ว่านหางจระเข้เพียว ต้านแพ้ รักษาสิว

Aloe Vera Extract

ชื่อเครื่องสำอาง
INCI name
Aloe Barbadensis leaf juice

ชื่อพฤกษศาสตร์
Botanical name
Aloe Barbadensis Mill.

ส่วนที่ใช้
Part used
จากใบว่านหางจระเข้ปลูกออแกนิคในกัวเตมาลา และผลิตใน USA สกัดแบบไม่รวมเปลือก สกัดเฉพาะวุ้นในใบจากส่วนดีสุด จึงประสิทธิภาพดีสุด และเอาเซลลูโลสออกแล้ว ซึ่งจะมีประสิทธิภาพสูงสุด ดีกว่าการสกัดทั้งใบที่มีเปลือกติดมาด้วย

ออกฤทธิ์
ต้านแพ้ ลดอักเสบ เพิ่มความชุ่มชื้น รักษาแผล
Anti-inflamatory
Wound healing
Anti-oxidant

แพมใช้ว่านหางจระเข้ในทุกสูตร เพราะเป็นพืชอวบน้ำจึงให้ผิวกักเก็บน้ำได้ดี รักษาสิว ลดการอักเสบของสิว ชุ่มชื้นสูง ลดระคายเคือง รักษาผิวไหม้แดด หน้าดีขึ้น สารแอนติออกซิแดนซ์ ชื่อ Polyphenol ซึ่งช่วยยับยั้งแบคทีเรีย ลดริ้วรอย เพิ่มการสร้างคอลลาเจนของผิวและยังเพิ่มความยืดหยุ่นให้ผิว และเร่งการสมานแผล

เติมความชุ่มชื้น

เก็บน้ำได้ดีขึ้น โดยเฉพาะในช่วงที่อากาศเย็น จนทำให้ผิวหน้าแห้งลอกเป็นขุย สารสกัดเป็นมอยส์เจอไรเซอร์ธรรมชาติ จะควบคุมความมันบนใบหน้าได้

ลดสิว
เพราะมีฤทธิ์ยับยั้งการติดเชื้อ จึงช่วยลดและฆ่าเชื้อโรคแบคทีเรีย ลดการอักเสบของสิวด้วยการให้ความชุ่มชื้น ไม่ให้เกิดอาการระคายเคือง

ปลอบประโลม
ปรับสภาพผิว ลดอาการแพ้ระคายเคือง ปลอบประโลมผิวที่ไหม้เกรียมจากแดด ต้านการอักเสบ บรรเทาอาการปวด รักษาบาดแผลโดยไม่ทิ้งรอยแผลเป็นให้ดูต่างหน้า

กระจ่างใส
ให้ผิวขาวใส และดูชุ่มน้ำขึ้น

ลดรอย
สมานแผลให้กับผิว ลดรอยแดงจากสิว ปรับสีผิวให้สม่ำเสมอ

ลดริ้วรอย
ผิวแข็งแรง ดูอิ่มน้ำ แก้ผิวแห้ง ชะลอริ้วรอย ผิวเด้งเด็กลง และรอยคล้ำใต้ตาดูจางลง ผิวหน้าสดใสขึ้น

งานวิจัย

ว่านหางจระเข้ อ่อนโยนมาก ไม่แพ้

ถ้ากลัวจะแพ้ว่านหางจระเข้ แพ้ไนซินาไม หรือวิตามินบี 3 แพมบอกได้เลยว่าใช้ได้แน่นอน เพราะครีมประกอบด้วยสารมากมายซึ่งเราจะแพ้สารอื่น จึงใช้เซรั่มแพมได้แน่นอนเพราะไม่มีสารทำให้แพ้

ว่านหางจระเข้ 100%

แพมจะบอกว่า การที่เขาว่า 100% จริงๆ แล้วผิดกฏหมาย เพราะไม่มีสกินแคร์ไหนมาจากธรรมชาติทั้งหมด หรืออาจจะมีแต่มันจะมีข้อจำกัดเยอะมากๆ ที่จะเป็น 100% ได้ แต่บางทีเราก็อาจเลี่ยงว่าสารสกัด Active ใช้แบบ 100% หรืออะไรสักอย่าง แต่อยากให้เราเข้าใจว่า ไม่ใช่ 100% ทั้งหมด จะเป็นแบบที่เขาเขียน

แล้วเจลว่านหางจระเข้ 95% 100% ล่ะ คืออะไร ?
ชื่อเขาก็บอกอยู่ว่า เจล ดังนั้น ว่านหางจระเข้ ก็เหมือนคำ adjective ที่เอามาเติม หรือเข้าใจง่ายๆ เจล + ว่านหางจระเข้ รวมกันได้ 100% ซึ่งอาจเป็นเจล 99.999% และว่านหางจระเข้ 0.001% ซึ่งสารสกัดแน่นอนว่าต้องแพงอยู่แล้ว แพงกว่าสารอันตราย แต่การที่จะเคลมอะไรสักอย่าง อย. ไม่ได้กำหนด % ดังนั้น เราอาจใส่ว่านหางจระเข้ 0.00001% ก็เรียกว่าเจลว่านหางจระเข้ได้เหมือนกัน

อีกอย่างที่ต้องสังเกตุคือ หน้ากระปุกบอกเจลว่านหางจระเข้ 100% หรืออาจจะ 95% พอไปดูส่วนผสม มีเยอะกว่าแค่ว่านหางจระเข้ แถม Aqua หรือ Water ขึ้นมาก่อนหน้าอีก 55+

เซรั่มแพม ว่านหางจระเข้ 60%

แพมขอแนะนำ เซรั่มว่านหางจระเข้ จาก Aloe serum ซึ่งนอกจากมีว่านหางจระเข้สูงถึง 60% แล้ว ยังไม่มีสารที่ทำให้แพ้ทุกชนิด

สิ่งที่ต้องดูคือ สารกันเสียแบบที่นิยมในตอนนี้ และราคาไม่แพง คือ 2 ตัวนี้เลย DMDM Hydantoin และ Phenoxyethanol แน่นอนว่าตัวที่ 2 ใน Aloe มีเพราะมันมาพร้อมสารสกัด ตัวนี้เลยติดมาด้วย เป็นสารกันเสียแบบอ่อนโยน แต่ถ้าไม่มีเลยจะมีดีมาก ซึ่งสูตรไม่ปราศจากกันเสียก็มีในท้องตลาด เช่น Botanic

ว่านหางจระเข้สด

หายาก ใช้ยาก กลิ่นแรง เหนอะหนะไม่สบายผิว ขั้นตอนยุ่งยาก อาจใช้ทาก่อนหรือหลังออกแดด ปลอบประโลม และปกป้องผิวจากอันตรายของยูวี รวมทั้งใช้ทาบ่อยๆ เพื่อรักษาความชุ่มชื้น พร้อมลดฝ้าให้จางลง

อโลเวอโรส

น้ำตาลโมเลกุลสายโซ่ยาวโพลี่แซคคาไรด์ ให้ความชุ่มชื้น ทำให้ผิวแข็งแรง รู้สึกนุ่มสบายผิว ใช้ในการชูทติ้งหรือฟื้นฟู ประสิทธิภาพผิวได้สูงสุด และบำรุงผิวได้หลายด้าน

  • ลดการระคายเคือง จากสภาพอากาศที่เปลี่ยนแปลงได้ตลอด พร้อมปรับสภาพผิวให้สมดุลมากขึ้น
  • กระตุ้นการสร้างคอลลาเจน ช่วยลดเลือดริ้วรอย
  • ฆ่าเชื้อแบคทีเรีย ลดการอักเสบ ดีต่อการรักษาสิว
  • ลดการเกิดฝ้า ลดเลือนจุดด่างดำ สมานรอยสิว

สารสกัดชนิดบริสุทธิ์เข้มข้น

วุ้นในใบว่านหางจระเข้มีสารเคมีหลายชนิด เช่น Aloe-cmidin, Aloesin, Aloin, Glycoprotein มีสรรพคุณรักษาแผลต่อต้านเชื้อแบคทีเรีย สมานแผล

วิตามิน
A (beta-carotene), B1, B2, B6, B9 (Folic Acid), C and Choline

เอนไซม์
Cyclooxygenase, superoxide dismutase (SOD), Lipase, oxidase and amylase

แร่ธาตุ
Calcium, Chlorine, Copper, Iron, Magnesium, manganese, Selenium. Potassium, Sodium and Zinc

อะมิโน
Acids-Alanine, Arginine, Glycine, Histidine, Isoleucine, Leucine, Lysine, Methionine, Phenylalanine, Proline, Threonine, Tyrosine and Valine

อื่นๆ
Glucomannan, Cellulose, Glucogalactomannan, Salicylic Acid