สิวหัวช้าง . สาเหตุ และวิธีรักษา

บางคนก็เรียกว่า สิวหัวใหญ่ เป็นสิวอักเสบขนาดใหญ่ เกิดจากการอักเสบรุนแรงที่ผิวหนังชั้นหนังแท้ เป็นชั้นที่อยู่ลึกลงไปอีก ทำให้รักษาได้ยากกว่าสิวอื่น มักเกิดจากการรักษาที่ผิดวิธี และรบกวนผิวทำให้สิวอักเสบรุ่นแรงขึ้น

ล้างหน้าสะอาดเกิน จนทำร้ายผิว

สิวหัวช้าง สิวอุดตัน มักเป็นในคนหน้าติดสาร ที่ผิวไม่แข็งแรง และการล้างหน้าด้วยสบู่ หรือโฟมล้างหน้า ที่หลังล้างหน้าแล้วผิวแห้ง ระเคือง เพราะผิวสูญเสียเกราะป้องกัน แม้ล้างสะอาดจริง แต่ผิวขาดความชุ่มชื้น เมื่อผิวแห้ง จึงทำให้ผิวยิ่งผลิตน้ำมันมาหล่อเลี้ยงผิว เกิดความมันบนใบหน้ามากขึ้น สิวไม่หายและอักเสบง่าย ล้างหน้าที่ดีควรล้างเฉพาะสิ่งสกปรก และไม่ทำลายน้ำหล่อเลี้ยงผิว หน้าจึงไม่มัน เปลี่ยนมาใช้เจลล้างหน้ากรดอะมิโน เพราะเป็นสารแบบเดียวกับผิว ล้างเฉพาะสิ่งสกปรก ผิวชุ่มชื้นขึ้นทุกครั้งที่ล้างหน้า ลดการอักเสบของสิว ช่วยให้สิวหายเร็วขึ้น

รูขุมขนกว้าง
ทำให้ผิวมัน และสิ่งสกปรกเกาะสะสมอุดตัน ต้องใช้ Mask โคลนมาร์คหน้ากระชับรูขุมขน ดูดซับความมัน จึงไม่เกิดสิวหัวช้าง แถมสิวอื่นยังหายเร็วขึ้น

แพ้แชมพู
แม้ไม่ได้เอามาทาหน้าโดนตรง แต่แชมพูที่คุณใช้อยู่มีซิลิโคนเยอะมาก ทำให้ตกค้างที่ผิวหน้าได้ง่าย เพราะเป็นสารที่ล้างออกยาก และในแชมพูทั่วไปยังมีสารระคายเคืองอยู่มาก เช่น น้ำหอม ซึ่งทำให้แพ้ง่ายมาก เปลี่ยนมาใช้แชมพูกรดอะมิโนของแพม ช่วยลดสิว เพราะไม่มีสารระคายเคือง ตกค้างที่ผิว นอกจากนี้แล้วยังให้ผมสวยตรงด้วย

ครีมบำรุงทำให้ผิวแห้ง ระเคืองเคือง

หลายคนเคยใช้ครีมที่มีสารอันตราย เช่น สารปรอท สารสเตียรอยด์ ที่มักพบในครีมที่มีโฆษณาเกินจริง ใช้แล้วผิวขาวเร็ว หน้าใสเร็ว แต่ผิวเสียสมดุล เกิดสิวเห่อขึ้น และมีโอากาศทำให้สิวอักเสบรุนแรงได้ และไม่ควรเลือกใช้ครีมที่มีส่วนผสมของน้ำมัน ซิลิโคน เพราะอุดตันรูขุมขน ระคายเคือง ต้องใช้เซรั่มเติมความชุ่มชื้น เมื่อผิวชุ่มชื้น ผิวก็จะไม่ระคายเคือง รูขุมขนกระชับ แม้โดนแดด โดนลม สิวก็ไม่ขึ้น เปลี่ยนมาใช้เซรั่มแพม เน้นเติมความชุ่มชื้น ให้ผิวแข็งแรง มีเกราะป้องกันผิวที่ดี สิวจึงหาย ไม่เป็นซ้ำ

กดสิว บีบสิว
เพราะสิวหัวช้าง คือ สิวที่กำลังอักเสบขั้นรุนแรง การกดสิวจะทำให้เชื้อแบคทีเรียกระจายตัวไปยังบริเวณรอบๆ เซลล์ผิว ทำให้เกิดสิวอักเสบรุนแรงมากขึ้น นอกจากสิวเดิมจะไม่หายแล้ว ยังมีสิวใหม่ตามมา และสิวหัวช้างไม่สามารถกดออกได้ เนื่องจากไม่มีหัว

จับหน้าบ่อย
เพราะมือใช้จับสิ่งของต่างๆ ทำให้เชื้อแบคทีเรียเข้าสู่ผิว เกิดเป็นสิว และคนเป็นสิวหน้าจะมันกว่าปกติ เมื่อเราจับหน้า น้ำมันจะปิดรูขุมขน ทำให้เป็นแหล่งที่อยู่ชั้นดีของแบคทีเรียต่างๆ ทำให้เกิดการอักเสบขึ้น