แก้ผมร่วงหนัก ผมแข็งแรง สวยเส้นต่อเส้น

วิธีแก้ผมเหนียวจากน้ำทะเล เที่ยวทะเล ไปดำน้ำ หรือแค่น้ำทะเลกระเซ็นจากเรือ กลับถึงโรงแรมผมจะเหนียวพันกันจนเอามือสางก็ไม่ออก แก้ง่ายมาก โดยใช้ครีมนวดผมเยอะๆ เพราะจะได้ปรับสภาพเส้นผม แชมพูธรรมดา หรือแชมพูของโรงแรมใช้แล้วผมก็ยังไม่ลื่นเท่าไร่ ครีมนวดผมจะมีส่วนผสมของแคทไอออน ซิลิโคน และน้ำมันที่ทำให้ผมกลับมาสวยดังเดิมได้ หรือใช้แชมพูแพม เพราะมีแคทไอออน ที่ให้ผมลื่นสุด และผิวแพ้ง่ายยังใช้ได้ เพราะเป็นสูตรไม่มีน้ำมันและซิลิโคน ทำให้ไม่เป็นสิวระหว่างไปเที่ยวทะเล ได้รูปสวยตลอดทริป และแชมพูแพมผมแห้งเสียก็ชุ่มชื้นโดยไม่ต้องใช้ทรีทเม้นท์ และสวยด้วยแชมพูแพมขวดเดียว แก้ปัญหาเรื่องเส้นผม หนังศีรษะชุ่มชื้นขึ้นตามธรรมชาติ

เคลือบเส้นผมลื่นสุด

แชมพูของแพมใช้วิธีที่ดีที่สุด คือการปิดเกล็ดผม เพราะเป็นส่วนที่สำคัญมาก เพื่อล็อคความชุ่มชื้นภายใน ปกป้องเส้นผมจากมลภาวะ และมีส่วนประกอบที่เรียกว่า cation ที่มีประจุบวกจำนวนมากเพื่อจับกับประจุลบบนเส้นผม เกิดการเคลือบด้วยประจุไฟฟ้าอย่างหนาแน่นแม้จะล้างแชมพูออกก็ตาม จึงให้ผมลื่นและแยกเส้นผมในทุกๆ ปกป้องเส้นผมไม่ให้พันกัน ผมมีสุขภาพดีทุกครั้งที่ใช้ และไม่มีน้ำมันซิลิโคนที่ทำให้เกิดปัญหาผมร่วงตามมา

หลายคนชอบย้อมผม ซึ่งสารทำสี สารฟอกขาวจะทำลายเส้นผมและหนังศีรษะ เราจึงพบผมหงอกและแห้ง เป็นสัญญาณของหนังศีรษะแห้ง ระคายเคือง ผมแข็งกระด้าง และทำลายเซลล์ผม ทำให้มีปัญหาผมและหนังศีรษะตามา การใช้แชมพูกรดอะมิโนของแพมจะเพิ่มความชุ่มชื้นชื้นและป้องกัน ไม่ให้เส้นผมแตกหัก ผมจึงนุ่มสลวยขึ้น

ผมร่วง ผมเกิดใหม่

ปัญหา​ผม​บาง​ไม่​ใช่​เรื่อง​ตลก ​เพราะ​หาก​ดูแล​ไม่​ถูก​วิธี​อาจ​ทำ​ให้​บางจนหัวล้าน​ก็​ได้​ ทำความรู้จักเส้นผมเพื่อดูแลผมให้ถูกวิธี หากเห็นผมร่วงตามห้องน้ำ ไม่ต้องตกใจ เพราะผมที่ร่วงไป คือผมที่แก่ตัวแล้ว และผมที่ร่วงหลุดไปจะกระตุ้นให้เส้นผมเกิดใหม่มาแทน ไม่มีเส้นผมไหนที่อยู่ตั้งแต่เราเกิดจนตาย เรามาทำความรู้จักโครงสร้างเส้นผม เพื่อดูแลให้ผมสวยกัน

รากผม
อยู่ในเนื้อเยื่อของหนังศีรษะ ประกอบด้วยต่อมรากผม เป็นส่วนสำคัญของการเติบโตของเส้นผม เพราะมีผลต่อการเกิดเซลล์ผมใหม่ขึ้นเรื่อยๆ

เส้นผม
ส่วนที่งอกยาวปกคลุมศีรษะ ให้เราเห็นเป็นเส้นผมแบบต่างๆ เช่น ผมหยิก ผมหยักศก แบ่งเป็น 3 ชั้น ดังนี้

เกล็ดผม (Cuticle)
อยู่ชั้นนอกสุด ลักษณะเป็นเกล็ดใสเรียงซ้อนกัน เป็นส่วนที่แพมอยากแนะนำให้ทุกคนรู้จัก เพราะมีหน้าที่สำคัญในการป้องกันสิ่งสกปรก ปกป้องเนื้อผมไม่ให้สูญเสียความชุ่มชื้น ผมที่สุขภาพดี นุ่มสลวย เกล็ดผมจะปิดสนิท

เนื้อชั้นนอก (Cortex)
ส่วนนี้ เป็นแหล่งรวมเมลานินจำนวนมาก ซึ่งเป็นตัวกำหนดถึงสีของเส้นผม ที่เราเห็นกันนั่นเอง และยังมีเส้นใยโปรตีนที่จะกำหนดโครงสร้างธรรมชาติของเส้นผม

แกนผม (Medulla)
เป็นเนื้อชั้นในสุด ไม่มีหน้าที่การทำงานใดๆ ลักษณะเป็นเซลล์ลูกเต๋าเรียงอยู่ 3-4 ชั้น จะพบแกนผมได้ในเส้นผมที่สุขภาพดี

แชมพู ทำให้หนังศีรษะและผมแห้ง

เพราะ มี SLS SLES ซิลิโคนและน้ำมัน สารทำความสะอาดทำลายความชุ่มชื่น เกล็ดผมถูกทำลายจนเปิดออก แม้ผมสะอาดจริงแต่ไร้น้ำหนัก ชี้ฟูไม่เป็นทรง ผมและหนังศีรษะแห้งเสีย เกิดปัญหาตามมา เช่น รังแค ผมร่วง ผมชี้ฟู ผมมันง่าย คันหัว สิวขึ้น หนังศีรษะลอก

และปกติผู้บริโภคจะยึดติดกับแชมพูที่มีฟองมาก ซึ่งจะทำให้มีสารตกค้างในเส้นผมมากทำให้ผมกระด้าง ก่อนซื้อให้เช็คส่วนประกอบแชมพู ดีสุดก็ควรเป็นสูตรธรรมชาติ หลีกเลี่ยงสารระคายเคือง ใช้แชมพูกรดอะมิโน ที่เป็นแบบเดียวกับผิว เติมชุ่มชื้นสูงโดยไม่มีซิลิโคน ไม่อุดตันรากผม เติมความชุ่มชื้นให้หนังศีรษะ เมื่อหนังศรีษะมีความชุ่มชื้นดี ปัญหาผมและหนังศีรษะก็จะหมดไป นอกจากนี้การดูแลผมผิดวิธีก็ทำให้ผมแห้งเสียได้เช่นกัน

การสระผมด้วยน้ำอุ่น
ทำให้ผมแห้งเสีย หนังศีรษะขาดความชุ่มชื้น ต้องสระด้วยน้ำปกติ และสระผมทุกครั้งที่อาบน้ำ เพื่อลดสิ่งสกปรก ความมัน หลายคนสระผมวันเว้นวัน หรือสัปดาห์ละครั้ง ซึ่งไม่ถูกต้อง เพราะเส้นผมมีพื้นที่สะสมของฝุ่นและมลพิษจากอากาศเยอะ

หน้าหนาวเส้นผมจะแห้ง
ควรใช้แชมพูให้น้อยลง สระผมตามความเหมาะสม ซึ่งแต่ละคนจะสะบ่อยไม่เท่ากัน

ทำสี ย้อม ดัดและยืด
สารเคมีต่างๆ ทำลายเส้นผมให้อ่อนแอ ขาดง่าย หลังจากการทำสีและกัดสีหากบำรุงน้อยเกินไป ก็จะทำให้ผมเสียมากและรักษายากขึ้น ควรเว้นช่วง อย่างน้อย 1-2 เดือนห้ามทำอะไรกับผมนอกจากบำรุงเพื่อให้ผมฟื้นฟูตัว

เช็ดผมแรงๆ
เป็นการทำร้ายเส้นผม ทำให้ขาดร่วง ต้องไดร์ผมให้แห้งทันทีด้วยลมร้อน บางคนอาจจะคิดว่าลมร้อนทำลายเส้นผม แต่จริงแล้วลมร้อนจะทำให้หนังศีรษะแห้งเร็ว ไม่เป็นเชื้อรา และยังช่วยรักษาเส้นผมให้ตรงสวย

ผลิตภัณฑ์จัดแต่งทรงผม
ที่มีแอลกอฮอล์เป็นส่วนประกอบ จะดูดเอาความชุ่มชื้นออกจากเส้นผม ทำให้ผมแห้งเสียและชี้ฟู

ใช้แชมพูเด็ก
อาจไม่สะอาด เพราะใช้สารทำความสะอาดน้อย เพื่อความอ่อนโยนและสำหรับผมเด็กที่มีผมน้อย ใช้แล้วผมไม่ลื่น เพราะเป้าหมายของแชมพูเด็กคือ ต้องอ่อนโยน เข้าตาแล้วไม่แสบ

แพ้ครีมนวด
เพราะมีสารกลุ่มซิลิโคน เช่น Diethicone และ Ethyleticone เคลือบเส้นผม และฟิล์มของสารนี้จะเคลือบรูเส้นผม สะสมจนอุดตัน ทำให้ดูดซึมอาหารไปเลี้ยงเส้นผมได้น้อยลง ควรบำรุงทรีตเมนท์ผมแบบเข้มข้นอย่างน้อยเดือนละ 3-4 ครั้ง หรือจะเลือกหมักผมจากสูตรธรรมชาติ

น้ำทะเล
ทำให้ผมเหนียว พันกัน แก้โดยสระด้วยแชมพูของแพม หลังจากเล่นน้ำทะเลเสร็จ

แสงแดด
ทำให้ผมเเห้งกรอบ เพราะโปรตีนเคราตินในเส้นผมถูกทำลายด้วยรังสียูวี แต่สาเหตุนี้เป็นผลจากการดูแลเส้นผมไม่ดี ทำให้อ่อนแอ เกิดการระคายเคือง

ไม่เล็มปลายผม
ในหนึ่งเดือนควรเล็มปลายผมที่แห้งเสียออกบ่อย ๆ ทริคนี้จะช่วยให้ผมยาวขึ้น

ผมร่วงหนัก . สาเหตุและวิธีรักษา

หลายคนที่ชอบไว้ผมยาวมักจะเจอปัญหาผมร่วงหนัก ถ้าเรายังไม่รู้วิธีแก้ไขจะทำให้เกิดปัญหาการสูญเสียผมหรือ Hair Loss ทำให้ผมใหม่ไม่สามารถเกิดขึ้นแทนได้ เส้นผมจึงน้อยลง ผมบาง มาดูแต่ละสาเหตุกันว่าเพราะอะไร เพื่อให้รู้วิธีแก้ได้ถูกจุด

เป็นปกติของผมที่ต้องร่วงตามธรรมชาติ

เส้นผมจะมีการเติบโต แก่ตัวและหลุดร่วงวันละ 50-100 เส้น ผมที่ร่วงไปถือว่าดี เพราะเป็นการกระตุ้นให้รากผมสร้างผมใหม่ขึ้นมาแทนที่ในรูขุมขนของเส้นผมเดิม

วงจรของเส้นผม

ระยะเติบโต
อยู่ในช่วง 3-8 ปี ต่อมรากผมจะสร้างให้เส้นผมงอกขึ้น ยาวขึ้นเรื่อยๆ แต่ละคนมีระยะเติบโตที่ต่างกัน หากอยู่นานมากเท่าไหร่ ต่อมรากผมก็จะผลิตเส้นผมได้นาน และเมื่ออายุเพิ่มขึ้นระยะเติบโตก็จะสั้นลงเรื่อยๆ

ระยะพักตัว
เมื่อระยะเติบโตสิ้นสุด จึงเข้าสู่ระยะพักตัว ต่อมรากผมจะเคลื่อนตัวออกจากหลอดเลือดที่เลี้ยงสมอง เตรียมที่จะร่วง ช่วงนี้อยู่ที่ประมาณ 2-3 สัปดาห์

ระยะสุดท้าย ผมร่วง
เป็นระยะที่เส้นผมเคลื่อนตัวเข้าใกล้ผิวของหนังศีรษะ ตื้นขึ้นเรื่อยๆ เพื่อรอวันหลุดร่วง ระหว่างนี้จะมีเส้นผมใหม่ที่กำลังงอกมาในรูรากผมเดียวกัน ดันให้เส้นผมเก่าหลุดร่วงออกไป

แพ้แชมพู ครีมนวด

แชมพูทั่วไปต้องให้ผมลื่นในทันที จึงมีน้ำมันและซิลิโคน เคลือบหนังศีรษะไว้ เพื่อลดรังแคและผมร่วงในขณะที่สระ แต่ไม่สามารถแก้ปัญหาผมบางได้จริง ยิ่งใช้ต่อเนื่องจะทำให้เกิดการสะสมจนอุดตันที่โคนผม จนรูขุมขนหายใจไม่ได้ ทำให้ผมร่วงจากโคนผม เปลี่ยนมาใช้แชมพูกรดอะมิโน ที่ไม่มีซิลิโคนและน้ำมัน ไม่อุดตันรากผม ให้ผมลื่นสูงแบบการใช้ประจุไฟฟ้า

และการไม่เป่าผมให้แห้งสนิท
ทำให้เกิดเชื้อราบนหนังศรีษะ หนังศรีษะสกปรก และผมเกิดใหม่ได้ยากขึ้น เมื่อหนังศรีษะสกปรก ก็เกิดปัญหาผมร่วงได้ เพราะรูขุมขนเสียหาย

ทำร้ายเส้นผมเป็นประจำ
การทำสี รีดผม ดัดผม หรือโดนความร้อนสูงๆ และขาดการบำรุงที่ดี ทำให้รากผมเปราะบาง หนังศีรษะระคายเคือง

หมักผมด้วยน้ำมันมะกอก
เป็นวิธีที่แพมไม่แนะนำเพราะเป็นส่วนผสมของน้ำมันซึ่งจะอุดตันรูขุมขนของหนังศีรษะและยังทำให้เกิดสิวที่หน้าจากการไหลของน้ำมันมะกอก และยังเหนอะหนะอีก

เกิดจากโรคผิวหนัง
โรคผิวหนังบริเวณหนังศีรษะที่ทำให้เกิดผมร่วง เช่น เชื้อราบนหนังศีรษะ เซ็บเดิร์ม แต่สิ่งเหล่านี้เกิดจากการดูแลผมแบบผิดๆ ทำให้หนังศีรษะแห้ง จึงเกิดปัญหาต่างๆตามมา

หมักด้วยสูตรธรรมชาติ

สูตรอัญชัน
ช่วยกระตุ้นให้รากผมแข็งแรง กระตุ้นการเกิดใหม่ของเส้นผม ด้วยการคั้นน้ำอัญชัน หมักให้ทั่วศีรษะเป็นเวลา 20 นาที ทำสัปดาห์ละ 1-2 ครั้ง

สูตรน้ำมะกรูด
ช่วยลดความมันหนังศีรษะ เส้นผมแข็งแรง ลดรังแค บรรเทาอาการระคายเคือง เอาน้ำมะกรูด มาหมักผม 20 นาที แล้วล้างออก อย่าทำนานเกินไป เพราะอาจระคายเคืองได้

เกิดปัญหารังแคตามมา

แชมพูลดรังแค คือ แชมพูที่ให้ความชุ่มชื้นกับหนังศรีษะ สูตรที่ขายทั่วไป มีซิลิโคนสูง เคลือบเส้นผมไว้ให้ความชุ่มชื้น ไม่ทำให้หนังศีรษะลอก แต่เมื่อใช้ไปเรื่อยๆ ซิลิโคนจะอุดตันหนังศรีษะ ทำให้เกิดปัญหาผมร่วงตามมา และเส้นผมเกิดใหม่น้อยลง แต่แชมพูของแพม แก้รังแค ด้วยมอยซ์เจอไรเซอร์ธรรมชาติ ให้หนังศีรษะมีความชุ่มชื้น เป็นผลดีต่อการควบคุมความมัน ทำให้หนังศีรษะแห้งกลับมาสมดุล ลดการเกิดรังแค และไม่ทำให้ผมร่วง

โดยปกติแล้วเซลล์หนังศีรษะจะหลุดตัวออก ในช่วงเวลาประมาณ 28 วัน เซลล์ที่หลุดออกจะมองด้วยตาเปล่าไม่เห็น แล้วจะค่อยๆ เกิดใหม่เลือกจากใต้ผิวหนังขึ้นมาชั้นบนสุด แต่เมื่อถูกกระตุ้นให้หลุดเร็วกว่าปกติ จึงมีขนาดใหญ่ขึ้นเป็นสีขาว คัน ยิ่งปล่อยไว้นาน อาจทำให้เป็นรังแคเรื้อรัง และคันมากขึ้น และรังแคยังเกิดจากสาเหตุต่อไปนี้

แชมพูทำให้เกิดรังแค
แทบทุกสูตรในท้องตลาดต้องมีซิลิโคน เพื่อคุมไม่ให้รังแคหล่นออกมา แต่ซิลิโคนเป็นสารที่ล้างออกยาก แม้ทำให้ผมลื่น แต่จะสะสมอุดตันรูเส้นผม เกิดปัญหาผมร่วง เส้นผมแข็งขึ้นเรื่อยๆ และยังทำให้ต่อมไขมันทำงานผิดปกติ ผลิตน้ำมันมากเกินไป เกิดเชื้อราสะสม รวมถึงบางแชมพูมีแอลกอฮอล์หรือพาราเบน ทำให้หนังศีรษะแห้ง ลอกออกเป็นสะเก็ดสีขาว เปลี่ยนมาใช้แชมพูกรดอะมิโนของแพม ด้วยมอยซ์เจอไรเซอร์ธรรมชาติ ให้หนังศีรษชุ่มชื้น เมื่อหนังศรีษะมีความชุ่มชื้นที่ดี จะไม่เกิดรังแค เส้นผมไม่มัน

และการแต่งทรงผมด้วยสารเคมีเป็นประจำ
ทั้งพาราเบน น้ำมันที่ทำให้หนังศีรษะอุดตัน และผลิตภัณฑ์จัดทรงผมที่มีสารเคมี ยังทำลายความชุ่มชื้นหนังศรีษะ ทำให้หนังศรีษะแห้งลอก

สระผมด้วยน้ำอุ่น
น้ำอุ่นทำลายชั้นไขมันของหนังศีรษะ ทำให้หนังศีรษะแห้ง ควรสระผมด้วยน้ำอุณหภูมิปกติ เพื่อไม่ให้หนังศรีษะแห้ง ลอกออกมา

โพกผมหลังอาบน้ำ
เรียกได้อีกอย่างว่า เชื้อยีสต์ โดยปกติเเล้วเชื้อเหล่านี้จะอยู่ใต้ชั้นผิวหนังศีรษะ เมื่อเชื้อราเจริญมากเกินไป จะทำให้มีการผลัดเซลล์ผิวที่เร็วกว่าปกติ เกิดรังแคมากขึ้น ต้องเป่าผมด้วยไดร์ให้แห้งสนิททันที ถ้าปล่อยให้ผมชื้นแล้วนอนจะทำให้เกิดเชื้อรา

โดนแสงแดด
การอยู่ที่กลางแจ้ง แดดแรงๆ เป็นเวลานาน ทำให้เส้นผมเปราะบาง ต่อมไขมันทำงานผิดปกติ หนังศีรษะจะแห้งหรือมันมากขึ้น จึงง่ายต่อการเกิดเชื้อรา

หมักผมลดรังแค
มะกรูด
ใช้ได้ทั้งส่วนใบ และลูกมะกรูด ลดความมันของหนังศีรษะ ขจัดรังแค โดยคั้นเอาน้ำมะกรูด นำมาชโลมให้ทั่วศีรษะ ประมาณ 5-10 นาที จึงสระออกได้ตามปกติ

น้ำมะนาวและน้ำมะพร้าว
เพิ่มความชุ่มชื้น ลดการสะสมเชื้อรา ลดรังแค ใส่น้ำอุ่นเล็กน้อย หมักไว้ 20 นาที และสระผมออกด้วยแชมพู

แชมพูแพม กรดอะมิโน ขวดเดียวจบ

อ่อนโยนสุด ทำความสะอาดผมได้หมด ไม่ทิ้งสิ่งตกค้าง เพิ่มความชุ่มชื้นให้เส้นผมและหนังศีรษะ เพราะรวมทุกอย่างไว้แล้วในหนึ่งขวด ผมยาวนุ่มลื่นสลวยอย่างไม่น่าเชื่อ แม้ทำทรีทเม้นท์แค่ไหนก็ไม่เท่าใช้แชมพูของแพม

หน้าเรียบเนียน ลดสิวเสี้ยน

เพราะไม่มี SLS และ SLES ทำให้น้ำหล่อเลี้ยงผิวไม่ถูกทำลาย และ SLS และ SLES เป็นตัวการที่ทำให้รูขุมขนกว้าง ทดสอบได้เช่นเราแต่งหน้าที่มีซิลิโคนสูง เมื่อตกเย็นจะเห็นสิวเสี้ยนเยอะมาก และยังมีสารปรับสภาพผิวจากแอมโฟเทอริค ให้หน้าเรียบเนียน ไม่เกิดสิวเสี้ยน

สูตรหมักผมธรรมชาติ เส้นผมสวยตรง
แค่ผมสวยก็เปลี่ยนชีวิตไปในทางที่ดีได้ เรามักจะเห็นว่าคนที่ผมสวยทำอะไรก็ดี ดูสะอาดน่ามองกว่าคนที่ผมแห้ง ชี้ฟู แถมยังแตกปลายอีก ฉนั้นเรามาแก้ผมแห้งเสียให้นุ่มสวยด้วยวิธีธรรมชาติกัน

หมักผมด้วยไข่ไก่
ไข่ไก่อุดมด้วยโปรตีน จะบำรุงให้รากผมแข็งแรงขึ้น ดูดซับความมันหนังศีรษะ บำรุงให้ผมยาวอย่างสุขภาพดี นำไข่ไก่ 1 ฟองมาหมักชโลมให้ทั่วศีรษะ หมักไว้20 นาที สามารถผสมกับน้ำมันมะกอก เพื่อบำรุงให้เส้นผมเงางามและมีความชุ่มชื้นมากขึ้น

น้ำมันมะกอก น้ำผึ้งและไข่แดง
ได้รับความนิยมเป็นอย่างมาก โดยเฉพาะผมที่ผ่านการทำสี ดัดและยืด ช่วยลดปัญหาผมแห้งเสีย อุดมด้วยโปรตีน ทำให้ผมชุ่มชื้น สุขภาพดียิ่งขึ้น นำส่วนผสมทั้งสามมาผสมให้เข้ากันและหมักทิ้งไว้ประมาณ 30 นาที

เบียร์และไข่
นำทั้งสองอย่างมาผสมกันในอัตราไข่ 1 ฟอง เบียร์ 1 ถ้วยตวงปั่นผสมให้เข้ากันจากนั้นนำมาหมักผมทิ้งไว้15-20นาทีก่อนจะสระผมตามปกติ สูตรนี้ช่วยลดผมเสียและผมแตกปลายที่มาจากการยืดผม ดัดผมได้

สูตรน้ำมันมะพร้าว
ทำได้ง่ายๆ เพียงนำน้ำมันมะพร้าวชโลมให้ทั่ว 30 นาทีก่อนสระผม จะช่วยลดความแห้งกร้าน ฟื้นฟูเส้นผมที่แห้งเสียให้มีน้ำหนัก ผมนุ่มลื่นดูสุขภาพดีขึ้น

อย่างไรก็ตาม วิธีการเหล่านี้แก้ปัญหาได้น้อย ขั้นตอนยุ่งยากและเสียเวลา แพมจึงแนะนำใช้ แชมพูกรดอะมิโน เลยเพราะเห็นผลได้ทันที

อาหารบำรุงผม ทานทุกวันผมสวยแน่นอน
นอกจากเราจะบำรุงผม ทำทรีสเม้น ให้อาหารผมภายนอกแล้ว อย่าลืมน่ะว่าการให้อาหารผมจากภายในก็สำคัญเหมือนกัน ที่จะทำให้ผมนุ่นสวย มีน้ำหนัก และลดการแตกปลายของเส้นผมได้

กล้วย
สารอาหารในกล้วย ช่วยบำรุงเส้นผม และหนังศีรษะ ให้แข็งแรง ป้องกันการขาดหลุดร่วงของเส้นผม

ถั่ว ธัญพืช
เพราะในถั่วและธัญพืชมีสารอาหาร หรือไบโอติน ที่ช่วยบำรุงเล็บ เส้นผมให้แข็งแรง

ผักใบเขียว
ผักใบเขียวมีวิตามินเอ วิตามินซี ที่จำเป็นต่อการบำรุงเส้นผมของ และยังช่วยบำรุงหนังศีรษะให้แข็งแรง รากผมยึดเกาะได้ดี

ไข่
ไข่ไก่อุดมไปด้วยโปรตีน ไบโอติน และวิตามินบี12 ทำให้เส้นผมแข็งแรง ช่วยบำรุงไม่ให้เส้นผมแตกปลาย นอกจากนี้ไข่ไก้ยังเอามาหมักผม ให้ผมมีน้ำหนัก เงาสวย

หนังศรีษะลอก . สาเหตุ วิธีรักษา

หนังหัวลอกเป็นแผ่น เป็นขลุย และคัน เป็นช่วงๆ ไม่หาย คล้ายกับเป็นรังแค แต่มีสาเหตุการเกิดที่ไม่เหมือนกัน ซึ่งหนังหัวลอกจะเป็นสะเก็ดสีขาวเล็กกว่ารังแค เกิดจากสาเหตุต่อไปนี้

แพ้แชมพู ครีมนวด

ผลิตภัณฑ์ต่างๆที่เกี่ยวกับเส้นผม มีสารทำให้แพ้ เช่น น้ำมัน ซิลิโคน และน้ำหอม ทำให้หนังศรีษะระคายเคือง ขาดความชุ่มชื้น ทำให้หนังศีรษะลอกอ และคัน ยิ่งเกายิ่งคัน และเป็นหนัก ขึ้น เปลี่ยนมาใช้แชมพูกรดอะมิโน ที่ไม่มีน้ำมันและซิลิโคน ไม่ทำให้หนังศีรษะแห้ง เติมความชุ่มชื้น และให้เส้นผมมีน้ำหนัก

สระผมด้วยน้ำอุ่น
และสระผมบ่อยเกินไป ทำให้หนังศีรษะแห้งได้เหมือนกัน

ไม่เป่าผมให้แห้งสนิท
หากนอนตอนที่ผมยังชื้น จะเป็นการสร้างเชื้อรา แบคทีเรีย ทำให้คันหนังศีรษะได้ เกิดผมใหม่ได้ยากขึ้น

การทำสี รีดผม ดัดผม
โดนความร้อนสูงๆ เป็นประจำ โดยขาดการบำรุงที่ดี ทำให้รากผมเปราะบาง หนังศีรษะอ่อนแอ การทำสีผมนอกจากทำให้ผมขาดหลุดร่วงมามากแล้ว ยังทำให้หนังศีรษะระคายเคือง และเกิดเชื้อราได้ง่าย

สภาพอากาศ
ที่เย็นหรือแห้ง ทำให้หนังศรีษะแห้ง ขาดความชุ่มชื้น ลอกเป็นแผ่น

ผมมัน . สาเหตุ วิธีรักษา
ผมมันแท้จริงมาจากการที่หนังศีรษะมัน เพราะเส้นผมไม่ได้ผลิตน้ำมัน มักเจอในผู้ที่มีปัญหาสิว เนื่องจากไขมันที่ถูกผลิตออกมาเกินไป นำไปสู่ปัญหาหนังศีรษะ รังแค ตามมาได้เหมือนกัน เพราะผมมันทำให้เกิดสิ่งสกปรกสะสมบนหนังศีรษะได้ง่าย

แชมพูทำให้ผมมัน
สำหรับคนที่ผมมันมักพบร่วมในผู้ที่มีปัญหาสิว เกิดจากหนังศีรษะผลิตน้ำมันมากเกินไป นอกจากผมมันแล้ว ยังทำให้เกิดสิว ปัจจัยสำคัญของการรักษาผมมัน คือ การใช้แชมพูที่ไม่มีน้ำมัน และให้ความชุ่มชื้นกับหนังสีรษะ เมื่อหนังศีรษะมีความชุ่มชื้นเพียงพอ ก็ไม่ผลิตน้ำมันส่วนเกิน ทำให้ผมไม่มัน ใช้ Botanic shampoo ที่ไม่มีน้ำมันและซิลิโคน ทำให้ผมไม่มัน เติมความชุ่มชื้นให้หนังศีษระ ให้ผมแข็งแรง

หนังศีรษะผลิตน้ำมันมากเกินไป
ต่อมไขมันบนหนังศีรษะผลิตน้ำมัน ที่เรียกว่า ซีบัม มากเกินไป ซึ่งเกิดจากการผลิตฮอร์โมนที่มากเกินไป

ใช้แชมพูเด็ก
สระไม่สะอาด เพราะสารทำความสะอาดน้อย ไม่ให้ความชุ่มชื้นกับเส้นผม และอ่อนโยนเกินไป ทำให้เกิดผมมันง่าย เพราะเด็กไม่ต้องการดูแลให้เส้นผม เป้าหมายของแชมพูเด็กคือ อ่อนโยน เข้าตาแล้วไม่แสบ และมีกลิ่นอ่อนๆ แบบเด็กๆ

อากาศแห้ง
อยู่ในสถานที่อับชื้น อากาศไม่ถ่ายเท ทำให้ผมมันได้เช่นกัน

สระผมบ่อยเกินไป
เพราะถ้าสระผมด้วยแชมพูทั่วไปที่มีน้ำมันและซิลิโคนมากกว่าวันละ 1 ครั้ง จะทำให้ต่อมไขมันผลิตน้ำมันออกมามากเกินไป เส้นผมมันง่าย

ใช้ออยล์บำรุงผม
เลี่ยงการหมักผมด้วยออยล์บำรุง เพราะจะทำให้สิ่งสกปกเกาะติดเส้นผมได้ง่ายขึ้น

หวีผมบ่อย
การหวีผมจะทำให้ไขมันจากบริเวณหนังศีรษะถูกกระจายไปที่เส้นผม และการกระตุ้นหนังศีรษะบ่อยเกินไป จะกระตุ้นให้ต่อมไขมันสร้างไขมันมามากขึ้นอีกด้วย

คันหนังศรีษะ . สาเหตุ วิธีรักษา
สาเหตุที่คันหัว คือ หนังศีรษะแห้งและไม่รักษาความสะอาด เพราะเส้นผมมีพื้นที่มาก การที่เราไม่สระผมเป็นประจำ จะทำให้เกิดเชื้อรา หนังศีรษะชื้น เหงื่อ สิ่งสกปรก สะสมตามหนังศีรษะ ทำให้คัน เมื่อเกาจึงเป็นแผล และเกิดปัญหาอื่นๆตามมา

แชมพูทำให้หนังศีรษะแห้ง
อาการคันหนังศีรษะเกิดจากแชมพูทั่วไปมีสารระคายเคือง ทำให้หนังศีรษะแห้ง ขาดสมดุล การใช้แชมพูสูตร Sulfate fee หรือสารอันตรายในแชมพู เช่น SLS SLES เพราะสารเหล่านี้หากใช้เป็นเวลานานๆ เกิดการสะสมและอุดตันหนังศรีษะ ทำร้ายเส้นผมให้แห้งเสียมากกว่าเดิม เปลี่ยนมาใช้แชมพูของแพม ให้ความชุ่มชื้น ลดอาการคัน หนังศีรษะหายใจสะดวก ลดมัน ให้ผมสวยสุขภาพดี

สระผมด้วยน้ำอุ่น
ทำให้เกล็ดผมเปิดออก เส้นผมจึงสูญเสียความชุ่มชื้น ผมหยาบ แห้งเสีย

สระผมไม่สะอาด
เกิดรังแค และการเลือกใช้แชมพูทั่วไปที่มีซิลิโคน เพื่อคุมไม่ให้รังแคหล่นออกมา แต่ซิลิโคนเป็นสารที่ล้างไม่ออก ทำให้ผมร่วง เส้นผมแข็งขึ้นเรื่อยๆ และยังทำให้ต่อมไขมันทำงานผิดปกติ ผลิตน้ำมันมากเกินไป เกิดเชื้อราสะสม รวมถึงบางแชมพูมีแอลกอฮอล์หรือพาราเบน ทำให้หนังศีรษะแห้ง จนเกิดสะเก็ดสีขาว

โรคเกี่ยวกับหนังศีรษะ
เช่น สะเก็ดเงิน ผิวหนังอักเสบ

ทำร้ายเส้นผม
ใช้สารเคมีรุนแรง จากน้ำยาดัด ยาย้อมสีผมทำร้ายหนังศีรษะ

สระผมเป็นประจำ
หากเหงื่อออกเยอะ ควรสระผมเลย ลดแบคทีเรียสะสม ไม่ใส่หมวก ลดความอับชื้น ลดเชื้อราสะสม

ปลายผมช๊อตจากยืดผม บำรุงยังไงดี
สาเหตุหลักเพราะเราดูแลเส้นผมไม่ดีตั้งแต่แรกก่อนจะยืดผม ผมที่อ่อนแออยู่แล้ว พอยืดผมปลายผมก็ช๊อตแห้ง กรอบ เหมือนไม้กวาด ไม่ทิ้งตัวสวยเหมือนที่คิดไว้ ดังนั้นเราจึงแนะนำวิธีดูแลเส้นผมก่อนยืด จะได้ไม่แห้งเสีย

เลือกแชมพูบำรุง
เลือกใช้แชมพูสูตร Sulfate fee หรือสารอันตรายในแชมพู เช่น SLS SLES เพราะสารเหล่านี้หากใช้เป็นเวลานานๆ เกิดการสะสมและอุดตันหนังศรีษะ ทำร้ายเส้นผมให้แห้งเสียมากกว่าเดิม ลองเปลี่ยนมาใช้แชมพูสูตรอ่อนโยน ที่ไม่มี SLS SLES ใช้ Botanic Shampoo บำรุงผมซ๊อตจากการยืด หรือทำสี ให้สวย มีน้ำหนัก ทิ้งตัว ด้วยสารสกัดจากพืชะรรมชาติ ปลอดภัย

หมักผมด้วยสูตรธรรมชาติ
แก้ผมแห้งเสีย หมักผมเป็นประ สัปดาห์ละ 1-2 ครั้งช่วยลดอาการช๊อตของผมลงได้ และยังทำให้ผมเกิดใหม่นุ่มสวยมีน้ำหนักอีกด้วย

เลี่ยงการไดร์เป่าผมร้อน
หลังสระผม ควรปล่อยให้ผมแห้งเองตามธรรมชาติ หรือใช้พัดลมเป่าผมให้แห้งแทนใช้ไดร์ร้อน เพราะผมที่แห้งเสีย ช๊อต มากๆ เลี่ยงไดร์เป่าผมร้อนไปก่อน ยิ่งใช้ผมยิ่งแห้งกรอบ

เล็มปลายผม
ผมที่แห้งเสียไปแล้ว จะบำรุงให้กลับมาเงางามมีน้ำหนักอีกครั้ง คงเป็นเรื่องยากมาก
ดังนั่นควรเล็มปลายผมที่เสียบ่อยๆ และบำรุงผมที่งอกใหม่ให้แข็งแรง แถมวิธีนี้ยังช่วยให้ผมยาวเร็ว