สิวเสี้ยน . สาเหตุและวิธีรักษา

สิวเสี้ยนเป็นสิวหัวเปิด คล้ายกับสิวอุดตันหัวดำ มักมาพร้อมปัญหารูขุมขนกว้าง และหน้ามัน ถึงจะไปคลินิคเพื่อดูดออกก็กลับมาเหมือนเดิม และสาเหตุหลักๆ ที่ก่อให้เกิดสิวเสี้ยนมักมาจากการดูแลผิวผิดวิธี ทำให้รักษาไม่หาย กลับมาเป็นซ้ำอีก ดังต่อไปนี้

ทำความสะอาดผิวไม่ดี

ทั้งมลภาวะ น้ำมัน ซิลิโคนในครีมและเมคอัพ สะสมอุดตันรูขุมขน ทำให้รูขุมขนกว้าง เกิดเป็นสิวเสี้ยน พบมากในบริเวณจมูก และการล้างหน้าบ่อยจะทำให้ผิวแห้ง และกระตุ้นให้ผิวผลิตน้ำมันออกมามากขึ้น เกิดสิวเสี้ยน ต้องล้างหน้าให้สะอาด ล้างแล้วผิวไม่แห้ง ใช้เจลล้างหน้าแพม ล้างเฉพาะสิ่งสกปรก ผิวชุ่มชื้นทุกครั้งที่ล้าง เมื่อผิวชุ่มชื้น รูขุมขนก็กระชับ หน้าไม่มัน จึงไม่เป็นสิวเสี้ยน

กระชับรูขุมกว้าง
ทำให้เกิดสิวเสี้ยน การกระชับรูขุมขนด้วยน้ำเย็นจัด และเป็นวิธีที่ดีสุด เมื่อรูขุมขนเล็กลง หน้าก็ไม่มัน สิวเสี้ยนก็ไม่เกิด และใช้ Mask ลดสิวเสี้ยน กระชับรูขุมขน พร้อมดูดสิว และความมัน ผิวเนียนนุ่มขึ้น และดูเด็กขึ้นด้วย

ลอกสิวเสี้ยนบ่อย
ไม่ได้รักษาที่สาเหตุ เพียงแค่ลอกสิวเดิมให้หลุดมาเท่านั้น แถมยังทำให้รูขุมขนกว้างขึ้น ระคายเคือง หากดูแลผิวไม่ดี ก็ยังเกิดสิวเสี้ยนซ้ำๆ แถมเกิดเยอะขึ้น อาจทำการอบไอน้ำให้ผิว เหมาะกับคนผิวมัน ทำสัปดาห์ละครั้ง โดยนาบผ้าขนหนูอุ่น ๆ ลงบนใบหน้า 5- 10 นาที เปิดรูขุมขน ง่ายต่อการกำจัดสิวเสี้ยนและลดสิ่งตกค้าง แล้วล้างด้วยน้ำสะอาด

แชมพูทำให้เป็นสิวเสี้ยน
เพราะแชมพูทั่วไปมีซิลิโคนเยอะมาก ทำให้รูขุมขนกว้างขึ้น ถึงแม้เราไม่ได้ทาแชมพูที่หน้า แต่ตอนสระผม ซิลิโคนก็ไหลมาโดนหน้าอยู่ดี และซิลิโคนเป็นสารที่ล้างออกได้ยาก เมื่อเราสระผมก็จะติดอยู่ที่มือ สุดท้ายก็ต้องล้างหน้า จึงทำให้เกิดสิวเสี้ยน รักษาไม่หาย เปลี่ยนมาใช้แชมพูของแพม เพราะเป็นสูตรเดียวที่ไม่มีซิลิโคน ช่วยปรับสภาพให้ดีขึ้น หน้าเรียบขึ้น สิวเสี้ยนจึงไม่เกิด

ฮอร์โมน
ส่งผลต่อต่อมไขมัน ทั้งระดับฮอร์โมนแอนโดรเจนที่สูงขึ้น พบมากในวัยรุ่น และช่วงก่อนรอบเดือนที่ฮอร์โมนค่อนข้างแปรปรวนง่าย

แสงแดด
เป็นอีกหนึ่งปัจจัย ที่ทำให้ผิวมันและอุดตันกว่าเดิม

ใช้เซรั่มที่มีสารระคายเคือง

โดยเฉพาะน้ำมัน ซิลิโคน และสารระคายเคือง จะทำให้รูขุมขนกว้าง อุดตันรูขุมขนง่าย ยิ่งใช้ผิวยิ่งแห้ง หรือครีมที่ผลัดเซลล์ผผิวให้สิ้วเสี้ยนหายเร็ว แต่รูขุมขนไม่กรัชับ สิวเสี้ยนก็เกิดอีกอยู่ดี ครีมที่เหมาะกับการกำจัดสิวเสี้ยน คือ ครีมที่กระชับรูขุมขน เมื่อรูขุมขนเล็กลง สิวเสี้ยนก็ไม่มี ต้องใช้เซรั่มที่มีไฮยารูลอน เพราะเป็นสารตัวเดียวที่กระชับรูขุมขนได้ ใช้ White ด้วยสูตรบำรุงที่มีโซเดียวไฮยารูลอนเนตเข้มข้น จึงทำให้ผิวกระชับสุดๆ และควบคุมความมันผิวหน้าได้ดี สิวเสี้ยนจึงลดลง และหายไม่เป็นอีก

ใช้ยาลดสิวเสี้ยน

เบนโซอิลเปอร์ออกไซด์
ช่วยละลายสิ่งอุดตันตามรูขุมขน แต่อาจทำให้ผิวระคายเคืองง่าย ในผิวไม่มั่นใจว่าแข็งแรงไหม แนะนำว่าให้เริ่มต้นที่ความเข้มข้นต่ำๆ และลองใช้ทีละนิดก่อน

ยาละลายสิวเสี้ยน
เป็นยารักษาสิวประเภท AHA และ BHA ทำให้ไขมันอ่อนตัวลง สิวเสี้ยนหลุดออกมาง่ายขึ้น

กลุ่มยาเรตินอยด์
ช่วยละลายไขมันที่อุดตัน ลดการเกาะตัวของเซลล์ผิวหนังบริเวณรูขุมขน แต่มีผลข้างเคียงก็คือ อาจทำให้ผิวบวมแดง หรือเกิดการระคายเคืองได้

กลุ่มยาที่มีไกลโคลิก
สำหรับฟื้นฟูสภาพผิว และลดสิวเสี้ยน แต่ฤทธิ์ยาเป็นกรด เมื่อใช้สะสมเรื่อยๆ ตัวยาจะเข้าทำร้ายผิวในชั้นลึกๆ ทำให้ผิวอ่อนแอลงเรื่อยๆ