ชะเอมเทศ ขาวไวสุด แรงสุด

Licorice
ชื่อทางเครื่องสำอาง
INCI name
Glycyrrhiza Glabra Root Extract
ส่วนที่ใช้
Part used
ราก
ออกฤทธิ์
ผิวขาว ลดอาการอักเสบ

เป็นสิวแต่ก็อยากขาว ทั่วโลกยอมรับ​​ว่า ชะเอมเทศให้ผิวขาวแรงสุด แต่ปลอดภัย พร้อม​ผิว​แข็งแรง ปกป้องผิว​ ผิวชุ่มชื้นและดู​เด็ก​

ขาวไวสุด

ลิโคไรซ์หรือชะเอมเทศ มีสาร Glabridin ที่แพงมาก ราคาส่ง 1 kg แพงถึง 8 แสนบาท ช่วยยับยั้งการทำงานของเอนไซม์ ไทโรซิเนส (Tyrosinase) ไม่ให้ไปสร้างเม็ดสีเมลานิน จึงช่วยลดการเกิดฝ้า กระ และจุดด่างดำได้ดี ทำให้เซลล์ผิวที่หมองคล้ำจางลงอย่างรวดเร็ว ผิวจึงขาวสดใสอยู่เสมอ

ให้ผิวขาวแรงสุด และมากกว่าสารสังเคราะห์อื่นๆ ขาวเร็วและแรงกว่าอัลฟ่าอาร์บูติน วิตามินซี กลูต้า วิตามินบี 3 หรือแม้แต่ไฮโดรควิโนน แต่ปลอดภัยมาก ส่วนกรดโคจิกมีการใช้น้อยลงเพราะอาจก่อให้เกิดมะเร็งผิวหนัง

ลดสิว ต้านการอักเสบ
ใช้ทดแทนสารเคมีที่ช่วยทำให้ผิวหน้าสว่างกระจ่างใส และต้านการอักเสบของผิว ไม่เกิดผลข้างเคียงต่อผิวหน้า

ผิวเรียบเนียน ชุ่มชื้นขึ้น
เมื่อใช้เป็นประจำ ลดการเกิดปัญหาผิวจากมลภาวะและการเปลี่ยนแปลงของเซลล์ผิว พร้อมให้ความชุ่มชื้น ผิวหน้าเรียบเนียนขึ้น และรอยดำที่เกิดจากแผลเป็นต่างๆ บนใบหน้าค่อยๆจางหาย

ฟื้นฟูผิว ลดริ้วรอย
ผิวหน้าสุขภาพดี ควบคุมความมันบนใบหน้า อ่อนโยนเหมาะกับผิวบอบบาง ช่วยลดเลือนรอยเหี่ยวย่น ให้ผิวดูเด็กขึ้น

กันแดด
ชะเอมเทศมีฤทธิ์ต้านอนุมูลอิสระและฆ่าเชื้อแบคทีเรีย ช่วยดูดซับรังสี UV ได้อีกด้วย ผิวจึงทนต่อรังสีและมลภาวะต่าง ๆ ได้ดี ลดการระคายเคืองหากผิวถูกแสงแดด

5% Licorice อยู่ท้ายสุด ?

เพราะ 5% ไม่ได้หมายถึง inci name ของ Glycyrrhiza Glabra (Licorice) Root Extract ที่จริงแล้วมีประมาณ 0.1%

แต่ 5% = 5% Licorice = 5% Licorice DC
ซึ่งปกติแล้วจะใส่ไม่เกิน 2% แต่พิกใส่ถึง 5% เพื่อให้ขาวเห็นผลกว่า

DC = Decolorize
คือการเอาสีออก ปกติแล้วลิโคไรต์จะมีสีน้ำตาลเข้ม แต่พิกใช้สูตรไม่มีสี

หากโรงงานโรงงานทั่วไปใส่ไม่เกิน 2%
อาจจดแจ้งเป็น 2% Licorice Extract ก็ได้เหมือนกัน ไม่ผิดกฏหมาย จะได้สูตรสวยงาม สารเลื่อนอยู่ลำดับที่สูงขึ้น

แต่พิกเป็นโรงงานสีขาว
จริงใจต่อลูกค้ากว่า จึง Breakdown 5% Licorice Extract DC ว่ามีอะไรบ้าง ซึ่งไม่ค่อยทำกันเพราะเสียเวลา จึงพบว่ามี Butylene Glycol เป็นตัวทำละลายของ Glycyrrhiza Glabra (Licorice) Root Extract ซึ่งจะเห็นอยู่ในส่วนประกอบลำดับต้นๆ และ Glabridin ต้องละลายอย่างสมบูรณ์ใน Butylene Glycol หากผลิตไม่ถูก จะไม่เกิดประสิทธิภาพใดๆ และผิวจะไม่ขาวขึ้น

และ Licorice DC มี Phenoxyethanol เป็นกันเสีย
จึงเห็นอยู่ในส่วนประกอบด้วย สูตรนี้ไม่เคลมว่าปราศจากสารกันเสีย แต่จริงๆ แล้วก็อาจจะเคลมได้ เพราะเป็นแค่สารปนเปื้อนจากสารสกัด เพราะพิกไม่ได้เติมกันเสียลงไปในสูตรแม่บทหรือ Master Formula

ดังนั้น แบรนด์ที่เคลม % สารสกัด
ยากที่จะรู้ว่า ใส่อะไรยังไง เพราะสารสกัดทุกตัวต้องมีตัวทำละลาย ถ้าไม่มีตัวทำละลายจะหนืดมากใช้งานไม่ได้ และไม่เห็นผลด้วย ดังนั้นสูตรของพิกทุกสูตร จึงมักเห็นสารประกอบธรรมชาติอยู่ลำดับท้ายๆ
ยกเว้น Aloe Barbadensis (Aloe Vera) Leaf Juice
หรือน้ำอโลเวร่า คือ 60% จริงๆ เพราะเป็นอโลเวร่าที่ผ่านหลายกรรมวิธี เอาส่วนของเนื้อ หรือแป้งที่สะสมอาหาร และอื่นๆ ออกหมดแล้ว จึงได้ของเหลวใส