กาญจนบุรี

สะพานมอญ สังขละบุรี

แบกเป้มาเที่ยว สังขละบุรี กาญจนบุรี เที่ยวตอนหน้าฝน มีตากฝนตัวเปียกหมดด้วยในทริปนั้น ถือว่าเป็นช่วงเวลาที่ดีมาก ที่เราได้เห็นเมืองบาดาลแบบโผล่พ้นน้ำเต็มๆ เพราะในบางช่วงเวลา เราก็จะเห็นเฉพาะยอดด้านบน ในขณะที่ด้านล่างจมน้ำอยู่ เพราะน้ำสูง

การเดินทาง

เนื่องจากทริปนี้นานมาก เป็นทริปที่หน้ายังพังมาก เพราะยังไม่ได้ใช้พิก 55+ เลยอาจจำวิธีการเดินทางผิด หรือตอนนี้อาจมีวิธีการที่ง่ายกว่า

เริ่มจากเดินทางด้วยรถไฟ แพมเดินทางตั้งแต่เช้า ถึงสังขละบุรี ตอนเย็นพอดี เอาจริงๆ คือ ไกลกว่าที่คิดไว้มาก

รถไฟอาจขึ้นที่สถานีบางกอกน้อย จำไม่ได้ตอนนั้นว่าขึ้นที่สถานีอะไร แต่รถไฟออกจากบางกอกน้อยประมาณ 1 สถานี เดินทางก็หลายชั่วโมงอยู่แล้วสุดสายที่น้ำตก

ในสถานีนี้เหมือนอยู่ในป่าหน่อย เราเดินมาขึ้นรถสองแถว ซึ่งเขาเตรียมไว้ให้บริการอยู่ เพื่อออกไปถนนใหญ่

ในถนนใหญ่นี้ จะมีร้านอาหารมากมาย ทานข้าวก่อน เพื่อรอรถซึ่งจะมีรอบน้อยมาก เราต้องดูดีๆ ว่ารอบรถบัสที่เราจะไปสังขละบุรีต่อ คือรอบไหน แต่รถบัสนี้จะเข้าอำเภออะไรสักอย่างในตลาด แล้วเราค่อยไปเปลี่ยนรถบัสที่จะไปสังขละบุรีที่นี่

ทางเข้าจะผ่านเขา ซึ่งบอกเลย ถ้าเราเอารถมาเอง เหนื่อยแน่นอน เพราะทั้งขึ้นเขา ลงเขา ใช้เกียร์ต่ำตลอด และทางก็ค่อนข้างไกลอยู่ แต่เพราะเราเดินทางด้วยรถบัส ซึ่งหนักกว่ารถยนต์ส่วนตัว คิดว่าถ้าเอารถเก๋งมาอาจจะขับไปได้เร็วกว่าหน่อย

ถึงสังขละบุรี ประมาณ 5 โมงเย็น รีบวิ่งเข้าที่พักเลยจ้า ก่อนจะมืด

พักที่พักก่อน 1 คืน แล้ววันต่อมา ก็เที่ยวเมืองบาดาล ซึ่งใกล้ที่พัก ในทริปนี้ เช่ามอไซต์ขับเที่ยวได้ แต่ถ้าเราเที่ยวแถวสะพานมอญก็เดินอย่างเดียวก็ได้ เพราะตรงนี้มีที่พัก และร้านอาหาร ร้านกาแฟให้นั่งเล่นไปทั้งวันก็ยังได้

ไปเมืองบาดาล

แนะนำไปตอนเช้าที่หมอกลงจัดๆ ในวันนั้นตื่นมา แล้วไปเมืองบาดาลก่อนไปที่อื่นๆ เลย การที่จะไปเมืองบาดาล ง่ายนิดเดียว เราเดินลงไปทางด้านล่างของสะพานมอญ จะเห็นเรือจอดอยู่ เช่าเหมาลำ ราคาไม่แพง อาจรอหน่อยเพื่อหาคนที่จะไปกับเราหารค่าเช่าเรือก็ได้

ถึงเมืองบาดาล

พอไปถึงจะมีไกด์ตัวน้อย คอยต้อนรับ น้องจะอธิบายและพาเรานำเที่ยว น้องพูดเก่งมาก ปรบมือเลย อายุเท่านี้ แต่สามารถพูดอธิบายได้ชัดเจน

อากาศตอนนั้นเย็นมาก และมีหมอกปกคลุมไปทั่ว สดชื่นมากๆ หมอกเยอะมากๆ

ฝนตกปรอยๆ ด้วย แต่น้องที่เป็นไกด์น่ารักมาก รีบหาร่มมาให้เลย

ค่าใช้จ่าย

ทั้งทริป หมดเงินไป ประมาณ 2,000.- รวมทุกอย่าง ถือว่าเป็นทริปที่คุ้มค่าอยู่สำหรับเรา เพราะเป็นทริปแรกที่เรามาเที่ยวแบบลำบากๆ แต่พี่ๆ ที่เราไปเจอกันและได้รู้จักกันที่นี่ เขาบอกว่า ยังไม่เท่าไร่ เพราะสังขละบุรีก็ถือว่าไกลและใช้เวลาเดินทางมากจากกรุงเทพ พี่เขาบอกมีทริปอื่นๆ ดีกว่านี้ แต่ใครยังไม่เคยไปสังขละบุรี ก็ควรที่จะมา เพราะได้อยู่