สระมรกต

ที่นี่ค่าธรรมเนียมเข้าคนไทย 20.- ชาวต่างชาติ 200.- จะสังเกตว่าสำหรับชาวต่างชาตอเมื่อมาเที่ยวที่กระบี่ ค่าเข้าจะแพงกว่าคนไทย 10 เท่า เช่นเหมือนไปเที่ยวเกาะทับ เราจะเสีย 40.- แต่ชาวต่างชาติ 400.- ก็ถือว่าแพงมากอยู่นะ

สระน้ำใส ใจกลางป่าที่จังหวัดกระบี่

จากที่ขับรถมากว่า 60 กิโลเมตร จากอ่าวนาง เพื่อมาสระมรกตที่ขึ้นชื่อของกระบี่ ที่หลายๆ คนก็อยากจะมา ทั้งคนดังบ้านเรา หรือคนดังจากประเทศลาวก็ได้มาลงเล่นน้ำที่นี่ เราก็เตรียมเสื้อผ้าพร้อมจะลงเล่นน้ำเรียบร้อย พอมาถึง เจ้าหน้าที่ไม่ให้ลงเล่นเนื่องจากโควิด ก็เสียใจอย่างมาก

การเดินไป สระมรกต เราสามารถเลือกเส้นทางเดินได้ 2 เส้นทาง คือ ทางแรกเป็นเส้นทางศึกษาธรรมชาติที่มีสะพานไม้และสะพานปูนทอดยาวไปตามแนวป่า เดินได้สะดวก ระยะทางประมาณ 1,400 ม.

ซึ่งตลอดสองข้างทางจะมีต้นไม้ใหญ่ และมีป้ายบอกข้อมูลต่างๆ เกี่ยวกับต้นไม้
และระหว่างทางเดินก็จะมีสายน้ำใสไหลตลอดทาง

พอเดินเข้ามาถึงสระมรกต น้ำใสมาก ใสจนสามารถมองเห็นปลาเล็กๆ ว่ายอยู่ แต่ที่นี้เจ้าหน้าที่เขาห้ามให้ลงเล่นน้ำน่ะค่ะ เพราะช่วงโควิด ซึ่งจริงๆ แล้วตอนนี้ที่เที่ยวหลายที่เขาก็ให้ลงเล่นได้กันหมดแล้ว เราแอบเสียดายมาก ได้พูดคุยกับเจ้าหน้าที่ข้างใน เห็นเขาบอกว่าจะมีการเปิดให้เล่นได้เร็วๆ นี้แหละ

ระหว่างทางเดินเส้นทาง 1,400 จะเจอสระแก้ว เป็นสระน้ำขนาดใหญ่ น้ำใสมากใสเหมือนกันกับสระมรกตเลย แต่เจ้าหน้าที่ก็ไม่อนุญาตให้ลงเล่นน้ำเหมือนกันค่ะ เนื่องจากต้องการอนุรักษ์สภาพแวดล้อมและรักษาพันธุ์สัตว์น้ำที่อาศัยอยู่ ณ บริเวณนั้นเอาไว้ ให้คงอยู่ในสภาพเดิมค่ะ แต่เอาจริงๆ มันก็ไม่ได้น่าเล่นเลย เพราะมีตะไคร่น้ำเต็มไปหมด และน้ำก็นิ่งด้วย

เส้นทางที่ 2 สำหรับเส้นทางนี้จะเป็นทางลูกรัง ไม่มีสะพานทอดให้เดินเหมือนเส้นทาง 1,400 ม. แต่ระยะทางจะใกล้กว่าประมาณ 800 ม. ก็จะถึงสระมรกต หรือจะเดินกลับเส้นนี้ได้ ใกล้ดี

เอาเข้าจริงแล้ว หากใครจะมาเพื่อเล่นน้ำที่นี่ แนะนำว่าตรงนี้แค่ดู และไปต่อป่าต้นน้ำบ้านน้ำราดดีกว่า เพราะสะอาดกว่ากันเยอะมากๆ ทั้งน้ำใสกว่า และพื้นสะอาดน่าเล่นกว่า ที่สระมรกตพื้นน้ำจะเป็นธรรมชาติเลย คือมีตะไคร่น้ำและพื้ชน้ำต่างๆ ที่ขึ้นตามธรรมชาติทำให้พื้นสระดูเป็นสีเขียว และน้ำก็ยิ่งดูเป็นสีเขียวไปใหญ่ สมชื่อสระมรกต เห็นแล้วเอาจริงๆ ว่าไม่กล้าลง กลัวลื่นด้วย