เกาะ​ล้าน พัทยา ใสเท่าสิมิลัน

ไปเช้าสุด เพราะหาที่จอดรถง่าย คนน้อย สวย บรรยากาศสงบ ที่เที่ยวมีหลายที่มาก

ที่เที่ยวบนเกาะล้าน

งบ 60 บาท
จอดรถฟรีที่ท่าเรือแหลมบาลีฮาย ค่า​เรือ​ไป-กลับ​ 60 บาท ลงเรือหาดตาแหวน แล้วเล่นน้ำตรงนั้น จนถึงเย็นเลย เรือรอบแรกเริ่ม 7:00 รอบสุดท้าย 17:00 ไม่ต้องเสียเงินค่ารถไปหาดอื่น เพราะหาดตาแหวนสวยมาก สวยที่สุดของเกาะ รองจากหาดเทียน น้ำใส หาดที่สวยที่สุดของเกาะล้าน สวยใกล้เคียงเท่าๆ กัน หรือไปเที่ยวหาดเทียนหาดเดียว ค่ารถสองแถว 30*2 รวม 120 บาท หรือ​เช่ามอไซต์​ พร้อม​น้ำมัน 200/2 ตกแค่คน​ละ 100 ได้เที่ยวรอบเกาะ

หาดเทียน
Tien Beach
สวยสุดของเกาะล้าน สวยนึกว่าสิมิลัน ในบรรดาหาดทุกหาดของเกาะล้าน หาดที่สวยที่สุดตลอดกาล คือหาดเทียน ถ้าวันไหนหาดเทียนไม่สวย ไม่มีทางที่หาดอื่นจะสวยกว่า แม้แต่หาดตาแหวนที่น้ำใสแแจ๋ว ก็ยังไม่สู้หาดเทียน เพราะหาดตาแหวนจะมีท่าเรือ มีเรือเข้าออกตลอดเวลา ทำให้น้ำขุ่นได้

จุดชมวิว หาดเทียน
Tien Beach Viewpoint

เกาะขายหัวเราะ ที่เหมือนเกาะร้างในการ์ตูน

หาดตาแหวน
Tawaen beach and viewpoint
หาดตาแหวน และจุดชมวิวหาดตาแหวน

หาดแสม
Samae Beach
อ่านว่า สะแหม และทางเดินไม้ Wooden Walkway

หาดทองหลาง

หาดสังวาลย์
Hat Sangwan

หาดนวล

หาดตายาย
Ta Yai Beach

อ่าวแหลมทอง
LaemThong Bay

Hat Kruat และ Priss Beach
ไม่รู้ว่ามีทางไปไหม

ถ้ำลึกลับ

ท่าเทียบเรือหน้าบ้าน เกาะล้าน
ท่าเรือกลับบ้าน มีร้านค้า ร้านกาแฟ คาเฟ่ เดินชมเลือกซื้อของได้ระหว่างรอเรือกลับ

สำนัก​สงฆ์​แสน​ล้าน​
หลวงพ่อทวดหรือพระใหญ่​ สำนักสงฆ์เขาใหญ่ญาณวโรดมวราราม และจุดชมวิวเกาะล้าน

จุดชมวิวกังหันลม

ทุ่งดอกหญ้า
ระหว่างมีจุดให้ถ่ายรูป บางที่สวย เห็นหาดและเมืองพัทยาเด่นชัด เพราะฝั่งอยู่ใกล้ๆ เอง

เที่ยวเกาะล้าน แดดแรง 46 องศา

202303
เที่ยวกลางแดด ร้อนมากๆ เกิน 46 องศา มาแบบสวยๆ ไม่กลัวแดด ไม่กลัวฝ้ากันเลย เกาะล้านรอบนี้ เป็นช่วงเด็กนักเรียนปิดเทอม แพมมาวันพฤหัสบดี คนเยอะมาก คนเต็มท่าเรือกันเลย แดดก็ร้อนสุดๆ ช่วงนี้ทุกพื้นที่ร้อนจัดมากๆ ครั้งนี้แพมใช้เงินแค่ 200 บาท ค่าเรือสปีด ไป-กลับ ส่วนอาหาร เตรียมมาเองจากบ้าน มาปิกนิคนั่งกินที่ขอบหาดเทียน ที่เดินไกลที่สุด ทรายที่นี่เป็นทรายปะการังที่เม็ดใหญ่สวยงามมาก และมีเปลือกหอยสวยงามปนเล็กน้อย มีหอยเบี้ยด้วย

เที่ยวเกาะล้านวันปีใหม่

202301
น้ำยังเย็น แต่ข้างบนลมแรง หนาวยิ่งกว่าเดือน 12 วันนี้มาคลื่นแรง ทำให้น้ำไม่ใสมาก ขากลับ นั่งเรือ Speed กระแทกกับคลื่น เจ็บตูดเป็นอาทิตบ์ยังไม่หายเลย

เกาะล้าน คนเดียวก็เที่ยวได้

202212
น้ำเย็นมาก หนาวเจี๊ยบ

เกาะล้านวันฝนตก

202208
รอบนี้ เพื่อนมากรุงเทพ อยากเที่ยวทะเล เลยชวนกันไปที่เกาะล้าน ในตอนนี้ฝนตกหนัก ไม่แน่ใจว่าเรือจะออกไหม ถ้าเรือไม่ออก อันตรายก็เที่ยวแถวพัทยาแทน

ดำน้ำหน้าหาดเทียน เกาะล้าน
วันนี้ฝนตก และน้ำไม่ได้ใสมาก แต่ปลาก็ยังเยอะอยู่นะ ตอนแรกว่าจะไปดำน้ำที่เกาะสาก เสียค่าเรือคนละ 200 แต่เพื่อนบอกว่ามันไม่ได้สวยมาก เพราะเกาะสากมันก็อยู่ข้างเกาะล้านนี่เอง ดำน้ำตรงนี้ก็สวยเหมือนกัน

แพมขับรถไฟฟ้าไป ตอนนี้ไม่ได้ชาร์จฟรีแล้ว แต่ค่าชาร์จก็ไม่ได้แพงมาก แพงกว่าชาร์จไฟที่บ้านประมาณ 2 เท่า ไป-กลับ ชาร์จไฟ 1 ครั้ง เมื่อถึงพัทยา จากที่บ้าน 170km น่าจะประมาณ 200 บาท พัทยาเคยไปนับครั้งได้เลย ประมาณ 1 ครั้งในชีวิตที่เดินไปหาด เมื่อ 3 ปีที่แล้ว แพมมานั่งดู Maps หาที่เที่ยวแถวพัทยา มีที่เที่ยวเยอะเหมือนกันนะ สวนน้ำ สวนสัตว์ มี Aquarium ให้ชมด้วย คิดว่าในปีนี้คงเที่ยวใกล้ๆ นี่แหละ ประหยัด เที่ยวทะเลใต้อาจจะนานๆ ไป หรือถ้ามีเพื่อนชวนก็จะไปทันที อิอิ เพราะค่าใช้จ่ายถ้าไม่นับเดินทางไป จะถูกกว่า และทะเลสวยกว่า สนุกกว่าด้วย แต่ช่วงนี้เดี่ยวเรามาหาที่เที่ยวแถวชลบุรี พัทยากัน

ไปเที่ยวทะเลสิ รับรองหายเครียดทุกเรื่อง จริงๆ นะ เห็นแบบนี้ก็เครียดนะ นอนร้องไห้ทุกวัน เครียดเรื่องไม่เป็นเรื่องนะ อิอิ เรา 34 แล้ว เครียดเรื่องผู้ชาย เครียดเรื่องไม่มีผัว 555+ ทำไมถึงชอบทะเลมาก ก็เพราะไปทะเลแล้วลืมความกังวลหมดเลย จริงๆ นะ ไปทะเลด้วยกันได้ ถ้าไม่เชื่อ

วิธีใส่ถุง เอ้ยใส่หน้ากากที่ถูกต้อง ไม่ใช่หน้ากากอนามัยนะ หน้ากากดำน้ำ บางคนที่ไปทะเลใหม่ๆ อาจจะไม่รู้ว่าตรงที่เป็นปิดจมูก เราต้องให้มันครอบจมูกเลย ปิดจมูกแบบหายใจไม่ได้ และให้หายใจทางปากเท่านั้น ตรงปากก็ไม่ต้องกัดมาก แค่ให้มันอยู่ในล็อกมัน พอลงไปในน้ำกดหน้ากากนิดนึ่ง มันจะดูดติดกับหน้า และหายในจากท่อทางปากเท่านั้น

หาดทองหลาง เกาะล้าน
ในทริปนี้หาดเทียนน้ำไม่ใส วันนี้ส่วนที่ใสที่สุดของเกาะล้านในทริปนี้ ยกให้หาดนี้เลย

หาดตายาย เกาะล้าน ปะการังเพียบ

202206
หาดตายายเป็นหาดเล็กๆ ที่มีโขดหินมากมาย มุมถ่ายรูปสวยๆ เยอะมาก แพมไปช่วงบ่ายตอน 13.30น. น้ำใส แต่ไม่มากเหมือนกันกับหาดนวล และหาดแสม แต่หาดตายาย จะมีปะการังสวยๆ ตื้นๆ มีปลาด้วย และระวังหอยเม่นด้วยนะ และก็เล่นไม่ได้ไปไกล ระวังเรือด้วยเหมือนกัน เล่นตรงนี้จนถึง 14.45น. กลับไปคืนรถ 15.00น. ที่ท่าเรือหน้าบ้าน มีเวลาอาบน้ำ เพราะเรือออก 15.30น. เดินไปท่าเรือที่เป็นปูนนิดเดียว จ่ายเงิน 30 บาท ที่เรือเลย และก็เหมือนเดิม บีบแตรบ่อยมาก ก็นอนกลับตลอดทาง คราวนี้นั่งชั้นล่าง เพราะข้างบนร้อน และคนเยอะ ข้างล่างจะสบายกว่า ไม่เวียนหัว และไม่ร้อน ไม่แสบหูเสียงแตรที่บีบเรียกคนขึ้นเรือ อยากให้ไม่ต้องบีบแตร เพราะยังไงเขาก็ไปด้วยอยู่แล้ว ตามรอบเวลาที่ออก ได้ยินเสียงแตรบ่อยๆ นึกว่าอยู่อินเดีย (ไม่เคยไปนะ ดูใน Youtube 55+) และข้างล่างดีนะ มีห้องน้ำด้วย สะอาดเลย แต่จะเสียงดังกว่าหน่อยเพราะใกล้เครื่องยนต์ เดินทางกลับถึงบ้าน 17.30น. จบทริปเกาะล้าน สวย จนอยากไปอีก ใกล้นิดเดียวเอง ใช้เงินน้อยกว่าทะเลอันดามันเยอะเลย

เที่ยววัน​หลังฝนตก

เสียดาย​วันนี้น้ำ​ไม่​ใส​เหมื่อนที่​มาครั้งแรก​เลย แพม​ไป​เฉพาะ​หาด​เทียน ที่​สวย​สุด ของคราวก่อน​ ที่​สวย​มาก​ๆ เลย​ถาม​คน​เรือ ว่า​วันนี้หาดตาแหวน​สวย​ไหม หาด​เทียนน้ำไม่สวยเลย คน​เรือ​บอก ถ้า​หาด​เทียนไม่สวย หาดตาแหวน​ไม่มี​ทาง​สวย​กว่า​หาด​เทียน เพราะ​หาด​เทียน​คือ​สวย​ที่​สุด​ของเกาะล้าน ของทุกๆ วัน

วันนี้​​ถึง​เมฆเยอะ​ แต่​แดดจัด​บาง​ช่วง น้ำ​ก็​ยัง​ไม่​ใส​ น้ำ​เลย​เข่าแล้ว มอง​ไม่​เห็น​เท้า​อ่ะอารมณ์​เหมือน​เล่น​น้ำ​ป่า​ตอง ซึ่ง​ก่อน​กี่​นี้​ใสเหมือน​ไป​สิมิ​ลัน​เลย เอา​แน่​เอา​นอน​ไม่ได้​กับ​ความ​ใส​ของ​น้ำ

ถึง​เกาะ​ล้าน​ประมาณ 8.30น. โดย​ Speed Boat เที่ยว​ละ​แค่ 100 บาท ใช้​เวลา​เดินทาง​เพียง 10 นาที หรือ​ถ้า​ใคร​อยาก​ประหยัด​ก็​เดินทาง​โดย​เรือ​ใหญ่ เรือ​เมล์ ค่า​โดยสาร 30 บาท หลับ​ไป​ทั้ง​ทาง​กว่า​จะ​ถึง

เรือ Speed​ Boat​ แพม​ซื้อ​ทั้ง​ขา​ไป และ​ขากลับ​เลย​รวม 200 บาท แจ้ง​พนักงาน​ว่า​จะ​กลับ​ตอน​ไหน​คร่าวๆ เรือ​มี​ทุก​ชั่วโมง​ 7.00-17.00 แจ้ง​วัน​เวลา​ที่​กลับ แพม​กลับ​ภายใน​วัน รอบ 17.00น. แต่

เที่ยวเดือน 4 สวยสุด สวยมาก

เที่ยวเกาะล้านครั้งแรก

202205
อยู่​กรุงเทพ​มา 10 ปี ไป​เที่ยว​ทะเล​ไกล​ถึงอันดามัน​ เที่ยวจนครบทุกที่ แค่​ปี​นี้​ ปี​เดียวไป​สิมิ​ลัน​ 3 ครั้ง​ เกาะ​ราชา 4 ครั้ง พีพี 2 ครั้ง และ​เกาะ​อื่นๆ เก็บ​มา​จนหมด แต่ไม่​เคย​ไป​เกาะ​ล้านจ้า และ​ไม่​รู้​ด้วย​ว่า​มัน​อยู่​ตรง​นี้ ใกล้​ๆ เอง ถ้าอยู่กรุงเทพ เกาะสวยๆ ใกล้กรุงเทพในหัวที่คิดว่าก็คือเสม็ด เพราะระยองก็น้ำใส ทะเลสวย เกาะเสม็ดยิ่งสวยกว่ามาก แต่ยังไงก็สวยไม่เท่าทะเลอันดามัน

ตอนแรกเกาะล้านคิด​ว่า​น่า​จะ​ไกล​กว่า​เสม็ด​ที่​ไป​มา นึก​ว่า​อยู่​แถว​ระยอง แถว​จันทบุรี​ เพิ่ง​มา​รู้​วัน​ที่​จะ​ไป​ว่า​อยู่​ตรง​พัทยา​นี่​เอง และ​พอ​ไป​ถึง​ท่า​เรือ นี่​มัน​อยู่​ตรง​นี้​เอง ใกล้​ๆ มาก มา​พัทยา มาบางแสน ทำไม​ไม่​เคย​ข้าม​ไป​เกาะ​ล้าน​เลย พอไปถึง ต้ายยยย พ่อแม่พี่น้อง มันสวยเท่าสิมิลันเลย สวยกว่าเสม็ด for sure

ค่า​เดินทาง​มา​ที่​นี่​แล้ว​แต่​คน​จะ​มาว่ามาจากไหน สำหรับเราอยู่ปทุมธานี​ หมด​ค่า​ทางด่วน​ไป (105+30)*2 รวม 270 บาท และเสียค่า​จอด​รถ 100-200 บาท หรือจะหาที่จอดฟรี ถ้ามีว่างนะ หรืออาจต้องเดินหน่อย หรือหารถตู้นั่งมาเลย ได้หลับตลอดทางสวยๆ ไม่ต้องขับให้เหนื่อย แล้วขื้นเรือ ไม่ต้องเสียเวลาหาที่จอดรถ และถ้าใครอยู่ชลบุรี​ พัทยา ยิ่ง​ใกล้​ไป​ใหญ่​เลย เสีย​แค่​ค่า​เรือ​ข้ามฟาก 30 บาท

เรือ​เฟอรี่ข้ามฟาก หรือ​เรือ​เมย์​ 30 บาท​ที่​แพม​ไป​รอบนี้ ลง​หาด​ตาแหวน​ ใคร​ที่​เคย​ไป​แล้ว เล่น​น้ำ​ตรง​นี้ แพม​ว่า​สวย​สุด​ล่ะ เล่น​อยู่​นี่​ทั้ง​วัน​แล้ว​ค่อย​กลับ​ฝั่ง​ยัง​ได้ เพราะ​ที่​อื่น​ที่​ไป​วัน​นั้น​ ใส​ไม่​เท่า ยิ่ง​หาด​ที่เห็นฝั่ง​เมือง​พัทยา น้ำ​มัน​ไม่​ค่อย​ใสเท่าไร่ มี​คราบดำๆ ด้วย หาด 2 หาด​ที่​น้ำ​ใส​แจ๋ว ยัง​กะ​สิมิ​ลัน​เลย เกือบ​เทียบ​เท่า​กัน​เลย ใสประมาณ​เกาะ​ราชา และ​น้ำ​ยัง​สี​ฟ้า​เหมือน​สิมิลัน คือ​หาด​ตาแหวน และ​หาด​เทียน แต่​หาดตาแหวนน้ำจะออกสีเขียวนิดนึง​ เหมือน​พีพี แล้ว​ก็​เพิ่ง​รู้​ว่า ใกล้​เรา​มี​น้ำ​ใส​ๆ ให้​เล่น​ได้ ไม่​ต้อง​ไป​ถึง​ทะเลอันดามัน​ แต่​ทะเล​แต่​ละ​ที่​มัน​ก็​จะ​มี​องค์ประกอบ​อื่น​ๆ เช่น กิ่ง​ไม้ หิน ปลา​ต่าง​ๆ ปะการัง​ หรือ​กิมมิคอื่นๆ ที่​มัน​ทำ​ให้​ต้อง​ไป​ให้​ครบ​ทุกที่

ของ​แพม​เริ่ม​ต้น​ด้วย​เดินทาง​รถ​ส่วน​ตัว ออกประมาณ 5.30น. มา​จอด​ที่​ท่าเรือ แล้ว​ขึ้น​เรือรอบเช้าสุด 7.00น. แพมมาถึงทันเวลา นึกว่าเรือลำนี้ไป 7.00น. แต่สรุปเป็นเรือ​เที่ยว 8.00น. แต่​คน​เรือ​จะ​บีบแตรบ่อยมาก แสบ​หู​ อิอิ เรือ​จะ​บอกตลอด​เวลา​ว่า​​เต็ม​จะ​ออก​ทันที บีบตั้งแต่คนบนเรืออยู่ประมาณ 5% แพมก็รีบไปขึ้นเรือ เพราะเขาบีบเรียกก็นึกว่าเรือจะออกแล้ว เลยไม่ได้ถ่ายที่ท่าเรือที่เห็นป้าย PATTAYA และ​รอบ​นี้​สรุปก็ออกตามรอบปกติ 8.00น. กับคนเต็มเรือทุกที่นั่ง ดังนั้นถ้าใครมารอบ 7.00น. ต้องถามก่อนว่าใช่ไหม ถ้าไม่ใช่ ไปเช็คเรือ Speed ด้วยถ้าเขาออกก่อน ขากลับค่อยกลับเรือเมย์ จะได้มีเวลาเล่นน้ำเยอะ ในตอนที่รอบนเรือ ก็เห็นมีเรือ Speed แล่นออกไป

ที่สำคัญคือ ตอนขึ้นเรือและลงเรือ หรือตอนที่เรือจอด รวมถึงจอดดำน้ำ ระวังเชือกที่ผูกเรือจะดีดได้ โดยเฉพาะถ้าคลื่นแรง เรือกระเพิ่มขึ้นลง อาจแขนขาดหรือเสียชีวิตได้ อันตรายมาก เป็นไปได้อย่าไปใกล้เลย

ระหว่างทางที่รอ จนถึงเรือออกหลับตลอดทางจ้า เพราะจะได้มีพลังเล่นน้ำได้เต็มที่ ตื่นมาอีกทีเห็นเกาะสาก และเกาะส่วนตัว เกาะครก Private Island Koh Khrok แล้วก็เกาะล้าน เรือจะแล่นผ่านไปจอดอีกฟากของเกาะคือหาดตาแหวน

ที่เกาะล้านลงเรือ เห็นน้ำใสมาก ประทับใจเหมือนไปพีพีเลย ไม่มีเก็บเงินค่าเข้าอุทยาน หรือค่าขึ้นเกาะเหมือนไปเกาะเสม็ด เราเดินมาตรงท้ายสุดของสะพาน จะมีให้เช่ามอไซต์ เราเช่าได้ตรงนั้นเลย 300 บาท แลกบัตรประชาชน และไปคืนที่ท่าเรือหน้าบ้าน เบอร์โทรอยู่หน้ารถ พอถึงท่าเรือหน้าบ้าน เราโทรเรียกเขามาเอารถคืน เราก็ได้บัตรประชาชนคืน

ทั้งทริปไม่ได้กินข้าว อิอิ เพราะถ้ากินพุงจะออก ถ่ายรูปไม่สวย แพมกินยาลดกรดแทน อิอิ สำหรับใครจะซื้ออาหาร หรือเครื่องดื่ม ซื้อมาจากฝั่งได้เลย เพราะถ้าขึ้นเกาะราคาจะแพงกว่า มีเซเว่นบนเกาะ แต่ราคาก็จะแพงกว่าประมาณ 20% แพมเช่ารถแล้วก็ออกไปเที่ยวเลย เรานั่งเรือเมย์มาถึงเกาะประมาณ 10.00น. คืนรถ 15.00น. มีเวลาเที่ยวไม่มาก เลยเที่ยวไม่ได้ครบ

พอได้รถแล้ว แพมขับรถ เริ่มไปเล่นที่ไกลสุดและแน่นอนว่าสวยสุด คือ หาดเทียน เป็นหาดที่อยู่อีกฝั่งของเกาะเหมือนหาดตาแหวน ที่ไม่ได้หัวเข้าเมืองพัทยา ตรงนี้จะมีที่นั่ง แน่นอนว่าแพมไม่เช่า งก อิอิ เพราะเดี่ยวเราก็ต้องไปที่อื่นซึ่งมีตั้งหลายหาด อยู่นี่แค่แปปเดียวเอง มาถึง น้ำใสมาก เป็นสีฟ้า ต่างจากหาดตาแหวนที่จะมีเขียวมรกตปนมาหน่อย แต่ความใสเท่าๆ กัน แต่หาดตาแหวนดูจะใสกว่านิดนึ่ง

หาดเทียน เป็นน้ำสีฟ้าใส ไม่มีสีเขียวปน ดูแล้วเหมือนมาเที่ยวสิมิลันเลย แต่สิมิลันแพงกว่ามาก ค่าใช้จ่ายสูงมาก สิมิลันก็จะสวยตื่นตาตื่นใจกว่าหน่อย เพราะขึ้นชื่อระดับโลก แต่หาดเทียบคือแบบไม่ต้องไปไกลเลย แต่ได้น้ำใส และสีเหมือนกัน หินก็ได้ แต่เป็นเห็นเล็กๆ มีหินก้อนใหญ่บ้าง หินเล็กๆ ทั้งหลายดูดีๆ คล้ายๆ หาดหินงาม หลีเป๊ะ จะนอนถ่ายแล้วให้มุมออกมาคล้ายๆ กันก็อาจจะได้ อิอิ ที่แตกต่างของที่นี่ที่ไม่เคยเห็นที่ไหนคือ ต้นไม้ คือต้นต้นเทียนทะเล ที่ต้องแต่เที่ยวมา ยังไม่เคยเห็น ตอนแรกนึกว่าต้นมะกอกฝรั่งออลิฟ Olive

ตอนแรกเราก็งงว่า เห็นน้ำตรงนั้นใสๆ อยากเล่นตรงน้ำใสๆ เลยเดินไปตรงนั้น พอไม่ถึง เอ๊ะ มันไม่ใสแล้ว เปลี่ยนใหม่ ไปตรงที่มันใสๆ อีกที่แล้วกันเอ๊ะ มันก็ไม่ใส สรุป คือ แดดมันส่องไม่ทั่วกัน ก้อนเมฆบังแล้วเลื่อนไปมา 555+ พอเที่ยงๆ แดดลงทั้งหาด ว้าว เลยรู้ว่าทั้งหาด คือทรายตื้นเท่ากันทั้งหมด ใสทั้งหมด สวยทั้งหาดเลย อลังการมาก

ทรายที่นี่นุ่ม ฟู ละเอียด ทรายนุ่มเท่าๆ กันกับเกาะปอดะ กระบี่ เกือบเหมือนทรายปะการังที่สิมิลันเลย เฉพาะหาดเทียนนะ หาดอื่นทรายมันจะเม็ดใหญ่กว่า และแน่น ไม่นุ่มฟู

การแต่งตัวที่นี่ จะไม่เหมือนทะเลใต้ที่หลายคนจะใส่บิกินี่ ที่นี่ส่วนใหญ่มาเป็นครอบครัว ฝรั่งตอนนี้ก็น้อยมาก แทบไม่เห็นเลย เล่นน้ำเขาก็ลงเปียกทั้งตัวเลย แพมใส่บิกินี่ก็จะดูเขินๆ หน่อย แต่ก็มีคนที่ใส่ด้วยก็มีบ้าง แต่น้อยมาก ถ้าแพมใส่หลายตัว เคยใส่แล้ว ตอนขึ้นมามันไม่แห้ง มันกลายเป็นหนาวไปเลย ใส่แบบนี้ตัวแห้งไวกว่าด้วย

หาดเทียบตอนแพมไป น้ำมันลงเรื่อยๆ ใครที่ไปก่อนแนะนำให้รีบไปถ่ายรูป เกาะขายหัวเราะ ที่เหมือนเกาะร้างในการ์ตูน ก่อนเลย เพราะน้ำมันลงเรื่อยๆ มันจะไม่เหมือนแล้ว ซึ่งแพมมาเห็นทีหลัง เลยไม่ได้ถ่ายไว้ เพราะมันไม่เหมือนเกาะขายหัวเราะล่ะ อิอิ

จากนั้นก็ไปหาดแสม ตรงนี้จะเห็นวิวเมืองพัทยาสวยมาก แต่น้ำไม่ใสเหมือนหาดเทียน ก็เลยไม่ได้ถ่ายรูปไว้เยอะ แล้วก็เลยไปต่อที่หาดนวล ทั้ง 2 หาดนี้ จะหันเข้าฝั่ง เห็นเมืองพัทยา น้ำไม่ใสเท่าอีกฝั่งของเกาะ มาถึงก็เลยกลับไปที่หาดเทียนเหมือนเดิม เพราะสวยสุด จริงๆ ก็อยากไปหาดตาแหวน แต่คนเยอะ

กลับมาที่หาดเทียน หาดขนาดใหญ่ เดินไปกลับยังเหนื่อย สวยทั้งหาด เลยเริ่มสำรวจหินว่ามีปะการังไหม สรุปมีจ้า ปะการังน้ำตื้นมากๆๆๆๆๆ แต่หอยเม่นก็เยอะเหลือเกิน มองจากผิวน้ำแทบไม่เห็น เราต้องใช้หน้ากากดำน้ำดูถึงจะเห็นว่ามันอยู่ตรงไหนบ้างจะได้ไม่เหยียบ ทั้งหาดมีความตื้นมาก ค่อยๆ หาดลง หาดดูน่าเล่นปลอดภัยสำหรับคนว่ายน้ำไม่เป็น เพราะมันตื้นไปไกลมากๆ แต่แพมก็อยากไปเล่นน้ำที่ลึกกว่าหน่อย เพราะอยากไปดูปลา ดูปะการัง แต่ออกไปไม่ได้ เพราะไม่มีที่กั้นไปถึง ที่เห็นมันจะเชือกกั้นว่าเรือจะเข้าตรงไหน ซึ่งก็คือตรงกลางหาด ส่วนขอบเขตว่าเราเล่นได้ไกลจากฝั่งถึงตรงไหน จะไม่เห็นมีเชือกบอก อยุ่เฉยๆ เชือกมันก็หายไปเลย ไม่ได้เป็นครึ่งวงกลมเหมือนที่อื่น จุดที่แพมเล่นน้ำลึกประมาณ 1.5 เมตร น้ำยังไม่ถึงไหล่เลย ก็มีเจตสกี และเรือเร็ว สปีดโบ้ทวิ่งผ่านมาใกล้ๆ หลายทีห่างกันกับที่แพมเล่นน้ำนิดเดียว ก็กลัวๆ อยู่ เพราะเจตสกี และบานาน่าโบ้ท เล่นใกล้ฝั่งมาก และเป็นแนวยาวตลอดทั้งหาด ถ้าเล่นกิจกรรมทางน้ำ ขยับออกไปลึกๆ หน่อย เหมือนอยู่บางแสนจะดีมากๆ เลย สรุป คือ ตรงนี้เน้นเล่นน้ำตื้น ยิ่งตอนน้ำกำลังลง มันจะตื้นมากๆ อิอิ ถ้าอยากว่ายไปลึกๆ หน่อย ต้องไปขอบของหาดทางด้านขวา ตรงนั้นเดินไกล เลยไม่ได้ไปสำรวจ และก็เพราะไม่ค่อยมีคน ก็กลัวเรือจะวิ่งผ่านเหมือนกัน เพราะทางนั้นมัน เรือวิ่งไปทางหาดตาแหวน

ปะการัง มีความอุดมสมบูรณ์มาก ถ้าทีเชือกกั้นให้ว่ายน้ำไปลึกๆ หน่อย จะสวยมาก เหมือนเกาะกระดานตรัง ที่ไม่ให้เรือเข้า และดำน้ำดูปะการังจากหน้าหาดได้เลย แต่ตื้นๆ ก็พอมีบ้างอยู่ ออกไปไกลกว่านี้ ใบพัดเรือตัดโดนพอดี กลัว และที่น่าทึ่งคือ ตื้นๆ มีดอกไม้ทะเลด้วยจ้า แต่ไม่เห็นปลานีโม่