ทริป​แม่ฮ่องสอน

อัน​ไหน​น่า​ไป อัน​ไหน​ไม่​น่า​ไป ดู​ก่อน​ไป เผื่อ​ดู​แล้ว​อาจ​ไม่​ไป​ดี​กว่า อิอิ

วันที่ 1

05.30 น. ออกจากที่พัก (โรงแรมเซนเตอร์พาร์ค นิมมาน)
จุดชมวิวกิ่วแม่ปาน
ทุ่งดอกบัวตอง ดอยแม่อูคอ
ปางอุ๋ง
บ้านรักไทย
พักนงนุชรีสอร์ท บ้านรักไทย

วันที่ 2

9.00 น. ออกจากบ้านรักไทย
บ้านจ่าโบ่
ถ้ำปลา
ปาย
น้ำพุร้อนไทรงาม
เข้าที่พัก พักผ่อน (โรงแรมภูริปาย 5 คน) (โรงแรม B2 ปาย 3 คน)
ถนนคนเดินปาย

วันที่ 3

11.00 น. ออกจากที่พัก
บ้านสันติชล
เที่ยวแม่ริม
เชียงใหม่
Airport

ตั้งแต่​ออก​จาก​โรงแรม​ตี​ห้า​ ระหว่าง​ทาง​ผ่าน​สถานที่​ท่องเที่ยว​เยอะ​มาก แต่ไม่​ได้​แวะ​ที่​เที่ยว​ไหน กว่า​จะ​ถึง​ทุ่ง​ดอก​บัว​ตอง​ก็​เที่ยง​เสีย​แล้ว อากาศดี แต่​ที่​เทื่ยว ก็​มี​ฝุ่น​ฟุ้งจาก​รถ​ขับ​ผ่าน​ถนน​เยอะ​ครับ

ภาค​เหนือ​อาจ​มี​รูปจุดแวะเที่ยวน้อย​หน่อย​ครับ เพราะ​เดินทาง​เหนื่อย อย่าง​แม่ฮ่องสอน​ออก 5.00 ถึง​ทุ่งดอกบัวตอง 12.00 เหนื่อย​มาก นั่ง​รถ​เหวี่ยง​ไป​เหวี่ยง​มา ส่วน​ใหญ่​เดินทางนั่ง​แต่​รถ เพราะ​มัน​อยู่​ไกล​กันดารมาก ชาย​แดนส่วนใหญ่​ แดดก็แรงมากๆ ถือว่าเป็นประสบการณ์อีกแบบ ตอนนี้จึงรู้สึกเลย​ว่า​อยากไป​ที่​เที่ยว​เดินทาง​ง่าย​ๆ ก่อนดี​กว่าครับ อิอิ

จะ​อ้วก​ตลอด​ทาง พะอืดพะอม​มาก​ๆๆๆ ทรมานมาก ไม่​เอา​อีก​แล้ว 555 เหนื่อย​จริง​ครับ

แต่​รู้​ไหม​ว่าส่วน​ที่​ดี​ที่​สุด คือ​การ​ได้​ดู​ทาง​ที่​ไป​เที่ยว​ว่า​เป็น​ยัง​ไง เรา​ได้​เห็นวิวระหว่าง​ทาง เห็นภูมิประเทศ​แบบ​ที่​เ​ราไม่เคยเห็น ไม่​เคย​มา ดู​แล้ว​ก็​นึก​ไป​ถึง​ตอน​เรียนภูมิศาสตร์​ตอน​มัธยม​ครับ และยังได้เห็นวิธีชีวิตชาวบ้านแถวนั้น แต่เอาจริงๆ ชนบทแถวไหนก็จะคล้ายๆ กัน แต่อาจจะมีแตกต่างกันบ้างเล็กน้อยเป็นกิมมิก อิอิ

บ้าน​จ่า​โบ

บ้าน​จ่า​โบหมู่​บ้านท่องเที่ยว​เล็กๆ ที่​กำลัง​ดัง เริ่ม​จาก​ต่างชาติ​ที่​เข้ามา​เที่ยว เพราะ​ต่างชาติ​ชอบ​เที่ยว​แบบ​ชุมชน แบบ​โฮมสเตย์ตรง​นี้​จะ​มี​กางเต้น มี​ขายของ​บ้าง มี​ร้าน​กาแฟอยู่​ 2 ร้าน ร้าน​นึ่ง​เด็ก​ดอย ร้าน​นึ่ง​มี​ขาย​ก๋วยเตี๋ยว​ด้วยนอก​จากถ่ายรูป​ในร้าน​กาแฟ เดิน​มา​หน่อย​ก็​จะ​มี​จุด​ชมวิว มี​ป้าย​จุดชมวิว​บ้านจ่าโบ ตรง​นี้​ก็​สวย​ครับ แต่​พอดีแพมเวียนหัว​นั่ง​รถ​นาน รูป​เลย​ไม่​ค่อยเยอะ เลย​ไม่​ค่อย​ถ่าย​ตัวเอง ถ่าย​วิว​และภูเขาหัวโล้น​ครับ

บ้านสันติชล

หมู่บ้านจีน ขี่ม้า นั่งชิงช้าสวรรค์แบบบ้านๆ และของที่ระลึกโดยช่างฝีมือ

สวิตเซอร์แลนด์เมืองไทยมั้ยค่ะ แดดร้อนมาก 55+ หลังจากที่นอนปาย 1 คืน ตื่นเช้ามา เราก็เดินทางกลับสนามบินเชียงใหม่เลย ก่อนจะกลับแพมได้แวะพักทานข้าวตรงนี้ และอีกที่คือบ่อน้ำแร่ แล้วก็กลับสนามบินเลย ออกแต่เช้าสุดๆ ถึงสนามบินมืด เป็นการเดินทางที่เหนื่อยสุดๆ

ทริปนี้ใช้ Panasonic LX100 II พอเรามาถึงประมาณ 9 โมงเช้า ก็สาย แล้วร้อนมากๆ อากาศจะหนาวสุดเฉพาะตอนไม่มีแสงอาทิตย์ และตรงนี้ จะเป็นดินที่ฟุ้งกระจายได้ เมื่อมีรถผ่านไปมา พูดบ้านๆ คือ มันไง่ อิอิ

กิจกรรมจะมีนั่งชิงช้า ขี่ม้า ตอนแพมไปถ่ายรูปม้า รู้สึกสงสารนะ เพราะแดดก็ร้อน แล้วม้าก็มีของเต็มหลังไปหมด สงสาร จะเดินไปเล่นไหนก็ไม่ได้ และต้องแบกของหนักตลอดเวลา

และนอกจากนี้มีขายของที่ระลึก มีให้เช่าชุดถ่ายรูป แพมเดินไปเดินเล่นแปปเดียว กลับมาด้านหน้ามีสวนดอกเก็กฮวยเล็ก สีสันสดใสมาก แพมเคยปลูก แต่ออกดอกมาดอกเดียว แต่ของที่นี่ดอกเยอะมาก

และเพราะร้อนมาก เลยมานั่งกินข้าวมันไก่เบาๆ ตรงร้านข้าวมันไก่มีทางน้ำไหล เป็นลำธารเล็กๆ ไม่รู้ว่าน้ำมาจากไหน แต่ไม่เห็นมีใครลงไปเล่นกัน ตรงนี้มียายนั่งขายถั่วและเมล็ดทานตะวัน ทุกคนไปทานข้าวที่ร้านอาหารหมด ไม่มีใครซื้อยายเลย เราเลยเข้าไปอุดหนุน และเราก็ชอบกินถั่วอยู่แล้ว

และก็รอเพื่อนๆ ทานข้าวที่ร้านอาหาร เราก็เดินทางต่อเลย

ปางอุ๋ง สวิตเซอร์แลนด์เมืองไทย ร้อนมากๆ

ปางอุ๋ง เขาว่ากันว่า สวิตเซอร์แลนด์เมืองไทย ไปกว่าพันโค้งแต่คุ้ม อย่ามาตั๋วข่อยหลาย ข่อยว่ามันไม่คือ ร้อนมากๆๆๆๆ เป็นเหมือนทุ่งหญ้าสีเขียวเล็กๆ สนามกอล์ฟแถวบ้านยังใหญ่กว่าอีก แล้วเดินทางเหนื่อยๆ แบบมากกกกกก สนามบินก็ไม่มี ลงเชียงใหม่ แล้วออกตั้งแต่ตี 5 ถึงปางอุ๋งตอน 18.00น. ระหว่างทาง โค้งทั้งนั้น เหนื่อยกว่านั่งรถทางกรุงเทพกลับอุบลอีก ทั้งอ้วกไปตามทาง อันนี้คือความเห็นส่วนตัว อย่าดราม่านะ อิอิ มันเป็นแค่ประสบการณ์ของแต่ละคนว่าตรงไหนคุ้มที่จะไป เราไปมาที่อื่น เราว่าที่อื่นคุ้มกว่า ตรงนี้ไม่คุ้มก็แค่นั้น ส่วนคนอื่นเขาคุ้มเขาไปอีกหลายรอบมันก็มีเยอะแยะ คนคิดเหมือนเราก็มีเยอะแยะ จะมาให้คิดเหมือนกันมันเป็นไม่ได้ เอาง่ายๆ เลย แพมว่าตอนนี้เที่ยวใต้สวยสุด และคุ้มกว่า มีทั้งเขา ทั้งน้ำ ทั้งหมอก ถนนดีกว่า ถนนที่ใต้จะตัดไปตามแนวหุบเขา แต่ที่เหนือจะตัดไปตามไหล่เขา

ประเทศไทยที่ไหนๆ มันก็ร้อนเหมือนกันหมดนั่นแหละ แต่รู้ไหมว่า กลางวันที่เหนือร้อนสุด แดดแรงจัดคงเพราะอยู่ใกล้ดวงอาทิตย์กว่า ถ้าอยากได้หนาวๆ ทั้งวัน อีสานยังหนาวกว่านะ หนาาวแบบสั่นเลยแหละ เพราะที่อิสานเป็นแบบมีลมด้วย หรือเขาเรียกว่า Wind chill ส่วนเหนือจะหนาวแบบฉ่ำๆ ในบทความนี้จะพูดอยู่แต่ที่ปางอุ๋ง จริงๆ มันเขียนได้ละเอียดกว่านี้เป็นสิบหน้าก็ได้ แต่ถ้าอยากอ่านไปที่นี่ครับ พิก ทริป – พิก ทริป (pixbotanic.com) เพราะที่เที่ยวมีหลายที่แพมแบ่งแค่พาทตรงนี้เฉพาะปางอุ๋ง บทความที่เขียนไว้ไปกว่า 10 ที่แล้วของแม่ฮ่องสอน ทั้งส่วนเอาและยังไม่เอาลง ส่วนเราได้อะไรจากตรงนี้บ้างมันก็คือประสบการณ์

บางท่านก็บอกว่าเงินไม่พร้อมก็เป็นแบบนี้ ต้องขับรถไปเองถึงจะสวยดูโน่นดูนี่นั่น นั่งรถตู้ก็เป็นแบบนี้แหละ ต้องมีเงินขนาดไหนครับ ถึงจะไปแล้วมีความสุข พอดีบ้านไม่ได้รวย แพมว่ารถตู้นี่แหละสบายสุด มีคนขับให้ รถตู้ไม่ได้นั่งเบียดกันเลย เขาเหยียดกัน ไปนอนทั้งแถวยังได้เลย หลับไป ถึงก็ตื่นมาเที่ยว ง่ายมาก จะไปขับเองให้เหนื่อยทำไมเนาะ

ตั้งแต่​ออก​จาก​โรงแรม​ตี​ห้า​ ระหว่าง​ทาง​ผ่าน​สถานที่​ท่องเที่ยว​เยอะ​มาก แต่ไม่​ได้​แวะ​ที่​เที่ยว​ไหน กว่า​จะ​ถึง​ทุ่ง​ดอก​บัว​ตอง​ก็​เที่ยง​เสีย​แล้ว

ภาค​เหนือ​อาจ​มี​รูปจุดแวะเที่ยวน้อย​หน่อย​ครับ เพราะ​เดินทาง​เหนื่อย อย่าง​แม่ฮ่องสอน​ออก 5.00 ถึง​ทุ่งดอกบัวตอง 12.00 เหนื่อย​มาก นั่ง​รถ​เหวี่ยง​ไป​เหวี่ยง​มา ส่วน​ใหญ่​เดินทางนั่ง​แต่​รถ เพราะ​มัน​อยู่​ไกล​กันดารมาก ชาย​แดนส่วนใหญ่​ แดดก็แรงมากๆ ถือว่าเป็นประสบการณ์อีกแบบ ตอนนี้จึงรู้สึกเลย​ว่า​อยากไป​ที่​เที่ยว​เดินทาง​ง่าย​ๆ ก่อนดี​กว่าครับ อิอิ

แต่​รู้​ไหม​ว่าส่วน​ที่​ดี​ที่​สุด คือ​การ​ได้​ดู​ทาง​ที่​ไป​เที่ยว​ว่า​เป็น​ยัง​ไง เรา​ได้​เห็นวิวระหว่าง​ทาง เห็นภูมิประเทศ​แบบ​ที่​เ​ราไม่เคยเห็น ไม่​เคย​มา ดู​แล้ว​ก็​นึก​ไป​ถึง​ตอน​เรียนภูมิศาสตร์​ตอน​มัธยม​ครับ และยังได้เห็นวิธีชีวิตชาวบ้านแถวนั้น แต่เอาจริงๆ ชนบทแถวไหนก็จะคล้ายๆ กัน แต่อาจจะมีแตกต่างกันบ้างเล็กน้อยเป็นกิมมิก อิอิ

กลับมาที่ปางอุ๋ง ความเป็นจริงที่นิยมไปกันน่าจะเป็นเรื่องการถ่ายรูปเชคอิน กับเป็น 1 ในสถานที่แนะนำ ทั้งๆ ความเป็นจริงคือ อ่างเก็บน้ำเล็กๆ ที่มีการตกแต่งสถานที่เพื่อให้นักท่องเที่ยวถ่ายรูป เพราะอย่างเช่น เขื่อนรัชชประภา อลังการกว่าเยอะ

แต่ที่นี่แปลกกว่าที่อื่น คือ ตอนเมื่อพระอาทิตย์ตก น้ำตอนที่แดดหมดไปแล้ว อากาศจะหนาวขึ้นอย่างรวดเร็ว และหนาวจนน้ำในทุกที่ทั้งทะเลสาบปางอุ๋ง ทะเลสาบหมู่บ้านรักไทย หรือสระว่ายน้ำในโรงแรม จะกลายเป็นไอสีขาวขึ้นมาแปลกตามาก อันนี้สวยจริง คือสวยช่วงเวลานี้แหละ กลางคืนเราจะมีเวลาดื่มด่ำธรรมชาติ และเที่ยวน้อยมาก เพราะต้องรีบหาไรกิน ก่อนที่ร้านอาหารจะปิดกันหมด พอกินเสร็จแล้วให้เราเดินเล่นรอบๆ เพราะถ้าคนหมดจะเปลี่ยวมาก ให้เข้าที่พัก ไปฝอยกันอยู่หน้าห้อง รับอากาศหนาวแทน

แพมไม่ได้พักที่นี่ เพราะไปพักที่บ้านรักไทย แต่ตรงนี้และที่บ้านรักไทยไม่ห่างกันมาก แพมพักที่บ้านรักไทยตอนเช้าก็มาที่ปางอุ๋งเลย ถึงปางอุ๋งประมาณ 9.00 แดดร้อนมาาาาากกกกกก อยู่นี่ประมาณ 30 นาที ก็รีบขึ้นรถไปต่อที่ปายเลย กว่าจะถึงที่พักก็ 18.00 เหมือนกัน พระอาทิตย์ลับขอบฟ้าไปแล้ว เหนื่อยมากๆ อ้วกไปอีกรอบ

หลายคนเวลาจำกัด ที่ไปเที่ยว 3 คืน มันต้องไปหลายที่ เขาจะเก็บให้หมดในรอบเดียว เข้าใจว่าสวยตอนเช้า อ่านมาหมดแล้ว หาข้อมูลมาหมดแล้วก่อนจะไป อันนี้เขาอธิบายถึงตอน 9.00น. ไม่ได้พูดถึงตอนเช้า ตอนเช้าเขาอยู่บ้านรักไทย เพราะตรงโน้นสวยกว่า มีที่เดินเล่นหลากหลายกว่า แล้วก็จะมีรูปบ้านรักไทยสวยๆ อีก จะให้เที่ยวทุกที่ตอนเช้ามืดคงเป็นไปไม่ได้ ทั้งวันมันก็ต้องเที่ยว แล้วกลางวันไม่ต้องเที่ยวเลยหรือไง

บางท่านเห็นว่าบทความนี้เขียนแบบเสียๆ หายๆ ทำให้คนเข้าใจผิด แพมมองกลับกันว่าคนอื่นที่บอกว่าสวยทำให้แพมเข้าใจผิดว่ามันสวยมากกกกก หนาวมากๆๆๆ เหมือนกับสวิตเซอร์แลนด์เมืองไทย ทุกอย่างมันคือความคิดเห็นแค่นั้นแหละครับ ไม่มีอะไร เราเขียนเป็นประสบการณ์ที่เราไปเจอ เขียนบอกเล่าเอาฮา อย่าถือสานะ 555+ อยากอ่านให้สนุกมากกว่า สรุปตอนนี้เที่ยวใต้ดีกว่า เพราะที่เหนือหน้าหนาว สนามบินคนล้านแปด ใครว่าเราไม่ได้ไปตอนช่วงหนาวจริงๆ ผิดเลย เราไปวันที่เขาออกข่าวว่าสนามบินคนเยอะ คนแห่เที่ยวเหนือนั้นแหละจ้า หากชอบฝากแชร์หน่อยนะครับ มีที่เที่ยวอีกหลายที่เลย รูปสวยๆ ทั้งนั้น

ทุ่งบัวตอง ดอยแม่อูคอ
Thung Bua Tong Fields at Doi Mae U Kho

ดอยแม่อูคอ
ออก​จาก​โรง​แรม​ที่​เชียงใหม่ 5.00

แวะ​เข้า​ห้องน้ำที่ ห้วยวังม่วง

ยอด​ดอยอินทนนท์​ กิ่วแม่ปาย ไมได้​ขึ้น​เพราะ​รถ​ติด​หนัก​ข้างบน คน​ขับ​ถาม​หลาย​คน​ที่ลงมาเช็ค​ล่ะ และ​เจ้า​หน้า​ที่​ด้วย

ถึง​แม่​แจ่ม 8.00น. อากาศ​ที่​นี่​หนาว​มาก มี​แต่​หมอก​คล้าย​ๆ กำแพง​สี​ขาว มอง​ไม่​ค่อย​เห็น​ทาง แวะ​ทาน​ข้าว​ที่​นี่​ อาหาร​ที่​สั่ง​ง่าย​ๆ ข้าว​กระเพราหมูกรอบ ร้าน​อาหาร​จาน​เดียว​ข้างทาง

มา​ถึง​ร้าน น้ำ​ดื่มที่นี่ไม่มีแบรนด์​เหมือน​ที่​เรา​เคย​กิน เป็น​ยี่ห้อ​ท้องถิ่น ปกติ​แล้ว​น้ำ​ถ้า​เป็น RO จะ​มี​คุณภาพ​เหมือนกัน คือ​จะจืดสนิท ไม่มี​รสชาติ​เลย แต่​น้ำ​ขวด​นี้​ดู​แปล่ง รส​ชาติ​เหมือน​น้ำ​แร่​ ขวด​เรา​ก็​ใหม่​นะ น้ำ​ดู​ใส​สะอาด​ดี แต่​พอ​เรา​มอง​เข้า​ไป​ใกล้​ๆ พอดี​สายตา​ดี อิอิ เห็น​สารแขวน​ลอย ก็​เลย​เข้าใจ​ว่า​น่า​จะ​ไม่​สะอาด​เท่า​ที่​ควร ถือ​ว่า​เหมือน​กิน​น้ำ​ฝน​ตาม​ชนบท

สรุป​คือ ตอน​จ่าย น้ำ​ดื่ม​ฟรี​ครับ ดี​เลย เจ้าของ​ร้าน​ใจดี​บอก​เอา​ไป​กิน​ด้วย​ก็​ได​้

แนะ​นำ​สำหรับ​ใคร​จะ​ขับ​รถ​มา ได้​เลย เพราะ​ถนน​โอเค แต่​โค้ง​เยอะ​มาก​กกกกก คน​ขับ​คง​จะ​เหนื่อย​มาก แพม​นั่ง​อย่าง​เดียว ปกติ​ไม่​ใช่​คน​เมารถ ยัง​เวียน​หัว​หน่อย​ๆ นั่ง​กลิ้ง​ไป​มา นึก​ว่า​เล่น​เครื่อง​เล่น 555

แดดกว่านี้มีอีกไหม ☀️☀️☀️☀️

ทุ่ง​ดอก​บัว​ตอง

ทาง​ขึ้น​ผ่าน​โค้ง​กว่า 1800+ โค้ง​ เอา​จน​เหนื่อย​เลย ขนาด​นั่ง​เฉยๆ พอ​ไป​ถึง​ที่​หมาย​ คน​เยอะ​มาก​ๆๆๆๆๆ นี้​ขนาด​เรา​ออก​ตอนตี 5 แล้ว​วัน​นี้​เป็น​ศุกร์ สิ้น​เดือน​พฤศจิกายน​ คนมาเที่ยวยัง​เยอะ​มาก เอา​จริง​ๆ ว่า​ใน​ความ​คิด​ของ​แพม มัน​ไม่​ค่อย​คุ้ม​เท่าไร่ มา​เหนื่อย​มาก​กว่า เพราะ​แดดก็​ร้อนมากด้วย ไม่มี​ที่​หลบ​แดด ถ้า​อากาศ​ไม่มี​แดด หนาว​สัก 16 องศา​จะ​ดี​อยู่

นอกจากนี้​ถ้า​จะ​ให้​ถ่าย​แล้ว​สวย​ๆ จะ​ต้อง​เดิน​ลง​ไป​ข้างล่าง​สุด แล้ว​ถ่าย​ขึ้น​มา​ถึง​จะ​สวย แต่​ทาง​ลง​ก็​หา​ยาก​มาก ตอน​แรก​แพม​เดิน​ตาม​ถนน​ขึ้น​ไป​ไม่มี​ทางลง สรุป​ทาง​ลง​เรา​ต้อง​เดินย้อนลงไปตามถนน

ดอก​บัว​ตอง​ต้น​สูง​มาก ไม่​เหมือน​ทุ่ง​ดอกไม้​ทั่วไป​ที่​เรา​จะ​อยู่​ตรง​กลาง​ทุ่ง แล้ว​ถ่าย​มา​สวย​ๆ เลย เรา​ต้อง​ขึ้น​ไป​ที่​สูง​กว่า​ต้น​มัน ถึง​จะ​เห็นต้นอื่นๆ

เพือน​แพม​ที่​มาด้วยกัน ขึ้น​ไป​ข้างบน​สุด​ของ​จุด​ชมวิว บอก​ว่า​ไม่​ค่อย​สวย​เท่าไร่ ถ่าย​มา​ก็​ไม่​ค่อย​เห็น​ทุ่ง​ ต้อง​ไป​ถ่าย​ข้างล่าง​เหมือน​ที่​แพม​คิด​ไว้​เลย

รีวิว​อาจ​จะ​ไม่​ถูก​ใจ​หลาย​ๆ คน​นะ​ครับ แพม​พยายาม​ทำ​ให้​แตกต่าง จาก​ความ​รู้สึก​ที่​แพม​ได้​ไป​มา​จริง​ๆ แต่​คน​อื่น​อาจ​จะ​คิด​ว่า​คุ้ม​ก็​ได้ ลอง​ไป​เที่ยว​ได้​ครับ

บ้าน​รัก​ไทย

หรือหมู่บ้าน​รัก​ไทย

วันนี้แพมใช้ Panasonic LX100 II อยากลองกล้องใหม่ เซนเซอร์ใหม่ Micro 4/3 20 ล้านพิกเซลที่ให้ภาพสวยกว่ารุ่นเก่าที่ 16 ล้าน ก็เลยหยิบมาใช้เลยจ้า

หมู่บ้าน​รัก​ไทย หลายคนอยากมาเที่ยวที่นี่ สำหรับแพมไม่คุ้มเท่าไร่ เพราะเดินทางเหนื่อยมากๆๆๆ เลยแนะนำเพื่อนถ้าเป็นไปได้ เที่ยวใกล้ๆ บ้านเราก่อนดีกว่า แต่บางคนก็บอกว่าสวย เพื่อนแพมขับรถมาเที่ยวเองแล้วก็ยังมี แต่แพมนั่งเฉยๆ ยังเหนื่อยเลย ออกจากโรงแรมที่เชียงใหม่ ตี 5.00 ถึงหมู่บ้านรักไทย 18.00 แค่นั่งรถเฉยๆ เหนื่อยมากๆๆๆ ระหว่างเดินทางแค่แวะดอยแม่อูคอชั่วโมงเดียว อาจเป็นเพราะเที่ยวหยุดยาว รถก็เยอะมากๆ ด้วยครับ

บางท่านเห็นว่าบทความนี้เขียนแบบเสียๆ หายๆ ทำให้คนเข้าใจผิด แพมมองกลับกันว่าคนอื่นที่บอกว่าสวยทำให้แพมเข้าใจผิดว่ามันสวยมากกกกก ทุกอย่างมันคือความคิดเห็นแค่นั้นแหละครับ ไม่มีอะไร เราเขียนเป็นประสบการณ์ที่เราไปเจอ เขียนบอกเล่าเอาฮา อย่าถือสานะ 555+ อยากอ่านให้สนุกมากกว่า

รีสอร์ท​ที่​พัก​ไม่​ค่อย​โอเคเท่าไร่ น้ำ​อาบ​ไหลเบามากๆ แทบ​ไม่​ไหล​ ทุก​อย่าง​ก็​ดู​เป็น​บ้าน​ๆ ตาม​เกสเฮาส์ ถ้า​ให้​ดาวก็ 0.3 ดาวครับ ดังนั้น​ถ้า​เป็น​แพม​มา​เทื่ยว​ อย่าง​น้อย​พัก​ที่​ขึ้น​ชื่อ​ว่า​เป็น​โรงแรม​จะ​ดู​มี​มาตรฐาน​กว่า ฮีตเตอร์​ไม่มี แต่​อากาศ​ข้างใน​ไม่​หนาว​มาก เหมือน​ผนัง​เก็บความร้อนไว้ ผนัง​ก่อ​แบบ​บ้าน​ๆ ไม่มี​ฉาบเรียบ​ให้​สวยงาม ประตู​ห้อง​ปิด​ได้ไม่​สนิท อิอิ แต่ง​ตัว​ผู้หญิง​อาจ​จะ​ต้องห่มปิดหน่อย โดยรวม​ถ้า​มาอีกก็ไม่มา

ราคา​ที่​พัก​คืน​ละ 1,000.- ราคา​นี้​เป็น​ที่​เที่ยว​ไม่ได้​อิง​จาก​คุณภาพ แต่​อิงจากความต้องการ​ของ​คน​มาเที่ยว​ที่​เยอะ​มาก ก็ถือว่าดีกว่ากางเต้นเนาะ อิอิ

รู้สึกว่าเหมือนตอนเราอาบน้ำ น้ำจากห้องน้ำก็มาทิ้งลงทะเลสาบนี่แหละครับ ทะเลสาบจะมีกลิ่นหน่อยๆ น้ำใส แต่เป็นสีดำ

หมู่บ้านรักไทยเอา​จริง​ๆ ​ก็​เหมือนมี​รีสอร์ท​ ล้อม​รอบทะเลสาบ การ​เที่ยวก็คือ เดิน​เป็น​วงกลม​ชม​ทะเล​สาบ ซื้อ​ของ กิน​ชา​ตาม​ร้าน​ที่​เอา​เข้าจริง ก็​มี​ไม่​กี่​ร้าน​ ที่​สวย​ๆ คือ​รีสอร์ท​และ​ร้าน​ค้า ส่วน​นอก​นั้น​ก็​เป็น​บ้าน​ของ​ชาวบ้าน​ที่​ดู​ปกติ ไม่ค่อยมีนักท่องเที่ยวเดินออกนอกทาง

เมื่อเริ่มมืด รีบไปหาข้างกินก่อนที่ร้านจะปิด ร้านที่คนเยอะสุด แน่นอนมันก็เหมือนมีร้านที่ได้อยู่ร้านเดียว คือลีไว ร้านอื่นๆ จะดูธรรมดากว่า

Panasonic LX100 II เซนเซอร์นี้ แพมว่าถ่ายกลางคืนไม่สวยเท่าที่เคยใช้อย่าง Olympus รุ่นก่อนที่ใช้เซนเซอร์ 16 ล้าน หรืออาจจะเป็นเพราะไฟล์ RAW ของแต่ละยี่ห้อมีการเก็บรายละเอียดไม่เหมือนกัน แพมว่าถ่ายจาก Olympus จะดึงสีออกมาได้ดีกว่า

กลางคืนมีจุดเด่นคือ กินหมูกระทะข้างทะเลสาบ ซึ่งมีร้านที่ปิดดึกมากๆ

อีกด้านที่ไม่มีรีสอท มีให้กางเต้นริมน้ำเล็กๆ แต่จริงๆ ตรงนั้นก็เป็นรีสอทนึ่ง เพราะเห็นมีให้เช่าเต้น บริการอาหารอยู่ข้างๆ เต้น

อยากดูดาว แต่ตรงนี้ไม่ค่อยเห็นดาวต่างจากบ้านนอกที่อื่นเท่าไร่ เพราะมีแสงไฟรบกวนอยู่บ้าง อาจจะต้องเดินออกจากแถวทะเลสาบหน่อย แต่แพมเดินไปแล้ว อันตราย เพราะมีหมาเห่า 55+ เลยเดินกลับมา ถ่ายดาวได้นิดหน่อย

มีเพื่อนของพี่ที่รู้จักกันบอกที่นี่บางทีเสียงคุยกันดังทั้งคืนจนมันเช็คเอ้าออกกลางดึกลงมานอนในเมืองมั้งครั้งนั้น ใช่เลย 55+ ห้องมันเล็กๆ เอง แล้วมีบางกลุ่มก็ไปนั่งกินเหล้าหน้าห้องกัน เอาจริงๆ กลุ่มในทริปแพมนี่แหละ แต่แพมกินแอลกอฮอล์ไม่เป็นสักอย่างเลย เลยมานอน กำลังจะหลับ มีคนขึ้นมาด่าเลยจ้า 555+

เคยเห็นหมอกในน้ำไหม
แพมเพิ่งเห็นครั้งแรก ตื่นเช้ามา จะเห็นหมอกเต็มทะเลสาบเลย จริงๆ มันเริ่มมีเยอะขึ้นเรื่อยๆ ตั้งแต่มืดแล้ว แต่ตอนเช้าจะเยอะสุด แล้วก็จะหายไปตอนแสงอาทิตย์มา เมื่อสว่างแล้ว รถจะเยอะหน่อย เราจะต้องคอยหลีกรถ ฝุ่นก็จะเยอะจากรถที่วิ่งไปมา หรือที่เรียกว่ามันไง่นั่นเอง 555+

ตรงนี้จะดูพระอาทิตย์ขึ้นไม่ได้นะ เพราะมันอยู่ที่ต่ำ จะเห็นดวงอาทิตย์ก็คือฟ้าสว่างเต็มที่แล้ว ถ้าจะดูต้องไปอยู่ที่สูงๆ

สิ่งที่ขึ้นชื่อที่สุดของที่นี่คือ ชา ทุกๆ ร้านจะมีชิมชาฟรี เราเข้าทานข้าวร้านไหน แจ้งเขาได้เลยมีชิมชาฟรีไหม เขาจะมาเสิร์ฟให้เลยครับ แพมเลยขอมาอันนึ่ง

เที่ยวแม่ฮ่องสอน จากเชียงใหม่

คืนแรกแพมพักที่เชียงใหม่ พักโรงแรม​ มี​กลิ่น​จาก​ท่อ​ระบายน้ำทิ้ง​ทั้ง​คืน​เลย แต่​ที่​ชอบ​คือ​รายละเอียด​ของใช้ส่วนตัว​เขา​ทำออกมาดี เจล​อาบน้ำ คุณภาพดีนะ กลิ่น​ดู​ไทยๆ ดี แตกต่าง​จาก​ที่​อื่น​ กลิ่น​เจล​อาบน้ำ​อีกอันก็สดชื่น ไม่​หอม​เหม็น​คลุ้ง แพม​คอนเฟิร์ม​ อิอิ ถ้า​ให้​ดี​ต้อง​ใช้​สกินแคร์ของแพม 55

มา​ถึง​ปาย​ ออก​แต่​เช้า มี​แวะ​ข้างทาง​บ้าง​ที่​นึ่ง​คือ​บ้านจ่าโบ แล้ว​ก็ขับยาวๆ เลย กว่า​จะ​ถึง​ปายก็ 17.00 คือ​แบบ​ว่า​นั่ง​รถ​เหนื่อย​มาก มี​คน​อ้วก​ด้วย​ ขนาด​พี่​เขา​เที่ยว​แบบ​มือ​อาชีพ​นะ แล้ว​ขา​กลับ​เชียงใหม่​เห็น​พี่​เขา​บอก จะ​เหนื่อย​กว่า​นี้​อีก ทาง​ไป​ยาก​กว่า

พอ​ถึง​ปาย​ก็​นอน​ที่​พัก​อย่าง​เดียว ไม่ได้​ไป​ไหน มี​ไป​ถนนคนเดิน​ คน​เยอะ​มาก​ๆๆๆๆๆๆๆ ร้า​นอาหาร​คน​เต็ม​เลย

เพื่อน​ๆ พัก ภูริปาย แพม​แนะนำ​เลย​วิว​สวยมากๆๆๆๆ แพม​ได้​เข้าไป​ถ่ายรูปหน่อย ไม่ได้​นอน​ตรง​นี้​เพราะ​เขา​นอน​หลาย​คน แบบ​เช่า​บ้าน​เป็น​หลัง ตรง​นี้​กลางคืน​เห็น​ดาว​ได้​สบาย​ๆ เลย ไม่รู้​ว่า​เขา​จะ​ปิด​ไฟ​มืดไหม​นะ แต่​คิ​ดว่าไม่มืดมาก เพราะ​ตรง​นี้​ก็​มี​บ้าน​พัก​หลาย​หลัง​อยู่ แต่​ก็​มืด​พอ​ที่​จะ​เห็น​ดาว​เต็ม​ฟ้า​ได้​เลย คิด​ว่า

แต่​แพม​อยาก​พักผ่อน​หน่อย เลย​นอน​ที่โรงแรม​ B2 ใน​เมือง

มีอารมณ์ว่ายน้ำตอนอุณหภูมิ 20 องศา🥶🥶🥶 เพราะเที่ยวไหนไม่ได้ นอกจากถนนคนเดินตอนกลางคืน ซึ่งแพมไม่ค่อยชอบเท่าไร่ มันก็เหมือนเดินตลาดแหละนะ แถวบ้านเราก็มี เอาจริงๆ เป็นคนไม่ชอบเดินตลาด เดินห้าง ถ้าไม่มีอะไรต้องซื้อจริงๆ ชอบสั่ง shopee มากกว่า อิอิ

ถามเจ้าหน้าที่ต้อนรับของโรงแรม ก็บอกว่าที่นี่ไม่ไปไหนไม่ได้ Grab ก็ไม่มี จะไปไหนก็ต้องเหมามอไซต์ไป มาเที่ยวที่ปายต้องมีรถส่วนตัวอย่างเดียว พรุ่งนี้เช้าก็อยากดูพระอาทิตย์ขึ้นที่หยุนไหล ก็ไม่สะดวก ต้องหามอไซต์ไปตอนตี 4 จะไปหาที่ไหน 555+ แล้วพอไปหยุนไหล ก็ต้องจ้างรถชาวบ้านขึ้นไปอีก ซึ่งไปคนเดียวไม่ปลอดภัย และกลางคืนด้วย เลยไม่ได้ไปไหนเลยครับ

ที่พัก ห้องน้ำเซ็กซี่มาก อิอิ

นอก​นั้น​ก็​ไม่ได้​ไป​ไหน พรุ่งนี้​เช้า​กลับ​เชียงใหม่ สำหรับ​แพม​ถือ​ว่า​มา​นั่ง​รถ​เล่น พอ​แล้ว​ทริป​เหนือ​ เหนื่อย​เกิน​ไป ไม่ได้​ชมทะเล​หมอก ไม่ได้ดูพระอาทิตย์​ขึ้น ไม่ได้ไปชมธรรมชาติ​สวย​ๆ ด้วย​ข้อ​จำกัดเรื่อง​ระยะเวลา​ด้วยแหละ

บ้าย​ๆ จบ​ล่ะ พรุ่งนี้​บิน​กลับ​กรุงเทพ​ครับ

ภูริปาย วิลล่า

โรมแรมวิวสวยสุดหรู รีสอร์ทท่ามกลางหุบเขา จริงๆ แล้ว เพื่อนๆ พักที่นี่ แต่แพมพักในเมือง เพราะไม่อยากพักผ่อนเป็นส่วนตัวมากกว่า เป็นบ้านที่อยุ่กันหลายคน และราคาที่พักที่นี่ค่อนข้างสูงด้วย แพมไปพักโรงแรม 4 ดาว นอนคนเดียวเพียงคืนละ 600.- บาทเอง

ดังนั้น ระหว่างที่มาส่งเพื่อนๆ ลงที่นี่ ก่อนเข้าโรงแรมที่ในปาย ก็เลยขอถ่ายรูปสักหน่อย พักแค่ 1 คืน เราก็มารับเพื่อนอีกครั้งที่ภูริปาย ในตอนเช้าๆ มาดูบรรยากาศสวยๆ ถ่ายรูปอีกรอบ