บจ. แพม ทริป, ก่อนใช้ หน้าแก่ เหี่ยว สิวเต็มหน้า

กสิกร
7772305073
ประกาศิต บริสุทธิ์ซึ้งใจ
0281559699
บจ.พิก โบทานิค

ก่อนใช้

ตอน 18 ใช้ครีมมีสาร

ตอน 22 ก่อนใช้

เมืองโบราณ

2014
Olympus EPM2

พิพิธภัณฑ์เอกชนกลางแจ้ง ที่ใหญ่ที่สุดในโลก เป็นแหล่งรวบรวมศิลปะแบบโบราณของไทย สำหรับคนไทยตอนนั้นแพมเข้าไปบัตรแพงมาก สำหรับนักศึกษาอย่างแพม และตอนนี้มารู้ว่าที่เที่ยวตรงนี้น่าจะเน้นกลุ่มชาวต่างชาติ เพราะรีวิวใน Youtube ของต่างชาติเยอะมาก ซึ่งอยู่ใกล้กรุงเทพ สำหรับฝรั่งที่มาเที่ยวเมืองไทย เขาก็จะมาตรงนี้กัน เพราะได้ดูวัฒนธรรมของไทยจบในที่เดียว พื้นที่กว้างมาก ต้องปั่นจักรยานทั้งวัน เที่ยวตั้งแต่เช้ายันเย็นถึงจะครบ เพราะมันกว้างมากจริงๆ และแนะนำให้ออกก่อนบ่าย 2 เพราะจะได้ไปดูนกบางปู ดูพระอาทิตย์ตกดินสวยๆ ทัน

บางปู ดูนกนางนวลครั้งแรก

2014
Olympus EPM2

พามาดูรูปเมื่อตอนสมัยเรียน ป.เอกที่จุฬา นานมากสมัยหน้าพัง ตอนนั้นยังไม่ได้มีเงินไปเที่ยว เพราะยังเรียนอยู่ เลยไปเที่ยวใกล้ๆ ซึ่งบางปูก็ถือว่าไกลจากที่เราอยู่มาก เพราะต้องนั่งรถหลายต่อกว่าจะถึง ดังนั้นการไปครั้งนั้นเลยตื่นเต้นมาก เทียบกับสมัยตอนนั้น ถือว่าคนยังไม่เยอะเท่าตอนนี้ ขนาดตอนนี้โควิด คนที่ไปดูนกนางนวลแทบจะเต็มสะพานไม่มีที่ยืน ความสวยงามรู้สึกว่าตอนนั้นสวยกว่าปัจจุบันเยอะเลย สมัยนั้ยซื้อกล้องแต่ละตัว แทบจะต้องเก็บสะสมเงินกว่าจะได้มาแต่เลนส์ เลนส์ที่ใช้เลยเป็นเลนส์ราคาถูก ภาพที่ได้เลยไม่สว่างเท่าที่ควร ตอนนั้นไปแทบว่าฟ้าจะมืดแล้วด้วย เพราะกว่าจะนั่งรถจากเมืองโบราณ ไปถึงพระอาทิตย์ก็เริ่มตกแล้ว มองเห็นตั้งแต่อยู่ป้ายรถเมย์ พอไปถึงตกเรียบร้อย กลายเป็นท้องฟ้าสีม่วงดีที่นกยังไม่กลับรัง เพราะรออีกสักแปป นกก็จะไปนอนตามต้นไม้ ยุงเยอะมากๆๆๆๆ แทบจะมองเห็นเป็นฝูงสีดำมาตอมเราอยู่ตลอด

นั่งรถไฟลอยน้ำ ไปเขื่อนป่าสักชลสิทธิ์ และทุ่งทานตะวัน

2014

ทริปนี้ไปเมื่อปี 2014 หลายปีที่แล้ว ซึ่งช่วงนั้นเป็นสิวหนักมาก ก่อนได้ใช้เซรั่มแพมเอง ตอนนี้สวยหน้าสด อาบแดดหน้าไม่เป็นฝ้า ทริปนี้ซื้อตั๋วของการรถไฟซึ่งเป็นแพ็คเกจเที่ยวทุ่งทานตะวัน และนั่งรถไฟลอยน้ำไปเขื่อนโดยเฉพาะ แล้วก็นั่งกลับมา จะมีช่วงซื้อซึ่งมีปีละครั้ง

เป็นทริปที่ไปไปทั้งวัน เริ่มตั้งแต่ออกจากที่พัก แล้วมาถึงสถานีรถไฟหัวลำโพงประมาณตี 5 เที่ยวทั้งทริป กลับมาที่สถานีรถไฟหัวลำโพง ประมาณ 17.00น. จริงๆ แล้วนอกจากไปเที่ยว แพมไปดูงานด้วย คือไปหาของมาขาย ซึ่งก็คือ เมล็ดทานตะวัน ซึ่งตอนนั้นบูมมาก โดยเฉพาะเมล็ดทานตะวันปลอดสารเคมี เพราะช่วงนั้นฮิตเอาไปทำยอดอ่อนเมล็ดทานตะวัน และเพราะมันนานมากแล้ว แต่ก็ยังจำได้อยู่คร่าวๆ เรารอมาขึ้นรถไฟแต่เช้ามืด ถ้าจำไม่ผิดเพราะเหมือนต้องเอาบัตรมาแลกตั๋วอะไรสักอย่าง ขบวนรถบอกว่า ออก 6.40น. แต่ออกจริงๆ ก็ประมาณ 8.00น. เหมือนจะรอคนหน่อย

รถไฟที่เดินทางก็จะเป็นแบบหวานเย็น ช้าๆ ทั้งขบวนเป็นทริปเที่ยวนี้โดยเฉพาะ เดินทางออกจากสถานีรถไฟไปแวะทุ่งทานตะวันระหว่างทาง 1 ที่ ถ่ายรูปๆ รู้สึกว่าเขาให้เวลา 1 ชั่วโมง แล้วรีบไปต่อจุดชมวิวรถไฟลอยน้ำ ถ่ายรูปๆ แปปนึ่ง แล้วก็ไปต่อถึงเขื่อน พอถึงเขื่อนก็ตามสบาย เอาจริงๆ ว่าเป็นทริปที่เหนื่อยเดินทางมาก เพราะทั้งวันอยู่แต่บนรถไฟ

รู้สึกว่า ก่อนหน้าเราจะมีคนเที่ยวเยอะแล้ว เพราะทานตะวันที่นี่โดนเหยียบส่วนใหญ่ ต่อไปก็จะเป็นจุดชมวิวรถไฟลอยน้ำ และสุดท้ายก็จะเป็นเขื่อน วิวอีกด้านจากเขื่อนเป็นภูเขาสวยๆ ไม่แน่ใจว่าเป็นที่ไหน แวะที่เขื่อนแล้วก็เดินทางกลับแบบไม่แวะ ถึงหัวลำโพงเลย

ดาลัด เวียดนาม

2014

น้ำตกดาตาลลา
ไม่ต้องเดินให้เหนื่อย นั่ง Roller Coaster ไปชมน้ำตก

นั่งกระเช้าลอยฟ้าโรบินฮิลล์

หุบเขาแห่งรัก
เที่ยวเวียดนามแบบหน้าผี ถ้าได้ไปอีกจะได้รูปหน้าสวย ไปเที่ยวต่างประเทศทั้งที อยากได้รูปสวยๆ ภาพสีสดใสๆ เหมือนคนอื่นเขาบ้าง แต่เพราะเป็นสิวเต็มหน้า ถ่ายไปเอาไปรีทัชคนก็รู้ว่ารูปแต่ง

ทริปนี้ซื้อทัวร์เมืองดาลัด จากโรงแรม มาพอมาถึงหุบเขาแห่งความรัก อากาศดีมากๆ เย็นสบายมาก และพื้นที่ให้ชมก็สวย ดูยิ่งใหญ่ ด้านล่างเดินไปเล่นได้ แต่เพราะมากับทัวร์เวลาเลยจำกัด คราวหน้าถ้าไป แนะนำเช่ารถมอไซต์ แล้วก็เดินลงเล่นรอบทะเลสาบ ถ่ายรูปน่าจะสวยมากเลยครับ

สวนดอกไม้เมืองหนาว ดาลัด
ตั้งแต่ชมสวนดอกไม้มา ที่นี่สวยสุด คุ้มสุดสวนดอกไม้แห่งดาลัด เวียดนาม ที่เป็นสวนดอกไม้ ในเมืองดาลัด ที่แพมและเพื่อนขับมอไซต์แว่นกันมา อิอิ ระยะทางไม่ไกลเลย วนๆ อยู่แถวในเมืองนี่แหละ ไม่กล้าออกไปไกล

สวนดอกไม้ที่นี่ใหญ่มาก เดินเที่ยวอยู่ครึ่งวันถึงจะหมด ในวันที่มามีนักท่องเที่ยวบ้าง และมีฝนปรอยๆ มีช่วงที่ฝนลงแรงก็พากันหาที่หลบ แพมเข้าไปหลบในซุ้มดอกไม้ เพื่อนไปหลบในอีกซุ้ม 55+ เพราะฝนมันมาปุ๊บปั๊บ พอฝนซาหน่อย ก็วิ่งมารวมกัน และรออีกหน่อย ฝนก็ปรอยๆ ก็เลยเที่ยวถ่ายรูปต่อ แต่ก็ระวังกล้องกันนิดนึ่ง พอดีเลย เลนส์ของเรามันกันน้ำ แต่กล้องไม่กันน้ำน่ะสิ เลยหาถุงก็อปแก็ปมาใส่

ดาลัดยามค่ำคืน
ถ้าอยากสัมผัสอากาศหนาวแบบญี่ปุ่น แต่งบน้อย ต้องที่นี่เลย ดาลัด ปารีสแห่งเอเชีย เพราะที่นี่คือสวยมาก อากาศเย็นสุด หนาวดีมาก อิอิ

พอมาถึงตรงนี้ แพมและเพื่อนพากันหาที่พัก และเข้าพักโรงแรมที่สมัยนั้นไม่ได้มีแอปจองแบบตอนนี้ เราก็เดินๆ กันไปเรื่อย ดูราคาจากป้ายและถามห้องพักที่ว่างเอา ง่ายมาก ก็ได้ที่พักใกล้กับจตุรัสเลย พอกลางคืนก็เดินเล่นชมเมือง สวยมาก แต่จริงๆ นะ ที่เวียดนามกลางคืนไม่ควรออกไปไหน เพราะอันตราย แต่ก็เพราะไฟสวยนี่แหละ ถึงออกมา

ระหว่างขับรถเล่น เดินเล่นก็มีนักท่องเที่ยวพากันเดินมากมาย แต่ก็ไม่ควรเกิน 2 ทุ่ม เพราะหลังจากนั้นจะเริ่มเงียบ ไม่มีคนละ

เวียดนามน่ากลัว และอันตราย ห้ามไปกลางคืน ในที่เปลี่ยวๆ ยิ่งไปคนเดียว ยิ่งอันตรายมาก โดยเฉพาะในเมืองใหญ่ๆ อย่างโฮจิมิน

แล้ววันนั้นพอเรากลับถึงห้อง ดึกๆ ประมาณตี 2 ก็มีวัยรุ่นยกพวก มีดาบ มีมีด มีปืน ไล่ฟันกันอยู่ข้างล่างโรงแรม น่ากลัวมาก มีผู้หญิงด้วย เสียงร้องสนั่น แพมกับเพื่อนอยู่ในโรงแรมมองเห็นทางหน้าต่าง แต่ไม่มีใครไปช่วย ทุกคนอยู่ในบ้านกันหมด

แต่ที่เมืองเที่ยวจะปลอดภัยกว่า แต่ก็ยังอันตรายอยู่ดี ที่ดาลัดพอแพมกลับถึงห้อง ดึกๆ ประมาณตี 2 ก็มีวัยรุ่นยกพวก มีดาบ มีมีด มีปืน ไล่ฟันกันอยู่ข้างล่างโรงแรม น่ากลัวมาก มีผู้หญิงด้วย เสียงร้องสนั่น แพมกับเพื่อนอยู่ในโรงแรมมองเห็นทางหน้าต่าง แต่ไม่มีใครไปช่วย ทุกคนอยู่ในบ้านกันหมด

ประจวบคีรีขันธ์ หัวหิน

หาดชะอำ
จุดชมวิวเขาหินเหล็กไฟ เที่ยวทะเล หัวหินตอนเป็นสิว
ตอนนั้นไปเที่ยวเป็นสิวเยอะมาก เลยไม่ค่อยได้ถ่ายรูป แต่ตอนนี้สวยแล้ว เพราะเซรั่มแพมเอง Super Serum อยากให้ทุกคนใช้ตัวนี้ เพราะเห็นผลเร็วสุด ไม่จำเป็นต้องมีสิวแล้วถึงใช้ เพราะสูตรนี้เน้นลดริ้วรอยด้วยไฮยา 8,000Da ที่เล็กที่สุดในตลาด และเพราะอ่อนโยน ชุ่มชื้น เมื่อผิวชุ่มชื้นดี ผิวก็ไม่ระคายเคือง และไม่เป็นสิว สิวก็หาย

สังขละบุรี

นั่งรถไฟฟรีไปสังขละบุรี สังขละบุรีเป็นชื่ออำเภอหนึ่งของจังหวัดกาญจนบุรี ที่เที่ยวนี้ไม่ไกลจากกรุงเทพไปได้ แต่ก็ไม่ได้ง่ายมาก เพราะนั่งรถไฟ แล้วไปต่อรถบัสก็เหนื่อยอยู่เหมือนกัน กว่าจะขึ้นเขาลงเขา แพมกับเพื่อนเดินทางออกจากกรุงเทพตั้งแต่ตอนเช้า ถึงสังขละบุรีตอนเกือบ 6 โมงเย็น

ตอนนั้นสิวเยอะนะ อิอิ แต่ตอนนี้สวยแล้ว ถือว่าเป็นการเที่ยวที่ใช้เงินน้อยมาก รู้สึกว่าประมาณพันห้ามั้งที่หมดไป ตอนนั้นเราก็ไม่ได้มีเงินเนาะ ไปเที่ยวแบบไม่ใช้เงินเยอะ ด้วยความแต่ก่อนเราไม่สวยก็จะถ่ายรูปเกร็งๆ หน่อย ่ายท่าไหนก็ไม่สวย 55+

ที่พักตอนเดินผ่านวัดเพื่อนบอกนอนตรงนี้ไหม ประหยัด 555+ เราพักที่พักหนึ่งราคาไม่แพงนะ พัก 2 คน หารกันคนละ 300 ต่อคืนมั้ง นอนกัน 2 คน

วันแรกถึงมืดแล้ว เราเดินไปสะพานก่อนเลย ออกกำลังกายสรุปฝนตกจ้า เก็บกล้องห่อถุงก็อปแก็ปจำไม่ได้ว่าถุงหามาจากไหน หรือเก็บเอาถุงขนมที่ห่อไปกินสักอย่าง 555+ แล้วเช่ารถจากที่พักเลย รถมอไซต์แต่เหมือนจะไม่คุ้มเลยเริ่มเช่าวันถัดไปตอนเช้า แล้วก็ขับไปดูสะพานตอนเช้า เพื่อที่จะไปถ่ายรูปตอนเช้าๆ คนจะได้ไม่เยอะ สรุปไปถึงคนเยอะมากจ้า

ฝนตกคืนแรก

หลังจากกลับมาที่พัก ฝนก็ยังรินๆ อยู่ มันสดชื่นมากเลย กลัวแต่จะเป็นหวัดเอา นอนที่พักอย่างเดียว เที่ยวไหนไม่ได้ล่ะ หาของกินก็ไม่ได้จ้า

สะพานมอญ

เมืองบาดาล

เมืองบาดาล

เที่ยวพม่า

เรื่องเล่าที่นี่มีเยอะมาก ถือว่าไปเที่ยวแล้วคุ้มค่ามาก เดี่ยวมาเล่าต่อจ้