงท่าเรือประมาณ 13.15 ก่อนเวลานัด 15 นาที ที่นี่จอดฟรี ให้เราขับไปตรงตึก ขับไปเกือบสุดตึกจะเห็นทางเข้าที่ไม่มีที่กั้น ส่วนที่มีที่กั้นจะเป็นของลูกค้าโรงแรม ลูกค้าจอดฟรีที่มาขึ้นเรือทัวร์ที่นี่ให้จอดตั้งแต่ชั้น 3 ขึ้นไป

ทัวร์นี้แพมจื่น 6 โมงเช้า และกลับถึงบ้านประมาณเกือบเที่ยงคืน โดยไม่ได้แวะพักทานข้าว หรือเข้า oasis ทั้งขาไปและกลับเลย เพราะเดินทางด้วยรถไฟฟ้า เรามาแบบไม่มีมลพิษ อิอิ แต่ต้องกำหนดความเร็วคงที่ไม่เกิน 100km/hr เพื่อที่จะให้ถึงที่หมายโดยที่แบตไม่หมด

Ocean Marina

ท่าเรือหรู สวยมาก เพิ่งเคยมาครั้งแรก ที่นี่มีคนมารอเยอะมาก ลูกค้าแทบทุกเจ้าจะมารอขึ้นเรือที่นี่ เป็นปกติที่ที่นี่จะไม่มีออฟฟิตให้รอ ไม่มีขนมและไม่มีเครื่องดื่มให้รอระหว่างนี้ ยืนรอตากแดดร้อนๆ จะมีร่มบ้างเป็นสวนข้างๆ ไปนั่งรอได้ แนะนำเอาขนมและยาแก้เมาเรือมาเองด้วย กำลังคิดว่าตอนไหนเขาจะให้เซ็นชื่อประกันก่อนลงเรือ แพมเลยถามได้คำตอบว่า ประกันทำเรียบร้อย เขาน่าจะทำทั้งลำ ถ้าที่ภูเก็ต กระบี่เราต้องเซ็นชื่อก่อน เพราะเขานับเป็นรายคนมันจะถูกกว่าเหมาทั้งลำ ถ้าที่สิมิลันเราต้องถ่ายรูปบัตรประชาชนให้เอเจนต์ที่จองทัวร์ด้วย เพื่อที่เขาจะส่งไปทำประกันต่อ ไม่ต้องตกใจว่าเขาจะเอาบัตรไปทำอะไรนะ เราก็ใส่ลายน้ำไว้ได้ ใช้สำหรับทริปสิมิลันเท่านั้น

แพมเลยนอนบนรถ รอจนกว่าเขาจะเรียกขึ้นเรือ ทาเรือจะเข้าไปข้างในไม่ได้ ต้องไปจนกว่าจะพร้อม เพราะจะมีค่าท่าเรือคนละ 70 บาท ซึ่งทัวร์จะเป็นคนซื้อบัตรให้ แล้วแลกเข้าท่าเรือทีละคน เมื่อได้แล้ว จะเดินขึ้นเรือเลย แทบไม่มีเวลาถ่ายรูปตรงนี้ น้ำที่ท่าเรือนี้ใสมาก มองเห็นลูกปลาตัวเล็กๆ เพียบเลย แต่ตรงเรือจริงๆ จะมองไม่เห็น จะมีคราบน้ำมันจากเรือ แต่น้ำก็ถือว่าใส และสวยที่สุดของท่าเรือที่เคยไปมา

ที่ภูเก็ต ทัวร์จะเช่าออฟฟิตอาจเป็นบ้านชั้นเดียวใกล้ๆ ท่าเรือ ลูกค้าจะมีทั้งเดินทางมาเอง รถตู้ หรืออื่นที่มาไม่พร้อมกัน ก็จะมาถึงเช็คชื่อก่อน ทานอาหารเช้า กาแฟ ขนม เซ็นชื่อประกัน เข้าห้องน้ำ แจ้งโปรแกรมทัวร์ และเมื่อลูกค้าพร้อมทุกคน ก็จะนั่งรถตู้ไปท่าเรืออีกที ดังนั้น ใครที่มาทัวร์แล้วขึ้นเรือที่ Ocean Marina ถามก่อนว่ามีอาหารให้ทานระหว่างรอไหม จะได้เตรียมขนมไปกินด้วย จะได้ไม่หิว แนะนำกินยาแก้เมาเรือด้วย เพราะยาจะทำงานได้เมื่อกินก่อนออกเดินทาง ถ้าไปกินบนเรือแล้วเราเมาเรือแล้ว กินไปก็ไม่ช่วยอะไรจ้า เคยเป็นมาแล้ว อิอิ

Boarding

นัดก่อนลงเรือ 13.30 กำหนดการ 14.00 ขึ้นเรือ ตอนนี้ 14.20 ยังไม่มีความคืบหน้า
เป็นทริปที่มีแต่คนไทย ถึงเวลาลงเรือจริงตอน 14.45 ตรงท่าเรือช่างภาพบอกไม่ให้ใช้กล้องใหญ่ถ่าย ก็เลยไม่ค่อยได้รูป ต้องออกเรือจากท่าเรือก่อน

มาถึงขึ้นเรือแล้ว ยาแก้แพ้อยู่บนเรือ ทุกอย่างเสิร์ฟบนเรือ ผลไม้ มีไว้ให้สำหรับใครที่หิว เรือแบ่งเป็น 2 ชั้น ชั้นแรกไว้เก็บของ มีแอร์ด้วย เรามีเวลา 4 ชม. แปปเดียว อย่ามานั่งตากแอร์ตรงนี้เลย เราจะไปอยู่ชั้น 2 กัน เพิ่งเคยนั่งเรือยอชท์แบบที่มีแอร์ครั้งแรก ชั้น 2 โคลงเคลงกว่าชั้นล่างมาก เรือเดินช้ากว่า speed boat มากๆ ช้ากว่าเรือ ferry เน้นรับลม หรือมันเร็วอาจจะนิ่งกว่าก็ได้มั้ง แพมเลยไปถามกัปตัน เขาบอกประมาณ 11 น็อต

เรือลำใหญ่ ลูกค้าน้อยมาก เหมือนมาเที่ยวแบบ private เลย แต่จะไม่เหมาะมาเที่ยวแบบครอบครัว จะเหมาะแบบมาเที่ยวคนเดียวที่โสดมากกว่า เพราะลูกเรือหนุ่มหล่อจะวนมาคุยด้วยทุกคน อารมณ์เหมือนบาโฮส แต่เปลี่ยนมาเป็นบนเรือ แต่เสียดายหน่อย การพูดคุยนายแบบวนไม่ครบลูกค้าทุกคน หลักๆ ก็มีแพมนี่แหละ นายแบบเกือบ 10 คน 3 ชม. แรกไม่มีใครมาคุยด้วย ซักคน จนแพมได้ไปขอถ่ายรูปด้วยตอนช่วงสุดท้าย ไม่เหมือนเวลาเราไปเที่ยวใต้ คนเรือเขาจะวนมาคุยด้วยจนครบทุกคน เช่น ถามชื่อทุกคน จนมั่นใจว่าลูกค้าทุกคนที่มาได้รับการบริการและความประทับใจทุกคน

เมื่อขึ้นบนเรือแล้ว พี่ Gabiel ก็แนะนำโปรแกรมทัวร์วันนี้ ทันที แนะนำหนุ่มหล่อที่ขึ้นมาบนเรือทุกคน บอกชื่อด้วย แต่เอาจริงๆ แพมว่าหนุ่มหล่อทั้งหลายควรมาถามชื่อลูกค้าด้วยนะ เหมือนที่แพมเคยไปมา และก็ตามด้วยแนะนำโปรแกรมทั้งหมด 4 ชั่วโมง พี่ Gabiel เรียกตัวเองว่า general คือทำทุกอย่างบนเรือ จริงๆ คือ พี่เขาเป็นเจ้าของทัวร์แหละ และพี่เขาขอโทษเรื่องที่สาย เพราะลูกค้าคนไทยมาช้า แนะนำเมนูอาหารวันนี้ และมีเครื่องดื่มที่เสริฟบนเรือมีอะไรบ้าง จะเน้นเป็นเบียร์ เครื่องดื่มแอลกอฮอล์ แพมไม่รู้ว่ามีอะไรเพราะกินแอลกอฮอล์ไม่เป็น น่าจะเป็นไวน์คิดว่านะ มาฟังทีหลัง เขาขายบนเรือนะ หมายถึงเครื่องดื่มนะ อิอิ

น้ำเปล่าและน้ำอัดลม ที่มีให้ระหว่างทางอยู่ไกลหน่อย อันนี้หยิบได้เลยจะอยู่หลังเรือ ไม่มีมาเสริฟ เราต้องไปหยิบเองมั้ง น่าจะฟรีนะ แต่แพมก็หยิบมาเลย ไม่เหมือนที่ภูเก็ตที่เคยไป เขาจะเดินมาให้ นึกถึงพี่นาน่า ทริปพีพี นางจะมีกล่องขนมปี๊ปเป็นคุกกี้ สัปปะรด แล้วนางจะวนรอบนักท่องเที่ยวให้ลูกค้ากิน ไปรอบแรกไม่หมด นางก็วนไปอีกหาคนกินจนหมด ทุกคนกินกันจนอิ่ม จนขนมหมดกล่อง สนุกดี

Kham island

อ่านว่า เกาะคราม มี 2 เกาะคือ เกาะครามใหญ่ และเกาะครามเล็ก ไม่ใช่แคมใหญ่ แคมเล็กนะค่ะ 55

ถึงเกาะครามน้อย เกาะครามใหญ่ ซึ่งดำน้ำสวยงามที่สุดในแถบนี้ สวยกว่าฝั่งเกาะล้าน เกาะครก เกาะสาก ในระหว่างทางมีเกาะน้อย เกาะใหญ่ เยอะมาก อยากรู้ว่าเกาะอะไร น่าจะมีแนะนำเกาะด้วยจะดีมาก ตอนแรกนึกว่าเราจะไปแถวเกาะล้าน แต่จริงๆ ไม่ใช่มันคนละฝั่งเลย เลยไปถาม สรุปคือไม่ใช่เกาะ แต่เป็นแผ่นดินใหญ่ ที่เห็นๆ คือ ฝั่งหาดจอมเทียนและสัตหีบ เกาะครามตรงนี้เป็นครั้งแรกที่แพมมา สวย น้ำใสเลย แต่เสียดายน้ำไหลแรงวันนี้

ถึงเกาะ พี่ Gabiel แนะนำโปรแกรมอีกครั้ง ระหว่างทริปสามารถให้ช่างภาพมีอาชีพถ่ายรูปให้ได้ ค่าใช้จ่ายรวมในโปรแกรมแล้ว แต่ไม่แน่ใจว่าเขาส่งกันทางไหนนะ พอดีว่าแพมเอากล้องไปเอง ถ้าไปที่ภูเก็ตก่อนกลับบ้าน ไกด์จะให้สร้างกลุ่มและให้ทุกคนสแกนเข้ากลุ่มไลน์วันนั้นกัน เพื่อไปโหลดรูปทั้งทริป แต่แพมไม่เคยใช้บริการที่ไหนเลย เพราะเกรงใจ อิอิ เลยเอากล้องไปเองตลอด

ระหว่างนั่งเรือมา เราจะเห็นว่ามี jet ski ผูกมาด้วย ถึงตรงนี้ใครจะเช่าขับได้นะ 10 นาที 1,000 บาท ด้านข้างจะมี paddle board ผูกมาด้วย ไม่รู้ว่าเล่นได้ไหม แต่คนเรือไม่ได้เอาลง มีเอาเป็ดตัวใหญ่ ลง 2 ตัว

หน้ากากดำน้ำ ทางเรือมีเตรียมไว้ให้เรียบร้อย แต่ตกใจเพราะคราบเกลือเยอะมาก เลยไปถาม นางบอกว่าใช้เสร็จ ปกติก็ผึ่งให้แห้งเลยไม่ได้ล้าง เพราะล้างก็เป็นคราบเกลืออยู่ดี ถ้าจะใช้งานค่อยล้าง แพมก็เลยเอาไปล้างก่อนในห้องครัวในเรือ หน้ากากก็กลับมาใสปิ้ง

เราดำน้ำหน้าหาดที่นี่ ไม่ได้ขึ้นหาด เสียดายจัง และด้วยเรือลำใหญ่ ทำให้จอดใกล้ฝั่งไม่ได้มาก ต้องว่ายเข้าไป น้ำใสมาก เป็นสีฟ้าสีเขียวสีทะเลเหมือนไปเที่ยวกระบี่ แพมลงไปดำ ยังไม่ทำอะไรเลย โดนน้ำพัดไปไกลมาก เลยว่ายกลับมาอย่างเหนื่อยกว่าจะถึงเรือ อยากเข้าไปดำใกล้หาดอยู่นะ แต่ขอคนเรือไปด้วย ไม่มีใครไป เลยไม่ได้ไป เพราะตรงนั้นเขาบอกว่าสวยมาก และดูจากบนน้ำปะการังน่าจะเยอะมาก เห็นเป็นสีดำ สีแหล่ๆ เต็มเลย

Dinner

อาหารจะอยู่ชั้นล่างของเรือ หลังจากดำน้ำเสร็จ ขึ้นมาจะมีผ้าเช็ดตัวให้บริการเรียบร้อย อาบน้ำได้ที่หลังเรือ หรือจะเข้าไปอาบในเรือก็ได้ มีห้องอาบน้ำให้อย่างดี เมื่ออาบน้ำเช็ดตัวแล้ว ก็มาทานข้าวได้เลย ที่โต๊ะอาหารด้านล่างเพราะมีจำกัด จะได้เลือกกินก่อน ลูกค้าที่มาก่อนก็จะได้กินกุ้ง ใครมาทีหลังก็ไม่ได้กินจ้า เพราะถ้าหารกันจริงๆ น่าจะได้คนละ 2 ตัว แพมเห็นพี่คนที่มากินก่อนเพื่อน กินคนเดียวไปเกินครึ่งกิโล แบบทิ้งหัวกุ้ง น่าเสียดายอ่ะ ที่อื่นที่เคยไไป วิธีการแก้คือคนเรือจะเป็นคนตักให้

เมนูอื่นก็คือ บาร์บีคิวไก่ ข้าวผัด ยำไข่เค็มไหม ไม่ชัวร์ เพราะไม่ได้กิน มีผลไม้ไว้ทานสุดท้าย แต่คนเรือกลับไปเอาวางไว้บนอีกโต๊ะ เพราะพื้นที่มันเต็ม เลยไม่ค่อยมีใครมาหยิบกิน แต่ไปหยิบกินได้นะ

Sunset

ทำไมเราถึงมานั่งเรือแล้วดูพระอาทิตย์ตกดิน เพราะพระอาทิตย์ก็ดวงเดียวกันทั้งโลก ดูอยู่บ้านก็ได้ แพมชอบมาดูพระอาทิตย์หน้าหาดเพราะบรรยากาศมันดี มันทำให้เราลืมความเครียดทุกๆ อย่างที่มี แล้วทำไมต้องมาดูบนเรือไม่ไปดูหน้าหาดล่ะ เพราะดูพระอาทิตย์ตกบนเรือหรือดูพระอาทิตย์ตกดินบนเกาะ มันฟิน มันสวย มันสงบกว่าดูบนฝั่ง จริงๆ นะ ทัวร์ sunset ทั้งกระบี่ ภูเก็ต หรือที่อื่นๆ ส่วนใหญ่ลูกค้าจะเป็นชาวต่างชาติ ซึ่งทัวร์แบบนี้ราคาจะสูงกว่าแบบเต็มวันอีก เพราะเป็นการออกเรือถึงตอนมืด

หลังจากพระอาทิตย์ตกดินแล้ว โปรแกรมก็จะหมด ก็จะเป็นเต้นกันบนเรือในระหว่างที่เดินกลับฝั่ง ที่กระบี่จะมีเพิ่มอีก 1 โปรแกรม หลังจาก sunset เพราะต้องดูในคืนที่มืดสนิท คือ blue tear หรือพรายสีน้ำเงิน หรือหิ่งห้อยทะเล หรือแพลงตอนเรืองแสง โดยไปดำน้ำแล้วจะเห็นน้ำเป็นแสงสว่างสีน้ำเงิน

Back to pier

เดินทางกลับ ล่องเรือชมธรรมชาติระหว่างพระอาทิตย์กำลังตกดิน พี่ Gabiel จะแนะนำโปรแกรมและชวนทุกคนมาสนุกสนานกันบนเรือ ใครที่คิดว่าจะได้ชมธรรมชาติสวยๆ เงียบๆ อาจจะไม่ถูกใจแน่นอน เลยแนะนำเหมาะกับคนโสดไป หรือสาวๆ ที่หนีแฟนมาเที่ยวไป จะได้เต้นๆ ได้ อิอิ ถึงท่าเรือประมาณ 1 ทุ่ม บรรยากาศดีมาก เห็นพระจันทร์สวยมาก

กลับถึงบ้าน มาโหลดดูรูป แพมเลยเข้าใจบางอย่าง คือคอนเซปทริปนี้ เราต้องไปเน้นถ่ายรูปกับผู้ชาย เพราะได้รูปสวยมาก แล้วพออัพลงเฟสคนจะไลท์เยอะขึ้นเยอะเลย นึกว่าแพมได้ผัวฝรั่งกลับมา อิอิ ใครไปขึ้นเรือปุ๊ปต้องถ่ายออกมาเยอะๆ เลย อย่าไปอายจ้า เพราะเวลา 4 ชม. บนเรือ แปปเดียวมาก หากมีลูกค้าหลายคน เราก็จะได้รูปน้อยลงไปอีก

จริงๆ แล้ว ทัวร์นี้เปิดขึ้นมาเพื่อรับนักท่องต่างชาติที่ชอบลงเรือดูพระอาทิตย์ตกดินอย่างที่บอก และโดยเฉพาะคนจีน หญิงสาว เกย์ กระเทยที่มาเที่ยวคนเดียวเหงาๆ ทางเรือก็จะมีผู้ชายเข้ามาพร้อมเสริฟ แต่อาจเป็นเพราะเป็นครั้งแรกของนายแบบที่มาทำงานบนเรือ อาจจะยังไม่ค่อยคล่อง ก็ต้องมีการปรับตัวด้วย โดลเราลูกค้าก็เข้าไปคุยด้วยได้ ไปลากผู้ชายมาถ่ายรูปด้วยเลย เขาพร้อมที่จะบริการ แล้วผู้ชายก็หน้าอินเตอร์ด้วยนะ เพื่อนแพมนึกว่าแพมได้ผัวฝรั่งกลับมา คนแห่เม้นกันใหญ่เลย สำหรับใครที่อยากมาเที่ยวแบบเปิดประสบการณ์ใหม่ น่าจะเป็นเจ้าแรกและเจ้าเดียวในไทยตอนนี้นะ ก็ไปเที่ยวกันเลย เขามีโปรเฉพาะตอนนี้เท่านั้น จ่ายไม่ถึงพัน ได้ผู้ชายหน้าลูกครึ่งอินเตอร์ มารุมถ่ายรูปด้วยเป็นสิบ แค่ค่าจ้างนายแบบมาก็คุ้มค่าทัวร์ที่เราจ่ายไปแล้ว และได้กินข้าวบนเรือ ดูพระอาทิตย์ตกดิน ได้ถ่ายแบบกับช่างกล้องมืออาชีพที่ถ่ายรูปให้เราด้วยก็คุ้มแล้ว เนื่องจากทริปนี้เป็นทริปแรก เป็นทริปเปิดตัวของทัวร์นี้ ถือว่าทำได้ดีมาก ส่วนในความไม่สะดวกที่เกิดขึ้นทางเจ้าของทัวร์ได้เห็นและรับทราบถึงปัญหา และจะมีการแก้ไขในครั้งต่อไป ซึ่งทำให้ใครที่ไปจะต้องสนุกอย่างแน่นอน และได้สัมผัสกับผู้ชายหล่อๆ ได้รูปสวยๆ แน่นอน ใครสนใจไปเที่ยวทะเลอยากไปกับ High Performance Yachting Pattaya มาถามได้ตลอดเลยนะ พร้อมไปเที่ยวเป็นเพื่อนได้ตลอดจ้า

ระยอง

ระยอง นกเงือกที่เกาะเสม็ด ตอนเช้า


ไม่ต้องไปไกลถึงภูเก็ต ก็ได้เจอนกเงือก

แหลมเตย เกาะเสม็ด
อ่าวสุดท้าย ไกลสุดจากการขับมอไซต์ไป เป็นชายหาดหิน แพมมาเที่ยวดูพระอาทิตย์ตก แต่ยังไม่ตกจนลับขอบฟ้า เพราะต้องรีบลงมา กลัวมันจะมืดก่อน เดี่ยวทางจะเปลี่ยว

เกาะล้าน หนาวๆ

202401

แม่ไปรยาบอกว่าแบบนี้ฝรั่งชอบ ดอกลีลาวดี เขามักคัก

เที่ยวเกาะล้าน แดดแรง 46 องศา

202303

เที่ยวกลางแดด ร้อนมากๆ เกิน 46 องศา มาแบบสวยๆ ไม่กลัวแดด ไม่กลัวฝ้ากันเลย เกาะล้านรอบนี้ เป็นช่วงเด็กนักเรียนปิดเทอม แพมมาวันพฤหัสบดี คนเยอะมาก คนเต็มท่าเรือกันเลย แดดก็ร้อนสุดๆ ช่วงนี้ทุกพื้นที่ร้อนจัดมากๆ ครั้งนี้แพมใช้เงินแค่ 200 บาท ค่าเรือสปีด ไป-กลับ ส่วนอาหาร เตรียมมาเองจากบ้าน มาปิกนิคนั่งกินที่ขอบหาดเทียน ที่เดินไกลที่สุด

ทรายที่นี่เป็นทรายปะการัง
เม็ดใหญ่สวยงามมาก และมีเปลือกหอยสวยงาม มีหอยเบี้ยด้วย หลายคนอาจจะคิดว่าทรายที่หาดที่ไหนก็คล้ายกัน แต่ถ้าเป็นทรายปะการังจะเบา ละเอียดนุ่มกว่าทรายเปลือกหอยหรือทรายที่มาจากหินทั่วไป ตรงกลางของหาดเทียนทรายปะการังที่นี่จะนุ่มละเอียดมากเหมือนที่สิมิลันเลย และสุดหาดจะเป็นทรายปะการังเม็ดใหญ่ที่มีสีขาวสวยงาม ทรายปะการังห้ามนำกลับบ้านเพราะหายาก และเป็นการทำลายธรรมชาติ และกว่าจะมีได้ใช้เวลานานมาก

เที่ยวเกาะล้านวันปีใหม่

202301

น้ำยังเย็น แต่ข้างบนลมแรง หนาวยิ่งกว่าเดือน 12 วันนี้มาคลื่นแรง ทำให้น้ำไม่ใสมาก ขากลับ นั่งเรือ Speed กระแทกกับคลื่น เจ็บตูดเป็นอาทิตบ์ยังไม่หายเลย

เกาะล้าน คนเดียวก็เที่ยวได้

202212

น้ำเย็นมาก หนาวเจี๊ยบ

เกาะล้านวันฝนตก

202208

รอบนี้ เพื่อนมากรุงเทพ อยากเที่ยวทะเล เลยชวนกันไปที่เกาะล้าน ในตอนนี้ฝนตกหนัก ไม่แน่ใจว่าเรือจะออกไหม ถ้าเรือไม่ออก อันตรายก็เที่ยวแถวพัทยาแทน

แพมขับรถไฟฟ้าไป ตอนนี้ไม่ได้ชาร์จฟรีแล้ว แต่ค่าชาร์จก็ไม่ได้แพงมาก แพงกว่าชาร์จไฟที่บ้านประมาณ 2 เท่า ไป-กลับ ชาร์จไฟ 1 ครั้ง เมื่อถึงพัทยา จากที่บ้าน 170km น่าจะประมาณ 200 บาท พัทยาเคยไปนับครั้งได้เลย ประมาณ 1 ครั้งในชีวิตที่เดินไปหาด เมื่อ 3 ปีที่แล้ว แพมมานั่งดู Maps หาที่เที่ยวแถวพัทยา มีที่เที่ยวเยอะเหมือนกันนะ สวนน้ำ สวนสัตว์ มี Aquarium ให้ชมด้วย คิดว่าในปีนี้คงเที่ยวใกล้ๆ นี่แหละ ประหยัด เที่ยวทะเลใต้อาจจะนานๆ ไป หรือถ้ามีเพื่อนชวนก็จะไปทันที อิอิ เพราะค่าใช้จ่ายถ้าไม่นับเดินทางไป จะถูกกว่า และทะเลสวยกว่า สนุกกว่าด้วย แต่ช่วงนี้เดี่ยวเรามาหาที่เที่ยวแถวชลบุรี พัทยากัน

ไปเที่ยวทะเลสิ รับรองหายเครียดทุกเรื่อง จริงๆ นะ เห็นแบบนี้ก็เครียดนะ นอนร้องไห้ทุกวัน เครียดเรื่องไม่เป็นเรื่องนะ อิอิ เรา 34 แล้ว เครียดเรื่องผู้ชาย เครียดเรื่องไม่มีผัว 555+ ทำไมถึงชอบทะเลมาก ก็เพราะไปทะเลแล้วลืมความกังวลหมดเลย จริงๆ นะ ไปทะเลด้วยกันได้ ถ้าไม่เชื่อ

วิธีใส่ถุง เอ้ยใส่หน้ากากที่ถูกต้อง ไม่ใช่หน้ากากอนามัยนะ หน้ากากดำน้ำ บางคนที่ไปทะเลใหม่ๆ อาจจะไม่รู้ว่าตรงที่เป็นปิดจมูก เราต้องให้มันครอบจมูกเลย ปิดจมูกแบบหายใจไม่ได้ และให้หายใจทางปากเท่านั้น ตรงปากก็ไม่ต้องกัดมาก แค่ให้มันอยู่ในล็อกมัน พอลงไปในน้ำกดหน้ากากนิดนึ่ง มันจะดูดติดกับหน้า และหายในจากท่อทางปากเท่านั้น

หาดทองหลาง เกาะล้าน
ในทริปนี้หาดเทียนน้ำไม่ใส วันนี้ส่วนที่ใสที่สุดของเกาะล้านในทริปนี้ ยกให้หาดนี้เลย

หาดตายาย เกาะล้าน ปะการังเพียบ

202206

หาดตายายเป็นหาดเล็กๆ ที่มีโขดหินมากมาย มุมถ่ายรูปสวยๆ เยอะมาก แพมไปช่วงบ่ายตอน 13.30น. น้ำใส แต่ไม่มากเหมือนกันกับหาดนวล และหาดแสม แต่หาดตายาย จะมีปะการังสวยๆ ตื้นๆ มีปลาด้วย และระวังหอยเม่นด้วยนะ และก็เล่นไม่ได้ไปไกล ระวังเรือด้วยเหมือนกัน เล่นตรงนี้จนถึง 14.45น. กลับไปคืนรถ 15.00น. ที่ท่าเรือหน้าบ้าน มีเวลาอาบน้ำ เพราะเรือออก 15.30น. เดินไปท่าเรือที่เป็นปูนนิดเดียว จ่ายเงิน 30 บาท ที่เรือเลย และก็เหมือนเดิม บีบแตรบ่อยมาก ก็นอนกลับตลอดทาง คราวนี้นั่งชั้นล่าง เพราะข้างบนร้อน และคนเยอะ ข้างล่างจะสบายกว่า ไม่เวียนหัว และไม่ร้อน ไม่แสบหูเสียงแตรที่บีบเรียกคนขึ้นเรือ อยากให้ไม่ต้องบีบแตร เพราะยังไงเขาก็ไปด้วยอยู่แล้ว ตามรอบเวลาที่ออก ได้ยินเสียงแตรบ่อยๆ นึกว่าอยู่อินเดีย (ไม่เคยไปนะ ดูใน Youtube 55+) และข้างล่างดีนะ มีห้องน้ำด้วย สะอาดเลย แต่จะเสียงดังกว่าหน่อยเพราะใกล้เครื่องยนต์ เดินทางกลับถึงบ้าน 17.30น. จบทริปเกาะล้าน สวย จนอยากไปอีก ใกล้นิดเดียวเอง ใช้เงินน้อยกว่าทะเลอันดามันเยอะเลย

เที่ยววัน​หลังฝนตก

เสียดาย​วันนี้น้ำ​ไม่​ใส​เหมื่อนที่​มาครั้งแรก​เลย แพม​ไป​เฉพาะ​หาด​เทียน ที่​สวย​สุด ของคราวก่อน​ ที่​สวย​มาก​ๆ เลย​ถาม​คน​เรือ ว่า​วันนี้หาดตาแหวน​สวย​ไหม หาด​เทียนน้ำไม่สวยเลย คน​เรือ​บอก ถ้า​หาด​เทียนไม่สวย หาดตาแหวน​ไม่มี​ทาง​สวย​กว่า​หาด​เทียน เพราะ​หาด​เทียน​คือ​สวย​ที่​สุด​ของเกาะล้าน ของทุกๆ วัน

วันนี้​​ถึง​เมฆเยอะ​ แต่​แดดจัด​บาง​ช่วง น้ำ​ก็​ยัง​ไม่​ใส​ น้ำ​เลย​เข่าแล้ว มอง​ไม่​เห็น​เท้า​อ่ะอารมณ์​เหมือน​เล่น​น้ำ​ป่า​ตอง ซึ่ง​ก่อน​กี่​นี้​ใสเหมือน​ไป​สิมิ​ลัน​เลย เอา​แน่​เอา​นอน​ไม่ได้​กับ​ความ​ใส​ของ​น้ำ

ถึง​เกาะ​ล้าน​ประมาณ 8.30น. โดย​ Speed Boat เที่ยว​ละ​แค่ 100 บาท ใช้​เวลา​เดินทาง​เพียง 10 นาที หรือ​ถ้า​ใคร​อยาก​ประหยัด​ก็​เดินทาง​โดย​เรือ​ใหญ่ เรือ​เมล์ ค่า​โดยสาร 30 บาท หลับ​ไป​ทั้ง​ทาง​กว่า​จะ​ถึง

เรือ Speed​ Boat​ แพม​ซื้อ​ทั้ง​ขา​ไป และ​ขากลับ​เลย​รวม 200 บาท แจ้ง​พนักงาน​ว่า​จะ​กลับ​ตอน​ไหน​คร่าวๆ เรือ​มี​ทุก​ชั่วโมง​ 7.00-17.00 แจ้ง​วัน​เวลา​ที่​กลับ แพม​กลับ​ภายใน​วัน รอบ 17.00น. แต่

เที่ยวเดือน 4 สวยสุด สวยมาก

เที่ยวเกาะล้าน น้ำใสมาก

202205

อยู่​กรุงเทพ​มา 10 ปี ไป​เที่ยว​ทะเล​ไกล​ถึงอันดามัน​ เที่ยวจนครบทุกที่ แค่​ปี​นี้​ ปี​เดียวไป​สิมิ​ลัน​ 3 ครั้ง​ เกาะ​ราชา 4 ครั้ง พีพี 2 ครั้ง และ​เกาะ​อื่นๆ เก็บ​มา​จนหมด หลายคนอาจไม่​เคย​ไป​เกาะ​ล้าน และ​ไม่​รู้​ด้วย​ว่า​มัน​อยู่​ตรง​นี้ ใกล้​ๆ เอง ถ้าอยู่กรุงเทพ เกาะสวยๆ ใกล้กรุงเทพในหัวที่คิดว่าก็คือเสม็ด เพราะระยองก็น้ำใส ทะเลสวย เกาะเสม็ดยิ่งสวยกว่ามาก เกาะล้านแวบแรกคิด​ว่า​น่า​จะ​ไกล​กว่า​เสม็ด​ที่​ไป​มา นึก​ว่า​อยู่​แถว​ระยอง แถว​จันทบุรี​ เพิ่ง​มา​รู้​วัน​ที่​จะ​ไป​ว่า​อยู่​ตรง​พัทยา​นี่​เอง และ​พอ​ไป​ถึง​ท่า​เรือ นี่​มัน​อยู่​ตรง​นี้​เอง ใกล้​ๆ มาก มา​พัทยา มาบางแสน ทำไม​ไม่​เคย​ข้าม​ไป​เกาะ​ล้าน​เลย พอไปถึง ต้ายยยย พ่อแม่พี่น้อง มันสวยเท่าสิมิลันเลย สวยกว่าเสม็ดแน่นอน

ค่า​เดินทาง​มา​ที่​นี่​แล้ว​แต่​คน​จะ​มาว่ามาจากไหน สำหรับเราอยู่ปทุมธานี​ หมด​ค่า​ทางด่วน​ไป (105+30)*2 รวม 270 บาท และเสียค่า​จอด​รถ 100-200 บาท หรือจะหาที่จอดฟรี ถ้ามีว่างนะ หรืออาจต้องเดินหน่อย หรือหารถตู้นั่งมาเลย ได้หลับตลอดทางสวยๆ ไม่ต้องขับให้เหนื่อย แล้วขื้นเรือ ไม่ต้องเสียเวลาหาที่จอดรถ และถ้าใครอยู่ชลบุรี​ พัทยา ยิ่ง​ใกล้​ไป​ใหญ่​เลย เสีย​แค่​ค่า​เรือ​ข้ามฟาก 30 บาท

เรือ​เฟอรี่ข้ามฟากหรือ​เรือ​เมย์​ 30 บาท ที่​แพม​ไป​รอบนี้ ลง​หาด​ตาแหวน​ ใคร​ที่​เคย​ไป​แล้ว เล่น​น้ำ​ตรง​นี้ แพม​ว่า​สวย​สุด​ล่ะ เล่น​อยู่​นี่​ทั้ง​วัน​แล้ว​ค่อย​กลับ​ฝั่ง​ยัง​ได้ เพราะ​ที่​อื่น​ที่​ไป​วัน​นั้น​ ใส​ไม่​เท่า ยิ่ง​หาด​ที่เห็นฝั่ง​เมือง​พัทยา น้ำ​มัน​ไม่​ค่อย​ใสเท่าไร่ มี​คราบดำๆ ด้วย หาด 2 หาด​ที่​น้ำ​ใส​แจ๋ว ยัง​กะ​สิมิ​ลัน​เลย เกือบ​เทียบ​เท่า​กัน​เลย ใสประมาณ​เกาะ​ราชา และ​น้ำ​ยัง​สี​ฟ้า​เหมือน​สิมิลัน คือ​หาด​ตาแหวน และ​หาด​เทียน แต่​หาดตาแหวนน้ำจะออกสีเขียวนิดนึง​ เหมือน​พีพี ทะเลใกล้​กรุงเทพ​มี​น้ำ​ใส​ๆ ให้​เล่น​ได้ ไม่​ต้อง​ไป​ถึง​ทะเลอันดามัน​ แต่​ทะเล​แต่​ละ​ที่​มัน​ก็​จะ​มี​องค์ประกอบ​อื่น​ๆ เช่น กิ่ง​ไม้ หิน ปลา​ต่าง​ๆ ปะการัง​ หรือ​กิมมิคอื่นๆ ที่​มัน​ทำ​ให้​ต้อง​ไป​ให้​ครบ​ทุกที่

ของ​แพม​เริ่ม​ต้น​ด้วย​เดินทาง​รถ​ส่วน​ตัว ออกประมาณ 5.30น. มา​จอด​ที่​ท่าเรือ แล้ว​ขึ้น​เรือรอบเช้าสุด 7.00น. แพมมาถึงทันเวลา นึกว่าเรือลำนี้ไป 7.00น. แต่สรุปเป็นเรือ​เที่ยว 8.00น. แต่​คน​เรือ​จะ​บีบแตรบ่อยมาก แสบ​หู​ อิอิ เรือ​จะ​บอกตลอด​เวลา​ว่า​​เต็ม​จะ​ออก​ทันที บีบตั้งแต่คนบนเรืออยู่ประมาณ 5% แพมก็รีบไปขึ้นเรือ เพราะเขาบีบเรียกก็นึกว่าเรือจะออกแล้ว เลยไม่ได้ถ่ายที่ท่าเรือที่เห็นป้าย PATTAYA และ​รอบ​นี้​สรุปก็ออกตามรอบปกติ 8.00น. กับคนเต็มเรือทุกที่นั่ง ดังนั้นถ้าใครมารอบ 7.00น. ต้องถามก่อนว่าใช่ไหม ถ้าไม่ใช่ ไปเช็คเรือ Speed ด้วยถ้าเขาออกก่อน ขากลับค่อยกลับเรือเมย์ จะได้มีเวลาเล่นน้ำเยอะ ในตอนที่รอบนเรือ ก็เห็นมีเรือ Speed แล่นออกไป

ที่สำคัญคือ ตอนขึ้นเรือและลงเรือ หรือตอนที่เรือจอด รวมถึงจอดดำน้ำ ระวังเชือกที่ผูกเรือจะดีดได้ โดยเฉพาะถ้าคลื่นแรง เรือกระเพิ่มขึ้นลง อาจแขนขาดหรือเสียชีวิตได้ อันตรายมาก เป็นไปได้อย่าไปใกล้เลย

ระหว่างทางที่รอ จนถึงเรือออกหลับตลอดทางจ้า เพราะจะได้มีพลังเล่นน้ำได้เต็มที่ ตื่นมาอีกทีเห็นเกาะสาก และเกาะส่วนตัว เกาะครก Private Island Koh Khrok แล้วก็เกาะล้าน เรือจะแล่นผ่านไปจอดอีกฟากของเกาะคือหาดตาแหวน

ที่เกาะล้านลงเรือ เห็นน้ำใสมาก ประทับใจเหมือนไปพีพีเลย ไม่มีเก็บเงินค่าเข้าอุทยาน หรือค่าขึ้นเกาะเหมือนไปเกาะเสม็ด เราเดินมาตรงท้ายสุดของสะพาน จะมีให้เช่ามอไซต์ เราเช่าได้ตรงนั้นเลย 300 บาท แลกบัตรประชาชน และไปคืนที่ท่าเรือหน้าบ้าน เบอร์โทรอยู่หน้ารถ พอถึงท่าเรือหน้าบ้าน เราโทรเรียกเขามาเอารถคืน เราก็ได้บัตรประชาชนคืน

ทั้งทริปไม่ได้กินข้าว อิอิ เพราะถ้ากินพุงจะออก ถ่ายรูปไม่สวย แพมกินยาลดกรดแทน อิอิ สำหรับใครจะซื้ออาหาร หรือเครื่องดื่ม ซื้อมาจากฝั่งได้เลย เพราะถ้าขึ้นเกาะราคาจะแพงกว่า มีเซเว่นบนเกาะ แต่ราคาก็จะแพงกว่าประมาณ 20% แพมเช่ารถแล้วก็ออกไปเที่ยวเลย เรานั่งเรือเมย์มาถึงเกาะประมาณ 10.00น. คืนรถ 15.00น. มีเวลาเที่ยวไม่มาก เลยเที่ยวไม่ได้ครบ

พอได้รถแล้ว แพมขับรถ เริ่มไปเล่นที่ไกลสุดและแน่นอนว่าสวยสุด คือ หาดเทียน เป็นหาดที่อยู่อีกฝั่งของเกาะเหมือนหาดตาแหวน ที่ไม่ได้หัวเข้าเมืองพัทยา ตรงนี้จะมีที่นั่ง แน่นอนว่าแพมไม่เช่า งก อิอิ เพราะเดี่ยวเราก็ต้องไปที่อื่นซึ่งมีตั้งหลายหาด อยู่นี่แค่แปปเดียวเอง มาถึง น้ำใสมาก เป็นสีฟ้า ต่างจากหาดตาแหวนที่จะมีเขียวมรกตปนมาหน่อย แต่ความใสเท่าๆ กัน แต่หาดตาแหวนดูจะใสกว่านิดนึ่ง

หาดเทียน เป็นน้ำสีฟ้าใส ไม่มีสีเขียวปน ดูแล้วเหมือนมาเที่ยวสิมิลันเลย แต่สิมิลันแพงกว่ามาก ค่าใช้จ่ายสูงมาก สิมิลันก็จะสวยตื่นตาตื่นใจกว่าหน่อย เพราะขึ้นชื่อระดับโลก แต่หาดเทียบคือแบบไม่ต้องไปไกลเลย แต่ได้น้ำใส และสีเหมือนกัน หินก็ได้ แต่เป็นเห็นเล็กๆ มีหินก้อนใหญ่บ้าง หินเล็กๆ ทั้งหลายดูดีๆ คล้ายๆ หาดหินงาม หลีเป๊ะ จะนอนถ่ายแล้วให้มุมออกมาคล้ายๆ กันก็อาจจะได้ อิอิ ที่แตกต่างของที่นี่ที่ไม่เคยเห็นที่ไหนคือ ต้นไม้ คือต้นต้นเทียนทะเล ที่ต้องแต่เที่ยวมา ยังไม่เคยเห็น ตอนแรกนึกว่าต้นมะกอกฝรั่งออลิฟ Olive

ตอนแรกเราก็งงว่า เห็นน้ำตรงนั้นใสๆ อยากเล่นตรงน้ำใสๆ เลยเดินไปตรงนั้น พอไม่ถึง เอ๊ะ มันไม่ใสแล้ว เปลี่ยนใหม่ ไปตรงที่มันใสๆ อีกที่แล้วกันเอ๊ะ มันก็ไม่ใส สรุป คือ แดดมันส่องไม่ทั่วกัน ก้อนเมฆบังแล้วเลื่อนไปมา 555+ พอเที่ยงๆ แดดลงทั้งหาด ว้าว เลยรู้ว่าทั้งหาด คือทรายตื้นเท่ากันทั้งหมด ใสทั้งหมด สวยทั้งหาดเลย อลังการมาก

ทรายที่นี่นุ่ม ฟู ละเอียด ทรายนุ่มเท่าๆ กันกับเกาะปอดะ กระบี่ เกือบเหมือนทรายปะการังที่สิมิลันเลย เฉพาะหาดเทียนนะ หาดอื่นทรายมันจะเม็ดใหญ่กว่า และแน่น ไม่นุ่มฟู

การแต่งตัวที่นี่ จะไม่เหมือนทะเลใต้ที่หลายคนจะใส่บิกินี่ ที่นี่ส่วนใหญ่มาเป็นครอบครัว ฝรั่งตอนนี้ก็น้อยมาก แทบไม่เห็นเลย เล่นน้ำเขาก็ลงเปียกทั้งตัวเลย แพมใส่บิกินี่ก็จะดูเขินๆ หน่อย แต่ก็มีคนที่ใส่ด้วยก็มีบ้าง แต่น้อยมาก ถ้าแพมใส่หลายตัว เคยใส่แล้ว ตอนขึ้นมามันไม่แห้ง มันกลายเป็นหนาวไปเลย ใส่แบบนี้ตัวแห้งไวกว่าด้วย

หาดเทียบตอนแพมไป น้ำมันลงเรื่อยๆ ใครที่ไปก่อนแนะนำให้รีบไปถ่ายรูป เกาะขายหัวเราะ ที่เหมือนเกาะร้างในการ์ตูน ก่อนเลย เพราะน้ำมันลงเรื่อยๆ มันจะไม่เหมือนแล้ว ซึ่งแพมมาเห็นทีหลัง เลยไม่ได้ถ่ายไว้ เพราะมันไม่เหมือนเกาะขายหัวเราะล่ะ อิอิ

จากนั้นก็ไปหาดแสม ตรงนี้จะเห็นวิวเมืองพัทยาสวยมาก แต่น้ำไม่ใสเหมือนหาดเทียน ก็เลยไม่ได้ถ่ายรูปไว้เยอะ แล้วก็เลยไปต่อที่หาดนวล ทั้ง 2 หาดนี้ จะหันเข้าฝั่ง เห็นเมืองพัทยา น้ำไม่ใสเท่าอีกฝั่งของเกาะ มาถึงก็เลยกลับไปที่หาดเทียนเหมือนเดิม เพราะสวยสุด จริงๆ ก็อยากไปหาดตาแหวน แต่คนเยอะ

กลับมาที่หาดเทียน หาดขนาดใหญ่ เดินไปกลับยังเหนื่อย สวยทั้งหาด เลยเริ่มสำรวจหินว่ามีปะการังไหม สรุปมีจ้า ปะการังน้ำตื้นมากๆๆๆๆๆ แต่หอยเม่นก็เยอะเหลือเกิน มองจากผิวน้ำแทบไม่เห็น เราต้องใช้หน้ากากดำน้ำดูถึงจะเห็นว่ามันอยู่ตรงไหนบ้างจะได้ไม่เหยียบ ทั้งหาดมีความตื้นมาก ค่อยๆ หาดลง หาดดูน่าเล่นปลอดภัยสำหรับคนว่ายน้ำไม่เป็น เพราะมันตื้นไปไกลมากๆ แต่แพมก็อยากไปเล่นน้ำที่ลึกกว่าหน่อย เพราะอยากไปดูปลา ดูปะการัง แต่ออกไปไม่ได้ เพราะไม่มีที่กั้นไปถึง ที่เห็นมันจะเชือกกั้นว่าเรือจะเข้าตรงไหน ซึ่งก็คือตรงกลางหาด ส่วนขอบเขตว่าเราเล่นได้ไกลจากฝั่งถึงตรงไหน จะไม่เห็นมีเชือกบอก อยุ่เฉยๆ เชือกมันก็หายไปเลย ไม่ได้เป็นครึ่งวงกลมเหมือนที่อื่น จุดที่แพมเล่นน้ำลึกประมาณ 1.5 เมตร น้ำยังไม่ถึงไหล่เลย ก็มีเจตสกี และเรือเร็ว สปีดโบ้ทวิ่งผ่านมาใกล้ๆ หลายทีห่างกันกับที่แพมเล่นน้ำนิดเดียว ก็กลัวๆ อยู่ เพราะเจตสกี และบานาน่าโบ้ท เล่นใกล้ฝั่งมาก และเป็นแนวยาวตลอดทั้งหาด ถ้าเล่นกิจกรรมทางน้ำ ขยับออกไปลึกๆ หน่อย เหมือนอยู่บางแสนจะดีมากๆ เลย สรุป คือ ตรงนี้เน้นเล่นน้ำตื้น ยิ่งตอนน้ำกำลังลง มันจะตื้นมากๆ อิอิ ถ้าอยากว่ายไปลึกๆ หน่อย ต้องไปขอบของหาดทางด้านขวา ตรงนั้นเดินไกล เลยไม่ได้ไปสำรวจ และก็เพราะไม่ค่อยมีคน ก็กลัวเรือจะวิ่งผ่านเหมือนกัน เพราะทางนั้นมัน เรือวิ่งไปทางหาดตาแหวน

ปะการัง มีความอุดมสมบูรณ์มาก ถ้าทีเชือกกั้นให้ว่ายน้ำไปลึกๆ หน่อย จะสวยมาก เหมือนเกาะกระดานตรัง ที่ไม่ให้เรือเข้า และดำน้ำดูปะการังจากหน้าหาดได้เลย แต่ตื้นๆ ก็พอมีบ้างอยู่ ออกไปไกลกว่านี้ ใบพัดเรือตัดโดนพอดี กลัว และที่น่าทึ่งคือ ตื้นๆ มีดอกไม้ทะเลด้วยจ้า แต่ไม่เห็นปลานีโม่