อีเกีย บางนา ถ่ายรูปเก๋ๆ

อิเกีย บางนา ถ่ายรูปชิคๆ
มาถ่ายรูปกันดีกว่าเนาะ มีกล้อง อยากเล่น อยากถ่ายรูป แต่ไม่รู้จะไปถ่ายรูปไหนดี จะไปเที่ยวธรรมชาติสวยๆ ก็ไกลบ้านเกินไป ไม่ค่อยมีเวลาเดินทาง

ไปนี่เลย อีเกียบางนา ได้ช็อป ได้ถ่ายรูปด้วย เอาจริงๆ ว่าทริปนี้ ไม่ได้ตั้งใจว่าจะไปถ่ายรูปเลย ตั้งใจจะไปซื้อของ ปกติมาอีเกียก็ไม่เคยถ่ายรูปสักที แต่วันนี้แอบไปเห็นมีคนโพสท่าถ่ายรูปตามมุมตรงโกดังสินค้า ก็เลยปิ้งไอเดีย ทำไมเราไม่ลอวงถ่ายกับเขาบ้าง ปกติแพมจะพกกล้อง Sony RX0 II ไว้ติดตัวตลอด เลยเอาตัวนี้แหละถ่ายเลย ก็ดีกว่ามือถือแน่นอน ภาพก็จะไม่สวยสู้กล้องใหญ่ เพราะข้อจำกัดเยอะ กล้องเล็กเท่า GoPro ได้เท่านี้ก็ถือว่าโอเครแล้วเนาะ อิอิ

ข้อจำกัดของกล้องเล็กที่ไม่สวยเท่ากล้องใหญ่ เช่น

เซนเซอร์เล็ก
ทำให้ภาพเบลอหลังน้อยมาก เก็บแสงได้ไม่สวยเท่ากล้องใหญ่
ทางยาวโฟกัสสั้น
เพราะต้องใช้ให้ถ่ายได้ทุกสถานการณ์กับเลนส์ที่มีอยู่อันเดียว ปกติบุคคลถ้าจะให้สวยต้องใช้ทางยาวโฟกัสยาวๆ
เลนส์ F แคบ
หรือรูรับแสงแคบ ทำให้ภาพเบลอน้อย และเก็บแสงได้ไม่ดีเช่นกัน คนไม่ค่อยเด่น
ถ่ายสินค้ากับพรีเซ็นเตอร์ ให้สวยแบบมืออาชีพ
พอดีเข้าทางด้านหลัง จากช่องจ่ายเงิน เพราะจอดรถแล้ว เข้าลิฟจากแถวที่จอดรถ ก็จะเจอตรงนี้ก่อน ซื้อไอติมถั่วเหลืองที่ชอบ แล้วเดินย้อนเข้าไปทางช่องจ่ายเงินเลย

ถ่ายผู้หญิงให้สวยกว่าเดิม ด้วยเทคนิคถ่ายเผลอๆ เพราะจะได้ดูธรรมชาติสุด ไม่เกร็งเกินไป

F4 รูรับแสงแคบมาก อาจจะได้ภาพสวยๆ ยากสักหน่อย ใครยังไม่เก่งก็แนะนำกดหลายซอต แล้วค่อยมาเลือกเอา แต่ก็ถ่ายได้ เพราะแสงในห้างจะเยอะมากๆ ไม่รู้กี่สิบดวงที่ส่องสว่าง แต่ภาพก็จะเบลอน้อยๆ ไม่มาก เพราะรูรับแสงแคบ เอาแบบพองาม

เดินไปตรงโซนโคมไฟ เพราะว่าตั้งใจจะมาซื้อโคมไฟตั้งพื้นใหม่

จริงๆ วันนี้นอกจากจะมาซื้อของแล้ว ก็นัดรับกล้อง Panasonic LX10 ที่มือแรกขายกัน 2 หมื่นกว่า ไปเห็นในเฟสบุ๊ค มาเกตเพลสมีคนลงขายที่ 7000 ก็เลยซื้อมาไว้พกเลยแล้วกัน เพราะขนาดจิ๋วๆ พกพาได้สบาย ใส่กระเป๋าไปแบบไม่หนักเลย ก็เลยได้รูปมาอีกชุดจากล้องตัวนี้

กล้องตัวนี้ก็ถือว่าเป็นกล้องคอมแพคเท่าฝ่ามือเล็กๆ ที่ราคาไม่แพง แพมทำรีวิวไว้ด้วยนะ

เทียบกล้อง Sony RX100 VI กับ Panasonic Lx10
Panasonic F1.4 เริดมาก ได้ภาพเบลอหลังมาเยอะเลย แต่เพราะไม่เคยใช้แบรนด์นี้อาจจะงงๆ หน่อย มัน​ไม่​เหมือน​กล้อง​ที่​มี super control ที่​รวม​ทุก​อย่าง​มา​ไว้​จุด​เดียว​เลย เมนูจะดูเหมือนง่ายๆ สำหรับคนใช้เริ่มต้น ตัวเลือกตั้งค่าน้อยๆ คนใช้กล้องอื่นอาจจะงง เช่น บางทีเราไปตั้งค่าตรงนั้น มันจะทำให้ตั้งค่าตรงนี้ไม่ได้

ก่อนกลับไปที่โกดังเหมือนที่เห็นเขาถ่ายกันตอนแรกสักหน่อย

ถ่ายให้นางแบบแล้ว แพมขอให้นางกดถ่ายให้เราบ้าง อิอิ โพสแต่ละท่าก็กรี๊ดไปด้วย หัวเราะกันอยู่ 2 คน ขำกับท่าโพสเล่นๆ หัวๆ อย่าหาทำ 555+

เสียดายวันนี้ไม่ได้ไปถ่ายนอกอาคารกันเลย จะได้รูปสวยๆ เพิ่ม เดี่ยวเอาไว้คราวหน้านะครับ

อีเกียบางนา ถึงแม้ว่าจะไม่มีอะไรจะซื้อ แต่ก็ไปเที่ยว ไปเดินเล่นได้ และยังไปถ่ายรูปได้อีก แพมจะพามาหัดถ่ายรูปเก๋ๆ กัน คราวนี้เป็นถ่ายนอกตึก และตอนกลางคืน พอดีกลับจากไปดูนกนางนวลก็เลย ขอแวะหน่อย นางแบบของเราคือ น้องเติ้ลและน้องมุข แพมใช้ Sony RX1 และ Olympus OED EM5 Mark 1 ซึ่งกล้องทั้งสองตัวบอกเลยว่ารุ่นเก่าเกินกว่า 10 ปีแล้ว แต่เพื่อความประหยัด สำหรับรุ่นเริ่มต้น เอาไว้ให้เก่งได้รูปสวยๆ ก่อน ค่อยอัพ อิอิ

น้องมุขเป็นคนไม่ถนัดท่าถ่ายรูปอื่นนอกจากท่าธรรมชาติ ยิ้มๆ ดังนั้น เราก็จะให้น้องถ่ายในท่าถนัดๆ ก่อน แล้วค่อยๆ บอกท่าแบบอื่นๆ ค่อยๆ ถ่ายไปเรื่อยๆ

รูปจาก Sony RX1