มาขับรถไฟฟ้ากัน ช่วยกันลดโลกร้อนเริ่มที่ตัวเรา เพื่อคงทะเลสวยๆ

ตั้งแต่ซื้อรถมา มีน้องมาสัมภาษณ์ไปทำวิจัยหลายคน ซึ่งเราเป็นคนนึ่งที่ใช้ Ioniq และรถรุ่นนี้น้องบอกหาคนสัมภาษณ์จริงยากมาก

เหตุผลหลักที่ซื้อ หลายคนคิดว่าเพราะประหยัดค่าใช้จ่าย จริงๆ แล้วไม่ใช่เลย เพราะตอนนี้ซื้อเกือบ 1.8 ล้าน เหตุผลที่แท้จริงเพราะชอบรถแรงๆ ขับสนุก ซึ่งก็เป็นเหตุผลที่หลายคนอยากได้รถแรงๆ สักคันในชีวิต หมายถึง ออกตัวจากจุดหยุดนิ่งได้ทันใจ และทำความเร็วได้รวดเร็ว ซึ่งมันตอบโจทย์ที่สุด และยังนิ่ง ปลอดภัย เพราะจะเบรกก็มีระบบเข้ามาช่วย ทำให้ชลอรถได้ดีกว่า รถน้ำมันที่ไหลไปข้างหน้าเลย และยังนิ่งเพราะไม่มีการสั่นของเครื่องยนต์ ทำให้ความเร็วสูงปลอดภัยกว่ามาก

ตอนแรกว่าจะซื้อรถสปอต ซึ่งเราก็อยากมีรถสปอตในฝันสักคัน แต่ไม่ตอบโจมย์ เพราะยังไงมันเหมือนไฟฟ้าอยู่ดี ก็เลยได้เอาคันนี้ และด้วยราคาที่เหมาะสมสุดในตอนนั้น และด้วยที่เป็นเจ้าของ Hyundai Elantra กับ Veloster Turbo มาก่อน จึงมันใจว่าอันนี้แหละคือตัวเรา ซึ่งบ่งบอกถึงความทันสมัย ความแรงรวดเร็ว และดู Unique ไม่เหมือนใคร หลายคนนั่งบอกนึกว่านั่งยานอวกาศ

และเหตุผลที่สอง คือ เป็นคนที่เข้าใจถึงปัญหาสิ่งแวดล้อมว่า ทุกวันนี้มีแต่จะแย่ลงเรื่อยๆ ไม่ใช่เพราะโรงงานอุตสาหกรรม หรือเพราะคนอื่นๆ เพราะโรงงานอุตสาหกรรม ก็มีระบบบำบัดที่ดี

แต่เพราะตัวเราเอง ที่ใช้ขยะกันอย่างสิ้นเปลืองในแต่วันละวัน ซึ่งรวมหลายๆ คนๆ ทุกๆ วัน ก็เป็นจำนวนมหาศาล คิดง่ายๆ แค่กินข้าว วันละ 3 ครั้ง แค่คนนึ่งคน กินข้าวใส่กล่องโฟม กลับบ้าน วันละ 3 กล่อง ถุงพลาสติกที่ใส่ ช้อนพลาสติก หลายอย่างที่ใช้แล้วทิ้ง ก็เกิดขยะมากมาย

และหลังจากที่ไปเที่ยวทะเลอันดามันมันมาเกือบทุกที่ ไปหลายครั้งด้วย อิอิ ทำให้เรารู้สึกรักธรรมชาติมาก เพราะหาดสวยๆ ในไทย คือสวยจริงๆ ยกตัวอย่างแค่ สิมิลัน ปีเดียว ไป 3 รอบ เกาะราชา เฮ ไปเกือบ 10 รอบ จึงเห็นว่าสิ่งแวดล้อมมีความสำคัญมาก เพราะหาดมีขนาดเล็ก หาดที่มีการขายของต่างๆ มีการทำธุรกิจ ยากที่จะมีความสวยงาม ไปทุกครั้งจะเจอ พลาสติก เศษแก้ว ขยะชิ้นเล็ก เพียงแค่ 1 ชิ้น ก็ทำให้ภาพโดยรวมเสียไป เช่นถ้า เราเจอเศษแก้ว เราก็กลัวว่ามันจะมีในทราย กลัวไปเหยียบ ไม่กล้าเล่นน้ำ เช่น เกาะไข่ เป็นเกาะขนาดเล็ก เราก็จะเห็นว่ามีขยะทิ้งตามหินต่างๆ โดยเฉพาะเศษแก้วเยอะมาก ถ้าเป็นนักท่องเที่ยวทำก็น้อย เพราะมาแปปเดียวและหลายเกาะก็ไม่มีมีที่ให้นักท่องเที่ยวพัก

แม้เพียงแต่เกาะสิมิลัน ที่ไม่มีการขายของ ก็ยังมี เศษยางมัดผม กระดาษ พลาสติก ในทราย ก่อนไปไกด์จะอธิบายอย่างละเอียดว่า ห้ามอะไรบ้าง รวมถึงสารกันแดดเคมีที่จะทำลายปะการัง และเมื่อถึงหาดเขาจะมีกิจกรรม ให้เก็บขยะกลับคนละ 3 ชิ้น จะมีโปสการ์ดให้ฟรี ถือว่าเป็นกิจกรรมที่ดี

เกาะที่อยู่ใกล้ฝั่ง ส่วนใหญ่เลยไม่สวยเท่าสิมิลัน จริงๆ แล้ว ทะเลส่วนในก็สวยได้ เช่น ฟรีดอมบีช และบานาน่าบีช ที่คนไปน้อยกว่า เมื่อเทียบกับหาดข้างๆ ความสวยก็ต่างกัน หรือแม้แต่เกาะล้านที่หาดแต่ละหาดสวยไม่เท่ากัน เช่นหาดเทียนที่หันออกไปข้างนอก สวยเทียบเท่าสิมิลัน ส่วนหาดที่หันเข้ามาฝั่ง กลับมีคราบดำๆ ปนหน่อย ขยะที่ทิ้งลงทะเล โดยเฉพาะน้ำเสียจากบ้านเรือน ที่ไม่ผ่านกระบวนการบำบัด ก็ทิ้งลงทะเล โดยเฉพาะเกาะต่างๆ ถ้าไม่ทิ้งลงทะเล น้ำจะไปทิ้งอยู่ไหนง่ายๆ ดูน้ำที่คลองจากบ้านเรือนต่างๆ ที่มารวบรวมกัน ก่อนไหลลงทะเล ดำและน่ากลัวขนาดไหน ซึ่งจริงๆ แล้ว อาจจะมีการบำบัดแต่ก็น้อย

ขยะเหล่านี้ท้ายที่สุด ทุกคนก็ได้รับแบบไม่รู้ตัว เช่น พลาสติกที่อยู่ในทะเล เมื่อย่อยสลาย ท้ายที่สุดจะเป็นไมโครพลาสติก เข้าไปสู้ห่วงโซ่อาหาร ท้ายที่สุด ก็สะสมอยู่ในตัวเราไปจนตาย เพราะเราเป็นห่วงโซ่ชั้นสุดท้าย สะสมอยู่ตามเนื้อเยื่อในร่างกายเรา

ดังนั้น ตั้งแต่มาขับรถไฟฟ้าและไปเที่ยวทะเล ก็ทำให้มุมมองต่างๆ เปลี่ยนไปมากๆ เริ่มที่ตัวเอง
ขับรถไฟฟ้า ซึ่งไม่มีการปล่อยมลพิษ Zero Emission ทำให้อากาศในเมืองดีขึ้นแน่นอน ถ้าทุกๆ คน ช่วยกัน
มีถังขยะรีไซเคิล แยกขยะ
ถือกล่องข้าวไปร้านข้าวห่อกลับมาด้วย
ก่อนหน้านี้ที่รู้สึกว่า การเอาถุงไปซื้อของ Big C หรือห้างต่างๆ ลำบาก เพราะเราไม่รู้ว่าไปตอนไหน ก็ติดถุงไว้ในรถตลอด 2-3 ใบ ไว้ใส่ของต่างๆ ด้วย

และแบรนด์ พิก โบทานิค ที่เราเป็นคนผลิต เป็นเจ้าของแบรนด์ เป็นพรีเซนเตอร์เอง อิอิ แพมก็ออกแบบให้แพคเกจดูรักโลกสุดๆ ตั้งแต่ลดกระดาษและพลาสติก กล่องขนาดเล็กฟิตพอดีสินค้า ทำให้นอกจากลดขยะ ยังลดเรื่องพื้นที่การขนส่ง

และทั้งประชากรเพิ่มขึ้น ทุกคนต่างใช้ทรรพยากรเพื่อความสะดวกสบายของตัวเอง ดังนั้นการเปลี่ยนไลฟ์สไตล์ เพื่อให้ขยะ และนอกจากนี้ยังเกี่ยวกับแก๊ส CO2 ที่ลดน้อยที่สุดในการใช้ชีวิตของเรา เริ่มต้นที่ตัวเรา การที่เราจะช่วยโลกก็แล้วแต่ความสะดวกของแต่ละคน แพมและแบรนด์พิกจึงลดขยะลงมากที่สุด และก็ภูมิใจที่ได้ช่วยโลก

สักวันนึ่งในอนาคตที่เจริญ ขอให้บางแสนสวยเหมือนเกาะล้าน ที่ไม่มีมลพิษใดๆ เพราะตอนนี้คือเที่ยวทะเลในฝั่งไม่ได้แล้ว ความสวยงามต่างกันเยอะมาก ถึงแม้จะเป็นทะเลใน จะมีเลน อย่างน้อยย้ำต้องใสระดับนึ่ง ที่เราเล่นนน้ำได้ โดยปลอดภัย ไม่มีสารเคมี จริงๆ เรื่องเล่า ไปเที่ยวทะเลมีเยอะมาก ที่แปลกตา เพราะเราอยู่กรุงเทพมาตลอด เจอประสบการณ์ประทับใจมาหลายอย่างมากที่ทะเลใต้ แพมฝากเพจหน่อยน้า

ขอรีวิวรถแปป หลายคนก็อยากรู้ว่ามีปัญหาอะไรไหม หลังจากใช้มา 3 ปีครึ่ง
ณ ตอนนี้ คือ
แบตก้อนเล็กไป ขับแปปก็หมด บางทีชาร์จเต็ม ไปได้ 100km
ระบบล็อกหัวชาร์จ ระบบกลไกลมันพัง ทำให้รถชาร์จไม่ได้ ต้องเปลี่ยนใหม่
โช้คมีเสียง เปลี่ยนใหม่ ทั้ง 4 ล้อแล้ว
นอกจากนั้น จำไม่ได้ว่าทำอะไรไปบ้าง
แต่ก็ยังรักรถคันนี้ เพราะไม่เหมือนใคร