ผื่นคัน . สาเหตุ วิธีรักษา

ผิวคัน คือ ผิวที่อ่อนแอ เกิดจากผิวแห้งจากการใช้สกินแคร์ที่มีสารระคายเคือง ผิวจึงอ่อนแอ เมื่อเจอมลภาวะ ทำให้คันได้ทั้งตัว การประสบการณืของแพมโดนแมลงกัดที่ภูเก็ต คันทั้งตัว และอีกหลายสาเหตุดังนี้

ผื่นคันที่หน้า

ล้างหน้า ทำให้ผิวแห้ง

หลายคนชอบล้างหน้าที่สะอาดๆ เช่น โฟมและสบู่ล้างหน้า แต่ยิ่งใช้ผิวยิ่งแห้ง เพราะทำลายความชุ่มชื้นของผิว ทำให้คันหน้าได้ง่าย เปลี่ยนมาใช้ล้างหน้าแพม ที่ใช้สารทำความสะอาดกรดอะมิโนที่อ่อนโยนสุด ไม่ทำให้หน้าแห้ง ระคายเคือง เติมความชุ่มชื้นทุกครั้งที่ล้าง

และการล้างหน้าบ่อย
ก็ยิ่งทำให้คันขึ้น เพราะล้างหน้าที่ใช้ ทำลายความชุ่มชื้นของผิว ผิวแห้ง และยังมีสารทำให้แพ้ ทำให้คันหน้าไม่หาย ล้างหน้าที่ดีต้องให้ความชุ่มชื้น และล้างได้ตามที่ต้องการ

สครับผิวบ่อย
หากคันหน้า แสดงว่าผิวบางและอ่อนแอมาก การสครับ หรือลอกผิว ไม่ได้ช่วยให้หน้าดีขึ้นแต่จะแย่ลง เพราะเป็นการไปทำลายชั้นปกป้องผิวให้บางลงไปอีก หรือการมาร์คหน้า โดยเฉพาะสูตรวิตามินซี ซึ่งทำให้ผิวหน้าแห้งและไม่แข็งแรง แค่ล้างหน้าก็พอแล้ว

ครีมทำให้ผิวแห้ง

แก้คันที่สาเหตุ ด้วยให้ความชุ่มชื้นกับผิว การใช้ครีมมีสาร เช่น สเตียรอยด์จะลดการคัน แต่มีผลข้างเคียง ทำให้คันหนักกว่าเดิมมาก เมื่อหยุดใช้ สำหรับอาการคันทั่วไป เมื่อใช้ของแพมอย่างต่อเนื่อง ร่วมกับการดูแลผิวที่ดี ผื่นคันจะหายในไม่กี่วัน หากมีผื่นคันรุนแรงหรือมีโรคเฉพาะเข้ามาเกี่ยวข้อง อาจต้องใช้เวลาซักระยะ ผิวจะแข็งแรงขึ้นเรื่อยๆ อาการคันลดลงตามลำดับ หรือใช้ Night ชุ่มชื้นสุดหลังทาทันทีแบบไม่เหนอะหนะ ผื่นคันหายเร็ว

แต่งหน้า
เป็นการเพิ่มซิลิโคนให้ผิว ยิ่งทำให้ผิวอ่อนแอลงไปอีก หากจำเป็นให้ใช้เมคอัพสูตรอ่อนโยน ซึ่งปกติหาในเมคอัพทั่วไปได้ยากมาก ใช้เมคอัพของแพม เพราะเป็นสูตรซิลิโคนน้อย สำหรับผิวแพ้ง่ายมาก หรือผิวที่คันหน้าง่ายโดยเฉพาะ

เกาผื่นคัน
อย่าเกา เพราะผิวหน้าจะเป็นแผลได้ง่าย อาจติดเชื้อแบคทีเรียที่สัมผัสผิว ทำให้คันหน้ายิ่งกว่าเดิมอีก และการจับหน้า จะทำให้เป็นสิวด้วย

แพ้น้ำหอม
แพ้ง่าย ระคายเคือง และเป็นสิวได้ง่าย บางคนเกิดอาการแพ้จากละลองทำให้คันได้ ต้องใช้ Flower body spray ไม่มีสารทำให้แพ้ ไม่ระคายเคืองผิว ทำให้ผิวชุ่มชื่น แถมบำรุงไปในตัวอีกด้วย

ผื่นคันที่ผิวกาย

ครีมอาบน้ำ ทำให้ผิวแห้ง

สบู่และครีมอาบน้ำทั่วไป ทำให้ผิวแห้ง และมีสารระคายเคือง ทำร้ายผิวซ้ำๆ ทำให้ระคายเคือง เกิดผื่นคันได้ง่าย และหลังเล่นกีฬา ออกกำลังกาย ควรอาบน้ำทันที เลือกครีมอาบน้ำที่เติมความชุ่มชื้นและไม่มีสารระคายเคือง เป็นวิธีที่ดีกว่าการอาบน้ำเปล่า เพราะนอกจากผิวหายคัน กลับมาชุ่มชื้น อาบแล้วยังรู้สึกสดชื่นขึ้นด้วย ใช้เจลน้ำอาบน้ำแพม อาบสะอาดสดชื่น ผิวไม่แห้ง เมื่อผิวไม่แห้ง ก็จะไม่ระคายเคือง และไม่เป็นผื่นอีก

อาบน้ำอุ่นบ่อย
ความร้อนจากน้ำยังทำให้รูขมขุนเปิด สูญเสียความชุ่มชื้นได้ง่าย ทำให้ผิวเเห้งกร้าน ระคายเคือง

อากาศหนาว
เมื่อผิวแห้งอยู่แล้ว หากสัมผัสอากาศหนาวเย็น ยิ่งเกิดผื่นคัน

โรคเกี่ยวกับผิวหนัง
เช่น โรคผื่นภูมิแพ้ผิวหนัง สะเก็ดเงิน ผิวหนังอักเสบ ผิวหนังติดเชื้อรา

ผิวขาดความชุ่มชื้น

เลือกบำรุงผิวสูตรไม่มีน้ำมัน เพราะโลชั่นเป็นอิมัลชั่นของน้ำและน้ำมัน ถึงแม้จะให้ผิวชุ่มชื้น แต่อุดตันผิว ต้องเลือกใช้ครีมทาผิวที่ไม่มีน้ำมันและซิลิโคน เพราะการแก้คันที่ดีสุดคือ การให้ผิวชุ่มชื้นดี ใช้ Body Serum เซรั่มบำรุงผิวกาย เน้นเติมความชุ่มชื้นผิว แบบไม่อุดตัน ให้ผิวแข็งแรงชุ่มชื้นสุด

แก้ผื่นคันตัว วิธีอื่นๆ
สวมใส่เสื้อผ้าสบายตัว ไม่รัดแน่นเกินไป ไม่เกาตรงที่คัน เสี่ยงเกิดแผล และผื่นลุกลาม ใช้น้ำแข็งสะอาดประคบเย็น บรรเทาอาการคัน แต่ช่วยได้เบื้องต้นเท่านั้น