มอยเจอร์ไรเซอร์แพม สิวหาย

ชุ่มชื้นสุด ไม่มีน้ำมันและซิลิโคน ผิวหายใจได้ไม่อุดตัน เมื่อผิวชุ่มชื้นดี ผิวก็ไม่ระคายเคือง เมื่อไม่ระคายเคืองก็ไม่เป็นสิว แพมเคยสิวเต็มหน้าก็หาย ดูเด็ก เมื่อผิวแข็งแรง ผิวก็ขาว ซึ่งครีมหมอรักษาสิวเน้นให้สิวแห้ง ลดมัน แต่ผิวแห้งระคายเคือง ทำให้เป็นสิวอีก ไม่หายขาด

วิธีรักษาสิว ให้หายเร็ว

เซรั่มแพม ชุ่มชื้นสุด สิวหาย ลดรอยสิว

มาร์คหน้าแพม
ให้ผิวชุ่มชื้นจากแร่ธาตุธรรมชาติ และรูขุมขนเล็กลงเพื่อให้ผิวเก็บความชุ่มชื้นได้ดี

ล้างหน้ากรดอะมิโนแพม
เพราะเป็นแบบเดียวกับผิว จึงให้ผิวชุ่มชื้นขณะล้างหน้า

เซรั่มแพม
เพราะมีโมเลกุลเล็ก ซึมเข้าผิวได้ลึกสุด ได้ผิวสวยกว่าใคร ให้ผิวชุ่มชื้นภายใน และเคลือบผิว กักเก็บน้ำได้ดี หลังทาแล้วผิวอาจแห้งลงในช่วงแรก เพราะเข้มข้นจึงดึงน้ำที่ผิว กระตุ้นให้ผิวผลิตน้ำหล่อเลี้ยง จากไฮยาที่ให้ความชุ่มชื้นดีสุด ให้หน้าเด้ง ผิวอายุเยอะก็ดูเด็ก

ดูวิธีใช้เซรั่มแพม ช่วยให้สิวหายเร็ว
เป็นสิวแพ้ง่าย เมื่อทุกอย่างที่โดนผิวเป็นของแพม ผิวจะชุ่มชื้นสุด สิวหายเร็ว

มาร์คหน้ารักษาสิวจากธรรมชาติ
ลดการอักเสบสิว ซึ่งมีขั้นตอนที่ยากกว่าและไม่เห็นผลเท่าใช้มาร์คหน้าแพม

มาร์คหน้าไข่ขาว
ทาให้ทั่วใบหน้า มาร์ค 20 นาที หรือรอให้ไข่ขาวเเห้งสนิท แนะนำให้ล้างออกด้วยน้ำเย็น เพื่อปิดรูขุมขน กระชับรูขุมขน ดูดซับสิ่งสกปรก ลดความมัน ลดสิวได้

แตงกวา
ปอกเปลือกแล้ว บดให้ละเอียด ผสมกับไข่ขาว มาร์ค 10 นาที แล้วล้างออก จะลดความมัน แก้รูขุมขนกว้างให้หดเล็กลง สิวหาย

ผิวแห้งทำให้เป็นสิว

ล้างหน้าลดสิว ให้หน้าแห้ง และหน้าเหี่ยว
บางคนคิดว่าสิวอุดตัน เพราะล้างหน้าไม่สะอาด เลยใช้สบู่ โฟมล้างหน้าบ่อยๆ ใช้สคับเพื่อให้สิวอุดตันหาย แต่ยิ่งทำ ผิวยิ่งผิวแห้ง ระคายเคือง เป็นสิวเยอะกว่าเดิม หรือบางคนใช้น้ำเกลือล้างหน้าซึ่งมีความเข้มข้นที่เหมือนกันกับผิวจึงไม่แสบ น้ำเกลือไม่มีสารกันเสีย ถ้าเปิดแล้วใช้รีบใช้ให้หมด เพราะจะทำให้มีเชื้อโรค และเพราะน้ำเกลือมีค่า Comedogenic 5 ซึ่งแสดงถึงการอุดตันได้ง่าย ทำให้เกลือตกค้าง และผิวยังถูกรบกวนเสียดสีของสำลีที่ใช้เช็ด ให้ผิวแห้งระคายเคือง เป็นสิวอุดตัน เปลี่ยนมาใช้เจลล้างหน้ากรดอะมิโนของแพม ที่ให้ผิวชุ่มชื่นหลังล้างหน้า เมื่อผิวมีความชุ่มชื้นดี ผิวก็ไม่ระคายเคือง และไม่เป็นสิว

รูขุมขนกว้างทำให้เป็นสิว
ทำให้ผิวไม่เก็บความชุ่มชื้น หน้ามัน และเป็นสิวเสี้ยน บางคนใช้วิธีการลอกสิวเสี้ยน แต่ทำให้ผิวระคายเคือง รูขุมขนกว้างขึ้นอีก และการล้างหน้าด้วยน้ำอุ่น ยังทำให้รูขุมขนเปิด และล้างไขมันเคลือบผิวออก ทำให้ผิวแห้ง ต้องกระชับรูขุมขนด้วยการแช่หน้าด้วยน้ำแข็ง ล้างหน้าด้วยน้ำน้ำเย็น เพราะความเย็นจะทำให้รูขุมขนเล็กลง สดชื่น และใช้ Mask ก่อนล้างหน้า เพื่อดูดสิวเสี้ยน กระชับรูขุมขนไปอีก

ครีมทำให้ผิวแห้ง และเป็นสิว
ผิวป้องกันแบคทีเรีย ควบคุมการเสียน้ำจากร่างกาย ซึ่งครีมจะบำรุงแค่ข้างนอกผิว ให้ความชุ่มชื้นด้วยน้ำมัน อุดตันง่าย ผิวไม่สามารถระบายอากาศได้ จึงเป็นสิว ซึ่งต่างกับเซรั่มแพม โมเลกุลขนาดเล็ก ซึมลึกสุด และถ้าล้างหน้าแล้วไม่ทาเซรั่มเคลือบไว้ จะทำให้ผิวแห้ง ระคายเคือง และเป็นสิว
อายุมากก็เป็นสิวได้ เพราะไฮยาที่เก็บน้ำในผิวลดลง ทำให้ผิวแห้ง และอยู่ในห้องแอร์ ก็ทำให้ผิวแห้ง ซึ่งผิวจะผลิตน้ำมันออกมาเพื่อเคลือบผิวไม่ให้แห้ง และถ้าเราให้ความชุ่มชื้นด้วยครีมที่มีน้ำมันและซิลิโคนที่ทำให้หน้ามัน ผิวจะลดการผลิตน้ำมันลง ไม่สร้างน้ำหล่อเลี้ยงผิวเอง ผิวจึงแห้งเมื่อหยุดทา เมื่อผิวแห้ง ผิวก็ระคายเคือง และปิดรูขุมขน ผิวหายใจไม่ได้ อุดตันผิว และเกิดเป็นสิว ซึ่งสิวเกิดจากการรวมกันของ

ผิวเก่า เซลล์ผิวที่ตายแล้ว สะสมทับหนาขึ้นเรื่อยๆ ค้างในรูขุมขน การใช้ครีมที่มีซิลิโคนเยอะโดยเฉพาะการแต่งหน้า ทำให้รูขุมขนกว้าง สิ่งสกปรกก็จะไปค้างในรูขุมขน

น้ำมัน ต่อมไขมันผลิตน้ำมันมากเกินปกติ เพราะเกิดจากการใช้ครีมมีน้ำมันและซิลิโคน และการดูแลผิดวิธี ทำให้เกิดการอุดตัน

ขนอ่อน ปกติงอกในรูขุมขนและหลุดออกเองตามธรรมชาติ แต่เมื่อรูขุมขนอุดตันจากผิวเก่าและน้ำมัน ทำให้ขนอ่อนต้องขดตัวเป็นกระจุก ทำให้สิ่งอุดตันเพิ่มหนาขึ้น

และแบคทีเรีย P. Acne ยิ่งหน้าพัง หน้ามัน แบคทีเรีย P. Acne ยิ่งเติบโตเร็วขึ้น ทำให้สิวบวมแดง อักเสบ และรุนแรงขึ้น ซึ่งเรียกตามลักษณะและตำแหน่งที่เป็นสิว เช่น สิวสเตียรอยด์ สิวหัวหนอง สิวหัวช้าง สิวที่คาง สิวที่คิ้ว สิวเสี้ยน สิวหิน หรือเรียกตามที่เป็นสิว เช่น สิวที่คิ้ว ที่ใบหู

ครีมอันตราย ทำให้เป็นสิว
ครีมที่เห็นผลเร็ว มีสเตียรอยด์ ปรอท กดการทำงานของภูมิคุ้มกันทำให้สิวไม่ขึ้นหน้าสวย ขาว แต่หลังจากนั้นสักพัก หน้าจะคล้ำและมันขึ้น เพราะหน้าบาง แพ้แสงได้ง่าย เกิดสิวเห่ออุดตันมากกว่าเดิม หรือ วิตเอ กดต่อมไขมัน สลายหัวสิวที่อุดตัน แต่ผิวลอกแห้ง ตับทำงานผิดปกติ และคนท้องใช้ไม่ได้ เพราะมีผลกับการสร้างอวัยวะเด็ก

พักหน้า
ยิ่งผิวอ่อนแอยิ่งต้องบำรุงด้วยเซรั่มที่อ่อนโยน ให้พักแต่งหน้า พักกันแดดและครีมที่ระคายเคืองที่มีส่วนผสมของน้ำมันและน้ำ เกิดเป็นอิมัลชั่นที่เราเห็นเป็นเนื้อครีม น้ำมันทำให้เกิดเป็นสิวอุดตัน

ทากันแดด
กันแดดมีซิลิโคนสูงมาก ยิ่งเป็นกันแดดใยไหม ซิลิโคน 90% ขึ้น ทำเป็นสิวเสี้ยน ใช้ Sun ที่ปกป้องแดดไม่ต้องเติมระหว่างวัน ยังช่วยให้ผิวชุ่มชื้น ล้างออกง่าย ไม่มีน้ำมันและซิลิโคน ไม่ทำให้ผิวโทรม ค่า SPF20PA+++

แชมพูทำให้เป็นสิว
เพราะมีซิลิโคนสูงมาก แม้ไม่ได้โดนหน้าโดยตรง ก็ทำให้เกิดสิวได้ เพราะไม่ว่าเราจะสระผม ล้างแชมพู สุดท้ายมือเราก็ต้องมาล้างหน้าอยู่ดี สารเหล่านี้ทำให้ผิวระคายเคือง และล้างออกได้ยากมากๆ ตกค้างบนหน้า เกิดเป็นสิว เพื่อให้สิวหายเร็วขึ้นใช้แชมพูแพม ที่ไม่มีน้ำมัน ซิลิโคน และใช้สารทำความสะอาดแบบประจุบวก ที่เคลือบผิวปรับประจุบนผิว ให้ผิวชุ่มชื้นเรียบเนียนขึ้น และ และเมื่อไม่มีซิลิโคนก็ไม่มีสิวเสี้ยน

แต่งหน้า ให้สิวหายยาก
เพราะ​ทุกตัว​มีซิลิโคนและน้ำมันสูง ​ทำ​ให้​กันน้ำได้ แต่ล้างออกยาก และหากล้างออกไม่หมดจะอุดตันผิว เป็นสิวไม่หาย และคนเป็นสิวต้องงดใช้แป้งเด็ก เพราะแป้งเด็กจะดูดซับความชื้นของผิวออกไป ทำให้ผิวหน้าขาดความชุ่มชื้น ระคายเคือง แพมมีวิธีแต่งหน้าไม่เป็นสิว โดยใช้เมคอัพแพม ที่ไม่มีน้ำมันและซิลิโคน แต่งหน้าง่าย ให้ผิวเนียน ไม่เป็นสิว

อากาศเย็น ความชื้นต่ำ
จะให้ผิวแห้ง และดูดความชื้นจากชั้นผิวหนังเราไปอยู่ตลอดเวลา เพื่อทดแทนความชื้นในอากาศ

ฮอร์โมน
ส่งผลต่อต่อมไขมัน โดยเฉพาะในวัยรุ่น แต่ส่วนใหญ่สิวเกิดเพราะเรารักษาผิดวิธี ทำให้รักษาไม่หายสักที ไม่ต้องไปโทษฮอร์โมน

ใช้เจลว่านหางจระเข้
เจลว่านหางจระเข้ที่ทำเครื่องสำอางก็ไม่ได้เป็นว่านหางจระเข้ธรรมชาติ 100% แต่เกิดจากเนื้อเจลที่มาจากสารสกัดอื่นมากกว่า ใช้รู้สึกดีในช่วงแรกๆ แต่ก็มีปัญหาอุดตันกลับมาให้ภายหลัง และทำให้หน้าหมองคล้ำลง

รักษาสิวด้วยยา หาหมอคลินิค
รักษาสิวเลี้ยงไข้ ค่าใช้จ่ายสูง ไม่ช่วยให้ผิวแข็งขึ้น ต้องซื้อครีมเพิ่มอยู่ดี ส่วนใหญ่ยาที่หมอจ่าย ถ้ากินจะเป็นแอคโนติน หรือถ้าทาก็อาจเป็นกรด​วิตามินเอ ปรอท และไฮโดรควิโนน แต่ยารักษาสิวใช้แทนสกินแคร์ไม่ได้ เพราะทำให้หน้าแห้งและบาง และใช้ต่อเนื่องเป็นเวลานานไม่ได้เหมือนสกินแคร์

สเตียรอยด์
ถูกนำมาใช้รักษาสิวผด แต่ต้องอยู่ในความดูแลของแพทย์ผิวหนัง เมื่อใช้เป็นระยะเวลานาน ทำให้ผิวแพ้หนักกว่าเดิม เมื่อหยุดแย่ลงกว่าเดิม แถมสิวก็อาจไม่หาย

เวชสำอาง
บางคนที่ผิวแพ้ง่ายใช้เวชสำอางก็ยังระคายเคืองอยู่ แม้จะไม่เป็นสารอันตราย แต่ระคายเคืองผิว เช่น aha, salicylic acid

Salicylic acid
หรือ BHA เร่งผลัดผิว สลายสิวอุดตัน แต่ทำให้หน้าบาง แห้งลอก ไวต่อแสง ผิวไหม้ง่าย และสำหรับผิวแพ้ง่าย ยิ่งใช้ยิ่งทำให้ผิวระคายเคืองมากขึ้น

กลุ่มยาเรตินอยด์
เช่น Differin แต้มสิวผดผุดหัวสิว ง่ายต่อการกำจัดออก แต่ทำให้ผิวแห้ง ลอกแดง ไวแดด

ยาคุม
สิวไม่หาย และยังมีผลข้างเคียงเยอะ

ซิงค์
มีทั้งแบบกินและทา แต่ใช้ไปนานๆ จะทำให้ผิวแห้ง ระคายเคือง

คลินดามัยซิน
เป็นยาปฏิชีวนะ ใช้รักษาสิว แต่สะสมในร่างกาย ใช้แล้วระคายเคืองผิว ผิวลอก แดง แสบร้อน

เบนโซอิลเพอร์ออกไซด์
Benzoyl peroxide
ควบคุมความมันและช่วยให้สิวหรือไขมันที่อุดตันรูขุมขนหลุดออก เมื่อใช้รู้สึกคันระยิบระยับ ต้องใช้เป็นประจำ ไม่งั้นไม่ได้ผล และทำให้ผิวแห้ง เกิดริ้วรอย หน้าไหม้แดดง่าย หน้าดำ

เลเซอร์
ฆ่าสิวด้วยพลังงานแสง แต่ทำให้ผิวไวต่อการแสง

ไม่กดสิว
สิวอักเสบพอบีบออกแล้ว สิวก็เกิดขึ้นใหม่บริเวณเดิม เป็นซ้ำๆ ไม่หาย หลายคนคิดว่าเป็นสิวอุดตัน ต้องกดให้หัวสิวออกถึงจะหาย แต่เป็นการรบกวนผิว ผิวไม่ได้แข็งแรงขึ้น ยิ่งกดผิวยิ่งอ่อนแอ นอกจากสิวเก่าไม่หาย ยังเกิดสิวใหม่ ทิ้งรอย และหลุมสิว และสิวไม่ได้อยู่ใต้ผิว แต่อยู่ตามรูขุมขน ที่กดแล้วไม่ออกหรือกดแล้วไม่มีอะไรออกมา เพราะรูขุมขนปิดหรือเป็นสิวสเตียรอยด์ จึงกดออกไม่ได้

อาหาร
อะไรที่ว่าไม่ดี โยงมาเรื่องสิวหมด เช่น เหล้า ส้มตำ อาหารมัน ซึ่งไม่ได้ทำให้หน้ามันแล้วเป็นสิว เพราะอาหารจะถูกย่อยเป็นโมเลกุลเดี่ยว แต่ที่เป็นสิวเพราะกินแล้วไม่ทำความสะอาดรอบปาก

รักษาสิวตามยูทูป
เห็นเขาใช้แล้วหน้าใส แต่คนรีวิวก็ใช้หลายครีม หลายวิธี ก็ยังไม่หายจากสิว แพมเคยทำตาม ใช้น้ำมันงา น้ำมันมะพร้าว หรือถ้าแพงหน่อย น้ำมันสกัดจากผลกุหลาบ Rosehip Oil แม้ว่าน้ำมันจะช่วยละลายสิ่งสกปรกที่เป็นน้ำมันบนใบหน้า ให้ความชุ่มชื้น แต่หน้ามีความมันมากขึ้น เพราะต่อมไขมันทำงานลดลง ผิวจึงแห้งเมื่อไม่ทาครีม และเมื่อน้ำมันเหล่านี้ระเหยออกจากใบหน้า ก็ทิ้งตัวไขมันที่มีโมเลกุลใหญ่กว่า เกิดการอุตตันมากขึ้น หน้าหมองคล้ำ เพราะผิวมีการผลัดเซลล์ผิวที่น้อยลง จากการมีน้ำมันมาเคลือบไว้ นอกจากนี้น้ำมันยังไหลเข้าตา เกิดการระคายเคือง ทำให้ตาแดงดูไม่สดใสอย่างที่เคย

นอนดึก
ไม่เกี่ยว แพมนอนดึกทุกวัน ก็ไม่เป็นสิว เช่น ถ้าเป็นสิว จะนอนทั้งวันสิวก็ไม่ลด แม้ร่างกายจะหลั่งสารออกมาเพื่อซ่อมแซมผิวในช่วงเวลากลางคืน หากเราได้รับบำรุงที่ดี ผิวก็ไม่เป็นสิว ผิวสวยแข็งแรงได้

ใส่แมสแล้วเป็นสิว
ถ้าผิวดี จะใส่แมสก็ไม่เป็นสิว แต่ถ้าผิวอ่อนแอ ต้องเปลี่ยนแมสทุกวัน และไม่จับหน้าขยับแมสบ่อยๆ

ปลอกหมอนสกปรก
ให้ซักประจำ ถ้าเป็นคนแพ้ง่าย ผิวไม่แข็งแรง ความสกปรกอาจเป็นสาเหตุของสิว