สิวที่คาง . สาเหตุและวิธีรักษา

เกิดจากผิวไม่แข็งแรง เมื่อเราเอามือไปจับหน้า จะทำให้สิ่งสกปรก เชื้อโรคที่อยู่ที่มือสะสมที่ผิวหน้า และทำให้น้ำมันปิดรูขมขน และยังเกิดจากอีกหลายสาเหตุดังต่อไปนี้

ล้างหน้าทำให้ผิวแห้ง

หลายคนคิดว่าสิวอุดตัน เกิดจากล้างหน้าไม่สะอาด เลยใช้สบู่หรือโฟมล้างหน้าบ่อยๆ แต่ยิ่งล้างบ่อย ยิ่งทำให้ผิวแห้ง ทำให้ผิวผลิตน้ำมันมากขึ้น หน้ามัน อุดตันเป็นสิวเยอะกว่าเดิม รวมไปถึงการกินอาหารแล้วไหลย้อยโดนคาง สิ่งสกปรกตกค้าง ต้องล้างหน้าให้สะอาดทั่วใบหน้า รวมถึงคอ ใช้เจลล้างหน้ากรดอะมิโน เติมความชุ่มชื้น ผิวไม่แห้ง ล้างเฉพาะสิ่งสกปรก เมื่อผิวมีความชุ่มชื้นดี ก็ผิวไม่ระคายเคือง สิวที่คางจะหายไปเอง

รูขุมขนกว้าง
เพื่อเป็นการป้องกันการเกิดสิวที่คาง เมื่อรูขุมขนกระชับ สิวก็จะลดลง แต่ถ้าผิวหน้าเรามีรูขุมขนกว้าง ก็ง่ายที่จะอุดตัน ใช้ Mask ก่อนล้างหน้า กระชับรูขุมขน ช่วยดูดสิ่งสกปรก ให้ผิวเนียนนุ่ม ชุ่มชื้น

จับหน้า จับคาง
ยิ่งผิวแพ้ง่าย แพ้ครีมมีสาร ยิ่งเกิดสิวได้ง่าย ผิวหน้าที่มันอยู่แล้ว เมื่อจับผิวน้ำมันก็จะไปปิดรูขุมขน ทำให้ผิวอุดตันเกิดสิวที่คางไม่หาย

กดสิว บีบสิว
ยิ่งทำให้เชื้อโรคแพร่เข้าสู่ผิว แบคทีเรียขยายกว้าง เกิดสิวที่คางง่ายขึ้น

แชมพูทำให้แพ้
เพราะแชมพูทั่วไปมีซิลิโคนและน้ำมันเยอะ แม้ทำให้ผมลื่น สวย แต่ซิลิโคนที่ติดอยู่ที่มือตอนสระผม หรือตอนเราล้างแชมพู แล้วเราล้างหน้าต่อ ทำให้ซิลิโคนตกค้างที่ใบหน้า คาง และหลัง ทำให้ผิวอุดตันเกิดเป็นสิว ใช้แชมพูกรดอะมิโน สูตรเดียวที่ไม่มีน้ำมันและซิลิโคน จึงไม่ทำให้เกิดสิวที่คาง และยังให้ผมนุ่มสวย

ใช้ครีมที่ทำให้แพ้

ส่วนใหญ่มักเกิดจากสาเหตุนี้ เพราะผิวบริเวณคางมีต่อมไขมันอยู่เยอะ และการเลือกใช้ครีมอันตราย หรือครีมที่มีสารระคายเคือง เช่น น้ำมัน ซิลิโคน ให้ความชุ่มชื้นดีเพียงช่วงแรกๆ แต่ทำให้ผิวเกิดการระคายเคือง เปลี่ยนมาใช้เซรั่มแพม ไม่มีซิลิโคนและน้ำมัน ไม่ระเคืองคาย เน้นเติมความชุ่มชื้นให้ผิว เมื่อผิวไม่ระคายเคืองแล้ว สิวที่คางจะหาย ไม่เป็นซ้ำๆ

ใช้น้ำหอม
เพราะน้ำหอมทำให้เกิดสิว มือที่สัมผัสน้ำหอม หรือละอองน้ำหมอ เมื่อถึงหน้า หรือคางก็จะทำให้เกิดสิว และแพ้ได้ง่าย ใช้ Flower body spray เป็นน้ำหอมสูตรน้ำ อ่อนโยน ไม่ทำให้ผิวระคาย จึงไม่ทำให้เกิดสิวที่คาง